Design

ไอเดียแต่งบ้านด้วยแสงแดด เติมความสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ

Triumph 2020-07-13 18:07:05

 

ถ้าพูดถึงแสงแดดเมืองไทยแล้วล่ะก็ ไม่รู้จะหาอะไรมาเปรียบเทียบความร้อนแสบผิวอันเป็นเอกลักษณ์ได้เลย เหมือนได้ซ้อมเดินในนรกทุกวัน (ประชดเก่งงงง) ก็พี่เล่นร้อนแผดเผาจนแสบผิวซะขนาดนี้ ใครจะไปทนได้ล่ะคร้าบบบ ... แต่เดี๋ยวก่อน ! อันที่จริงแล้วแสงแดดร้อน ๆ เนี่ยถ้าทำดี ๆ เราสามารถจับมันมาช่วยแต่งบ้านได้ด้วยนะ แล้วบอกเลยว่าแสงจากหลอดไฟสีไหนก็สู้แสงจากธรรมชาติไม่ได้ วันนี้ผมจะพาไปดูไอเดียแต่งบ้านด้วยแสงแดดกันครับ 

 

แสงธรรมชาติกลางครัว 

ไอเดียแรกผมจะพาไปดูการนำแสงธรรมชาติมาใช้ในห้องครัวครับ เป็นการเปลี่ยนผนังและฝ้าเพดานตรงกลางห้องครัวให้กลายเป็นกระจกใส ทำให้ในครัวสว่างไสวแทบไม่ต้องใช้หลอดไฟช่วยเลย ช่วยให้บรรยากาศในครัวดูสดชื่นและสบายขึ้น แต่ถ้าจะนำไอเดียนี้มาใช้ในบ้านเราล่ะก็ปล่อยโล่งแบบนี้คงร้อนเกิน ต้องติดฟิล์มกันแดดหรือปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาเพิ่มอีกหน่อยก็สวยเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก dwell.com

 

มุมโต๊ะอาหารโปร่งสบายตา

มุมโต๊ะอาหารเป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องการแสงมากพอสมควรเลยครับ ซึ่งถ้าเราดึงแสงจากธรรมชาติมาช่วยตรงนี้ได้ก็จะทำให้ Mood & Tone ดูละมุนและปลอดโปร่งมากขึ้น โดยไอเดียนี้จะเป็นการเจาะเพดานเป็นหน้าต่าง 3 บานด้วยกัน อีกทั้งด้านซ้ายและด้านขวาก็ยังเป็นกระจกใสเพิ่มแสงเข้ามาอีก ซึ่งจากภาพจะเห็นเลยว่าบริเวณโต๊ะอาหารจะสว่างและดูสดชื่นมาก แต่ถ้าด้านบนและด้านข้างปิดทึบแล้วเปิดไฟจากหลอดแทนก็อาจสว่างเหมือนกัน แต่จะไม่ดูสดใสเหมือนแสงจากธรรมชาติแน่ ๆ 

ขอบคุณภาพจาก house-nerd.com

 

ทางเดินสว่างแบบมีลูกเล่น

ไอเดียนี้ผมว่าเหมาะกับการนำไปใช้บริเวณทางเดินข้างบ้านมาก ๆ ครับ ในภาพจะเป็นการปิดด้านบนทางเดินด้วยหลังคาแบบทึบตามปกติ แต่จะเพิ่มลูกเล่นด้วยการเจาะรูทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบสุ่มตำแหน่งเป็นระยะ ยาวตลอดแนวทางเดิน ซึ่งพอแสงส่องลงมาก็จะให้ทั้งความสว่างและความสวยงาม เพราะเงาของแสงที่ตกกระทบพื้นจะไม่สม่ำเสมอกัน และเงาจะเปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อย ๆ ตามระยะเวลา เป็นไอเดียทางเดินที่เท่มากครับ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ช่องรับแสงกลางห้อง

สำหรับห้องนั่งเล่นก็สามารถใช้แสงจากธรรมชาติเพิ่มความโดดเด่นได้เหมือนกันครับ อย่างในภาพนี้จะเป็นการเจาะรูขนาดใหญ่บนเพดานกลางห้องนั่งเล่นเลย ตอนกลางวันก็ว่าสวยแล้วนะ แต่ตอนกลางคืนจะยิ่งสวยกว่านี้อีกเพราะเราจะสามารถนั่งดูดาวและพระจันทร์ตอนกลางคืนได้แบบโล่ง ๆ ไม่มีอะไรกั้น ถ้าอยู่กับแฟนนี่โรแมนติกสุด ๆ เลยล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก idealhome.co.uk

 

แสงแดดยามเช้าในห้องนั่งเล่น

อีกไอเดียหนึ่งจะย้ายจากการรับแสงแดดบริเวณกลางห้องนั่งเล่นมาเป็นรับแสงจากผนังทั้งผืนเลยครับ เหมาะกับบ้านที่มีหลายชั้นไม่สามารถเจาะเพดานได้ ก็รับแสงจากด้านข้างแทน แต่ถ้าเป็นกระจกโล่ง ๆ อาจจะธรรมดาไป เราสามารถเพิ่มลูกเล่นของแสงที่ส่องเข้ามาได้ด้วยมู่ลี่บังสายตา พอแสงส่องผ่านเจ้ามู่ลี่นี้ก็จะเกิดลวดลายสวยงามแบบในภาพเลยครับ เด็ดสุด

ขอบคุณภาพจาก nakam.info

 

ประตูหน้าสว่างได้ไม่เปลืองไฟ

ภาพนี้ถ้าไม่ดูให้ดีอาจงงว่า ...ไหนแสงแดด ?... ไอ้กลม ๆ สองอันบนเพดานนั่นไม่ใช่หลอดไฟนะครับ แต่เป็นแสงแดดไงล่ะ ! เจ๋งใช่มั้ยล่ะ ไอเดียนี้จะเป็นการทำช่องแสงเป็นทรงกลมดูคล้ายหลอดไฟครับ แต่ที่จริงแล้วเป็นแค่กระจกใสให้แสงจากภายนอกส่องเข้ามาเติมความสว่างบริเวณประตูหน้าบ้านแทน ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก ได้ทั้งความสวยงามและเพิ่มลูกเล่นหน้าประตูเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

มุมอ่านหนังสือโล่ง เทควิวสุดชิล

จะมีที่ไหนมีความสุขไปกว่ามุมเงียบ ๆ กับหนังสือเล่มโปรดและวิวธรรมชาติสีเขียวภายนอกอีกล่ะครับ ? ถ้าบ้านใครมีมุมอ่านหนังสือผมแนะนำไอเดียนี้เลย เป็นการทำที่นั่งอ่านหนังสือให้อยู่ติดกับหน้าต่างที่วางตัวยาวตลอดแนวผนังห้องเลยครับ สามารถนั่งอ่านหนังสือไปดูวิวไปได้แบบสดใสและสดชื่นสุด ๆ เหมาะกับห้องอ่านหนังสือที่ต้องใช้สมาธิอย่างมาก

ขอบคุณภาพจาก zenarchitects.com

 

เพดานโค้งรับแสง

ถ้าใครคิดว่าการรับแสงจากภายนอกแค่มุมเดียวหรือส่วนเดียวของบ้านมันน้อยไป ผมว่าไอเดียนี้น่าจะตอบโจทย์คุณเลยล่ะ โดยบ้านหลังนี้ทำเพดานเป็นทรงโค้งทำให้เพดานสูงกว่าปกติเพิ่มความโปร่งให้บ้าน และที่พิเศษกว่านั้น เค้ายังเจาะเพดานเป็นช่องให้แสงแดดจากภายนอกเข้ามาเพิ่มความสว่างภายในตัวอาคารได้อีก ประกอบกับหน้าต่างและประตูขนาดใหญ่เพิ่มส่องแสงและทางลม แค่เห็นภาพผมยังนึกออกเลยว่ามุมนี้คงมีลมพัดผ่านตลอดวันเลย ทั้งสวยและประหยัดไฟแน่นอนแบบนี้ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ทางเดินชั้นลอยแบบมีลวดลาย

ทางเดินบนชั้นลอยหรือชั้นสองเป็นจุดที่แต่งให้สวยได้ยากมากครับ เพราะพื้นที่ตรงนี้น้อยมากส่วนใหญ่กว้างไม่เกิน 2-3 เมตรเท่านั้น แต่พื้นที่น้อยก็ไม่ใช่ปัญหาถ้าเรานำแสงแดดเข้ามาช่วยแต่งบ้าน อย่างในภาพจะเป็นการตกแต่งทางเดินบนชั้นลอยด้วยเงาจากแสงแดดที่ตกกระทบบนพื้นทางเดิน ซึ่งลวดลายของแสงเงาบนพื้นจะเปลี่ยนไปตามเวลา ก็ยิ่งเพิ่มความน่ารักขี้เล่นขึ้นไปอีกครับ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

แสงแดดนั้นโดนตรง ๆ อาจร้อน แต่ถ้าเราจัดการดี ๆ ก็สามารถนำมาช่วยตกแต่งบ้านได้นะครับ ได้ทั้งความสว่างช่วยประหยัดไฟในตอนกลางวัน และความโรแมนติกของแสงจันทร์ในยามกลางคืน อีกทั้งยังได้ลวดลายสวยงามที่หมุนเวียนเคลื่อนเปลี่ยนไปทุกนาทีอีกด้วย ใครที่กำลังจะสร้างบ้าน ลองนำไอเดียการใช้แสงจากธรรมชาตินี้แทรกลงไปในแบบบ้านของตัวเองดูได้นะครับ รับรองว่าคุณจะรักแสงแดดเพิ่มขึ้นแน่นอนเลย 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเครื่องดนตรี สวยถูกใจสไตล์คนรักเสียงเพลง

ไอเดียแต่งบ้านด้วยยางรถยนต์ เปลี่ยนยางเก่าเหลือใช้ ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สวยประดับบ้าน

แต่งบ้านคุมโทนยังไง ให้ออกมาสวยเด่น ไม่น่าเบื่อ เพิ่มความหลากหลายแต่ไม่แตกแถว ให้บ้านดูมีสีสัน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ