Design

ปัญหาเลือกเตาแก๊ส แบบฝังกับแบบตั้งโต๊ะ อันไหนดีกว่ากัน ? เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียก่อนตัดสินใจซื้อ

Triumph 2020-11-06 17:10:12

 

ถ้าจะพูดถึงปัญหาในครัว นอกจากเรื่องทำกับข้าวแล้ว ประเภทของเตาแก๊สก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันมาจนถึงทุกวันนี้ ระหว่างเตาแก๊สแบบฝังที่สวยงาม ทันสมัย ฟังก์ชั่นครบ กับเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะหรือเตาลอย ที่คลาสสิค สะดวก ใช้งานง่าย แบบไหนดีกว่ากันแน่ ? วันนี้ผมจะพาไปดูกันอย่างละเอียดครับว่า เตาแก๊สแต่ละประเภทนั้นมีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากันแน่ แบบให้เห็นชัด ๆ ไปเลย

 

เตาแก๊สแบบฝั

ข้อดี 

สวยงาม

ข้อดีข้อแรกของเตาแก๊สแบบฝังที่เห็นได้ทันทีเลยก็คือมันสวยกว่าเตาแบบตั้งพื้นครับ แน่ล่ะพวกเฟอร์ Build in โดดเด่นเรื่องความสวยงาม อย่างเตาแบบฝังนี้ก็จะเรียบเนียน เป็นเนื้อเดียวกันกับเคาน์เตอร์เลยครับ มองไปก็จะดูโล่งไม่มีอะไรโผล่ขึ้นมาให้รกสายตา ต่างจากเตาแบบตั้งพื้นที่จะลอยขึ้นมาเยอะ ดูไม่สวยงาม 

ขอบคุณภาพจาก nothincreative.com

 

ทำความสะอาดง่าย

การทำความสะอาดครัวหลังทำอาหารเสร็จเป็นงานที่หลายคนเบือนหน้าหนี ยิ่งถ้าเตาที่บ้านคุณเป็นแบบตั้งโต๊ะแล้วล่ะก็ เศษอาหารและคราบมันจะเล็ดลอดเข้าไปแอบในซอกหลืบของเตาเต็มไปหมด กว่าจะเช็ดล้างให้สะอาดหมดจดนี่เหนื่อยแน่นอนครับ แต่ถ้าเป็นเตาแบบฝัง คุณจะไม่เจอความลำบากแบบนั้นเลยครับ เราแค่ทำความสะอาดแค่บนเตาเท่านั้น ไม่มีซอกหลืบให้เศษอาหารและคราบมันไปหลบซ่อน ทำความสะอาดง่ายและรวดเร็วสุด ๆ ไปเลย

ขอบคุณภาพจาก nothincreative.com

 

ไม่เปลืองพื้นที่

นอกจากจะสวยเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกับเคาน์เตอร์แล้ว การใช้เตาแก๊สแบบฝังยังช่วยให้ประหยัดพื้นที่ครัวอีกด้วยครับ เพราะตัวเตามันจะจมลงไปในเคาน์เตอร์เลย โผล่แค่หัวเตาและตะแกรงขึ้นมานิดเดียว ส่วนที่เหลือจะไม่มีให้เห็นเลย ไปซ่อนอยู่ใต้เคาน์เตอร์หมด ทำให้พื้นที่บนเคาน์เตอร์โล่ง สามารถวางเครื่องปรุงหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้อีกครับ

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

ข้อเสีย 

ราคาแพง

ประเด็นแรกที่เห็นได้ชัดเลยคือเรื่องราคาครับ ราคาเตาแก๊สแบบฝังเมื่อเทียบกับเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะนั้นจะต่างกันมากเลยครับ โดยราคาเริ่มต้นของเตาแก๊สแบบฝังก็พันกว่าบาทแล้ว ซึ่งราคาเริ่มต้นแปลว่าคุณภาพจะไม่ดี ถ้าอยากได้ของดีด้วยมีคุณภาพด้วยก็ต้องไปหลักหมื่นล่ะครับ ในขณะที่เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะนั้นจ่ายแค่ไม่กี่พันก็ใช้ยาว ๆ 3 ปี 5 ปีแล้วครับ 

ขอบคุณภาพจาก businessinsider.com

 

ซ่อมแซมลำบาก

แน่นอนว่าของใช้ทุกชนิดมันมีอายุการใช้งานของมัน ยิ่งใช้บ่อยก็ยิ่งสึกหรอและต้องซ่อมแซมเพื่อให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม ซึ่งเตาแก๊สแบบฝังมันจะซ่อมยากกว่าเตาแบบลอยครับ เพราะทุกอย่างมันฝังลงไปในเคาน์เตอร์เลย จะซ่อมทีนึงก็ต้องรื้อขึ้นมา หรือต้องมุดช่องเซอร์วิสด้านล่างเข้าไป ซึ่งบอกเลยว่าลำบากสุด ๆ 

ขอบคุณภาพจาก homerepairgeek.com

 

เคลื่อนย้ายลำบาก

กรณีที่มีปาร์ตี้หรือต้องการทำอาหารกลิ่นแรง เราก็คงไม่อยากทำกับข้าวในครัวเพราะกลัวกลิ่นจะติดในตัวบ้านและกระจายไปสู่ห้องอื่น ๆ ซึ่งถ้าเราใช้เตาแก๊สแบบฝังเราจะหมดทางเลือกทันทีครับ เพราะเตาแก๊สแบบฝังจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปไหนได้เลย ยกไปทำกับข้าวนอกบ้านไม่ได้ ย้ายที่ไม่ได้ คือถ้าติดตั้งแล้วแปลว่าต้องมั่นใจแล้วว่าเตาแก๊สมันจะอยู่ตรงนี้ไปตลอด ไม่งั้นฝัง ๆ รื้อ ๆ หลายรอบเสียทั้งเวลาเสียทั้งเงินครับ 

ขอบคุณภาพจาก everythingmom.com

 

เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะ

ข้อดี

ราคาถูก

จุดเด่นที่เห็นชัดที่สุดของเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะคือเรื่องราคาครับ ราคาเริ่มต้นเพียงไม่กี่ร้อยบาทก็หาได้แล้ว (แต่คุณภาพอาจไม่ค่อยดีเท่าไหร่) ส่วนรุ่นที่ดีแบบใช้ยาว ๆ ก็ราคาเพียง 2,000 - 3,000 บาทเท่านั้น แต่ถ้าเป็นเตาแก๊สแบบฝังต้องเสียเป็นหมื่นครับถึงจะได้รุ่นคุณภาพดีพอ ซึ่งราคาที่แตกต่างกันขนาดนี้ย่อมมีผลต่อการตัดสินใจแน่นอนครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก theamateurfinancier.com

 

ไฟแรง

เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะจะมีจุดเด่นตรงที่ไฟแรงครับ เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำอาหารที่ต้องใช้ไฟแรงอย่างพวกผัดผักบุ้ง ข้าวผัด หรืออาหารไทยและอาหารจีนครับ ถ้าใช้เป็นเตาแก๊สแบบฝังจะเร่งไฟได้ไม่แรงเท่าเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะ บ้านไหนทำกับข้าวเป็นประจำ ผมว่ามองเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะไว้ดีกว่าครับ ตอบโจทย์การใช้งานมากกว่า

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/dogalyasametbalik

 

ย้ายที่ได้

จุดเด่นอีกจุดหนึ่งของเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะก็คือ มันสามารถยกเปลี่ยนที่เคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนได้สะดวกครับ อย่างถ้าเราจะทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัวบริเวณนั้นเราก็แค่ยกเตาแก๊สหลบไปก่อน เช็ดทำความสะอาดเสร็จค่อยยกเตาแก๊สกลับมาวางที่เดิม หรือวันไหนมีปาร์ตี้ที่สวนหน้าบ้าน หรือจะทำกับข้าวกลิ่นแรง จะต่อเติมครัวใหม่ ก็ปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ง่าย ๆ เลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/35955563

 

ซ่อมแซมสะดวก

อย่างที่ผมบอกไปในหัวข้อเตาแก๊สแบบฝังน่ะครับ ของใช้งานยังไงก็ต้องสึกต้องเสื่อมไปตามกาลเวลา ถ้าคุณเข้าครัวบ่อย ๆ แบบทำกับข้าวทุกวันหรือเกือบทุกวัน ยังไงเตามันก็ต้องเสื่อมสภาพครับ ซึ่งเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะจะได้เปรียบตรงที่มันสามารถเปลี่ยนอะไหล่ทุกส่วนได้ง่าย ๆ เลยครับ ตรงไหนเสียก็แค่ถอดเปลี่ยน ไม่เหมือนเตาแก๊สแบบฝังครับ เสียทีพังทีรื้อกันยาว

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/Nutakit.95

 

ข้อเสีย

ไม่สวยงาม

ใครที่ให้ความสำคัญกับด้านความสวยงามมากกว่าคุณสมบัติก็ไม่ได้ผิดนะครับ เพราะบางคนไม่ได้ชอบทำครัว หลายเดือนถึงจะเข้าครัวสักครั้ง เพราะงั้นการมีเตาแก๊สที่สวยงามอาจดูโอเคกว่าก็ได้ ซึ่งเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะนั้นดูธรรมดาและหมองไปเลยเมื่อเทียบกับดีไซน์และหน้าตาของเตาแก๊สแบบฝัง ถ้าวัดกันตรงนี้ก็ต้องยอมครับ เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะสู้แบบฝังไม่ได้แน่นอน 

ขอบคุณภาพจาก sangthaigas.tarad.com

 

ใช้พื้นที่เยอะกว่า

แน่นอนว่าพอเป็นเตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะ มันต้องตั้งบนเคาน์เตอร์ครัวอีกทีหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนไม่ใช่ข้อเสียอะไร แต่เมื่อเราเอาไปเปรียบเทียบกับเตาแก๊สแบบฝังที่มันไม่กินพื้นที่ด้านบนเคาน์เตอร์เลย กลับทำให้เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะดูกินพื้นที่ไปเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก b2bthai.com

 

ทำความสะอาดยาก

ประเด็นนี้ก็สำคัญครับ บางคนไม่อยากทำครัวเพราะขี้เกียจเก็บขี้เกียจล้าง แล้วคราบน้ำมันคราบอาหารมันขัดออกง่ายซะที่ไหนล่ะ ยิ่งคราบฝังแน่นนี่ขัดจนกล้ามขึ้นกว่าจะออก แล้วที่สำคัญ เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะมีซอกหลืบเยอะกว่าแบบฝังครับ ทั้งบน ล่าง ซ้าย ขวา หน้า หลัง ซอกเยอะแยะไปหมด แต่เตาแบบฝังเขามีแค่หน้าเดียว ทำความสะอาดจุดเดียวก็จบเลยครับ ง่ายกว่าเห็น ๆ  

ขอบคุณภาพจาก homedepot.com

 

สรุป แบบไหนดีกว่ากันแน่ ?

หลังจากที่เห็นข้อดี-ข้อเสียของเตาแก๊สทั้ง 2 ชนิดไปแล้ว สำหรับผมคิดว่า การจะตัดสินว่าเตาแก๊สชนิดไหนดีกว่าเนี่ย ขึ้นอยู่ที่การใช้งานครับ ถ้าเน้นความสวยงาม ไม่ได้ทำอาหารบ่อย ไม่ค่อยเข้าครัว ก็จะเหมาะกับแบบฝังมากกว่า เพราะสวยกว่า ทำความสะอาดก็ง่าย แต่ถ้าเป็นคนเข้าครัวบ่อย ทำอาหารเป็นประจำ ผมว่าใช้เตาแก๊สแบบตั้งโต๊ะดีกว่าครับ ราคาถูก ไฟแรงดี ซ่อมแซมง่าย ... ยังไงลองนำบทความนี้ไปประกอบการพิจารณาดูนะครับ มีประโยชน์แน่นอน 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

ต่อเติมครัวใหม่ เลือกแบบไหนดี ?

ผนังห้องครัว ใช้สีอะไรถึงจะอร่อย!

รวมเคล็ดลับกำจัดกลิ่นอาหารในครัว อร่อยได้ไม่ทิ้งกลิ่นตกค้าง ต้ม ผัด แกง ทอด จัดเต็มได้เลย

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ