Knowledge

เคล็ดลับทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เก็บหมดทุกคราบ ราบเรียบสบายเท้า

Triumph 2020-07-10 14:06:19

 

บ้านใครที่ปูพื้นด้วยกระเบื้องคงจะเคยเจอปัญหายาแนวเขรอะเป็นสีดำ หรือมีคราบอาหารฝังแน่นกันบ้างใช่มั้ยล่ะ ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ คราบน้ำ คราบเหนียวยิ่งเกิดขึ้นบ่อยกว่าเดิมอีก แล้วถ้าไม่ยอมเช็ดถูออกให้ไวนะ มันจะกลายเป็นคราบที่เช็ดออกยากมากกกกกก ขัดกันกล้ามแทบขึ้นแน่นอน ... วันนี้ผมเลยเอาเทคนิคทำความสะอาดพื้นกระเบื้องให้ใสสะอาด เงาวับ เก็บหมดทุกคราบแบบเดินสบายเท้ามาฝากทุกคนกันครับ 

 

ไม้ถูสำคัญห้ามมองข้าม

บางคนอาจมองว่าไม้ถูแบบไหนก็ใช้ได้เหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่นะครับ เพราะถ้าไม้ถูนุ่มเกินไปพื้นก็ไม่สะอาด แข็งเกินไปก็อาจทำให้กระเบื้องเป็นรอยได้ หรือถ้าผ้าเก่าเกินไปก็อาจถูไม่สะอาดหรือกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อราอีกด้วย ผมแนะนำว่าทางที่ดีควรใช้ผ้ามาโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์สะอาดจะดีที่สุดครับ อ้อ แล้วใช้เสร็จอย่าลืมทำความสะอาดและตากให้แห้งด้วยนะครับ จะได้ไม่สกปรกหรือมีเชื้อรา

ขอบคุณภาพจาก cabah.org

 

คราบเบา ๆ ใช้น้ำอุ่นช่วย 

บ้านไหนไม่ค่อยมีคราบหนักฝังแน่น ก็ใช้แค่น้ำอุ่นในการทำความสะอาดก็พอครับ เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้คราบสกปรกหลุดออกจากกระเบื้องได้ง่ายขึ้น หรือถ้าใครกลัวพื้นแห้งช้า จะผสมเกลือลงไปในน้ำอุ่นนิดหน่อยก็ได้ครับเพื่อช่วยให้พื้นแห้งเร็วขึ้น 

ขอบคุณภาพจาก metro.co.uk

 

ใช้ตัวช่วยเพิ่มความสะอาด

บางครั้งการทำความสะอาดพื้นด้วยน้ำอุ่นอาจยังไม่พอ เพราะคราบบางตัวมันฝังแน่นเกินไปจนไม่ยอมหลุดออกมาง่าย ๆ เราจึงต้องมีตัวช่วยเสริมพลังให้การทำความสะอาดพื้นกระเบื้องของเรา นั่นก็คือสิ่งของเหล่านี้เลยยย

 

ยาสีฟัน เราสามารถนำยาสีฟันมาทาลงบนบริเวณที่มีคราบสกปรกอย่างบริเวณยาแนวกระเบื้อง จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงที่ไม่แข็งมากขัดบริเวณดังกล่าว คราบก็จะหลุดออกได้ง่ายขึ้นแล้วครับ

 

เบ้กกิ้งโซดา โดยการโรยเบ้กกิ้งโซดาไปบนคราบสกปรกให้ทั่ว จากนั้นก็ใช้น้ำอุ่นถูตามปกติ คราบดังกล่าวก็จะหลุดออกแบบชิล ๆ เลย

 

น้ำส้มสายชู หากคราบบนกระเบื้องเป็นคราบฝังแน่นที่ถูไม่ออก ให้ใช้เบ้กกิ้งโซดาโรยบนคราบแล้วใช้น้ำส้มสายชูพรมลงบนเบ้กกิ้งโซดาอีกที รอสักพักหนึ่งแล้วจึงถูออกตามปกติ หรือจะผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นก็ช่วยให้พื้นกระเบื้องสะอาดเอี่ยมได้เหมือนกันครับ 

 

สารฟอกขาว สารฟอกขาวสามารถช่วยให้พื้นกระเบื้องสะอาดขึ้นได้ โดยวิธีการใช้งานเหมือนกับเบ้กกิ้งโซดา โดยให้เราโรยสารฟอกขาวลงบนคราบสกปรก จากนั้นรอประมาณ 15 นาทีแล้วเช็ดออก พื้นกระเบื้องจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่เลยครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก healthline.com

 

อย่าลืมเช็ดซ้ำด้วยผ้าแห้ง

บางคนอาจคิดว่าหลังจากเช็ดถูทำความสะอาดพื้นกระเบื้องเสร็จแล้วคือจบ แต่ที่จริงยังไม่จบนะครับ เพราะเราต้องใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกรอบหนึ่งด้วย หากไม่เช็ดให้แห้งอาจทำให้คนในบ้านลื่นจนเกิดอุบัติเหตุ หรืออาจทำให้เกิดคราบน้ำบนกระเบื้องเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วได้ครับ ฉะนั้นอย่าลืมใช้ผ้าแห้งสะอาด ๆ ถูซ้ำอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยและไม่เกิดคราบน้ำบนกระเบื้องครับ 

ขอบคุณภาพจาก sierracoating.com

 

กวาดถูบ่อย ๆ ช่วยได้มาก

การกวาดและถูบ้านเป็นประจำช่วยให้เราไม่เหนื่อยในการทำความสะอาดแต่ละครั้งครับ เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะว่าหากเราทำความสะอาดบ้านบ่อยสักเดือนละ 1-2 ครั้ง นั่นแปลว่าคราบฝังแน่นก็จะไม่เกิดขึ้น เพราะงั้นการใช้แค่น้ำอุ่นถูก็จัดการคราบสกปรกได้หมดแล้ว แต่ถ้าเราปล่อยไว้นาน ๆ ค่อยทำความสะอาดที แค่น้ำอุ่นอาจไม่พอในการจัดการคราบสกปรกแล้วครับ ทำให้กว่าจะจัดการให้สะอาดหมดจดอาจต้องหมดเวลาเป็นครึ่งวันเลยทีเดียว 

ขอบคุณภาพจาก deborahcopakenkogan.com

 

ถ้าลองสังเกตดูดี ๆ เคล็ดลับแต่ละอย่างที่ผมนำมาฝากนั้นเป็นเรื่องที่หลายคนรู้อยู่แล้วล่ะครับ ซึ่งเพราะมันเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ทุกคนรู้นี่แหละเลยมักถูกมองข้าม มาเห็นอีกทียาแนวก็ดำกระเบื้องก็เป็นรอยด่างหมดแล้ว แต่ถ้าเราหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ บวกกับใช้เทคนิคในบทความนี้ไปใช้ร่วมด้วย รับรองเลยว่าพื้นกระเบื้องที่บ้านของคุณจะสะอาดวิ๊ง เงาวับ ไม่เหนียวติดเท้าแน่นอนครับ :)) 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

รวมวิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ช่วยป้องกัน PM 2.5

รวมวิธีป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ปลอดภัยทั้งคนและบ้าน

วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ให้สวยเหมือนใหม่ ใช้งานได้ยาวนาน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

livinginsider livinginsider