Design

6 ไอเดียรั้วบ้านสวยๆ ที่ใครเห็นเป็นต้องชม

Triumph 2020-04-10 17:49:40

 

รั้วบ้านไม่ได้มีดีแค่เพิ่มความปลอดภัยและบอกอาณาเขตเท่านั้นนะครับ แต่ยังสื่อถึงตัวตนของเจ้าของ บ้าน ได้อีกด้วย เพราะรั้วบ้านสามารถออกแบบและดีไซน์ออกมาได้หลากหลายมากๆ แล้วแต่ความชอบและรสนิยมของเจ้าของ บ้าน แต่ละคน และถึงแม้จะเพิ่มความสวยงามเข้าไป ฟังก์ชั่นหลักของมันก็ยังคงอยู่และทำหน้าที่ได้อย่างดีเช่นเดิม 

 

ลองคิดดูว่าถ้าเราเจอบ้านที่มีรั้วแตกต่างจากหลังอื่น เราก็คงจะคิดว่า 'เจ้าของบ้านหลังนี้มีความเป็นศิลปิน มีความคิดสร้างสรรค์ดีจัง' เห็นไหมครับ มีคนชมตั้งแต่ยังไม่เจอหน้าเลยด้วยซ้ำ

 

วันนี้ผมได้รวบรวม 6 ไอเดียรั้วบ้านสวยๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้ในแบบของตัวเองได้เลยครับ เปลี่ยนจากรั้วบ้านแบบเดิมๆ ให้สวยงามและมีเอกลักษณ์ในแบบที่เป็นคุณ รับรองว่าใครเห็นแล้วต้องชมเพราะความสวยงามและความคิดสร้างสรรค์แน่นอน 

 

1. รั้วเหล็กสุดโมเดิร์นแฝงความน่าค้นหา

มาเริ่มที่แบบแรกกันเลยดีกว่าครับกับรั้วบ้านเหล็กสุดแนว เพราะไม่ใช่แค่เป็นผนังเหล็กทึบธรรมดาทั่วไป แต่มาในรูปแบบแท่งเล็กๆ ตั้งเรียงกันแทน ใช้ประโยชน์จากความแข็งแรงของแท่งเหล็กเป็นแนวรั้ว ในขณะเดียวกันก็แฝงไอเดียเพิ่มความน่าค้นหาเข้าไปด้วยการวางแท่งเหล็กให้ห่างกันพอจะมองเห็นในบริเวณรั้วบ้านได้ เป็นการผสมความแข็งแรงและความคิดสร้างสรรค์เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัวจริงๆ ครับ

 

 

2. รั้วไม้ไผ่สไตล์ไทบ้าน กลมกลืนกับธรรมชาติอย่างลงตัว

รั้วบ้านสไตล์นี้เป็นการใช้ไม้ไผ่ที่มีขนาดและความยาวใกล้เคียงกันมาตั้งเรียงเป็นแนวรั้วให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น และเนื่องจากไม้ไผ่แต่ละลำก็จะมีสีที่แตกต่างกันออกไป เมื่อนำมาเรียงต่อกันแล้วก็จะกลายเป็นกำแพงศิลปะของแท่งไม้ทรงกลมคละสีที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์มากๆ แต่รั้วแบบนี้จะมีข้อเสียตรงที่ไม้ไผ่อาจเกิดการเสื่อมสลายผุพังตามกาลเวลา แล้วยิ่งโดนแดดโดนฝนอยู่ตลอดด้วยแล้ว คงต้องดูแลรักษามากสักหน่อยครับ 

 

 

3. รั้วไม้ระแนงสุดคลาสสิก สวยเรียบมีระดับตามสไตล์ผู้ใหญ่

สำหรับใครที่ชอบความเรียบหรู มีระดับตามสไตล์ผู้ใหญ๋ที่ไม่เน้นความหวือหวา เน้นความสวยงามแบบเรียบง่ายและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วน ผมคิดว่ารั้วบ้านแบบนี้แหละที่จะตอบโจทย์ที่สุด เนื่องจากเป็นรั้วไม้ที่มีระแนงแนวยาวเป็นซี่ระยะห่างพอประมาณพอมีช่องว่างให้รู้สึกปลอดโปร่ง และด้วยความที่เป็นรั้วไม้สีน้ำตาลจึงให้ความรู้สึกสุขุมและดูภูมิฐานในคราวเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นรั้วที่เห็นแล้วบ่งบอกรสนิยมเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี  

 

 

4. แต่งเติมลวดลายให้รั้วบ้าน ด้วยเหล็กเลเซอร์คัท

รั้วที่ใช้ปูนเป็นฐาน เสริมด้วยเหล็กเป็นซี่ระหว่างเสาปูนแต่ละแท่ง เป็นรั้วบ้านพิมพ์นิยมที่พบเห็นได้ทั่วไปในบ้านเราอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะครับ แต่เราสามารถทำให้แตกต่างและพิเศษขึ้นด้วยการใช้เหล็กที่ตัดแบบเลเซอร์คัท มาตกแต่งแทน การตัดเหล็กรูปแบบนี้จะทำให้เราสามารถเลือกลายของรั้วได้อิสระมากขึ้น อย่างรั้วบ้านในภาพนี้ก็จะเห็นว่าเป็นเหล็กที่ตัดเป็นรูปใบไม้ดอกไม้ที่มีรายละเอียดมาก เปลี่ยนจากรั้วบ้านธรรมดาให้สวยงามและน่าสนใจขึ้นมากเลยครับ  


 

 

5. รั้วบ้านแบบผสม ความลงตัวระหว่างโมเดิร์นและคลาสสิก

หลังจากได้เห็นไอเดียรั้วบ้านที่ใช้ทั้งไม้และเหล็กกันไปแล้ว คราวนี้เรามาลองดูแบบผสมผสานกันบ้างครับกับรั้วที่ใช้ทั้งไม้และเหล็กในรั้วเดียว โดยโครงสร้างแล้วเป็นรั้วเหล็กยาวตลอดแนว แต่ใส่ลูกเล่นลงไปโดยใช้ไม้ระแนงตีเรียงกันเป็นแนวนอน เว้นช่วงด้วยรั้วซี่เหล็กแนวนอนสีดำ เป็นการผสมผสานระหว่างความแข็งแรงของรั้วเหล็ก และความสวยคลาสสิกเหนือกาลเวลาของรั้วไม้ได้อย่างลงตัวจริงๆ

 

 

6. สร้างรั้วสุดแปลกแหวกแนวด้วยวัสดุรีไซเคิล

ไอเดียรั้วบ้านแบบสุดท้ายที่เรานำมาให้ดูกันในวันนี้เหมาะสำหรับใครที่ชอบความแปลกและแหวกแนวสักหน่อย เพราะเป็นรั้วบ้านที่ทำมาจากวัสดุรีไซเคิลอย่างกระเบื้องเหลือใช้หรือสังกะสีเก่าไร้ค่า นำมาประกอบกันเป็นรั้วบ้านสุดสร้างสรรค์ โดยใช้ไม้ขึ้นเป็นโครงรั้วแล้วตีตารางสี่เหลี่ยม 9 ช่องตรงกลาง จากนั้นก็นำวัสดุเหลือใช้ที่หาได้มาตัดให้พอดีและประกอบเข้าไป เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้รั้วบ้านที่ใครเห็นเป็นต้องเหลียวมองจนคอเคล็ด และชื่นชมในความครีเอทแน่นอน

เห็นไหมล่ะครับว่ารั้วบ้านนั้นไม่จำเป็นต้องทื่อๆ เชยๆ เสมอไป เพราะยังมีไอเดียแต่งรั้วที่ทั้งสวยและแนวอีกมากมายให้นำมาปรับใช้ แต่ไม่ว่ายังไงก็ตาม เรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเสมอคือมีความแข็งแรงและใช้งานได้จริง หากเราเลือกรั้วบ้านแบบที่สวยงามแต่ไม่สามารถใช้งานได้จริงหรือไม่แข็งแรงพอก็คงไม่ดีแน่ ดังนั้นเราจึงควรเลือกรั้วบ้านในแบบที่เราชอบและใช้งานได้จริง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ