Design

พรมปูพื้นมีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร ? รวมข้อมูลที่คุณต้องรู้ก่อนตัดสินใจเลือกพรมใหม่เข้าบ้าน

Triumph 2020-05-26 10:22:17

 

ถ้าพูดถึงการแต่งห้องไม่ว่าจะเป็นสไตล์ใดก็ตาม ผมอยากให้ลองสังเกตดูครับว่า ทุกสไตล์จะต้องมีของสิ่งหนึ่งนอนอยู่บนพื้นเพื่อเติมเต็มความสวยงามอยู่เสมอ นึกออกแล้วใช่มั้ยครับ "พรมปูพื้น" นั่นเอง ดูผิวเผินมันเหมือนจะไม่ใช่สิ่งของสำคัญเท่าไหร่ แต่ที่จริงแล้วพรมสำคัญมากเลยนะครับ ทั้งความสวยงามที่ช่วยทำให้พื้นห้องมีสีสัน แถมยังเป็นป๋าดันช่วยส่งให้เฟอร์นิเจอร์ดูเด่นขึ้น อีกทั้งยังมีประโยชน์ในตัวมันเองอีกต่างหาก  

 

ของดีแบบนี้ แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ไปหลับตาจิ้มที่ร้านได้เลยนะครับ เพราะพรมปูพื้นนั้นมีหลายชนิด แต่ละชนิดก็เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ผมอยากให้ลองอ่านข้อมูลจากบทความนี้ก่อนครับ ไปซื้อจะได้ไม่พลาด

 

พรมไนล่อน (Nylon)

เริ่มจากพรมปูพื้นยอดนิยมก่อนเลยครับ พรมไนล่อนนั้นทนทานต่อการใช้งาน รับน้ำหนักมากได้โดยไม่เสียรูปทรง ป้องกันทั้งเชื้อราและสารเคมีต่าง ๆ ได้ดี ดูแลรักษาง่าย แถมยังมีสีสันและลวดลายให้เลือกเยอะอีกด้วย เหมาะสำหรับห้องที่ใช้งานบ่อยอย่างห้องนั่งเล่น โต๊ะอาหาร หรือบริเวณที่เดินผ่านบ่อย ๆ อย่างโถงทางเดินครับ แต่ต้องระวังเรื่องไฟฟ้าสถิตด้วยนะครับ เพราะพรมไนล่อนเกิดไฟฟ้าสถิตได้ง่าย

ขอบคุณภาพจาก tqf.cc

 

พรมโพลีโพรไพลีน (Polypropylene)

พรมโพลีโพรไพลีนเป็นพรมที่มีความนุ่มคล้ายพรมขนสัตว์ มีคุณสมบัติป้องกันคราบสกปรกได้ดีครับ แถมยังทำความสะอาดได้ง่าย และที่สำคัญที่สุด พรมชนิดนี้มีราคาถูก จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างมาก เหมาะกับใครที่มีงบจำกัดหรือยังไม่มั่นใจว่าจะชอบมั้ย แต่ข้อเสียคือถ้าโดนแดดมาก ๆ ก็จะสีซีดได้ และดูดซับน้ำมันได้ดีครับ ถ้าโดนสารเคมีที่มีส่วนผสมของน้ำมันหยดใส่ล่ะก็ งานงอกแน่นอน    

ขอบคุณภาพจาก petmycarpet.com

 

พรมโพลีเอทิลีน (Polyethylene) 

พรมโพลีเอทิลีน ถือว่าเป็นพรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมครับ เพราะทำมาจากพลาสติกรีไซเคิล เมื่อมันทำมาจากพลาสติก ทำให้มีข้อดีตรงที่มีเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ป้องกันคราบสกปรกได้ดี ราคาไม่แพง อีกทั้งยังไม่มีสารก่อภูมิแพ้อีกด้วย เรียกได้ว่าใครที่มีลูกอ่อนนี่สบายใจได้เลย แต่ข้อเสียมันก็มีนะครับ เนื่องจากพรมชนิดนี้ทำมาจากพลาสติก เนื้อสัมผัสจึงไม่นุ่มสบายเท่าพรมชนิดอื่นครับ 

ขอบคุณภาพจาก archiproducts.com

 

พรมโพลีเอสเตอร์ (Polyester)

ใครที่กำลังมองหาพรมนุ่ม ๆ ฟู ๆ ไว้วางบนพื้นห้องนอนก็ต้องเจ้านี่เลยครับ เพราะพรมโพลีเอสเตอร์นั้นเป็นพรมเส้นใยสังเคราะห์ที่ให้ความรู้สึกหรูหรา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติป้องกันสิ่งสกปรก กันน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ไม่เหมาะกับการใช้งานหนัก ด้วยความนุ่มฟูและความบอบบางของมัน ปูไว้ในห้องนอนน่าจะเหมาะสุดแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก petmycarpet.com

 

พรมทริเอกซ์ต้า (Triexta)

พรมชนิดนี้เป็นอีกตัวเลือกใหม่ที่น่าสนใจทีเดียวครับ เพราะมันมีลักษณะคล้ายกับพรมโพลีเอสเตอร์แต่เส้นใยมีความทนทานมากกว่า ยืดหยุ่นกว่า ไม่ฉีกขาดง่าย ป้องกันคราบสกปรกได้ดี กันน้ำ แถมยังนุ่มกว่าอีกต่างหาก เรียกว่าเป็นพรมโพลีเอสเตอร์ที่ถูกพัฒนาขึ้นให้ดีกว่าเดิมในทุก ๆ ด้านก็ว่าได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก tedsabbeyblog.com

 

พรมอะคริลิค (Acrylic)

พรมอะคริลิคเป็นพรมที่มีลักษณะคล้ายพรมขนสัตว์ครับ แต่ด้วยความที่มันทำมาจากเส้นใยสังเคราะห์จึงทำให้ราคาถูกกว่ามาก มีความนุ่มนวลเมื่อสัมผัส ให้ความรู้สึกหรูหรา ในขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติของเส้นใยสังเคราะห์นั่นก็คือลวดลายหลากหลาย ทนทาน ป้องกันคราบสกปรกและความชื้นได้ดี แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่ที่ใช้งานหนัก ๆ นะครับ เหมาะกับห้องนอนหรือห้องส่วนตัวมากกว่า  

ขอบคุณภาพจาก unoandco.com

 

พรมขนสัตว์ (Wool)

ถ้าจะพูดถึงที่สุดของพรมแล้วล่ะก็ ยังไงก็หนีไม่พ้นพรมขนสัตว์ครับ เพราะมันเป็นพรมที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งสวยงาม หรูหรา ให้สัมผัสที่ไม่มีเส้นใยชนิดไหนทำได้ หนานุ่ม แข็งแรงทนทาน ซึ่งก็แลกมาด้วยราคาที่แพงแบบแรงสุดฉุดไม่อยู่ และการดูแลรักษาที่มากกว่าพรมใยสังเคราะห์ ต้องคอยระวังแมลง และอาจมีสารก่อภูมิแพ้ โดนแดดก็ซีดอีกต่างหาก แต่ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัวของมัน จึงทำให้พรมขนสัตว์นั้นดูโดดเด่นอยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก arhaus.com

 

พรมเส้นใยธรรมชาติ (Plant-ฺBased Materials)

พรมเส้นใยธรรมชาติเป็นเป็นพรมชนิดใหม่อีกชนิดหนึ่งครับ เป็นการนำพืชอย่างต้นป่าน ต้นปอ ใยมะพร้าว หรือหญ้าทะเล มาถักสานให้กลายเป็นพรม คุณสมบัติอาจไม่นุ่มสบายเท่าพรมขนสัตว์หรือพรมเส้นใยสังเคราะห์ แต่ถ้าพูดถึงความสวยงามและโดดเด่นไม่เหมือนใครล่ะก็ พรมชนิดนี้ไม่น้อยหน้าแน่นอนครับ 

ขอบคุณภาพจาก thai.alibaba.com

 

พรมปูพื้นมีหลายชนิดมากเลยครับ แต่ละชนิดก็เหมาะกับการใช้งานต่างกัน ถ้าเราไม่รู้ข้อมูลมาก่อนแล้วไปเลือกพรมโดยเน้นหน้าตาสวยงามอย่างเดียว มีหวังใช้ไปไม่นานอาจต้องซื้อพรมใหม่ได้เพราะใช้ผิดประเภท ... ใครที่กำลังมองหาพรมสวย ๆ มาแต่งห้องอยู่ อย่าลืมนำข้อมูลเหล่านี้ไปประกอบการตัดสินใจด้วยนะครับ

 

อ่านอะไรต่อดี ?

รวมไอเดียแต่งบ้านเก๋ ด้วยมูลี่ไม้ไผ่

ไอเดียแต่งบ้านด้วยกระจก เพิ่มมิติใหม่ให้บ้าน

ไอเดียแต่งบ้านสวย ด้วยต้นกระบองเพชรหลากไสตล์

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ