
Home
ข้อมูลล่าสุดบ่งชี้ว่า ประเทศไทยกำลังจะกลายเป็นผู้ได้รับประโยชน์โดยไม่ตั้งใจจากความสัมพันธ์ทางการค้าที่สับสนวุ่นวายระหว่างสองชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลก โดยในขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน แสดงความต้องการที่จะบังคับใช้มาตรการภาษีการค้าระหว่างกันนั้น สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีนทวีความรุนแรงขึ้น และกำลังส่งผลกระทบต่อประเทศอื่นมากเท่า ๆ กับที่สั่นคลอนความสัมพันธ์จีน-สหรัฐเอง
อย่างไรก็ดี สำหรับประเทศไทย ดูเหมือนว่าท่ามกลางความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ จะมีแสงสว่างปรากฏอยู่ โดยมาในรูปของการลงทุนจากบุคคลชาวต่างชาติที่สมัครเข้าร่วมโครงการลงทุนเพื่อขอพำนักอาศัย (residence-by-investment program) ในไทยเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนการย้ายที่ตั้งของบรรดาบริษัทต่างชาติเพื่อคว้าความได้เปรียบจากสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เอื้ออำนวยและมีเสถียรภาพที่ประเทศไทยนำเสนอแก่ชาวต่างชาติ
Dominic Volek หัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส (Henley & Partners) ซึ่งเป็นผู้นำระดับโลกด้านการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐาน เปิดเผยว่า ชาวเอเชียที่สมัครเข้าร่วมโครงการ Thailand Elite Residence Program เพื่มขึ้น 50% ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา (กรกฎาคมและสิงหาคม) เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ยอดสมัครจากฮ่องกงเพิ่มขึ้นสามเท่าในเดือนสิงหาคม เมื่อเทียบกับช่วงเวลาตั้งแต่เดือนมกราคมจนถึงกรกฎาคม 2562 รวมกัน
"เมื่อพิจารณาจากความสนใจของชาวจีนที่มีต่ออสังหาริมทรัพย์หรูหรา สิ่งที่ทำให้ประเทศไทยมีความน่าดึงดูดมากขึ้นจึงมาจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยปัจจุบันจีนเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมเงินทุนไหลออก ขณะที่ชาวจีนเองก็เริ่มหันไปหาอสังหาริมทรัพย์ที่มีช่วงระดับราคาต่ำลง ซึ่งประเทศไทยมีข้อเสนอที่ยอดเยี่ยมที่สามารถตอบสนองความต้องการเหล่านี้ได้ โดยคอนโดมิเนียมระดับกลางถึงไฮเอนด์ในประเทศไทยมีช่วงราคาอยู่ที่ 40,000 - 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือเป็นราคาที่จ่ายได้เมื่อเทียบกับการซื้ออสังหาฯ ในออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร หรือสหรัฐอเมริกา" Volek กล่าวเสริม
โครงการ Thailand Elite Residence Program ให้วีซ่าแบบ multiple-entry แก่ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตรงตามกำหนด โดยอนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศและพำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทยได้เป็นระยะเวลา 5-20 ปี ในราคาแบบจ่ายครั้งเดียว ซึ่งเริ่มตั่งแต่ 500,000 บาท (ประมาณ 16,000 ดอลลาร์สหรัฐ) จนถึง 2.14 ล้านบาท (ประมาณ 68,000 ดอลลาร์สหรัฐ)
ในขณะที่สถานการณ์ตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้นนั้น ดูเหมือนว่าประเทศไทยกำลังจะได้รับรางวัลตอบแทนความพยายามตลอดไม่กี่ปีที่ผ่านมาในการที่จะก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลางสำหรับธุรกิจและนักลงทุนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสามในภูมิภาค รองจากฮ่องกงและสิงคโปร์
แสนสิริ เผยยอดขาย 9 เดือนแรกปี 68 อยู่ที่ 39,000 ล้านบาท โค้งสุดท้ายลุยเปิด 7 โครงการใหม่ มูลค่า 18,000 ล้านบาท
11 hours
ดิ แอสเพน ทรี เดอะ ฟอเรสเทียส์ เปิดคอมมูนิตี้ที่พักอาศัยท่ามกลางธรรมชาติ ดูแลสุขภาพเต็มรูปแบบเพื่อวัยอิสระ พร้อมบริการ 3 ด้านครบวงจรทั้งที่อยู่อาศัย เวลเนส คลับเฮ้าส์ และ ศูนย์ดูแลสุขภาพและสมอง
yesterday
ศุภาลัยระเบิดโปรแรงโค้งสุดท้ายปี 68 “SUPALAI PICK SALE คว้าดีลเล่นใหญ่” ลดสูงสุด 7 ล้านบาท! การันตีดีลดีทุกห้อง คุ้มที่สุดแห่งปี
yesterday
เอพี ไทยแลนด์ เปิดตัว “MIRTH LOFT” อัลตราทาวน์โฮม 2.5 ชั้นโมเดลใหม่ล่าสุด ครั้งแรกที่โครงการ PLENO สุขุมวิท-บางนา 4
yesterday
แสนสิริ เดินหน้าสานต่อพันธกิจ “Zero Dropout ซ่อม สร้าง ทาสี” รวมพลังจิตอาสา แก้ปัญหาเด็กหลุดจากระบบการศึกษา
yesterday
ขอบคุณไอเดียแต่งบ้านค่ะ
โดยรวมโอเค พัฒนาต่อไปครับ
ใส่ใจรายละเอียดของข้อมูลดีมากค่ะ
บทความดีๆ อ่านแล้วตัดสินใจง่ายขึ้นเลยค่ะ
เนื้อหาน่าสนใจ เข้ามาให้คะแนนเปนกำลังใจให้ทีมงานล่ะกันคัฟ
สู้ๆ ครับ เป็นกำลังใจให้ผู้เขียน สร้างสรรค์ผลงานมีประโยชน์ออกมาเยอะๆ ครับ