Design

11 เครื่องมือช่างพื้นฐาน มีติดบ้านไว้อุ่นใจกว่าเยอะ

Triumph 2020-06-25 08:54:09

 

แน่นอนว่างานช่างไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนจะถนัดและทำได้แบบคล่องแคล่ว แต่มันเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเรียนรู้ไว้บ้างครับ บางครั้งเกิดเรื่องเล็กน้อยอย่างน็อตขาโต๊ะหลุด หลอดไฟขาด หน้ากากเต้าเสียบหลุด เรื่องพวกนี้มันใช้เวลาซ่อมไม่กี่นาทีก็เสร็จ ถ้าต้องเรียกช่างมาซ่อมกว่าช่างจะมา ไหนจะค่าใช้จ่ายอีก ผมว่าถ้าพอทำเองได้ก็จะดีกว่าครับ รวดเร็วและประหยัดกว่าเยอะ

 

ซึ่งนอกจากมีสกิลงานช่างแล้ว เราก็ต้องมีอุปกรณ์ช่างเตรียมไว้ให้พร้อมด้วย เกิดเหตุเมื่อไหร่ก็ซ่อมได้เมื่อนั้น ไปดูกันครับว่า เครื่องมือช่างทั้ง 11 ชนิดที่ควรมีติดบ้านและคอนโดไว้ มีอะไรบ้าง  

 

1. คัตเตอร์

เริ่มกันด้วยอุปกรณ์ช่างที่ใช้กับงานอื่นได้ด้วยดีกว่าครับ คัตเตอร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น เพราะงานเอกสาร งานอดิเรก หรือการใช้งานทั่วไปอย่างเปิดถุงน้ำยาซักผ้า เปิดกล่องพัสดุ ก็ได้เจ้าคัตเตอร์นี่แหละช่วยจัดการได้อย่างง่าย ๆ เลย แต่ควรซื้อคัตเตอร์ที่มีมาตรฐานนะครับ วัสดุจะได้แข็งแรงไม่แตกหักง่าย และใบมีดจะได้หนาไม่บางจนเบี้ยวไปมาตัดอะไรไม่ได้เลย 

ขอบคุณภาพจาก megapack.co.za

 

2. ไฟฉาย

ไฟฉายถือเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นหนึ่งที่ผมว่ามันมีประโยชน์มากนะ ตอนไฟดับก็ใช้ได้ หรือใช้ส่องหาของตอนกลางคืนก็ยังได้ ซึ่งปัจจุบันหลายคนอาจไม่มีติดบ้านไว้แล้วเพราะโทรศัพท์มือถือมีไฟฉายในตัวกันหมดละ แต่ผมจะบอกว่าไฟฉายนี่จำเป็นมากนะครับ เพราะมันทั้งทนทาน ใช้งานสะดวก ไม่ต้องกลัวตกแตกเหมือนมือถืออีกด้วย หาซื้อติดบ้านไว้สักอีกอันดีกว่าครับ   

ขอบคุณภาพจาก ultrafireheadlamp.lnwshop.com

 

3. ถุงมือช่าง

งานช่างเป็นงานที่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บสูงครับ เพราะอุปกรณ์แต่ละอย่าง ตะปูงี้ น็อตงี้ คัตเตอร์งี้ ทุกอย่างในงานช่างล้วนเป็นของมีคมหรือทำอันตรายต่อเราได้ทั้งสิ้นครับ ฉะนั้นอุปกรณ์ป้องกันตัวเราต้องพร้อม ไม่ว่าจะใช้ค้อนตอกตะปู ซ่อมแซมสายไฟขาด หรือซ่อมขาเก้าอี้ที่หักก็ตาม ทุกอย่างเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ง่าย ๆ เลย การที่เราใส่ถุงมือจึงช่วยป้องกันการบาดเจ็บ กันความร้อน กันไฟฟ้า และป้องกันสิ่งสกปรกได้ด้วยครับ 

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

4. ตลับเมตร

เคยไหมครับ ในห้องมีที่ว่างอยากซื้อโต๊ะใหม่มาลง แต่ไม่รู้ว่าต้องซื้อโต๊ะขนาดเท่าไหร่ ถ่ายแต่รูปไปก็กะขนาดยากอีก ต้องประมาณ ๆ เอาซึ่งก็เสี่ยง ซื้อไซส์ผิดมาล่ะแย่เลย ตลับเมตรจะเข้ามาจัดการปัญหาตรงนี้ได้ครับ เราสามารถวัดขนาดสิ่งของได้แม่นยำแบบไม่ต้องคาดเดา ที่ห้องมีที่กว้าง 3 เมตร ก็เอาตัวเลขนี้ไปเทียบกับขนาดของเฟอร์ฯ ที่ร้านได้เลย  

ขอบคุณภาพจาก goodchoiz.com

 

5. ไขควง

ไขควงเป็นอุปกรณ์ช่างอีกอย่างที่ผมว่าทุกคนคุ้นหน้าค่าตากันดีอยู่แล้ว เพราะไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนใหญ่มีน็อตเป็นส่วนประกอบเสมอ อย่างจะเปลี่ยนถ่านนาฬิกาแขวนผนัง หรือจะเปิดฝาหลัง Notebook เพื่อปรับแต่งอุปกรณ์ภายในก็จำเป็นต้องขันน็อตออก ไขควงหลาย ๆ ขนาดจึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่ผมว่าควรมีติดบ้านไว้อย่างยิ่งครับ  

ขอบคุณภาพจาก shopee.co.th

 

6. ไขควงวัดไฟฟ้า

ไขควงวัดไฟฟ้าผมเห็นว่ามีความสำคัญไม่แพ้ไขควงปกติเลยครับ บางคนอาจสงสัยว่างั้นใช้ไขควงวัดไฟฟ้าอย่างเดียวไม่ได้หรอ บอกเลยว่าไม่ได้ครับ เพราะไขควงวัดไฟฟ้านั้นเหมาะกับการใช้งานเบา ๆ อย่างต่อหัวปลั๊กไฟหรือซ่อมพัดลม พอซ่อมของเสร็จเราก็ใช้ตรงส่วนที่เป็นโลหะของไขควงแตะที่พื้นผิววัสดุนั้น ๆ ดูว่ามีไฟรั่วหรือไม่ เพื่อเช็คว่าอุปกรณ์นั้น ๆ ปลอดภัยชัวร์

ขอบคุณภาพจาก carpenterblogs.blogspot.com


7. เทปพันสายไฟ

ปลั๊กไฟและสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้น พอใช้ไปนาน ๆ ก็จะเริ่มเปื่อยหรือขาดครับ บางคนก็ตัดปัญหาโดยการซื้อใหม่เลย แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราฝึกสกิลงานช่างนิดหน่อยก็พอซ่อมเองได้นะครับ ซึ่งสิ่งของที่จำเป็นในการซ่อมก็คือเจ้าเทปพันสายไฟนี่ล่ะครับ โดยเจ้าเทปชนิดนี้จะเป็นฉนวนกันไฟฟ้าและกันความร้อน เพื่อป้องกันไฟรั่วและไฟไหม้  

ขอบคุณภาพจาก baanandbeyond.com

 

8. ค้อน

ค้อนเป็นเครื่องมือช่างอีกชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์มาก ๆ ที่จริงแล้วค้อนมีหลายชนิดนะครับ แต่ค้อนที่ผมแนะนำให้มีติดบ้านไว้เรียกว่า "ค้อนหงอน" ครับ ซึ่งค้อนชนิดนี้สามารถทำหน้าที่ได้หลายอย่างครับ น้ำหนักก็กำลังดี ขนาดกำลังดี หาซื้อง่าย ใช้ตอกตะปูก็ได้ ถอนตะปูออกก็ได้โดยใช้หงอนด้านหลังของมัน แต่ควรเลือกซื้อค้อนที่ใช้วัสดุดี ๆ หน่อยนะครับ ไม่อย่างนั้นนานไปตรงด้ามจับที่เป็นยางอาจหลุดออกหรือเปื่อยง่ายได้

ขอบคุณภาพจาก officemate.co.th

 

9. ชุดคีม

ชุดคีมเป็นเครื่องมือช่างที่มีหลายรูปแบบและหลายขนาด เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เช่น คีมปากจิ้งจกเหมาะกับการคีบสิ่งของในที่แคบ หรือคีมตัดลวดเหมาะสำหรับงานตัดลวดโดยเฉพาะ เป็นต้น ดังนั้นผมแนะนำว่าซื้อเป็นชุดไว้เลยดีกว่าครับ จะได้ครอบคลุมการใช้งานทุกประเภท มีแต่ไม่ได้ใช้ดีกว่าจะใช้แล้วไม่มีนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก handtool-th.com

 

10. ชุดประแจ

ชุดประแจก็เป็นเครื่องมืออีกประเภทหนึ่งที่ผมแนะนำให้ซื้อเป็นชุดไปเลยครับ ถ้าใครชอบซ่อมรถจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีเลยล่ะ ประแจมีทั้งประแจปากตายและประแจเลื่อน โดยประแจเลื่อนจะสามารถปรับขนาดได้ตามขนาดของแป้นเกลียวเลย แต่ถ้าใช้บ่อย ๆ เกลียวมันจะหลวมและใช้งานไม่ได้ การมีชุดประแจปากตายติดบ้านไว้จึงยังคงจำเป็นครับ  

ขอบคุณภาพจาก shopee.co.th

 

11. บันได

สำหรับใครที่อยู่บ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์น่าจะเคยมีประสบการณ์เปลี่ยนหลอดไฟเองกันมาบ้างแล้ว ซึ่งบางทีเราก็เอื้อมไม่ถึงเนอะ บางคนอาจใช้วิธีปีนเก้าอี้ แต่มันไม่ปลอดภัยเท่าบันไดพับแน่ ๆ ครับ หรืออย่างถ้าต้องปีนขึ้นไปสูงระดับหลังคางี้ เก้าอี้ก็ไม่ตอบโจทย์ละ ผมว่าซื้อบันไดอลูมิเนียมติดบ้านไว้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีครับ แต่บันไดนี้จะเหมาะกับคนที่อยู่บ้านมากกว่าคอนโดนะ เพราะความสูงในคอนโดนั้นส่วนมากจะไม่เกิน 2-4 เมตรเท่านั้น 

ขอบคุณภาพจาก homemall.co.th

 

ทั้งหมดนี้เป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ผมคิดว่าควรมีติดบ้านไว้ครับ ทีนี้ไม่ว่านาฬิกาจะถ่านหมด สายปลั๊กไฟพัดลมขาด หรือหลอดไฟขาดก็ไม่ต้องกลัว เพราะงานเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้เราก็สามารถซ่อมได้เองแบบไม่ต้องง้อช่างแล้ว แต่ถ้าถึงขนาดแอร์เสีย ทีวีเปิดไม่ติด ก็อย่าไปฝืนซ่อมเองนะครับ เรียกช่างดีกว่านะ เดี๋ยวมันจะยาว

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

ไอเดียแต่งบ้านประหยัดไฟ ทำง่าย ๆ ได้ผลชัวร์

รวมวิธีป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ปลอดภัยทั้งคนและบ้าน

เคล็ดลับดูแลบ้านให้ปลอดภัยและไม่โทรม เมื่อไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ