Design

แบบบันไดบ้านสวยๆ เติมไอเดียใส่ลูกเล่น โดดเด่นมีสไตล์

Triumph 2020-09-15 14:08:28

 

เคยสงสัยกันมั้ยครับว่าทำไมบันไดบ้านต้องดูเหมือนกันไปหมด ? แทบจะเหมือนกันทุกบ้านเลยด้วยซ้ำ อาจต่างกันในวัสดุที่ใช้ แต่ดีไซน์และรูปร่างหน้าตาดูแข็งทื่อเป็นเหลี่ยมมุมไปซะทุกด้าน จนคิดว่าเป็นจุดที่ทุกคนหลงลืมแต่งเติมสีสันลงไปหรือเปล่า อย่าปล่อยให้บันไดเหงาซีดอยู่แบบนั้นเลยครับ มาเติมความคิดสร้างสรรค์ให้มันหน่อยดีกว่า วันนี้ผมหาไอเดียบันไดบ้านสวย ๆ แบบแหวกแนวไม่ซ้ำใครมาฝากกันครับ

 

บันไดทูโทน สวยงามตามท้องเรื่อง  

ไอเดียนี้จะเป็นการเล่นกับสีและรูปทรงที่แปลกตาครับ ด้านสีจะเด่นนำมาก่อนเลยเพราะว่าเค้าใช้ขั้นบันไดสีน้ำตาลไม้สลับสีขาวบริสุทธิ์ ส่วนที่กั้นกันตกก็ใช้ไม้พื้นบันไดต่อยาวขึ้นมาซะเลย ราบเรียบเป็นเนื้อเดียวกัน เติมกระจกนิรภัยเข้าไปสักหน่อยเพื่อความปลอดภัย แล้วลองสังเกตดูนะครับ ขั้นบันไดด้านล่างจะเชื่อมต่อกับขั้นบันไดด้านบนด้วย จึงทำให้ได้ราวกันตกอีกด้านแบบสวย ๆ ไปด้วยเลย ผมชอบมากครับไอเดียนี้ 

ขอบคุณภาพจาก home-designing.com

 

บันไดเหล็กกับเส้นสายแปลกตา

ถ้าพูดถึงบันไดเหล็กเฉย ๆ หลายคนคงงงว่ามันแปลกยังไง แต่บันไดเหล็กแบบในรูปนี้คุณต้องยังไม่เคยเห็นแน่ ๆ โดยตัวบันไดจะทำเป็นแค่โครงเหล็กและแผ่นขั้นบันไดมาวางเท่านั้น นอกนั้นปล่อยเปลือยหมด ทำให้เราสามารถมองทะลุบันไดแต่ละขั้นและโครงสร้างโดยรวมได้เลย ส่วนราวกันตกก็ใช้เป็นสลิงขึงไขว้ไปมาเพิ่มเส้นสายและดีไซน์ให้ดูมีมิติมากขึ้น รวม ๆ แล้วออกมาดูมินิมอลผสมลอฟท์ดีครับ 

ขอบคุณภาพจาก sebringdesignbuild.com

 

บันไดมินิมอล Mix & Match

ด้านบนเป็นมินิมอล ด้านล่างออกแนว Luxury หน่อย พอปั่นรวมกันแล้วลงตัวมากครับ ไอเดียนี้จะเน้นความเรียบหรูมาก่อนเลย ด้านล่างจะเป็นการไล่ระดับของพื้นที่บริเวณมุมขึ้นมาเรื่อย ๆ ทำให้เรามีพื้นที่อเนกประสงค์ไว้ใช้งานได้ด้วย พอขึ้นไป 4-5 ระดับ ก็เปลี่ยนเป็นการใช้บันไดแบบยึดผนังผสมแขวนแทน จึงทำให้พื้นที่ด้านล่างบันไดโล่งไม่มีโครงสร้างทึบมาขวางสายตา ... เรียกว่า น้อยแต่มาก ของจริงเลย

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

จะถูกจะแพง ขอแดงไว้ก่อน

สีแดงนี่มันโดดเด่นและสะดุดตาจริง ๆ ผมยอมรับเลย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีแดง รถสีแดง หรือบันไดสีแดงก็ตาม ! ไอเดียนี้ยังคง Concept เดิม คือ พื้นที่ด้านล่างเปิดโล่งสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ ซึ่งตัวโครงสร้างจะเป็นการยึดกับผนังและด้านบนแทนครับ โครงสร้างจะเป็นตะแกรงเหล็กพ่นสีแดง ส่วนลูกนอนใช้เป็นแผ่นเหล็กทึบเพิ่มความแข็งแรงและความสวยงาม ลองสังเกตดี ๆ บันไดไม่ติดพื้นด้วยนะครับ ลอยขึ้นมาเสต็ปนึง ดูเท่ขึ้นเยอะเลย

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดไม้เรียบ ๆ แต่หรูมาก

ใครที่ชอบการตกแต่งบ้านฟีลแบบไม้ ๆ ต้องเลิฟบันไดนี้ชัวร์ครับ เพราะไอเดียนี้เป็นการใช้ไม้แผ่นหนาและใหญ่มาทำเป็นขั้นบันได ซึ่งแต่ละขั้นแยกจากกันชัดเจน โดยยึดไว้กับผนังและอีกด้านยึดกับสลิงที่ห้อยจากด้านบนครับ ซึ่งก็เหมือนกับไอเดียบน ๆ ก็คือด้านล่างของบันไดจะโล่ง ดูสวยงาม ใช้พื้นที่น้อยอีกด้วย ยิ่งรอบข้างตกแต่งด้วยไม้เหมือนกันแล้วล่ะก็ ยิ่งสวยงามกลมกลืนเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดขั้นโปรดประโยชน์เยอะ 

บ้านไหนมีปัญหาชอบลืมของบ่อย ๆ อย่างลืมกระเป๋าตังตอนเช้ามั่ง แก้วกาแฟมั่ง ต้องลองไอเดียนี้เลยครับ เป็นการทำบันไดขั้นสั้น ๆ หน่อย เพื่อแบ่งพื้นที่ไว้เก็บของขนาดเล็กที่หยิบใช้บ่อย ๆ อย่างแก้วกาแฟ หนังสือ กระเป๋าตัง หรือวางกระถางต้นไม้น้อย ๆ ช่วยผลิตอากาศสดชื่นในบ้านก็ได้เหมือนกันครับ ซึ่งแน่นอน ยึดผนังอีกแล้วครับ ไม่มีโครงสร้างด้านล่าง สวยใสตามสไตล์

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดเวียนดอกไม้

สำหรับใครที่ความสวยมาก่อนต้องลองนี่เลยครับ บันไดเวียนรูปดอกไม้ ... เห็นด้านข้างบางคนอาจสงสัยว่ามันดอกไม้ยังไงเนี่ย ? งั้นลองดูด้านขวาที่เป็นมุมมองจากด้านบนลงล่างแล้วจะรู้ครับ สวยมากกกกกกก ส่วนประกอบหลักจะเป็นบันไดเวียนที่ทำจากไม้สีเข้มเคลือบเงาครับ ติดราวจับกันตกไว้ทั้ง 2 ด้านเพื่อความปลอดภัย ง่าย ๆ แค่นี้แหละครับ แต่สวยและแพงมากเชียวแหละแบบนี้  

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดสวยใสไร้รูปแบบ

ไอเดียบันไดบ้านแบบสวยแปลกแหวกแนวอันต่อมาผมว่าเหมาะกับคนที่ชอบสายอาร์ต ๆ หน่อยนะ คือมันจะดูไม่ค่อยเป็นระเบียบสักเท่าไหร่แต่รับประกันว่าสวย โดยไอเดียนี้จะเป็นการใช้ไม้ท่อนสี่เหลี่ยมแบบขัดผิวเรียบ นำมาวางเรียงกันแบบไม่สมมาตรครับ แน่นอนว่าตัดช่องเป็นขั้นบันไดไว้อย่างดี แต่พื้นที่โดยรอบนั้นวางตัวอย่างสะเปะสะปะไร้ทิศทาง ซึ่งพอดูรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกินจริง ๆ 

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดเหล็กลอย 

บันไดเหล็กเราก็เห็นมาเยอะแล้ว ดีไซน์อาจไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไหร่ งั้นมาดูอะไรใหม่ ๆ กันบ้างครับ บันไดในภาพนี้จะเป็นการใช้โลหะเงาวับมาทำเป็นบันไดครับ ที่พิเศษคือตั้งแต่ขั้นแรกถึงขั้นสุดท้ายเป็นวัสดุชิ้นเดียวกันทั้งหมดเลย ! ยอมรับเลยครับว่าสวยมาก ๆ ยิ่งอยู่กับการตกแต่งสไตล์ Minimal แบบในภาพยิ่งขับให้บันไดดูเด่นขึ้นเยอะเลยครับ  

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดขั้นละก้าว

ผมเคยสงสัยนะว่าทำไมบันไดไม่ทำเป็นขั้นละก้าวไปเลย ทำเป็นขั้นยาว ๆ ทำไม ในเมื่อเราเดินขั้นละก้าวอยู่แล้ว ในที่สุดผมก็ได้เจอบันไดในฝันแล้วครับบบบบบ เป็นบันไดขั้นละก้าวของจริง มองเผิน ๆ อาจดูคล้ายบันไดทั่วไปนะ แต่ที่จริงเขายกพื้นไม้ด้านขวาขึ้นมาสเต็ปหนึ่งทุกขั้นเลย ช่วยให้รู้สึกว่าทุกก้าวจะพาเราขึ้นไปถึงชั้นบนเร็วขึ้น เหมาะมากกับสายรีบ (อะไรจะรีบปานนั้น)

ขอบคุณภาพจาก decormu.com

 

เห็นมั้ยครับว่าบันไดไม่จำเป็นต้องแบนเป็นขั้น ๆ เสมอไป เราสามารถเติมไอเดียใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้มันกลายเป็นบันไดในฝันของเราได้ ได้ทั้งรูปทรงที่แปลกตา ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ กลายเป็นบันไดที่เหมาะกับการใช้งานของเจ้าของบ้าน ... ชอบแบบไหนลองนำไอเดียไปต่อยอดดูนะครับ ผมเชื่อเลยว่ามันต้องกลายเป็นบันไดแสนสวยที่มีเฉพาะบ้านคุณเท่านั้นเลยล่ะ 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

รวมไอเดียแต่งบ้านเก๋ ด้วยมูลี่ไม้ไผ่

6 ไอเดียรั้วบ้านสวยๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องชม

แชร์ไอเดียเลือกโต๊ะกลาง เสริมห้องนั่งเล่นให้ว้าวกว่าเดิม!

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application