Design

อยากจัดห้องนอนสวย ๆ ต้องใส่ใจตรงไหนบ้าง ?

Triumph 2019-09-25 14:24:06

 

ห้องนอนสวย ๆ ใครก็อยากมีใช่มั้ยล่ะครับ แต่การที่ห้องนอนจะสวยได้เนี่ยต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่แค่มีเตียง ตู้ ประตู หน้าต่าง แค่นี้แล้วจะสวยเลยนะ แต่ต้องผ่านการจัดอย่างเหมาะสมให้มีความเข้ากันทั้งห้อง อาจดูเหมือนง่ายนะ แต่จริง ๆ ก็ต้องมีหลักอยู่นิดหน่อยครับ 

 

วันนี้ผมจะพาไปดูว่า การจะจัดห้องนอนสวย ๆ เนี่ยต้องจัดอย่างไร และใส่ใจประเด็นไหนบ้าง ห้องถึงจะออกมาสวยถูกใจ

 

จัดห้องให้เป็นระเบียบ

การจัดห้องนี่ผมว่าสำคัญเป็นอันดับแรกเลยครับ ต่อให้เฟอร์นิเจอร์จะสวยสักแค่ไหน แต่ถ้าปล่อยให้ห้องรก วางของเกะกะไม่เป็นระเบียบ ยังไงก็มองให้สวยไม่ได้อะ ลองนึกภาพห้องรก ๆ ของไม่ได้จัด วางจนไม่มีทางเดินดูสิ โอ้โห่ ไม่ไหวจะเคลียร์ ผมแนะนำว่า ก่อนคิดจะแต่งห้องให้สวย จัดห้องให้เป็นระเบียบก่อนเลยครับ ถึงเฟอร์ฯ ยังน้อย ก็สวยเพราะความเป็นระเบียบได้นะ

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

เลือกแนวทางให้ชัดเจน

ทุกครั้งที่เดินผ่านโซนเฟอร์นิเจอร์ในห้าง ผมมักจะคิดยู่บ่อย ๆ ว่ามีตัวเลือกเยอะขนาดนี้ ลูกค้าคงลำบากแย่เลย เพราะไม่รู้ว่าจะจับคู่ยังไงถึงจะสวย ... ห้องนอนก็เหมือนกันครับ ตอนจะซื้อเตียงใหม่ ตู้ใหม่ ไม่ใช่เห็นตอนอยู่ในร้านสวยดีก็ซื้อเลย ต้องลองคิดด้วยว่ามันเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องเราได้หรือเปล่า ไม่งั้นเตียงเป็นแบบมินิมอล ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบลายไม้โบราณล่ะก็จบเลย

ขอบคุณภาพจาก hipflat.co.th

 

เลือกสีให้เข้ากัน

นอกจากรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องดูให้เข้ากันทั้งห้องแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ควรจะพูดคู่กันผมว่าเป็นเรื่องสี ครับ บางครั้งเดินไปเจอเตียงนอนสไตล์ที่หามานาน เกิดถูกใจจะควักเงินเลย สุดท้ายดั๊นนน สีน้ำตาล แต่เฟอร์ฯ ทั้งหมดในห้องเป็นสีเขียว แบบเนี้ยพังหมดครับ ดังนั้น ก่อนผลีผลามซื้อเฟอร์ฯ อะไรเข้าห้องนอน อย่าลืมนึกถึงความเข้ากันของสีด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

ต้นไม้ช่วยให้ห้องนอนดูสดชื่น

นอกจากเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ที่ซื้อมาแต่งห้องแล้ว ผมว่าการหาต้นไม้สวย ๆ มาวางข้างเตียงหรือมุมห้อง ก็ช่วยให้ห้องดูสวยและมีสีสันขึ้นได้เหมือนกันครับ นอกจากเพิ่มความสวยงามแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืน ช่วยให้อากาศในห้องสดชื่นขึ้นอีกต่างหาก ส่วนถ้าอยากรู้ว่าต้นไม้ชนิดไหนเหมาะจะนำมาปลูกในห้องนอนบ้าง ก็ดูจาก บทความนี้ ได้เลยครับ 

ขอบคุณข่าวจาก pueanry.co

 

แสงสว่างสำคัญมาก

มีเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ จัดอย่างเป็นระเบียบในห้องนอนแล้ว เรื่องต่อมาผมว่าเป็นเรื่องศิลปะของแสงครับ ถ้าให้ลองนึกภาพห้องนอน ยังไงก็ต้องมีไฟสีส้มสลัว ๆ อย่างน้อยสักดวงตรงหัวเตียงใช่มั้ยล่ะครับ นั่นล่ะคืออีกส่วนสำคัญที่ขาดไมไ่ด้เลยล่ะครับ ถ้าขาดแสงสว่างหรือไฟสีส้มสบายตาในห้องนอนไป ความสวยคงลดลงไปเยอะนะ ถ้าอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดไฟในห้องเพิ่มล่ะก็ อ่านได้ที่นี่ เลยจ้า 

ขอบคุณภาพจาก leearchitect.co.th

 

รูปสวย ๆ ก็ช่วยได้

รูปภาพถือเป็นของตกแต่งที่ช่วยเพิ่มความสวยของห้องขึ้นได้ระดับหนึ่งเลย ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องน้ำ หรือแม้แต่ห้องนอน ยิ่งสมัยนี้รูปแต่งบ้านมีให้เลือกหลายแบบหลายลายมาก การหามาติดไว้ในห้องนอนจะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องนอนมากยิ่งขึ้น ผมแนะนำว่าควรเป็นรูปธรรมชาติที่มีสีอ่อนสบายตา ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นครับ 

ขอบคุณภาพจาก estopolis.com

 

คำว่า 'สวย' ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 

ผมตั้งใจเอาประเด็นนี้มาปิดท้ายก่อนจบ เพราะผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและผู้คนส่วนใหญ่มักพลาดตรงนี้ครับ บางคนจัดห้องนอนตามใจคนอื่น คนอื่นว่าสวยก็เอาตามนั้น แต่อย่าลืมว่าห้องนี้เราอยู่เอง ไม่ใช่คนที่แนะนำ แล้วสุดท้ายเราอาจต้องทนอยู่กับสีผนังที่ไม่ได้ชอบ หรือเตียงที่ไม่ถูกใจไปอีกนาน เพราะงั้น จัดห้องแบบที่ตัวเองมองว่าสวยครับ คำพูดคนอื่นเอามาสนับสนุนก็พอ อย่าใช้เป็นแกนหลักในการตัดสินใจ

ขอบคุณภาพจาก gurubaan.com

 

ผมว่าการจัดห้องนอนให้สวย ๆ ก็ไม่ยากนะ หลักการส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกันทุกห้องในบ้าน แต่เรื่องที่ต้องใส่ใจมากหน่อยก็จะเป็นเรื่องแสงและสีนี่แหละครับ เพราะการนอนหลับที่ดี ต้องมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ดังนั้นควรใส่ใจไว้ดีกว่าครับ เพื่อสุขภาพของตัวเราเองและห้องนอนที่สวยงาม

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ