Design

7 ทริคเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น เลือกยังไงให้ได้ของดี โดนใจ ไม่เสียดายทีหลัง

Triumph 2020-11-18 13:20:06

ลมหนาวเริ่มโชยมาแล้ว อากาศเย็นแบบนี้หลายคนคงบอกว่ารักเลย แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ อากาศมันหนาวจนอาบน้ำแทบไม่ได้เลยคร้าบบบบบ เครื่องทำน้ำอุ่นจึงเป็นพระเอกมากในช่วงนี้ แต่การจะเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นดี ๆ สักเครื่องเข้าบ้านก็ต้องเลือกให้ดีหน่อยนะครับ จะได้ตอบโจทย์การใช้งาน ปลอดภัย และถูกใจเราด้วย วันนี้ Livinginsider มีเทคนิคดี ๆ ในการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นมาฝากกันครับผม 

 

ความปลอดภัยต้องมาก่อน 

สำหรับประเด็นแรกที่เราควรให้ความสำคัญมากที่สุดในการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นคงหนีไม่พ้นเรื่องความปลอดภัยครับ เพราะว่าเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับน้ำโดยตรง หากอุปกรณ์ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีระบบตัดไฟตัดมาให้ หรือไม่มีการติดตัดสายดินนี่ถือว่าเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ไม่ควรเลือกซื้อเด็ดขาดครับ

ขอบคุณภาพจาก productnation.co

  

ฟังก์ชั่นการใช้งานตอบโจทย์

เครื่องใช้ไฟฟ้าสมัยนี้ฟังก์ชั่นเยอะแยะไปหมดครับ เครื่องเดียวทำได้หลายอย่างมาก บางรุ่นอาจถึงขั้นสั่งงานผ่านมือถือได้เลย แต่อย่าไปไล่ตามเทคโนโลยีมากไปครับ เพราะเราไม่มีทางตามทัน และถ้าลองคิดดูดี ๆ ฟังก์ชั่นบางอย่างเราแทบไม่ได้ใช้งานด้วยซ้ำ เครื่องทำน้ำอุ่นก็เหมือนกันครับ เลือกตัวที่ฟังก์ชั่นการใช้งานตอบโจทย์เราที่สุด ดีกว่าไปเลือกตัวที่ฟังก์ชั่นล้ำ ๆ เยอะแต่ไม่ได้ใช้จริงครับ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ประเภทของหม้อต้มก็ต้องรู้

การทำความร้อนของเครื่องทำน้ำอุ่นนั้นจะมีอยู่ 3 ระบบใหญ่ ๆ ที่นิยมใช้กันครับ ซึ่งแต่ละระบบก็จะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป ดังนี้

 

ระบบผ่านร้อน โดยน้ำที่เข้ามาในเครื่องจะไหลผ่านท่อทองแดงหรือขดลวดความร้อน ระบบนี้จะมีข้อดีตรงที่น้ำจะร้อนเร็วและน้ำจะแรงดีไม่มีแผ่ว แต่ข้อเสียก็คือระบบนี้มีโอกาสอุดตันได้ง่ายครับ และถ้าแรงดันน้ำไม่สม่ำเสมอก็อาจส่งผลต่ออุณหภูมิของน้ำได้ครับ 

 

ระบบหม้อทองแดง ระบบนี้จะมีการนำน้ำมาพักไว้ในหม้อทองแดงและทำความร้อนจากในหม้อ มีข้อดีตรงที่อุณหภูมิของน้ำจะคงที่ หม้อทองแดงทนความร้อนได้ดี ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน แต่ข้อเสียคือน้ำจะร้อนช้ากว่าระบบผ่านร้อน และมีราคาแพงกว่าครับ 

 

ระบบหม้อพลาสติก ระบบนี้จะคล้ายกับระบบทำความร้อนด้วยหม้อทองแดง แต่ตัวหม้อพักน้ำจะทำจากพลาสติกแทนครับ จึงทำให้มีข้อดีคือราคาถูก สามารถถอดออกมาล้างได้ แต่ข้อเสียก็คือมันจะไม่ทนทาน รั่วง่าย อายุการใช้งานสั้นครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/38245978

 

กำลังไฟที่ใช้ก็ต้องดู

เครื่องทำน้ำอุ่นแต่ละรุ่นจะมีบอกกำลังไฟที่ใช้อยู่กำกับอยู่ด้วยครับ เราต้องนำตัวเลขนั้นมาเปรียบเทียบกับมิเตอร์ไฟของเราเอง ถ้าที่บ้านเป็นมิเตอร์ไฟฟ้า 5 (15) แอมป์ ควรเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟไม่เกิน 3,500 วัตต์ ส่วนมิเตอร์ 15 (45) แอมป์ สามารถใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟไม่เกิน 6,000 วัตต์ได้ครับ อย่างในกรุงเทพอากาศไม่ได้หนาวมาก ใช้ตัวที่กำลังไฟไม่เกิน 3,500 วัตต์ก็พอครับ แต่ถ้าอยู่เชียงใหม่หรือพื้นที่ที่อากาศหนาวจัด อาจพิจารณาเป็นตัวที่ใช้กำลังไฟมากกว่าแทน

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/37225503

 

ประกันก็ต้องใส่ใจ

นอกจากคุณสมบัติและดีไซน์ของตัวเครื่องทำน้ำอุ่นแล้ว เรื่องของประกันและบริการหลังการขายก็เป็นประเด็นที่ต้องใส่ใจเหมือนกันนะครับ เพราะของใช้งานยังไงมันก็ต้องเสื่อมสภาพลงเรื่อย ๆ ครับ ซึ่งถ้าสินค้าชิ้นนั้นมีประกันรองรับเราก็จะสบายใจหายห่วงได้ หากเกิดปัญหาขึ้นมาก็แค่แจ้งให้ช่างของทางประกันเข้ามาซ่อม มั่นใจได้ เซฟค่าใช้จ่ายอีกต่างหาก 

ขอบคุณภาพจาก lumpinicommunity.com

 

แบรนด์ก็ต้องเช็คนะ 

ที่ให้เลือกแบรนด์ไม่ใช่ให้ติดหรูหรืออะไรนะครับ แต่ว่าแบรนด์สามารถบ่งบอกคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขายได้ดีระดับนึงเลยครับ ถ้าไปเดินเลือกเครื่องทำน้ำอุ่น เจอตัวที่ฟังก์ชั่นถูกใจ ดีไซน์ได้ ราคาโดน ขอให้ยั้งใจไว้สักแปปนึง แล้วเข้า Google ค้นหาแบรนด์นั้นก่อนครับว่ามีเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานจริงเป็นยังไงบ้าง ของคุณภาพดีมั้ย บริการหลังการขายโอเคหรือเปล่า จากนั้นค่อยตัดสินใจก็ยังไม่สายครับผม 

ขอบคุณภาพจาก twsplus.com

 

ดีไซน์ห้ามมองข้าม

ดีไซน์ของเครื่องทำน้ำอุ่นเป็นอีกจุดหนึ่งที่หลายคนมองข้าม บางคนอาจบอกว่าของเอาไว้ใช้งาน ดีไซน์ไม่ต้องสนใจก็ได้ ซึ่งคำพูดนี้ผมว่าจริงครึ่งเดียวครับ แน่นอนว่าการเลือกซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า เราควรเลือกจากคุณสมบัติเป็นหลัก แต่ดีไซน์ก็ต้องเลือกเช่นกันครับ หลังจากที่ดูคุณสมบัติแล้ว ก็ต้องเลือกแบบที่เราชอบด้วย ไม่งั้นถ้าต้องใช้ของที่เราไม่ชอบดีไซน์ทุกวัน ก็คงรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ 

ขอบคุณภาพจาก mexappliance.com

 

และนี่ก็คือ 7 ทริคดี ๆ ในการเลือกเครื่องทำน้ำอุ่นที่เรานำมาฝากกันครับ บางประเด็นดูเหมือนจะไม่สำคัญ แต่เชื่อเถอะว่าทุกประเด็นสำคัญหมดและห้ามมองข้ามเลยทีเดียว ใครที่กำลังเล็งเครื่องทำน้ำอุ่นตัวใหม่ไว้ ก็เอาทริคที่เราแนะนำไปประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ เพื่อจะได้ของดี ตรงใจ มาใช้งาน

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

วางเครื่องซักผ้าไว้ตรงไหนดี ?

ปัญหาประตูบ้าน เปิดเข้า-เปิดออก แบบไหนดีกว่ากัน ?

ปัญหาเลือกเตาแก๊ส แบบฝังกับแบบตั้งโต๊ะ อันไหนดีกว่ากัน ?

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย