Design

พรมปูพื้นมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร ? รวมข้อมูลที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกพรมใหม่เข้าบ้าน

Triumph 2020-05-26 10:22:17

 

ถ้าพูดถึงการแต่งห้องไม่ว่าจะเป็นสไตล์ใดก็ตาม ผมอยากให้ลองสังเกตดูครับว่า ทุกสไตล์จะต้องมีของสิ่งหนึ่งนอนอยู่บนพื้นเพื่อเติมเต็มความสวยงามอยู่เสมอ นึกออกแล้วใช่มั้ยครับ "พรมปูพื้น" นั่นเอง ดูผิวเผินมันเหมือนจะไม่ใช่สิ่งของสำคัญเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วพรมสำคัญมากเลยนะครับ ทั้งความสวยงามที่ช่วยทำให้พื้นห้องมีสีสัน แถมยังเป็นป๋าดันช่วยส่งให้เฟอร์นิเจอร์ดูเด่นขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์ในตัวมันเองอีกต่างหาก  

 

ของดีแบบนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ไปหลับตาจิ้มที่ร้านได้เลยนะครับ เพราะพรมปูพื้นนั้นมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ผมอยากให้ลองอ่านข้อมูลจากบทความนี้ก่อนครับ ไปซื้อจะได้ไม่พลาด

 

พรมไนล่อน (Nylon)

เริ่มจากพรมปูพื้นยอดนิยมก่อนเลยครับ พรมไนล่อนนั้นทนทานต่อการใช้งาน รับน้ำหนักมากได้โดยไม่เสียรูปทรง ป้องกันทั้งเชื้อราและสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี ดูแลรักษาง่าย แถมยังมีสีสันและลวดลายให้เลือกเยอะอีกด้วย เหมาะสำหรับห้องที่ใช้งานบ่อยอย่างห้องนั่งเล่น โต๊ะอาหาร หรือบริเวณที่เดินผ่านบ่อย ๆ อย่างโถงทางเดินครับ แต่ต้องระวังเรื่องไฟฟ้าสถิตด้วยนะครับ เพราะพรมไนล่อนเกิดไฟฟ้าสถิตได้ง่าย

ขอบคุณภาพจาก tqf.cc

 

พรมโพลีโพรไพลีน (Polypropylene)

พรมโพลีโพรไพลีนเป็นพรมที่มีความนุ่มคล้ายพรมขนสัตว์ มีคุณสมบัติป้องกันคราบสกปรกได้ดีครับ แถมยังทำความสะอาดได้ง่าย และที่สำคัญที่สุด พรมชนิดนี้มีราคาถูก จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก เหมาะกับใครที่มีงบจำกัดหรือยังไม่มั่นใจว่าจะชอบมั้ย แต่ข้อเสียคือถ้าโดนแดดมาก ๆ ก็จะสีซีดได้ และดูดซับน้ำมันได้ดีครับ ถ้าโดนสารเคมีที่มีส่วนผสมของน้ำมันหยดใส่ล่ะก็ งานงอกแน่นอน    

ขอบคุณภาพจาก petmycarpet.com

 

พรมโพลีเอทิลีน (Polyethylene) 

พรมโพลีเอทิลีน ถือว่าเป็นพรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมครับ เพราะทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล เมื่อมันทำมาจากพลาสติก ทำให้มีข้อดีตรงที่มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ป้องกันคราบสกปรกได้ดี ราคาไม่แพง อีกทั้งยังไม่มีสารก่อภูมิแพ้อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่มีลูกอ่อนนี่สบายใจได้เลย แต่ข้อเสียมันก็มีนะครับ เนื่องจากพรมชนิดนี้ทำมาจากพลาสติก เนื้อสัมผัสจึงไม่นุ่มสบายเท่าพรมชนิดอื่นครับ 

ขอบคุณภาพจาก archiproducts.com

 

พรมโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

ใครที่กำลังมองหาพรมนุ่ม ๆ ฟู ๆ ไว้วางบนพื้นห้องนอนก็ต้องเจ้านี่เลยครับ เพราะพรมโพลีเอสเตอร์นั้นเป็นพรมเส้นใยสังเคราะห์ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรก กันน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานหนัก ด้วยความนุ่มฟูและความบอบบางของมัน ปูไว้ในห้องนอนน่าจะเหมาะสุดแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก petmycarpet.com

 

พรมทริเอกซ์ต้า (Triexta)

พรมชนิดนี้เป็นอีกตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจทีเดียวครับ เพราะมันมีลักษณะคล้ายกับพรมโพลีเอสเตอร์แต่เส้นใยมีความทนทานมากกว่า ยืดหยุ่นกว่า ไม่ฉีกขาดง่าย ป้องกันคราบสกปรกได้ดี กันน้ำ แถมยังนุ่มกว่าอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นพรมโพลีเอสเตอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้ดีกว่าเดิมในทุก ๆ ด้านก็ว่าได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก tedsabbeyblog.com

 

พรมอะคริลิค (Acrylic)

พรมอะคริลิคเป็นพรมที่มีลักษณะคล้ายพรมขนสัตว์ครับ แต่ด้วยความที่มันทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์จึงทำให้ราคาถูกกว่ามาก มีความนุ่มนวลเมื่อสัมผัส ให้ความรู้สึกหรูหรา ในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติของเส้นใยสังเคราะห์นั่นก็คือลวดลายหลากหลาย ทนทาน ป้องกันคราบสกปรกและความชื้นได้ดี แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ใช้งานหนัก ๆ นะครับ เหมาะกับห้องนอนหรือห้องส่วนตัวมากกว่า  

ขอบคุณภาพจาก unoandco.com

 

พรมขนสัตว์ (Wool)

ถ้าจะพูดถึงที่สุดของพรมแล้วล่ะก็ ยังไงก็หนีไม่พ้นพรมขนสัตว์ครับ เพราะมันเป็นพรมที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งสวยงาม หรูหรา ให้สัมผัสที่ไม่มีเส้นใยชนิดไหนทำได้ หนานุ่ม แข็งแรงทนทาน ซึ่งก็แลกมาด้วยราคาที่แพงแบบแรงสุดฉุดไม่อยู่ และการดูแลรักษาที่มากกว่าพรมใยสังเคราะห์ ต้องคอยระวังแมลง และอาจมีสารก่อภูมิแพ้ โดนแดดก็ซีดอีกต่างหาก แต่ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมัน จึงทำให้พรมขนสัตว์นั้นดูโดดเด่นอยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก arhaus.com

 

พรมเส้นใยธรรมชาติ (Plant-ฺBased Materials)

พรมเส้นใยธรรมชาติเป็นเป็นพรมชนิดใหม่อีกชนิดหนึ่งครับ เป็นการนำพืชอย่างต้นป่าน ต้นปอ ใยมะพร้าว หรือหญ้าทะเล มาถักสานให้กลายเป็นพรม คุณสมบัติอาจไม่นุ่มสบายเท่าพรมขนสัตว์หรือพรมเส้นใยสังเคราะห์ แต่ถ้าพูดถึงความสวยงามและโดดเด่นไม่เหมือนใครล่ะก็ พรมชนิดนี้ไม่น้อยหน้าแน่นอนครับ 

ขอบคุณภาพจาก thai.alibaba.com

 

พรมปูพื้นมีหลายชนิดมากเลยครับ แต่ละชนิดก็เหมาะกับการใช้งานต่างกัน ถ้าเราไม่รู้ข้อมูลมาก่อนแล้วไปเลือกพรมโดยเน้นหน้าตาสวยงามอย่างเดียว มีหวังใช้ไปไม่นานอาจต้องซื้อพรมใหม่ได้เพราะใช้ผิดประเภท ... ใครที่กำลังมองหาพรมสวย ๆ มาแต่งห้องอยู่ อย่าลืมนำข้อมูลเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ

 

อ่านอะไรต่อดี ?

รวมไอเดียแต่งบ้านเก๋ ด้วยมูลี่ไม้ไผ่

ไอเดียแต่งบ้านด้วยกระจก เพิ่มมิติใหม่ให้บ้าน

ไอเดียแต่งบ้านสวย ด้วยต้นกระบองเพชรหลากไสตล์

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application