Design

วิธีดูแลพื้นไม้ลามิเนต ให้สวยเหมือนใหม่ ใช้งานได้ยาวนาน

Triumph 2020-07-02 09:24:23

 

พื้นไม้ลามิเนตเป็นวัสดุที่ชาวคอนโดคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะโครงการส่วนใหญ่ปูพื้นด้วยไม้ลามิเนตแทบทั้งสิ้น สาเหตุที่คอนโดเค้าเลือกใช้วัสดุชนิดนี้กันก็เพราะความทนทานและสะดวกต่อการใช้งาน แต่ทุกอย่างล้วนมีจุดอ่อนแหละ พื้นไม้ลามิเนตก็เช่นกันครับ ถ้าดูแลไม่ดีถึงทนแค่ไหนก็ปูดบวมเสียหายได้ วันนี้ผมนำเทคนิคดูแลรักษาพื้นไม้ลามิเนตยังไง ให้สวยงามและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมาฝากกันครับ  

 

ทำความสะอาดพื้นเป็นประจำ

มาอีกแล้วเจ้าประจำ มีเทคนิคหรือเคล็ดลับอะไรมาแนะนำมักจะต้องมีเจ้าข้อนี้อยู่ด้วยเสมอ ซึ่งการทำความสะอาดมันมีประโยชน์มากจริง ๆ นะครับ อย่างแรกเลยคือกำจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ตามพื้น สองคือป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นที่ยิ่งนานไปยิ่งทำความสะอาดยากขึ้นอีก สามคือลดฝุ่นในห้องเพิ่มอากาศดี ๆ ให้คนอยู่อาศัย เห็นไหมครับ ยาครอบจักรวาลของแท้เลยอันเนี้ย

ขอบคุณภาพจาก joyeefloorcleaningguide.com

 

พรมเช็ดเท้าช่วยได้เยอะ

เนื่องจากพื้นผิวของพื้นไม้ลามิเนตนั้นเคลือบสารเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันรอยขีดข่วนไว้ แต่เจ้าสารพวกนี้มันเคลือบได้แต่ผิวหน้า แล้วก็มีอายุการใช้งานของมันอยู่ ถ้าเศษฝุ่นเศษดินทรายขูดขีดพื้นผิวพื้นไม้ลามิเนตเยอะ ๆ หรือหลุดร่วงลงไปตามร่องไม้ ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดความเสียหายได้ การวางพรมเช็ดเท้าไว้ที่ทางเข้าห้องจึงเป็นจุดดักจับฝุ่นและเศษสิ่งสกปรกชั้นดีเลยครับ ป้องกันได้อีกชั้นนึง 

ขอบคุณภาพจาก jossandmain.com

 

ระวังแดดไว้ ไม่งั้นมีซีด

ปัญหาตามธรรมชาติอย่างแรกเลยของเฟอร์นิเจอร์แทบทุกชิ้นคือแสงแดดครับ พื้นไม้ลามิเนตเนี่ยพอโดนแดดมาก ๆ ก็อาจทำให้สีซีดได้ แค่ซีดไม่พอ แสงแดดยังอาจทำให้พื้นไม้เกิดการโก่งตัว ยุบตัว หรือพองตัวได้อีกต่างหาก ทางป้องกันก็ไม่ยากครับ ติดฟิล์มกันแสงหรือติดผ้าม่านกันแสงไว้สักหน่อยก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานของพื้นไม้ลามิเนตได้แล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก freepik.com

 

น้ำอย่าให้นอง หกให้รีดเช็ด

พื้นไม้ลามิเนตกับน้ำเป็นของแสลงกันเลยก็ว่าได้ครับ ถึงแม้พื้นไม้ลามิเนตจะพอทนน้ำได้บ้าง คือแบบน้ำหกน้ำหยดก็ยังไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่ถ้าปล่อยให้น้ำนองอยู่อย่างนั้นไม่เช็ดให้เรียบร้อย น้ำจะซึมลงด้านล่างทำให้พื้นไม้เกิดการโป่งพองและไม่กลับคืนสภาพเดิมครับ เปลี่ยนใหม่อย่างเดียว เพราะงั้นถ้าเกิดทำน้ำหกหรือฝนสาด ให้รีบเช็ดให้แห้งนะครับ ไม่งั้นปูดบวมแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก builddirect.com

 

เทคนิคทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนต

มาถึงเทคนิคการทำความสะอาดเจ้าพื้นไม้ลามิเนตนี่กันบ้างครับ ถ้าดูกันจริง ๆ แล้วผมว่าพื้นชนิดนี้ทั้งคงทนแข็งแรงและดูแลรักษาง่ายเลย มาดูกันครับว่าเราควรทำความสะอาดมันอย่างไรถึงจะถูกวิธี 

 

น้ำอุ่น อย่างแรกเลยคือใช้ผ้าหรือไม้ถูพื้นนุ่ม ๆ ชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดแล้วเช็ดให้ทั่วครับ โดยอาจทำความสะอาดทุก 2-3 เดือน หรือเมื่อไหร่ที่รู้สึกว่าพื้นสกปรกก็ค่อยถูก็ได้ครับผม 

 

น้ำส้มสายชู โดยการนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำอุ่นแล้วใช้เช็ดพื้นไม้ลามิเนตให้ทั่วครับ น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบฝังแน่นให้ออกได้อย่างง่ายดายเลย 

 

น้ำแข็ง น้ำแข็งสามารถช่วยขจัดคราบมันฝังแน่นได้ โดยให้เรานำน้ำแข็งไปวางไว้บนคราบฝังแน่นที่เช็ดไม่ออก จนคราบไขมันนั้นแข็งตัว จากนั้นเราก็จะสามารถแซะออกได้แบบชิล ๆ แต่อย่าลืมเช็ดน้ำออกให้หมดด้วยนะ เดี๋ยวบวมอีกแย่เลย 

 

แอลกอฮอล์ โดยการใช้แอลกอฮอล์ผสมน้ำเปล่าหรือใช้น้ำยาล้างเล็บในการเช็ดคราบสกปรกบนพื้นไม้ลามิเนตให้หลุดออกได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์เพิ่มด้วย 

 

ขอบคุณภาพจาก 

 

อะไรบ้างที่ "ห้ามทำ"

หลังจากรู้เทคนิคดี ๆ ในการทำความสะอาดพื้นไม้ลามิเนตกันไปแล้ว คราวนี้มาดูสิ่งที่ห้ามทำกันบ้างครับ จะได้ไม่เผลอไปทำร้ายพื้นบ้านของเราโดยไม่รู้ตัว 

 

แปรงแข็งเกินไปไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นไม้กวาด ไม้ถู หรือเครื่องดูดฝุ่นที่มีปลายแข็งเกินไปอาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนจนทำให้เนื้อไม้ลามิเนตเสียหายได้

 

เครื่องขัดพื้นห้ามใช้ แค่แปรงแข็ง ๆ ยังไม่ควรใช้ เครื่องขัดพื้นยิ่งห้ามใช้ใหญ่เลยครับ ขืนเอามาใช้ขัดพื้นไม้ลามิเนตล่ะก็พังยับแน่นอน 

 

น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเช็ดกระจก หรือน้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น โดยน้ำยาพวกนี้จะมีสารที่เป็นอันตรายต่อพื้นไม้ลามิเนตแบบถาวรได้ ถ้าเสียหายขึ้นมาก็ต้องเปลี่ยนอย่างเดียวเลยล่ะครับ 

 

ห้ามลากของ หากต้องการย้ายโซฟา โต๊ะทำงาน หรือเฟอร์นิเจอร์ใด ๆ ก็ตาม ควรให้วิธีการยกแทนการลาก หรือถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็ควรหาผ้ามารองก่อนครับ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวของพื้นไม้ลามิเนตเสียหาย

 

ขอบคุณภาพจาก  flooreverinteriors.com

 

พื้นไม้ลามิเนตนั้นเป็นวัสดุที่ทั้งสวยงาม ทนทาน และดูแลรักษาง่าย ที่สำคัญยังราคาถูกอีกต่างหาก เรียกได้ว่าคุณภาพเกินราคามาก ๆ เลยครับ แต่ที่ว่าทนทานก็ไม่ได้แปลว่าจะใช้ยังไงก็ได้นะ ยังไงก็ต้องดูแลรักษากันหน่อยนึง รับรองว่าถ้าทำตามคำแนะนำนี้ พื้นไม้ลามิเนตที่คอนโดก็ต้องมีอายุการใช้งานที่นานขึ้นแน่นอน 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

เทคนิคดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบมือโปร

รวมวิธีกำจัดฝุ่นในห้อง ช่วยป้องกัน PM 2.5

8 อุปกรณ์อัจฉริยะ ช่วยให้ชีวิตสบายขึ้นเยอะ

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ