Design

เคล็ดลับดูแลบ้านให้ปลอดภัยและไม่โทรม เมื่อไม่ได้อยู่บ้านเป็นเวลานาน

Triumph 2020-06-11 17:58:20

 

ปัญหาบ้านเก่าทรุดโทรมมักเกิดกับคนที่ซื้อบ้านทิ้งไว้แล้วไม่ค่อยได้อยู่ อย่างคนที่ต้องไปทำงานต่างจังหวัดหรือต่างประเทศเป็นเวลานาน กลับมาปีละ 1-2 ครั้ง แน่นอนว่าบ้านถ้าไม่ได้ดูแลยังไงมันก็โทรมครับ ทั้งแดดทั้งฝน ไหนจะหญ้าหน้าบ้านอีก สีซีด ปลวกกิน ขโมยขึ้นบ้าน ฯลฯ ปัญหาเยอะเลยครับที่ต้องสะสาง 

 

แต่ในเมื่อตัวเราอยู่ไกลไม่มีเวลากลับมาดูแล แล้วจะทำยังไงดีล่ะ ? วันนี้ผมมีเคล็ดลับดูแลบ้านยังไงให้ปลอดภัยและไม่โทรมมาฝากกันครับ บอกเลยไม่ยาก งบไม่บานปลายแน่นอน

 

ติดม่านกันแดด

สีซีดเพราะแดดเลียไม่ใช่เรื่องตลกนะครับ บางคนอาจคิดว่าติดฟิล์มกันแสงก็พอแล้ว ไม่กี่อาทิตย์น่ะอาจจะโอเค แต่ถ้าเป็นหลักเดือน หลายเดือนนี่ไม่โอเคแน่ ๆ เพราะเมื่อคุณกลับมาคราวหน้า ทั้งพื้นไม้ปาร์เก้ และเฟอร์นิเจอร์ไม้แสนรักทั้งหลายในบ้านของคุณได้สีซีดหมดแน่ ทางแก้ง่าย ๆ คือติดม่านไปเลยครับ เลือกม่านแบบกันแดดกันยูวี ติดฟิล์มกันแดดไปอีกชั้นหนึ่ง จะได้สบายใจหายห่วง

ขอบคุณภาพจาก pasaya.com

 

ระวังเรื่องความชื้น

อีกเรื่องที่ต้องระวังให้มากเลยคือความชื้นครับ เพราะความชื้นนำมาซึ่งความหายนะหลายอย่าง ทั้งบ้านชื้น ไม้บวม บ้านมีกลิ่นอับ ราขึ้น บางคนอาจบอกว่ากลัวบ้านอบอ้าว เลยหาน้ำใส่ถังไปวางไว้ตามมุมในบ้านจะได้เย็น ๆ ผมบอกเลยว่าอย่าทำ เพราะเมื่อคุณกลับมาดูอีกทีรอบ ๆ ถังน้ำมีรอยราดำขึ้นเต็มไปหมดแน่ แถมเฟอร์ฯ ไม้อาจบวมอีกด้วย ห้ามเลยครับ  

 

ฉีดปลวกเป็นประจำ

ปลวกเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่เรามักจะรู้ตอนสายไปเสมอครับ เพราะมันไม่ได้ยกพวกเดินเข้ามาแล้วบอกเจ้าของบ้านว่า "ปลวกมาละนะคร้าบบบ ขอกินบ้านหน่อยคร้าบ" แต่มันจะมาแบบเงียบ ๆ เจาะเข้าบ้านคุณจากใต้ดิน พอถึงตอนที่ฝ้าร่วงลงมา หรือพื้นทรุดนั่นแหละถึงจะรู้ตัวว่าบ้านเป็นโพรงหมดแล้ว ทางที่ดีผมแนะนำว่าให้ซื้อแพคเกจกับบริษัทกำจัดปลวกไว้เลยครับ ว่าให้เข้ามาฉีดทุก 2 เดือน เป็นเวลา 1 ปีหรือตามเหมาะสม ป้องกันไว้ก่อนดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก mde.co.th

 

ติดระบบล็อคหลายชั้น

นอกจากเรื่องของภัยธรรมชาติแล้ว ภัยจากมนุษย์ก็มองข้ามไม่ได้เลยล่ะครับ สมัยนี้เทคโนโลยีก้าวหน้าไปไกลมากครับ ระบบล็อคประตู หน้าต่างนั้นซับซ้อนขึ้นจนเจาะลำบาก (ถ้าโจรมันไม่พังเข้าไปตรง ๆ น่ะนะ) แถมล็อคสมัยนี้ยังเชื่อมต่อกับมือถือได้ด้วย กุญแจไม่ต้องพกกันแล้ว นอกจากประตู หน้าต่างก็ควรหาล็อคมาติดนะครับ บานเกร็ดได้ก็ดี แต่ถ้าห่วงเรื่องความสวยงามติดแค่ล็อคแบบแน่นหนาก็โอเคครับ  

ขอบคุณภาพจาก lumpinicommunity.com

 

กล้องวงจรปิดสำคัญ

กล้องวงจรปิดถือเป็นพระเอกในการป้องกันโจรและขโมยเลยก็ว่าได้ ลองคิดง่าย ๆ ว่าถ้าเราจะไปขโมยของบ้านใคร สิ่งแรกที่เราต้องดูคือมีกล้องหรือเปล่า กล้องสมัยนี้สามารถเชื่อมต่อกับมือถือได้เลย ยิ่งตัวแพง ๆ สามารถตรวจจับสิ่งมีชีวิตได้ด้วยนะ แบบถ้ามีคนแอบเข้ามาในบริเวณบ้านแล้วกล้องจับได้ มันจะส่งสัญญาณเตือนมาที่มือถือแบบทันทีเลย ถ้าซื้อบ้านทิ้งไว้แล้วไม่ได้อยู่นาน ๆ ติดกล้องวงจรปิดเถอะครับ ปลอดภัยสุดแล้ว

ขอบคุณภาพจาก bestreview.asia

 

ติดไฟอัตโนมัติรอบบ้าน

ไฟอัตโนมัติเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีทีเดียวครับไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านหรือไม่อยู่ ไฟอัตโนมัติมีหลายแบบครับ ทั้งแบบตั้งเวลาเปิด-ปิดได้ หรือแบบตรวจจับการเคลื่อนไหว ถ้ามีคนเดินเข้ามาในระยะที่กำหนดไฟจะติดเอง ผมว่าการติดไฟอัตโนมัติสามารถช่วยเพิ่มความปลอดภัย ช่วยป้องกันการโจรกรรมได้ดีทีเดียวครับ 

ขอบคุณภาพจาก bingsolar.com

 

จ้างทำความสะอาดเดือนละครั้ง

พอไม่อยู่บ้านนาน ๆ หลายคนอาจกังวลเรื่องความสะอาด ซึ่งผมบอกเลยว่าคิดถูกแล้วครับ แม้เราจะปิดบ้านมิดชิดเพียงใดฝุ่นก็สามารถเล็ดรอดเข้ามาได้อยู่ดี แล้วเฟอร์นิเจอร์บางชนิดเก็บฝุ่นเก่งอย่างโซฟาผ้าหรือพรมปูพื้น ปล่อยให้ฝุ่นเกาะนาน ๆ อาจทำให้เกิดเชื้อราหรือคราบฝังแน่นทำความสะอาดยากได้ ดังนั้นผมว่าจ้างคนเข้ามาทำความสะอาดเป็นประจำดีกว่าครับ รักษาเฟอร์นิเจอร์ให้ดูเหมือนใหม่ตลอดและไม่เสื่อมสภาพเร็วไว้ดีกว่า

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

ค่าน้ำค่าไฟอย่าลืมจ่าย

อีกเรื่องที่หลายคนอาจลืมแบบลืมสนิทเลยก็คือ ค่าไฟกับค่าน้ำยังต้องจ่ายนะคร้าบ หลายคนอาจบอกว่า "อ้าว ! ก็ไม่ได้อยู่ไม่ได้ใช้น้ำใช้ไฟ ทำไมต้องจ่ายด้วยล่ะ ?" ต้องจ่ายครับ เพราะมันมีค่าดูแลมิเตอร์และภาษีอีก ถ้าไม่ได้จ่ายนาน ๆ โดนถอดมิเตอร์ไม่รู้ด้วยนาาา กลับมาไม่มีไฟใช้ล่ะแย่เลย 

ขอบคุณภาพจาก kapook.com

 

เห็นไหมครับว่าเคล็ดลับในการดูแลบ้านไม่ให้เก่าเสื่อมโทรม และปลอดภัยห่างไกลโจรขโมยนั้นไม่ได้ยากเลย อาจดูจุกจิกหน่อยแต่เชื่อเถอะครับว่าทำแล้วคุ้ม หรือถ้าไม่คิดมากก็ปล่อยเช่าก็ได้นะครับ ถือเป็น Passive Income อีกทางหนึ่ง ... บ้านซื้อมาตั้งแพงจะปล่อยทิ้งขว้างให้มันอยู่ด้วยตัวเองคงจะไม่ไหว ดูแลมันหน่อย วันไหนเรากลับมาอยู่จะได้ไม่มีปัญหาตามมา 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

เหล็กดัด เลือกยังไงให้ปัง

6 ตัวช่วยชั้นดี ป้องกันโจรขึ้นบ้าน

8 อุปกรณ์อัจฉริยะ ช่วยให้ชีวิตสบายขึ้นเยอะ

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ