Design

8 สีห้องนอนสวย ๆ ช่วยผ่อนคลายหลับสบายตลอดคืน

Triumph 2020-07-22 09:02:44

 

แน่นอนว่าการเลือกสีห้องนอนนั้น ส่วนใหญ่ก็จะเลือกจากสีที่ตัวเองชอบกันใช่มั้ยล่ะครับ แต่ที่จริงแล้วแค่สีที่ชอบอาจยังไม่พอ เพราะสีบางสีนั้นมีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายหายเครียดได้ด้วยนะ ถ้าเราเลือกสีที่เราชอบด้วยและเหมาะกับห้องนอนด้วยก็น่าจะดีกว่าใช่มั้ยล่ะครับ วันนี้ Livinginsider จัดมาให้แล้วกับ 8 สีห้องนอนสวย ๆ ช่วยผ่อนคลายหลับสบายตลอดคืน ไปดูกันครับว่ามีสีอะไรบ้าง 

 

1. สีแทน - Tan

เริ่มด้วยสีอ่อนสไตล์ Earth Tone ที่กำลังนิยมกันก่อนเลยดีกว่า สีแทนจะเป็นสีโทนอบอุ่นเหมาะกับห้องนอนมากครับ โดยสีแทนจะให้อารมณ์คล้ายแสงเทียนกลางความมืดในในยามค่ำคืน ซึ่งพอใช้เป็นสีของห้องนอนแล้วจะทำให้เรารู้สึกอบอุ่น ปลอดภัย นอนหลับฝันดีตลอดคืนแน่นอนเลยล่ะ ลองนึกภาพ

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

2. สีฟ้า - Sky Blue

โทนสีฟ้าเป็นสียอดฮิตของการแต่งบ้านอยู่แล้วครับ เรียกได้ว่าสีฟ้าแทบจะเหมาะกับทุกห้องไปหมด ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องน้ำ สาเหตุก็เพราะสีฟ้านั้นให้ความรู้สึกเย็นสบาย กว้างขวาง และผ่อนคลายจากความเครียดครับ ซึ่งห้องนอนเป็นห้องที่ต้องการความสงบและผ่อนคลายอยู่แล้ว สีฟ้าอ่อน Sky Blue จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะมาก

ขอบคุณภาพจาก designingidea.com

 

3. สีเขียว - Sage Green

สีเขียวนั้นเป็นตัวแทนของธรรมชาติอย่างต้นไม้ ใบไม้ และป่าเขา จึงไม่แปลกเลยที่เวลาเราเห็นสีเขียวทีไรแล้วจะรู้สึกสดชื่นอยู่ทุกครั้งไป การใช้สีเขียวในห้องนอนจึงเป็นการจับคู่ที่ลงตัวสุด ๆ ล่ะครับ เพราะมันจะทำให้เรารู้สึกเหมือนได้นอนในป่าเขียวครึ้มร่มรื่น ถ้าจะให้ดีลองหาต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศมาตกแต่งเพิ่มสักหน่อย รับรองว่าคุณจะหลับสบายจนถึงเช้าเลยล่ะ

ขอบคุณภาพจาก freshome.com

 

4. สีชมพู - Pink

ตอนแรกผมคิดว่าสีชมพูเป็นสีโทนร้อนไม่น่าเหมาะกับห้องนอนหรอก ถ้าใช้จริง ๆ คงนอนแบบไม่สบายตัวแน่ ๆ แต่ความจริงแล้วมันมีวิธีอยู่ครับ เราก็ใช้สีชมพูพาสเทลหรือสีชมพูแชมเปญแบบในภาพแทน ซึ่งผลลัพย์ที่ออกมามันดีกว่าที่คิดมากเลยครับ กลายเป็นว่าไม่รู้สึกร้อนเลย กลับทำให้รู้สึกปลอดภัยและสงบ เหมาะกับการพักผ่อนมากเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก home-designing.com

 

5. สีม่วง - Purple

สีม่วงเป็นสีที่ประหลาดครับ เพราะเป็นการรวมกันของสีร้อนอย่างสีแดงและสีเย็นอย่างสีน้ำเงิน จึงทำให้มองแล้วรู้สึกทั้งร้อนและเย็นในเวลาเดียวกัน อีกทั้งยังให้ความรู้สึกลึกลับและเป็นปริศนาอีกด้วยแต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้รู้สึกสงบและมีสมาธิมากเลยครับ แต่ถ้าสีม่วงมันเข้มเกินไปจนทำให้รู้สึกอึดอัด เราก็ใช้เป็นสีม่วงแบบพาสเทลหรือสีม่วงลาเวนเดอร์แทนก็ได้ครับ จะเป็นการกลบข้อด้อยของสีม่วงออกไป เหลือเพียงความสวยงามนุ่มนวลสบายตา เหมาะกับการใช้ในห้องนอนสุด ๆ เลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก barbdelollis.com

 

6. สีเทา - Light Grey

อย่าเพิ่งคิ้วขมวดครับ อย่าไปนึกถึงสีเทาเข้มแบบท้องฟ้าวันฝนตกเมฆครึ้มที่ทำให้รู้สึกมัวหมองแบบนั้น เรากำลังพูดถึงสีเทาอ่อนครับ สีเทาอ่อนเป็นสีที่เป็นกลาง ไม่หนักไปทางใดทางหนึ่ง สีเทาอ่อนจึงเป็นสีที่ช่วยให้รู้สึกสงบและผ่อนคลาย อีกทั้งยังไม่เรียบเกินไปแบบสีขาว ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว การใช้ผนังสีเทาอ่อนยังดีต่อการแต่งห้อง เพราะสีเทาเข้าได้กับทุกสีและช่วยให้เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ดูเด่นยิ่งขึ้น  

ขอบคุณภาพจาก hammonds-uk.com

 

7. สีส้ม - Pale Orange

สีส้มที่เหมาะกับการใช้ในห้องนอนควรเป็นสีส้มแบบอ่อน ๆ ครับ เพราะถ้าเข้มเกินไปจะให้ความรู้สึกร้อนคล้ายสีแดงจนอาจรู้สึกไม่สบายตัวขณะนอนหลับได้ ซึ่งสีส้มอ่อนพอใช้จริง ๆ แล้วสีที่ออกมาจะคล้ายกับสีของเนื้อไม้เลยครับ ได้ทั้งความสดใสของสีส้มและความสบาย สดใส และปลอดโปร่ง ทีนี้จะแต่งห้องสีอ่อนสไตล์สาวหวานหรือสีเข้มสไตล์หนุ่มหล่อมาตัดก็เข้ากันครับ 

ขอบคุณภาพจาก camdencharter.com

 

8. สีเหลือง - Light Yellow

สีเหลืองเป็นอีกสีหนึ่งที่เหมาะกับการใช้ในห้องนอนมากครับ แต่ผมแนะนำว่าไม่ควรใช้สีเหลืองเข้มนะครับ เพราะสีเหลืองเป็นสีสว่าง ทำให้รู้สึกมีพลัง ถ้าใช้สีเหลืองเข้มในห้องนอนจะทำให้รู้สึกร้อนไม่เหมาะกับการพักผ่อน ให้ใช้เป็นสีเหลืองอ่อนอย่างสี Light Yellow, Pale Yellow แทนครับ แต่ถึงสีจะอ่อนลงแล้วแต่พลังของสีเหลืองก็ยังอยู่ อย่าลืมหาเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งห้องสีเย็น ๆ มาแต่งห้องเพิ่มด้วยนะครับ จะได้เพิ่มความสมดุลของสีภายในห้องให้ดูผ่อนคลายน่านอนมากขึ้น 

ขอบคุณภาพจาก impressiveinteriordesign.com

 

การเลือกสีห้องนอนมีความสำคัญมากกว่าที่คิดนะครับ เพราะอิทธิพลของสีนั้นส่งผลต่อการนอนและความรู้สึกของเราได้ แต่ก็ใช่ว่าจะทำห้องนอนสีอื่นนอกจากสีที่แนะนำไม่ได้นะครับ เพียงแต่สีเหล่านี้เป็นสีที่ช่วยให้ผ่อนคลายและหลับสบาย แต่ถ้าเรามีสีโปรดโดยเฉพาะอยู่แล้ว เห็นแล้วนอนหลับสบายฝันหวาน ก็จัดไปอย่าได้แคร์ครับ 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

จัดห้องนอนมินิมอล เรียบง่ายสไตล์ญี่ปุ่น

อยากจัดห้องนอนสวย ๆ ต้องใส่ใจตรงไหนบ้าง ?

7 ต้นไม้แต่งห้องนอน หลับสบายทั้งคืน สดชื่นถึงเช้า

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ