Knowledge

อยากจัดห้องนอนสวย ๆ ต้องใส่ใจตรงไหนบ้าง ?

Triumph 2019-09-25 14:24:06

 

ห้องนอนสวย ๆ ใครก็อยากมีใช่มั้ยล่ะครับ แต่การที่ห้องนอนจะสวยได้เนี่ยต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่แค่มีเตียง ตู้ ประตู หน้าต่าง แค่นี้แล้วจะสวยเลยนะ แต่ต้องผ่านการจัดอย่างเหมาะสมให้มีความเข้ากันทั้งห้อง อาจดูเหมือนง่ายนะ แต่จริง ๆ ก็ต้องมีหลักอยู่นิดหน่อยครับ 

 

วันนี้ผมจะพาไปดูว่า การจะจัดห้องนอนสวย ๆ เนี่ยต้องจัดอย่างไร และใส่ใจประเด็นไหนบ้าง ห้องถึงจะออกมาสวยถูกใจ

 

จัดห้องให้เป็นระเบียบ

การจัดห้องนี่ผมว่าสำคัญเป็นอันดับแรกเลยครับ ต่อให้เฟอร์นิเจอร์จะสวยสักแค่ไหน แต่ถ้าปล่อยให้ห้องรก วางของเกะกะไม่เป็นระเบียบ ยังไงก็มองให้สวยไม่ได้อะ ลองนึกภาพห้องรก ๆ ของไม่ได้จัด วางจนไม่มีทางเดินดูสิ โอ้โห่ ไม่ไหวจะเคลียร์ ผมแนะนำว่า ก่อนคิดจะแต่งห้องให้สวย จัดห้องให้เป็นระเบียบก่อนเลยครับ ถึงเฟอร์ฯ ยังน้อย ก็สวยเพราะความเป็นระเบียบได้นะ

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

เลือกแนวทางให้ชัดเจน

ทุกครั้งที่เดินผ่านโซนเฟอร์นิเจอร์ในห้าง ผมมักจะคิดยู่บ่อย ๆ ว่ามีตัวเลือกเยอะขนาดนี้ ลูกค้าคงลำบากแย่เลย เพราะไม่รู้ว่าจะจับคู่ยังไงถึงจะสวย ... ห้องนอนก็เหมือนกันครับ ตอนจะซื้อเตียงใหม่ ตู้ใหม่ ไม่ใช่เห็นตอนอยู่ในร้านสวยดีก็ซื้อเลย ต้องลองคิดด้วยว่ามันเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ในห้องเราได้หรือเปล่า ไม่งั้นเตียงเป็นแบบมินิมอล ตู้เสื้อผ้าเป็นแบบลายไม้โบราณล่ะก็จบเลย

ขอบคุณภาพจาก hipflat.co.th

 

เลือกสีให้เข้ากัน

นอกจากรูปแบบของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องดูให้เข้ากันทั้งห้องแล้ว อีกเรื่องหนึ่งที่ควรจะพูดคู่กันผมว่าเป็นเรื่องสี ครับ บางครั้งเดินไปเจอเตียงนอนสไตล์ที่หามานาน เกิดถูกใจจะควักเงินเลย สุดท้ายดั๊นนน สีน้ำตาล แต่เฟอร์ฯ ทั้งหมดในห้องเป็นสีเขียว แบบเนี้ยพังหมดครับ ดังนั้น ก่อนผลีผลามซื้อเฟอร์ฯ อะไรเข้าห้องนอน อย่าลืมนึกถึงความเข้ากันของสีด้วยนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

ต้นไม้ช่วยให้ห้องนอนดูสดชื่น

นอกจากเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ ที่ซื้อมาแต่งห้องแล้ว ผมว่าการหาต้นไม้สวย ๆ มาวางข้างเตียงหรือมุมห้อง ก็ช่วยให้ห้องดูสวยและมีสีสันขึ้นได้เหมือนกันครับ นอกจากเพิ่มความสวยงามแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืน ช่วยให้อากาศในห้องสดชื่นขึ้นอีกต่างหาก ส่วนถ้าอยากรู้ว่าต้นไม้ชนิดไหนเหมาะจะนำมาปลูกในห้องนอนบ้าง ก็ดูจาก บทความนี้ ได้เลยครับ 

ขอบคุณข่าวจาก pueanry.co

 

แสงสว่างสำคัญมาก

มีเฟอร์นิเจอร์สวย ๆ จัดอย่างเป็นระเบียบในห้องนอนแล้ว เรื่องต่อมาผมว่าเป็นเรื่องศิลปะของแสงครับ ถ้าให้ลองนึกภาพห้องนอน ยังไงก็ต้องมีไฟสีส้มสลัว ๆ อย่างน้อยสักดวงตรงหัวเตียงใช่มั้ยล่ะครับ นั่นล่ะคืออีกส่วนสำคัญที่ขาดไมไ่ด้เลยล่ะครับ ถ้าขาดแสงสว่างหรือไฟสีส้มสบายตาในห้องนอนไป ความสวยคงลดลงไปเยอะนะ ถ้าอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับการจัดไฟในห้องเพิ่มล่ะก็ อ่านได้ที่นี่ เลยจ้า 

ขอบคุณภาพจาก leearchitect.co.th

 

รูปสวย ๆ ก็ช่วยได้

รูปภาพถือเป็นของตกแต่งที่ช่วยเพิ่มความสวยของห้องขึ้นได้ระดับหนึ่งเลย ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องน้ำ หรือแม้แต่ห้องนอน ยิ่งสมัยนี้รูปแต่งบ้านมีให้เลือกหลายแบบหลายลายมาก การหามาติดไว้ในห้องนอนจะช่วยเพิ่มมิติให้ห้องนอนมากยิ่งขึ้น ผมแนะนำว่าควรเป็นรูปธรรมชาติที่มีสีอ่อนสบายตา ก็จะช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นครับ 

ขอบคุณภาพจาก estopolis.com

 

คำว่า 'สวย' ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน 

ผมตั้งใจเอาประเด็นนี้มาปิดท้ายก่อนจบ เพราะผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดและผู้คนส่วนใหญ่มักพลาดตรงนี้ครับ บางคนจัดห้องนอนตามใจคนอื่น คนอื่นว่าสวยก็เอาตามนั้น แต่อย่าลืมว่าห้องนี้เราอยู่เอง ไม่ใช่คนที่แนะนำ แล้วสุดท้ายเราอาจต้องทนอยู่กับสีผนังที่ไม่ได้ชอบ หรือเตียงที่ไม่ถูกใจไปอีกนาน เพราะงั้น จัดห้องแบบที่ตัวเองมองว่าสวยครับ คำพูดคนอื่นเอามาสนับสนุนก็พอ อย่าใช้เป็นแกนหลักในการตัดสินใจ

ขอบคุณภาพจาก gurubaan.com

 

ผมว่าการจัดห้องนอนให้สวย ๆ ก็ไม่ยากนะ หลักการส่วนใหญ่ก็จะเหมือนกันทุกห้องในบ้าน แต่เรื่องที่ต้องใส่ใจมากหน่อยก็จะเป็นเรื่องแสงและสีนี่แหละครับ เพราะการนอนหลับที่ดี ต้องมีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ดังนั้นควรใส่ใจไว้ดีกว่าครับ เพื่อสุขภาพของตัวเราเองและห้องนอนที่สวยงาม

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider