Design

ไอเดียแต่งบ้านประหยัดไฟ ทำง่าย ๆ ได้ผลชัวร์

Triumph 2020-01-03 17:11:59

 

ใครจะไปคิดว่าการแต่งบ้านมันจะไปช่วยให้ประหยัดไฟได้ ตอนแรกผมก็ไม่รู้เลยว่ามันเกี่ยวข้องกันได้ยังไง แต่พอลองไปศึกษาดูดี ๆ แล้วจะรู้เลยครับว่า แค่การเลือกใช้ แค่ตำแหน่งการวางเฟอร์ฯ ก็ช่วยให้ประหยัดไฟได้แล้ว ! ใครที่กำลังสงสัยว่ามันจะเป็นไปได้ยังไง อยากเอาไปใช้ที่บ้านบ้าง อย่ารอช้าครับ ตามข้างล่างนี่เลย !

 

เลือกใช้ผนังสีอ่อน-โทนเย็น

เอาจริง ๆ แล้วผนังสีอ่อนเนี่ยมันไม่ได้ช่วยประหยัดไฟได้จริงหรอกครับ แต่ว่ามันมีผลกับความรู้สึกของคนอยู่อาศัยครับ โดยการทาผนังด้วยสีอ่อนและสีโทนเย็นจะช่วยให้เรารู้สึกเย็นสบาย ไม่ร้อนเกินจนต้องลุกไปเปิดแอร์ นอกจากนี้ ผนังสีอ่อนยังเข้าคู่กับเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายกว่าผนังสีเข้มอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก mdwallpaper.com

 

ติดฟิล์มและกันสาด

ฟิล์มกรองแสงและกันสาดนี่เป็นอะไรที่เวิร์คสุด ๆ เลยถ้าต้องการลดอุณภูมิภายในบ้านนะครับ เริ่มจากฟิล์มก็อย่างที่ทราบกันดีว่ามีรุ่นที่สามารถช่วยสะท้อนความร้อนออกไปได้ มีความเข้มหลายระดับอยู่ที่ความชอบเลยว่าอยากได้มืดหรือสว่างแค่ไหน ส่วนกันสาด ก็ต้องดูว่าด้านไหนที่โดนแดดเยอะ หรือห้องไหนใช้บ่อย ก็ติดกันสาดเหนือหน้าต่างบริเวณนั้นก็ได้ครับ ช่วยได้เยอะเหมือนกัน  

ขอบคุณภาพจาก billighost.com

 

พัดลมติดเพดาน ช่วยได้เยอะ 

สมัยนี้ผมเห็นหลายบ้านไม่มีพัดลมเพดานกันแล้ว ด้วยเพราะมันดูน่ากลัว ไม่ปลอดภัย หรือเหตุผลอะไรก็ตาม หันไปใช้พัดลมตั้งพื้นหรือแอร์แทน ซึ่งเป็นอะไรที่พลาดมากนะครับ เพราะพัดลมเพดานเนี่ยเป็นตัวช่วยชั้นดีในการประหยัดไฟเลย เพราะเมื่อเราเปิดพัดลมเพดาน มันจะมีผลกับสภาพอากาศของทั้งห้องให้เย็นลง เลือกแบบสวย ๆ หน่อยล่ะก็แจ่มเลย 

 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

เลือกใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน

แสงสว่างถือเป็นศาสตร์แห่งการแต่งบ้านอีกแขนงหนึ่งที่มีผลมาก ๆ กับความสวยงามของบ้านเลยครับ นอกจากช่วยให้ห้องสวยแล้ว ถ้าเราเลือกใช้หลอดไฟรุ่นที่ประหยัดพลังงานอย่างหลอด LED ก็จะช่วยให้ค่าไฟถูกลง แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้หลอด LED มีแบบปรับแสงได้ เปลี่ยนสีได้ บอกเลยว่าแจ่มสุด ๆ 

ขอบคุณภาพจาก evopolis.com

 

พรมก็เกี่ยวนะจะบอกให้

บางคนอาจคิดว่าพรมเนี่ยนะจะไปเกี่ยวอะไรกับการประหยัดไฟ ? ใช่แล้วครับ พรมเกี่ยวแน่นอน เพราะเจ้าพรมเนี่ยเป็นตัวเก็บความร้อนชั้นดีเลย เมืองหนาวเขาถึงใช้พรมขนสัตว์กันเยอะไงล่ะครับ เพราะมันจะเก็บความอบอุ่นไว้แล้วคายออกในตอนกลางคืน บ้านเราไม่ได้เป็นเมืองหนาว ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ต้องปูหรือลดจำนวนพรมในบ้านให้น้อยที่สุด เท่านี้บ้านก็จะเย็นลง ไม่ต้องเปิดแอร์บ่อยแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก carpetlovershop.com

 

วางเฟอร์ฯ ให้ถูกจุด

อีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนมักมองข้ามก็คือ ทิศทางลม ครับ ... 555 ตาไม่ได้ฝาดหรอกครับ ทิศทางลมจริง ๆ แต่อย่าเพิ่งกังวล มันไม่ได้ยากหรือซับซ้อนอะไร เอาง่าย ๆ ถ้าเราวางโซฟาขวางทิศทางที่ลมจะเข้าจากหน้าต่าง หรือประตูบานเลื่อนล่ะ... เห็นภาพหรือยังครับ ถึงจะเปิดประตู-หน้าต่างไว้ แต่ทิศทางของลมถูกขวางไว้ด้วยเฟอร์นิเจอร์ ยังไงก็ร้อน ยังไงก็ต้องหันไปพึ่งพาแอร์อยู่ดีครับ 

ขอบคุณภาพจาก chawcher.com

 

ต้นไม้ช่วยได้เยอะ

ต้นไม้ใบเขียวนี่เป็นพระเอกแทบทุกงาน แต่งบ้านยังไงให้สวยก็ต้องใช้ต้นไม้ แต่งยังไงให้สดชื่นก็ต้องใช้ต้นไม้ มาถึงแต่งยังไงให้ประหยัดไฟ ก็ยังต้องมีต้นไม้อีก ! แต่มันเป็นความจริงครับ ก็อย่างที่รู้กันว่าการมีต้นไม้ในบ้านช่วยให้อากาศเย็นลงและลดชื่นขึ้น จึงทำให้ไม่ต้องเปิดแอร์บ่อย ค่าไฟก็ถูกลง ประหยัดสุด ๆ

ขอบคุณภาพจาก twitter.com

 

เห็นไหมครับว่าการแต่งบ้านนอกจากจะช่วยให้บ้านสวยงามแล้ว บางครั้งยังช่วยให้เราประหยัดไฟได้อีกด้วย นี่ก็เป็นเพียงเทคนิคเล็กน้อยในการช่วยประหยัดไฟที่บ้านนะครับ ถ้ามีไอเดียหรือเทคนิคไหนที่เพื่อน ๆ ชอบก็สามารถนำไปปรับใช้กับที่บ้านได้เลย เราไม่หวงจ้าาา

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ