Design

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้าน ดีไซน์สวย ฟังก์ชั่นครบครัน เพิ่มพื้นที่สร้างสรรค์ความอร่อยภายในบ้าน

Triumph 2020-05-12 08:51:56

 

วันก่อนผมได้คุยเรื่องการต่อเติมครัวหลังบ้านกับวงเพื่อนมาครับ จะว่าไปแล้วการต่อเติมครัวนี่ดูจะเป็นเรื่องปกติของคนอยู่บ้านแบบทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม หรือบ้านเดี่ยวไปซะแล้ว เพราะบ้านเดิม ๆ จากโครงการหรือสร้างเองก็ตามมักให้พื้นที่ส่วนครัวมาน้อย ทำให้ใช้งานจริงได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ หรือบางคนอยากได้พื้นที่ครัวที่กว้างกว่าเดิม หรือเปลี่ยนห้องครัวในบ้านไปทำอย่างอื่นแทน ทีนี้ประเด็นก็จะมาอยู่ที่ "จะต่อเติมยังไงดีให้ทั้งสวยและเหมาะกับการใช้งาน"

 

จากความสงสัยวันนั้น ผมเลยไปหาไอเดียมาฝากแฟนคลับ Livinginsider ด้วยซะเลย ไปดูกันดีกว่าครับว่า ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านสวย ๆ เนี่ยมันจะออกมาเป็นแบบไหนได้บ้าง  

 

ครัว Loft ผสม Tropical สวยลงตัว

มาไอเดียแรกก็โชว์ของดีเลย ซึ่งผมชอบไอเดียนี้มากเลยครับ โดยโครงสร้างหลัก ๆ แล้วจะเป็นการใช้ปูนเปลือยผสมไม้นิดหน่อยไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ โต๊ะไม้ ชั้นวางของไม้ ถ้ามันมีแค่นี้ก็อาจเป็นครัวลอฟท์ธรรมดา แต่เค้ามีการเติมต้นไม้สีเขียวลงไปเยอะมาก ช่วยเพิ่มสีสันและความเขียวชุ่มชื่น จากครัวปูนแข็ง ๆ ก็กลายเป็นสไตล์ Loft + Tropical กลิ่นอายธรรมชาติขึ้นมาเลยครับ ผมว่าดีนะ มุมนึงเท่ มุมนึงธรรมชาติ ลงตัวมาก 

 

ภาพนี้จะเป็นมุมต่อเนื่องทางด้านขวาของภาพแรกครับ เป็นมุมรับประทานอาหารที่เพิ่งปรุงในครัวลอฟท์ใหม่ ๆ มานั่งรับประทานในสวนเขียวชอุ่มแบบคลาสสิค ๆ ด้านบนก็ใช้เป็นกระเบื้องหลังคาแบบใสเพื่อได้แสงจากภายนอกเพิ่มความเป็นธรรมชาติเข้าไปอีก เป็นการออกแบบที่ชาญฉลาดและลงตัวมากเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/Icomefromb612

 

ครัวลอฟท์เรียบ ๆ ใช้ง่ายไม่ต้องเยอะ

สำหรับใครที่อยู่บ้านทาวน์โฮมหรือบ้านมีพื้นที่ด้านหลังน้อยแต่ก็อยากต่อเติมครัว ผมว่าไอเดียนี้น่าสนใจเลยครับ เป็นการต่อเติมครัวแบบปูนเปลือยเรียบ ๆ ปูกระเบื้องบนพื้นเพิ่มความสวยงาม ใช้โครงเหล็กที่ติดตั้งและรื้อถอนง่าย เดินสายไฟแบบลอย ใช้เตาและซิงก์แบบ Built in ชั้นวางของ รวมถึงเครื่องดูดควันให้เรียบร้อย เท่านี้ครัวก็พร้อมสำหรับใช้ทำอาหารอร่อย ๆ ให้ครอบครัวทานแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ครัวไทยมาตรฐาน ใช้งานดีอยู่เสมอ

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านแบบนี้อาจดูธรรมดาไปสักนิด แต่เพราะมันใช้งานได้ดีนี่แหละครับถึงทำให้มันเป็นสไตล์ยอดนิยม เริ่มจากพื้นที่หลังบ้านส่วนใหญ่จะเป็นแนวแบน ๆ ยาว ๆ อยู่แล้ว ทำให้ครัวแบบด้านเดียวหรือแบบ 2 ด้านนั้นเหมาะมาก อย่างในภาพจะเป็นครัวแบบด้านเดียวไปเลย อีกด้านใช้วางตู้เย็นและไมโครเวฟที่เคลื่อนย้ายได้ง่ายเท่านั้น เราก็จะเหลือพื้นที่ทางเดินมากขึ้น ทีนี้ก็ทำกับข้าวได้สบาย ๆ แล้วครับ  

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

ครัวไทยบ้าน ๆ โปร่งโล่งสบาย

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านแบบนี้จะเหมาะสำหรับบ้านเดี่ยวที่มีพื้นที่ด้านหลังเหลือเยอะหน่อยครับ โดยจะเป็นการต่อเติมครัวที่เรียกได้ว่า Full Function สุด ๆ เริ่มจากพื้นใช้เป็นกระเบื้องลายไม้เพิ่มความคลาสสิค ส่วน Counter ครัวใช้เป็นแบบปูนเปลือย เติมไม้ระแนงบนผนังเพื่อเพิ่มลูกเล่นหน่อยใช้แขวนของได้ อีกทั้งยังเพิ่มความโปร่งโล่งสบายอีกด้วยครับ 

 

อีกด้านหนึ่งที่ติดกับผนังบ้านเดิม ก็ไม่ต้องแต่งอะไรมากครับ ใช้วางเครื่องปรุง ตู้เย็น ไมโครงเวฟ กาน้ำร้อน พวกอุปกรณ์เสริมทั้งหลาย เพิ่มชั้นวางของไม้แบบ Handmade หน่อยก็ครบแล้วครับ ต้มผัดแกงทอด หุงอุ่นตุ๋นต้มนึ่ง พร้อมทุกเมนู !

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/38146120

 

ครัวลอยหลังบ้าน ปาร์ตี้ริมสระแบบชิล ๆ

ไอเดียนี้อาจดูไฮโซไปหน่อย แต่ผมว่าเอาไปใช้เป็นไอเดียได้ครับ โดยครัวนี้จะไม่ใช่การสร้างยื่นออกมาจากบ้านเหมือนไอเดียอื่น แต่จะเป็นการสร้างเกาะครัวใหม่ขึ้นมาเป็นเอกเทศเลย ซึ่งจะเน้นความโปร่งโล่งสบายครับ โครงสร้างก็ใช้ปูน กระเบื้อง และเสาไม้ ส่วนผนังเปิดโล่ง อาจมีมู่ลี่ไม้ไผ่เพิ่มบางด้านความเป็นส่วนตัว เติมโต๊ะรับประทานอาหารไซส์ 4 คนลงไป เท่านี้ก็ Perfect แล้วครับ พร้อมจัดปาร์ตี้

 

ครัวบรรยากาศสบาย นั่งเอนกายวันพักผ่อน

ไอเดียต่อเติมครัวหลังบ้านแบบสุดท้ายนี้จะพาคุณกลับไปสู่ความเรียบง่ายแบบที่ชีวิตควรจะเป็นครับ จะเป็นการผสมผสานระหว่างห้องครัวกับห้องนั่งเล่นแบบ Open Air ผสมรวมกันอย่างลงตัว โดยแบ่งพื้นที่ด้านซ้ายให้เป็นครัวแบบด้านเดียวยาวตลอดแนวครับ ตู้เก็บของอยู่ด้านล่าง ด้านบนปล่อยให้โล่งไป ส่วนทางด้านขวาก็วางชุดโซฟาตัวโปรดเข้าไป ส่วนพื้นใช้เป็นไม้ระแนงให้เข้ากับบรรยากาศของธรรมชาติรอบตัว ... นั่งหลับตรงนี้ยังได้เลยครับ ชิลมาก 

ขอบคุณภาพจาก infinitydesign.in.th

 

การต่อเติมครัวหลังบ้านนั้นทำได้หลายแบบครับขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งขนาดพื้นที่ รูปแบบพื้นที่ งบประมาณ ความชอบส่วนตัว ฯลฯ แต่ถ้าจะให้วาดครัวในฝันขึ้นมาจากความว่างเปล่าคงจะดูเคว้งคว้างไปหน่อย ก็คิดต่อยอดจากไอเดียครัวสวย ๆ เหล่านี้ได้ครับ ออกมาสวยแน่นอน 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

ต่อเติมครัวใหม่ เลือกแบบไหนดี

ผนังห้องครัว ใช้สีอะไรถึงจะอร่อย !

10 เครื่องครัวสุดล้ำ ให้การเข้าครัวสนุกกว่าที่เคย

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ