Design

แต่งบ้านคุมโทนยังไง ให้ออกมาสวยเด่น ไม่น่าเบื่อ เพิ่มความหลากหลายแต่ไม่แตกแถว ให้บ้านดูมีสีสัน

Triumph 2020-04-10 11:14:46

 

การแต่งบ้านคุมโทนเป็นเรื่องสำคัญครับ บางคนอาจบอกว่าแค่ทำผนังสีอ่อนก็พอแล้ว ทีนี้ก็จับคู่ได้กับเฟอร์นิเจอร์ทุกสีทุกสไตล์ ผมบอกเลยว่าแค่นั้นยังไม่พอ เพราะมันยังมีรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมายเลยครับที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องยากเลยนะครับ ถ้ารู้ทริคและเทคนิคนิดหน่อย คุณก็สามารถจัดบ้านสวยแบบมือโปรได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินจ้างนักตกแต่งเลย

 

ถ้าคุณสงสัยว่า อยากแต่งบ้านให้สวยทำยังไง ? ต้องอ่านบทความนี้เลยครับ แล้วจะเข้าใจศาสตร์แห่งการแต่งบ้านมากขึ้น 

 

เลือก Theme ก่อนอย่างแรก

ประเด็นแรกที่หลายคนมักตกม้าตายกันประจำเลยก็คือ ไม่ได้เลือก Theme ของสีและสไตล์การตกแต่งให้ชัดเจนแต่แรกครับ บางคนอาจสงสัยว่า "แค่ไม่ได้เลือกธีม มันจะสำคัญอะไรขนาดนั้น ไม่จำเป็นหรอก" ลองคิดดูนะครับ ถ้าเราแต่งบ้านสไตล์ Loft ปูนเปลือยขัดมัน ท่อสายไฟลอยบนผนัง ท่อน้ำลอยบนเพดาน แต่มีผนังด้านนึงเป็นสีชมพู โซฟาเป็นแบบ Luxury คงขัดตาน่าดู ... พอเห็นภาพหรือยังครับว่า Theme สำคัญยังไง 

ขอบคุณภาพจาก mydecorative.com

 

ใช้กฎ 60:30:10 คุมความสมดุล

ในด้านการใช้สี มันมีสิ่งที่เรียกว่า "กฎ 60:30:10" อยู่ครับ เป็นกฎที่ควบคุมความสมดุลของการแต่งห้องได้อย่างดีเลย โดยตามกฎนี้เราสามารถใช้สีได้ 3 สีครับ โดยสีแรกจะใช้พื้นที่ประมาณ 60% ของห้องทั้งหมด จึงเหมาะกับการเป็นสีพื้นใช้ทาบนกำแพง สีต่อมาจะเป็นสีรองที่เอาไว้ตัดเลี่ยนกับสีแรก จะกินพื้นที่ประมาณ 30% ของห้อง และไม่โดดเด่นมากนัก อาจใช้เป็นสีของตู้โชว์ริมผนัง หรือสีบนพื้นก็ได้ครับ ส่วนอีก 10% สุดท้ายถือเป็นสีเด่นของห้องครับ ควรใช้กับสิ่งที่จะเป็นจุดเด่นอย่างชุดโซฟากลางห้อง โคมไฟดีไซน์เก๋ หรือชุดหมอนอิงบนโซฟาก็ได้ ... เท่านี้เราก็สามารถคุมโทนให้ไปในทางเดียวกันได้แล้วครับ

ขอบคุณภาพจาก lemon.com.ro

 

เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากัน

นอกจากเราจะควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เข้ากับสีและ Theme ของห้องแล้ว ยังต้องเลือกให้เฟอร์แต่ละชิ้นในห้องไปในทางเดียวกันด้วยนะครับ เพราะบางทีเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นแม้จะมีสีเดียวกัน แต่ใช้วัสดุต่างกัน รูปทรงต่างกัน ความสูงต่างกัน บางทีอาจทำให้ดูไม่เข้ากันได้ เพราะงั้นต้องใช้ความคุ้นเคยและเชื่อเซนส์ของตัวเองครับ ลองไปมองเฟอร์ฯ ที่กำลังจะซื้อ แล้วจินตนาการว่าถ้ามันไปอยู่ในห้องเราจะเข้ากันไหม แบบนี้ก็จะช่วยได้เยอะเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก diarybyonnie.com

 

เฟอร์ฯ มีประตู ช่วยคุมโทนได้มาก 

อันนี้เป็นเทคนิคเล็ก ๆ ที่ช่วยให้ภาพรวมของห้องดูดีขึ้นมากครับ เพราะถ้าเราอยากคุมโทนเนี่ย เรื่องสีของผนัง สไตล์และสีของเฟอร์น่ะเราพอคุมได้ แต่พวกของวางประดับตกแต่งหรือของใช้น่ะมันคุมยาก อย่างในห้องนั่งเล่น สีของหนังสือ สีของแก้วน้ำ สีของนาฬิกาหรือสิ่งของยิบย่อยที่อยู่ในตู้โชว์น่ะยากจะควบคุม เพราะงั้นถ้าเราเลือกตู้ที่มีบานประตูปิด ก็จะทำให้เราคุมโทนสีในห้องได้ง่ายขึ้นครับ 

ขอบคุณภาพจาก b4u2.com

 

เห็นไหมครับว่าการแต่งห้องหรือแต่งบ้านแบบคุมโทนนั้นไม่ได้ยากเลย ขอแค่เราเข้าใจหลักของการแต่งห้อง ความเข้ากันของสีและเฟอร์นิเจอร์ แค่นี้เราก็สามารถแต่งห้องให้ออกมาสวยแบบพอดี ๆ ไม่น้อยเกินไป ไม่มากเกินไปได้ด้วยตัวเองแล้วล่ะครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ