Knowledge

8 อุปกรณ์อัจฉริยะ ช่วยให้ชีวิตสบายขึ้นเยอะ

Triumph 2019-07-11 13:56:38

 

โลกทุกวันนี้เปลี่ยนไปไวมากจริงๆ ครับ ผมเองยังคิดว่าโลกเปลี่ยนไวจนน่าตกใจเลย ลองคิดดูเมื่อ 10 ปีที่แล้วยังต้องใช้เมลล์เพื่อส่งข้อความ หรือรับข่าวสารจากทีวีและนิตยสารอยู่เลย แต่ทุกวันนี้ใช้แค่ไลน์ และเล่น Facebook ก็ทำได้ทั้งส่งข้อความและรับรู้ข่าวสารแล้ว ... ทำทุกอย่างครบได้ในมือถือเครื่องเดียว เจ๋งป้ะล่ะ ?

 

ซึ่งในปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีพัฒนามาถึงยุคที่เรียกว่า IoT หรือ "Internet of Things" กันแล้ว เป็นยุคที่อุปกรณ์ทุกอย่างเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้หมด จึงทำให้สิ่งของในบ้านเรามีคุณสมบัติเจ๋งๆ เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมจนน่าตกใจเลยล่ะครับ แล้วไอ้การที่ของใช้ต่างๆ มันฉลาดขึ้น นั่นก็แปลว่ามันทำงานแทนเราได้ สบายไปอีกกกก

 

ฟังดูน่าสนใจใช่มั้ยล่ะครับ? งั้นวันนี้ผมจะพาไปดูครับว่า ยุค IoT เนี่ย มันทำให้ของใช้ในบ้าน 'อัจฉริยะ' ยังไงบ้าง 

 

1. กลอนประตูอัจฉริยะ

อัจฉริยะกันตั้งแต่ยังไม่ได้เข้าบ้านกันเลยทีเดียว กับ กลอนประตูอัจฉริยะ โดยเจ้ากลอนประตูนี้นอกจากจะใช้กุญแจไขตามปกติแล้ว มันยังสามารถตั้งรหัสผ่านส่วนตัวได้ แต่ถ้าขี้เกียจจำรหัส ก็มีระบบสแกนลายนิ้วมือให้พร้อม มีระบบบลูทูธ เมื่อเจ้าของห้องเดินมาใกล้ก็จะปลดล็อคให้เองอัตโนมัติ รีโมทก็มีถ้าขี้เกียจลุกมาเปิดให้แขก ยัง ยังไม่หมด ถ้าแขกมาถึงบ้านก่อนเรา ก็สามารถส่งกุญแจออนไลน์ให้แขกเข้าไปนั่งรอในบ้านก่อนได้เลย!! ... ประตูมันทำได้ขนาดนี้แล้วนะครับท่านผู้ชม

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/pg/Unicorthailand

 

2. หลอดไฟอัจฉริยะ

หลอดไฟอัจฉริยะนี่เป็นอะไรที่ผมงงมาก แว๊บแรกที่อ่านนี่ผมสงสัยเลยว่าหลอดไฟมันจะไปอัจฉริยะยังไง ทำไม เพื่ออะไร? แต่พอได้เห็นรายละเอียดแล้วถึงกับทึ่งในความคิดของผู้ออกแบบเลยครับ เพราะหลอดไฟอัจฉริยะนั้นสามารถปรับเฉดสีให้เหมาะกับการใช้งานได้ ตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ สั่งงานระยะไกลจากมือถือก็ได้ แค่ตัวหนังสืออาจยังไม่ค่อยเข้าใจ ลองดูวีดีโอแล้วจะตะลึง!

 

3. ลำโพงอัจฉริยะ

สำหรับตัวนี้ในอเมริกาจะฮิตมากครับ เพราะแบรนด์ดังอย่าง Amazon ก็ลงมาเล่นเองเลย โดยถ้าคุณมีลำโพงอัจฉริยะนี้ ก็จะเหมือนมีจาร์วิสส่วนตัวเลยล่ะครับ โดยเราสามารถสั่งให้ลำโพงเปิดเพลง เปิดทีวี เปิดไฟ เปิดแอร์ ฯลฯ สั่งให้มันทำได้ทุกอย่างเลยถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ เรียกได้ว่าไม่ต้องเดินไปไหน นอนสั่งสบายชิลๆ ... แบบนี้จะไม่อ้วนยังไงไหว 

ขอบคุณภาพจาก argos.co.uk

 

4. เครื่องดูดฝุ่นอัจฉริยะ

ตัวนี้ทุกคนน่าจะเห็นบ่อยอยู่นะ เป็นก้อนกลมๆ วิ่งตามพื้นที่ขายอยู่ตามห้างน่ะครับ โดยเจ้าเครื่องดูดฝุ่นแบบนี้เนี่ยมันไม่ได้แค่วิ่งไปเรื่อยๆ นะ แต่มันจดจำเส้นทางและสร้างแผนที่ได้ด้วย ทำให้ครั้งต่อไปมันจะรู้ว่าห้องที่มันกำลังทำความสะอาดมีรูปร่างยังไง มันก็จะวิ่งแบบไม่ชนอีก แบตใกล้หมดก็วิ่งกลับไปชาร์ตเองได้ แถมสั่งงานผ่านมือถือก็ได้อีกด้วย ... วันอาทิตย์เราก็ไม่ต้องจับไม้กวาดอีกต่อไปแล้ว เย้!

ขอบคุณภาพจาก bnn.in.th

 

5. ตู้เย็นอัจฉริยะ

มาถึงอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็ต้องมีสตั้นกันบ้างละ อย่างผมนี่คำถามแรกผุดขึ้นมาในหัวก่อนเลย ... ตู้เย็นมันจะอัจฉริยะยังไง ? ติดล้อวิ่งไปซื้อของให้หรอ ? ไม่ใช่อย่างนั้นครับ แต่ตู้เย็นอัจฉริยะจะมีหน้าจอที่สามารถควบคุมอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ในบ้านได้ แถมยังมีกล้องในตู้เย็นเพื่อดูว่าในตู้มีอะไรแช่อยู่บ้าง อะไรใกล้หมดก็จะเตือนเราได้ผ่านหน้าจอ แถมยังเปิดเพลง หรือดูสูตรอาหารได้อีกด้วย 

 

ขอบคุณภาพจาก lifewire.com

 

6. ปลั๊กไฟอัจฉริยะ

ไอเทมชิ้นนี้เหมาะกับคนขี้ลืมและขี้เกียจอย่างผมมากเลยล่ะครับ เพราะเจ้าปลั๊กไฟอัจฉริยะนี้จะทำให้เราควบคุมกระแสไฟผ่านแอปพลิเคชั่นได้ อย่างถ้าเราลืมถอดปลั๊กเตารีดที่บ้านไว้ เราก็แค่เปิดแอปแล้วกดให้เจ้าปลั๊กนี้ตัดไฟซะ แค่นี้ก็ปลอดภัยหายห่วง ตั้งเวลาเปิด-ปิดการจ่ายไฟก็ได้ แถมมันยังคำนวณปริมาณกระแสไฟที่ใช้ได้อีกด้วย ... แค่ปลั๊กไฟยังทำได้ขนาดนี้เลย

ขอบคุณภาพจาก bn2shopping.com

 

7. เครื่องตรวจสุขภาพต้นไม้อัจฉริยะ

สำหรับใครที่เป็นสายปลูกนี่ต้องชิ้นนี้เลยครับ เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราตรวจเช็คสุขภาพของต้นไม้ที่เราปลูกได้ ใช้ง่ายๆ แค่นำเครื่องมือนี้ไปปักไว้ที่ดินบริเวณโคนต้น มันก็จะลิงก์ข้อมูลเข้าแอปในมือถือและบอกค่าสถานะต่างๆ ของต้นไม้ที่เราปลูกว่าสุขภาพดีหรือไม่ ควรรดน้ำตอนไหน ใส่ปุ๋ยเมื่อไหร่ ฯลฯ แบบนี้ก็สบายเลย เพราะต้นไม้ที่เราปลูกก็จะไม่ตายง่ายๆ อีกต่อไปแว้ววว 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

8. กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ

สำหรับกล้องวงจรปิดนี่ผมคิดว่ามันเป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นนึงที่ควรมีติดบ้านไว้เลยล่ะครับ ถ้าบ้านใครที่มีทรัพย์สินเยอะ หรือประกอบธุรกิจอะไรในรั้วบ้านตัวเองด้วยแล้วเนี่ย ยิ่งต้องมีเลยครับ ซึ่งกล้องในสมัยนี้มันเจ๋งมากนะ เพราะนอกจากสั่งการผ่านมือถือได้ มันยังแยกได้อีกว่าอันไหนคน อันไหนรถวิ่งผ่าน อันไหนสัตว์เลี้ยง ไม่มีแจ้งเตือนมั่วๆ อีกทั้งยังดูย้อนหลังได้ถึง 30 วัน อีกทั้งยังระบุได้ด้วยว่าจุดสำคัญอยู่ตรงไหนของวีดีโอ ... สุดจริงๆ

  

ขอบคุณภาพจาก bbc.com

 

ผมคิดว่าทุกวันนี้ อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากจริงๆ ครับ ดูสิ อุปกรณ์บางอย่างที่เราเห็นว่ามันสมบูรณ์อยู่แล้ว พอมีอินเตอร์เน็ตมาเกี่ยวข้องก็ทำให้ความสามารถของมันดีขึ้นได้อีกอย่างไม่น่าเชื่อ ... หากอ่านบทความแล้วเพื่อนๆ สนใจชิ้นไหนก็ลองไปหาซื้อกันดูนะครับ รับรองว่าชีวิตเพื่อนๆ จะง่ายขึ้นอีกเยอะแน่นอน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ