Design

ต่อเติมครัวใหม่ เลือกแบบไหนดี ?

Triumph 2019-12-25 10:08:31

 

 

เรื่องของอร่อยนี่บ้านเราถือเป็นเบอร์ต้น ๆ ของโลกเลยครับ ทำให้วัฒนธรรมอาหารแทรกซึมอยู่ในทุกครอบครัวคนไทยอย่างแนบเนียนและกลมกลืน ห้องครัวจึงถือเป็นเรื่องสำคัญเลยล่ะครับ เพราะว่าครัวนั้นมีหลายแบบหลาย Style อยู่ที่ความชอบและความถนัดของแต่ละคน จะสร้างบ้านหรือต่อเติมครัวใหม่ก็ต้องเลือกที่ถูกใจและคุ้นเคยล่ะครับ

 

Livinginsider ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของห้องครัวทั้งหมดมาให้แล้วครับ เผื่อใครคิดจะต่อเติมครัวใหม่พอดี ก็หยิบไอเดียที่ชอบไปต่อยอดตาม Style ของตัวเองได้เลย  

 

1. ครัวชิดผนัง (One Wall Kitchen)

อันนี้ผมว่าทุกคนคุ้นเคยดีเลยล่ะครับ เพราะมันเป็นครัวแบบมาตรฐาน สวย ใช้ง่าย ไม่ต้องปรับตัวมาก โดยจะเป็นการวางเครื่องครัวรวบถึงอุปกรณ์ทุกอย่างไว้ด้านเดียวกันหมดครับ วางตัวเป็นแนวยาวไปตามผนังเลย ทำให้สะดวกต่อการทำอาหาร ไม่ต้องหันไปหันมาด้วย ผมว่าครัวแบบนี้จะเหมาะกับห้องกว้าง ๆ ครับ วางชิดผนังด้านเดียว เหลือพื้นที่ให้ใช้ได้อีกเยอะ

ขอบคุณภาพจาก 1001homedesign.com

 

2. ครัวแบบ 2 ด้าน (Galley Kitchen)

ครัวรูปแบบถัดมาจะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่แคบ เหลือพื้นที่น้อย หรือเป็นบ้านแนวลึกครับ โดยครัวแบบนี้จะมีทางเดินตรงกลาง แล้วขนาบด้วยพื้นที่ครัวทั้ง 2 ด้านตามรูปครับ ข้อดีที่เห็นได้ชัดเลยก็คือเราจะไม่ต้องเดินเยอะเลยระหว่างประกอบอาหาร อุปกรณ์ทุกชิ้นในครัวอยู่รอบตัวทั้งหมด 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

3. ครัวรูปตัวแอล (L-Shaped Kitchen)

แบบต่อมาจะเป็นครัวแบบเข้ามุมครับ ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเหมือนกันนะ ด้วยเพราะมันไปแปะอยู่ที่มุมไหนก็ได้ เป็นสัดส่วน ใช้พื้นที่น้อยอีกด้วย แค่มุมเดียวในห้องเอง ส่วนที่เหลือก็ใช้วางโต๊ะรับประทานอาหารของครอบครัวได้ หรือเก็บของก็ได้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงได้รับความนิยม  

ขอบคุณภาพจาก peacephotographics.com

 

4. ครัวแบบมีเกาะกลาง (Island Kitchen)

ครัวรูปแบบนี้เริ่มแรกมันพัฒนามาจากครัวรูปตัวแอลครับ ซึ่งลักษณะโดยรวมจะเหมือน ๆ กัน แต่จะมีจุดหนึ่งที่แตกต่างออกไป นั่นก็คือเกาะกลางทรงสี่เหลี่ยมที่โผล่ขึ้นมาตรงกลางของพื้นที่ครัวเลยครับ โดยพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่เอนกประสงค์ครับ ประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสมเลย ไม่ว่าจะใช้วางเตา ใส่ซิงค์ หรือใช้เป็นโต๊ะรับประทานอาหารก็ได้

ขอบคุณภาพจาก freshome.com

 

5. ครัวรูปตัวยู (U-Shaped Kitchen)

อันนี้นี่เรียกได้ว่าเป็นครัวแบบจัดหนักจัดเต็ม ชุดใหญ่มาก ๆ เพราะเป็นครัวที่โอบล้อมตัวเราทั้ง 3 ด้านเลย (เป็นรูปตัว U) ทำให้เรามีพื้นที่ในการทำอาหารเยอะมากครับ เครื่องครัวครบทุกแบบ พื้นที่เตรียมอาหารก็มี ตู้เย็นก็ได้ ตู้อบก็สบาย คืออยากใส่อะไรมาก็ได้หมดจริง ๆ แต่ข้อเสียคือมันใช้พื้นที่เยอะมากครับ ซึ่งถ้ารับข้อเสียตรงนี้ได้ และเป็นคนชอบทำอาหารอยู่แล้วล่ะก็ ... ครัวแบบนี้แหละครับคือที่สุด  

ขอบคุณภาพจาก deckerhomerepairs.com

 

6. ครัวรูปตัวจี (G-Shaped Kitchen)

ครัวแบบนี้จะมีฟังก์ชั่นคล้ายกับครัวรูปตัว U มากเลยครับ จัดเต็มทุกอย่าง ครบทุกอย่าง แต่มีส่วนที่เพิ่มขึ้นมาเป็นจงอยนั้นเอาไว้ทำเป็นโต๊ะรับประทานอาหารขนาดกระทัดรัดนั่นเอง จึงทำให้ทางเดินเข้าออกครัวนี้จะเหลือน้อยลง เพราะต้องเอาไปใช้วางโต๊ะรับประทานอาหารแทน แต่ก็ถือว่าเป็น One Stop Eating เลยก็ว่าได้นะ ทำตรงนี้ กินตรงนี้ เก็บตรงนี้ จบเลย 

ขอบคุณภาพจาก indiamart.com

 

เป็นไงครับ แต่ละอันเด็ด ๆ ทั้งนั้น เชื่อได้เลยว่าถ้าทำห้องครัวดี ๆ โดยต่อยอดจากไอเดียที่เราหานะ ทั้งสวยและใช้ประโยชน์ได้แบบคุ้มค่าทุกตารางนิ้วแน่นอน ... ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะครับ :))

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย