Design

ไอเดียแต่งบ้านด้วยยางรถยนต์ เปลี่ยนยางเก่าเหลือใช้ ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สวยประดับบ้าน

Triumph 2020-04-23 17:37:25

 

ยางรถยนต์นอกจากเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่ช่วยให้รถวิ่งได้แล้ว หลังจากหมดสภาพยังสามารถนำมาทำประโยชน์ให้บ้านเราได้อีกด้วย สมัยก่อนผมเคยเห็นแต่ที่เค้าเอามาตกแต่งตามสนามเด็กเล่นและสวนหย่อม ไม่เคยรู้เลยว่ามันเอามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ แล้วผมบอกเลยว่าสวยด้วย ถ้าตกแต่งดี ๆ แทบไม่รู้เลยครับว่าเฟอร์ฯ ชิ้นนี้เคยเป็นยางรถยนต์มาก่อน

 

เขียนเยอะเดี๋ยวจะหาว่าผมโม้ งั้นไปดูแต่ละไอเดียที่ผมนำมาฝากกันเลยดีกว่าครับว่าจะสวยอย่างที่ผมบอกไหม รับรองว่าต้องมีแบบที่คุณชอบซ่อนอยู่ในนี้แน่

 

ยางโต๊ะกลาง สวยจนดูไม่ออก

ถ้าผมไม่บอกว่าข้างในเป็นยางรถยนต์จะมีใครเดาออกมั้ยครับ ? ถือว่าปลอมตัวได้เนียนมาก แถมสวยอีกต่างหาก อันนี้เป็นการนำยางรถยนต์เหลือใช้มาพันด้วยเชือกแบบ DIY เองได้เลยครับ ใช้เป็นโต๊ะกลางก็ได้ หรือจะเพิ่มเบาะด้านบนเป็นเก้าอี้ก็ได้นะครับ ปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละบ้านเลย สารพัดประโยชน์มาก ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก marketeeronline.co

 

ยางโต๊ะบาร์ เท่ไปอีกแบบ

บ้านใครมีแขกมาเยี่ยมเป็นประจำหรือชอบฟีลนั่งบาร์ล่ะก็ ไอเดียนี้น่าจะเข้ากับคุณเลยครับ เป็นการนำยางรถยนต์เส้นใหญ่พร้อมแม็ก มาติดขาตั้งด้านล่างและกระจกด้านบน ใส่ไฟตรงกลางให้ดูมีสีสันหน่อย วางคู่กับเก้าอี้บาร์แบบปรับระดับได้ ผมบอกเลยว่ามันเข้ากันมาก ทั้งเท่และมีสไตล์ มองแล้วไม่รู้สึกแปลกแยกเลยครับ ถ้าอยู่กับสไตล์ลอฟท์ผมคิดว่าน่าจะเหมาะมาก ๆครับ

ขอบคุณภาพจาก etsy.com

 

ยางโซฟายาว บอกเลยว่าเด็ด

นอกจากโต๊ะกลางโซฟา และโต๊ะบาร์น้อย ๆ แล้ว ยางรถยนต์ยังกลายเป็นโซฟาตัวยาวแบบนี้ได้อีกด้วย ! เป็นไอเดียที่ผมคาดไม่ถึงจริง ๆ ครับ โดยจะเป็นการใช้ผิวยางเส้นใหญ่ตกแต่งเป็นกรอบด้านล่างโซฟา ส่วนพนักพิงทั้งสามจุดก็ใช้เป็นยางเส้นเล็กแทน โดยยางที่ทาสีเหลืองพอมาอยู่กับเบาะที่เป็นสีม่วงแบบนี้ มันดูเข้ากันมาก ๆ เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ยางนาฬิกา บอกทั้งเวลาและความเท่

ยางรถมีลักษณะเป็นวงกลม แล้วเฟอร์นิเจอร์ที่กลมเหมือนยางจะเป็นอะไรได้อีกล่ะครับนอกจากนาฬิกา แต่การใช้ยางล้อรถมาเป็นกรอบนาฬิกา แค่นั้นมันง่ายไป ไอเดียนี้เป็นการใช้ทั้งยางนอกมาทำเป็นกรอบ สายพานมาทำเป็นขอบใน พื้นหลังของนาฬิกาใช้เป็นรูปแผนที่เก่า ๆ หน่อย ส่วนตัวเลขใช้โซ่มอเตอร์ไซค์ วงกลมตรงกลางก็ใช้ Gear มาประดับ เรียกได้ว่าใช้อุปกรณ์จากรถเก่าได้คุ้มค่าสุด ๆ แถมเท่มากเลยด้วย  

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ยางโคมไฟ เรียบหรูดูเท่

ตอนแรกผมก็คิดว่า ถ้าจะเอายางรถยนต์มาทำเฟอร์นิเจอร์ คงหนีไม่พ้นสไตล์ลอฟท์หนัก ๆ แน่เลย แต่ไอเดียนี้ทำให้ผมเปลี่ยนความคิดครับ เพราะโคมไฟจากยางรถยนต์นี้ทั้งเรียบหรู เท่ แถมยังดูแพงอีกต่างหาก คือตัวยางมันก็ไม่ได้ดัดแปลงอะไรมากครับ ก็เอายางรถยนต์มาแขวนดื้อ ๆ เลย แต่ที่มันเท่คือการติดโคมไฟเล็กด้านบนรอบตัวยาง ด้านล่างใช้คริสตัลใสมาห้อยตกแต่ง กลายเป็น Chandelier เฉยเลย สวยมาก

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ยางเบาะรองนั่ง นุ่ม ๆ เด้ง ๆ 

ด้วยรูปทรงของยางรถยนต์ที่เป็นทรงกลมอยู่แล้ว จึงทำให้เหมาะมากที่จะนำมาทำเป็นเบาะรองนั่งครับ แต่ยางสีดำธรรมดาก็อาจดูไม่ค่อยน่าสนใจ คุณสามารถแต่งเติมสีได้ตามใจชอบเลยครับ แต่งยังไงก็ได้ตามสไตล์เราเลย ถ้าชอบสไตล์ Minimal ก็ทาสีขาวเบาะสีเหลืองแบบในภาพก็ได้ หรือถ้าชอบสไตล์ลอฟท์ก็ใช้แผ่นไม้พาเลทแปะด้านบนก็ได้ เข้ากับทุกสไตล์เลยครับ

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ยางในแจกันดอกไม้

ไอเดียสุดท้ายจะแหวกแนวนิดนึงครับ เพราะที่ผ่านมาจะใช้เป็นยางนอกหมดเลย ไอเดียนี้จะเป็นการนำยางในเรียบ ๆ มาทำเป็นแจกันดอกไม้ขนาดเล็กไว้ตั้งประดับในบ้านครับ จะวางบนโต๊ะกลางโซฟาก็สวย โต๊ะกินข้าวก็ได้ หรือโต๊ะอ่านหนังสือก็ดูสดชื่นดี ไอเดียก็ง่าย ๆ ครับ นำยางในมาพันรอบแจกันใบเดิม พันแบบไม่ต้องเนี๊ยบนะครับจะได้ดูมี Texture แค่นี้เราก็ได้แจกันยางในสุดเท่แล้วครับ 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ยางรถยนต์เป็นวัสดุที่ตอนแรกผมไม่คิดว่าจะนำมาแต่งบ้านได้เลยครับ ด้วยเพราะขนาด น้ำหนัก และวิธีการใช้งานของมันที่ดูไม่เข้ากับการนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์เลย แต่พอได้เห็นไอเดียเหล่านี้แล้วผมก็เปลี่ยนความคิดเลยครับ อะไรก็ตามสามารถนำมาเปลี่ยนเป็นของแต่งบ้านได้หมดจริง ๆ ... ใครชอบแบบไหนก็ลองไปหามาประดับบ้านดูนะครับ รับรองสวยแปลกแหวกแนวแน่นอน 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application