Design

แบบบันไดบ้านสวยๆ เติมไอเดียใส่ลูกเล่น โดดเด่นมีสไตล์

Triumph 2020-09-15 14:08:28

 

เคยสงสัยกันมั้ยครับว่าทำไมบันไดบ้านต้องดูเหมือนกันไปหมด ? แทบจะเหมือนกันทุกบ้านเลยด้วยซ้ำ อาจต่างกันในวัสดุที่ใช้ แต่ดีไซน์และรูปร่างหน้าตาดูแข็งทื่อเป็นเหลี่ยมมุมไปซะทุกด้าน จนคิดว่าเป็นจุดที่ทุกคนหลงลืมแต่งเติมสีสันลงไปหรือเปล่า อย่าปล่อยให้บันไดเหงาซีดอยู่แบบนั้นเลยครับ มาเติมความคิดสร้างสรรค์ให้มันหน่อยดีกว่า วันนี้ผมหาไอเดียบันไดบ้านสวย ๆ แบบแหวกแนวไม่ซ้ำใครมาฝากกันครับ

 

บันไดทูโทน สวยงามตามท้องเรื่อง  

ไอเดียนี้จะเป็นการเล่นกับสีและรูปทรงที่แปลกตาครับ ด้านสีจะเด่นนำมาก่อนเลยเพราะว่าเค้าใช้ขั้นบันไดสีน้ำตาลไม้สลับสีขาวบริสุทธิ์ ส่วนที่กั้นกันตกก็ใช้ไม้พื้นบันไดต่อยาวขึ้นมาซะเลย ราบเรียบเป็นเนื้อเดียวกัน เติมกระจกนิรภัยเข้าไปสักหน่อยเพื่อความปลอดภัย แล้วลองสังเกตดูนะครับ ขั้นบันไดด้านล่างจะเชื่อมต่อกับขั้นบันไดด้านบนด้วย จึงทำให้ได้ราวกันตกอีกด้านแบบสวย ๆ ไปด้วยเลย ผมชอบมากครับไอเดียนี้ 

ขอบคุณภาพจาก home-designing.com

 

บันไดเหล็กกับเส้นสายแปลกตา

ถ้าพูดถึงบันไดเหล็กเฉย ๆ หลายคนคงงงว่ามันแปลกยังไง แต่บันไดเหล็กแบบในรูปนี้คุณต้องยังไม่เคยเห็นแน่ ๆ โดยตัวบันไดจะทำเป็นแค่โครงเหล็กและแผ่นขั้นบันไดมาวางเท่านั้น นอกนั้นปล่อยเปลือยหมด ทำให้เราสามารถมองทะลุบันไดแต่ละขั้นและโครงสร้างโดยรวมได้เลย ส่วนราวกันตกก็ใช้เป็นสลิงขึงไขว้ไปมาเพิ่มเส้นสายและดีไซน์ให้ดูมีมิติมากขึ้น รวม ๆ แล้วออกมาดูมินิมอลผสมลอฟท์ดีครับ 

ขอบคุณภาพจาก sebringdesignbuild.com

 

บันไดมินิมอล Mix & Match

ด้านบนเป็นมินิมอล ด้านล่างออกแนว Luxury หน่อย พอปั่นรวมกันแล้วลงตัวมากครับ ไอเดียนี้จะเน้นความเรียบหรูมาก่อนเลย ด้านล่างจะเป็นการไล่ระดับของพื้นที่บริเวณมุมขึ้นมาเรื่อย ๆ ทำให้เรามีพื้นที่อเนกประสงค์ไว้ใช้งานได้ด้วย พอขึ้นไป 4-5 ระดับ ก็เปลี่ยนเป็นการใช้บันไดแบบยึดผนังผสมแขวนแทน จึงทำให้พื้นที่ด้านล่างบันไดโล่งไม่มีโครงสร้างทึบมาขวางสายตา ... เรียกว่า น้อยแต่มาก ของจริงเลย

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

จะถูกจะแพง ขอแดงไว้ก่อน

สีแดงนี่มันโดดเด่นและสะดุดตาจริง ๆ ผมยอมรับเลย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อสีแดง รถสีแดง หรือบันไดสีแดงก็ตาม ! ไอเดียนี้ยังคง Concept เดิม คือ พื้นที่ด้านล่างเปิดโล่งสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ ซึ่งตัวโครงสร้างจะเป็นการยึดกับผนังและด้านบนแทนครับ โครงสร้างจะเป็นตะแกรงเหล็กพ่นสีแดง ส่วนลูกนอนใช้เป็นแผ่นเหล็กทึบเพิ่มความแข็งแรงและความสวยงาม ลองสังเกตดี ๆ บันไดไม่ติดพื้นด้วยนะครับ ลอยขึ้นมาเสต็ปนึง ดูเท่ขึ้นเยอะเลย

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดไม้เรียบ ๆ แต่หรูมาก

ใครที่ชอบการตกแต่งบ้านฟีลแบบไม้ ๆ ต้องเลิฟบันไดนี้ชัวร์ครับ เพราะไอเดียนี้เป็นการใช้ไม้แผ่นหนาและใหญ่มาทำเป็นขั้นบันได ซึ่งแต่ละขั้นแยกจากกันชัดเจน โดยยึดไว้กับผนังและอีกด้านยึดกับสลิงที่ห้อยจากด้านบนครับ ซึ่งก็เหมือนกับไอเดียบน ๆ ก็คือด้านล่างของบันไดจะโล่ง ดูสวยงาม ใช้พื้นที่น้อยอีกด้วย ยิ่งรอบข้างตกแต่งด้วยไม้เหมือนกันแล้วล่ะก็ ยิ่งสวยงามกลมกลืนเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดขั้นโปรดประโยชน์เยอะ 

บ้านไหนมีปัญหาชอบลืมของบ่อย ๆ อย่างลืมกระเป๋าตังตอนเช้ามั่ง แก้วกาแฟมั่ง ต้องลองไอเดียนี้เลยครับ เป็นการทำบันไดขั้นสั้น ๆ หน่อย เพื่อแบ่งพื้นที่ไว้เก็บของขนาดเล็กที่หยิบใช้บ่อย ๆ อย่างแก้วกาแฟ หนังสือ กระเป๋าตัง หรือวางกระถางต้นไม้น้อย ๆ ช่วยผลิตอากาศสดชื่นในบ้านก็ได้เหมือนกันครับ ซึ่งแน่นอน ยึดผนังอีกแล้วครับ ไม่มีโครงสร้างด้านล่าง สวยใสตามสไตล์

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดเวียนดอกไม้

สำหรับใครที่ความสวยมาก่อนต้องลองนี่เลยครับ บันไดเวียนรูปดอกไม้ ... เห็นด้านข้างบางคนอาจสงสัยว่ามันดอกไม้ยังไงเนี่ย ? งั้นลองดูด้านขวาที่เป็นมุมมองจากด้านบนลงล่างแล้วจะรู้ครับ สวยมากกกกกกก ส่วนประกอบหลักจะเป็นบันไดเวียนที่ทำจากไม้สีเข้มเคลือบเงาครับ ติดราวจับกันตกไว้ทั้ง 2 ด้านเพื่อความปลอดภัย ง่าย ๆ แค่นี้แหละครับ แต่สวยและแพงมากเชียวแหละแบบนี้  

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดสวยใสไร้รูปแบบ

ไอเดียบันไดบ้านแบบสวยแปลกแหวกแนวอันต่อมาผมว่าเหมาะกับคนที่ชอบสายอาร์ต ๆ หน่อยนะ คือมันจะดูไม่ค่อยเป็นระเบียบสักเท่าไหร่แต่รับประกันว่าสวย โดยไอเดียนี้จะเป็นการใช้ไม้ท่อนสี่เหลี่ยมแบบขัดผิวเรียบ นำมาวางเรียงกันแบบไม่สมมาตรครับ แน่นอนว่าตัดช่องเป็นขั้นบันไดไว้อย่างดี แต่พื้นที่โดยรอบนั้นวางตัวอย่างสะเปะสะปะไร้ทิศทาง ซึ่งพอดูรวม ๆ แล้วมีเสน่ห์เหลือเกินจริง ๆ 

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดเหล็กลอย 

บันไดเหล็กเราก็เห็นมาเยอะแล้ว ดีไซน์อาจไม่ได้แตกต่างกันสักเท่าไหร่ งั้นมาดูอะไรใหม่ ๆ กันบ้างครับ บันไดในภาพนี้จะเป็นการใช้โลหะเงาวับมาทำเป็นบันไดครับ ที่พิเศษคือตั้งแต่ขั้นแรกถึงขั้นสุดท้ายเป็นวัสดุชิ้นเดียวกันทั้งหมดเลย ! ยอมรับเลยครับว่าสวยมาก ๆ ยิ่งอยู่กับการตกแต่งสไตล์ Minimal แบบในภาพยิ่งขับให้บันไดดูเด่นขึ้นเยอะเลยครับ  

ขอบคุณภาพจาก cdn.home-designing.com

 

บันไดขั้นละก้าว

ผมเคยสงสัยนะว่าทำไมบันไดไม่ทำเป็นขั้นละก้าวไปเลย ทำเป็นขั้นยาว ๆ ทำไม ในเมื่อเราเดินขั้นละก้าวอยู่แล้ว ในที่สุดผมก็ได้เจอบันไดในฝันแล้วครับบบบบบ เป็นบันไดขั้นละก้าวของจริง มองเผิน ๆ อาจดูคล้ายบันไดทั่วไปนะ แต่ที่จริงเขายกพื้นไม้ด้านขวาขึ้นมาสเต็ปหนึ่งทุกขั้นเลย ช่วยให้รู้สึกว่าทุกก้าวจะพาเราขึ้นไปถึงชั้นบนเร็วขึ้น เหมาะมากกับสายรีบ (อะไรจะรีบปานนั้น)

ขอบคุณภาพจาก decormu.com

 

เห็นมั้ยครับว่าบันไดไม่จำเป็นต้องแบนเป็นขั้น ๆ เสมอไป เราสามารถเติมไอเดียใส่ความคิดสร้างสรรค์ให้มันกลายเป็นบันไดในฝันของเราได้ ได้ทั้งรูปทรงที่แปลกตา ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ กลายเป็นบันไดที่เหมาะกับการใช้งานของเจ้าของบ้าน ... ชอบแบบไหนลองนำไอเดียไปต่อยอดดูนะครับ ผมเชื่อเลยว่ามันต้องกลายเป็นบันไดแสนสวยที่มีเฉพาะบ้านคุณเท่านั้นเลยล่ะ 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

รวมไอเดียแต่งบ้านเก๋ ด้วยมูลี่ไม้ไผ่

6 ไอเดียรั้วบ้านสวยๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องชม

แชร์ไอเดียเลือกโต๊ะกลาง เสริมห้องนั่งเล่นให้ว้าวกว่าเดิม!

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ