Design

ไอเดียแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์หวาย สวยร่วมสมัย สไตล์วินเทจ

Triumph 2020-03-27 12:36:40

 

ไม้หวาย และเฟอร์นิเจอร์หวาย ถือเป็นของแต่งบ้านอีกชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ในตัวสูงมากครับ ด้วยความที่เฟอร์นิเจอร์หวายอยู่คู่กับการแต่งบ้านแบบไทย ๆ มานาน ทำให้เมื่อนึกถึงเฟอร์นิเจอร์หวาย ก็จะต้องนึกถึงการตกแต่งสไตล์วินเทจไปพร้อม ๆ กันแบบอัตโนมัติเลยครับ ลองหลับตาแล้วนึกถึงเก้าอี้หวายสักตัว ภาพบ้านไม้สีเบจ หน้าต่างมีม่านลายลูกไม้ ประตูแบบบานเฟี้ยมนี่ลอยมาเลย 

 

แต่ใช่ว่าของเก่าต้องทิ้งให้เป็นอดีตเสมอไป เพราะเฟอร์นิเจอร์หวายสามารถประยุกต์ให้เข้ากับการแต่งบ้านในปัจจุบันได้ครับ แล้วผมบอกเลยว่าสวยด้วย ถ้านึกภาพไม่ออก ไปดูไอเดียที่ผมนำมาฝากในวันนี้ได้เลยครับ 

 

เก้าอี้หวายวินเทจ กลิ่นอาย Tropical

ไอเดียแรกเป็นการใช้เก้าอี้หวายพนักพิงสูงพร้อมเบาะรองนั่ง มารวมอยู่กับการตกแต่งที่กลิ่นอายออกไปทาง Tropical หน่อยครับ คือจะเน้นสีขาวผสมกับวัสดุธรรมชาติและประดับด้วยต้นไม้ ซึ่งก็อย่างที่เห็นเลยครับ เก้าอี้หวายไม่ได้ดูแปลกแยกเลย กลับดูเข้ากับแบบกลมกลืน ซ้ำจะเสริมความเป็นธรรมชาติและความสดชื่นของต้นไม้ให้เด่นขึ้นอีกด้วยครับ 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

เก้าอี้หวายคู่ชุดโซฟาหนัง ลงตัวแบบกลมกลืน

เฟอร์นิเจอร์หวายสามารถเข้าได้กับหลายสไตล์และหลายวัสดุมากเลยครับ อย่างไอเดียนี้เป็นการวางเก้าอี้หวายเข้าคู่กับโซฟาหนังสีน้ำตาล ในห้องที่เน้นการตกแต่งด้วยสีครีมเรียบ ๆ ตัดด้วยเฟอร์นิเจอร์สีดำ น้ำตาลและต้นไม้สีเขียว ต้องบอกว่าเก้าอี้หวายไม่ทำให้ Feeling และอารมณ์ของห้องเปลี่ยนไปเลยครับ เข้ากันได้ดีแบบแนบเนียนกลมกลืนสุด ๆ ไปเลย

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

เตียงหวาย นุ่มสบายสไตล์คลีน ๆ 

ใครที่เป็นสายมินิมอลนี่ต้องชอบไอเดียนี้ชัวร์เลยครับ เพราะเป็นการแต่งห้องที่เน้นสีขาวเป็นหลัก ตัดขอบหน้าต่างด้วยไม้ และเติมสีสันด้วยเฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาล ซึ่งเจ้าเตียงหวายนี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีเลยครับ เพราะสีเข้ากับ Theme หลักของห้องอยู่แล้ว อีกทั้งลายเส้นของหวายแต่ละต้นยังช่วยให้ความรู้สึกอ่อนนุ่ม ลื่นไหล เป็นการตกแต่งที่เรียบ แต่นุ่มนวล น่านอนฝุด ๆ ไปเลย 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

โซฟาหวายสีเข้ม เท่แบบคลาสสิค

พอพูดถึงเฟอร์นิเจอร์หวายแล้ว ส่วนใหญ่จะนึกถึงเก้าอี้หรือเปลสีน้ำตาลใช่มั้ยล่ะครับ แต่จริง ๆ แล้วเฟอร์ฯ หวายสีเข้มก็มีเหมือนกันนะ แถมยังเท่ไม่เหมือนใครอีกด้วย ยิ่งแต่งคู่กับสีอ่อนอย่างสีครีมหรือสีขาวยิ่งเข้ากันครับ อย่างไอเดียนี้จะเป็นการใช้โซฟาหวายสีเข้ม ตัดกับเบาะ หมอน ผนัง ผ้าม่าน ทุกอย่างสีขาวหมดเลย จึงทำให้โซฟาที่ทำจากหวายสานนั้นดูเด่นและสวยขึ้นมากเลยครับ เรียกว่าชูวัตถุดิบได้สุดยอดไปเลย

ขอบคุณภาพจาก cdn.jeab.com

 

เก้าอี้หวาย คละยังไง ให้ลงตัว

ถ้าใครที่มีเฟอร์นิเจอร์อื่นอยู่แล้ว และกำลังกังวลว่าถ้าใช้เฟอร์ฯ หวายเข้ามาเสริม มันจะเข้ากันได้ไหม ไปด้วยกันได้หรือเปล่า ... อย่ามัวแต่กลัวครับ ลองเลย ไม่แน่อาจได้ผลลัพย์ที่สวยจนคาดไม่ถึงแบบไอเดียนี้ โต๊ะกลางก็เป็นไม้ขัดมันธรรมดานะ แต่เก้าอี้รอบ ๆ นี่วาไรตี้มาก มีทั้งหวายหลากสี มีทั้งไม้ชนิดอื่นผสมกันไปหมด แต่ดูไม่น่าเกลียดนะครับ ดูเข้ากันดีซะอย่างนั้น ถ้ามัวแต่กลัวก็จะไม่ได้เจอ Solution เท่ ๆ แบบนี้แน่

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

เซตหวายในสวน ร่มรื่นนุ่มสบาย

อันนี้ต้องบอกว่ามาเป็นเซ็ต ยกมาตั้งกันแบบ Out door กันเลย เป็นเซ็ตโซฟาหวายพร้อมโต๊ะกลาง ตั้งในสวนหน้าบ้าน ซึ่งพอความเป็นหวายมารวมกับความเขียวของธรรมชาติแล้วเนี่ย มันเข้ากันมากนะครับ ด้วยเนื้อสัมผัสของเฟอร์หวายที่จะยวบนิด ๆ มันเข้ากับความพริ้วไหวของใบไม้ในสวนมาก ยิ่งลมโชยๆ ตอนเย็นนะ นั่งแล้วหายเหนื่อยเลยแบบนี้

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

โคมไฟหวายก็เป็นได้ ได้หมดถ้าสดชื่น

ถ้าเบื่อความหวายบนเก้าอี้ โซฟา และเตียงแล้วล่ะก็ ลองยกหวายไว้ข้างบนมั้ยครับ ? ไม่ใช่บนชั้นสองนะ แต่บนเพดาน ! ใครจะไปคิดครับว่าไม้หวายสานจะสามารถทำเป็นโคมไฟได้ด้วย แถมสวยอีกต่างหาก ! ลองดูสิครับ ยิ่งอยู่กับเฟอร์นิเจอร์ไม้ยิ่งเข้ากันได้ดี ผมว่าถ้าแต่งบ้านแบบ Vintage นะ ยังไงก็เข้าอะ

ขอบคุณภาพจาก forfur.com

 

เฟอร์หวายฯ ประดับบ้านก็ได้ ไม่ขัดตา

ถ้าหวายบนเพดานไม่แปลกพอ เอาหวายบนกำแพงเลยมั้ยล่ะ เด็ดแน่นอน เป็นไอเดียที่นำพวกไม้สานหลายชนิดมาแปะไว้บนกำแพงเป็น Decoration ครับ ยิ่งอยู่บนผนังสีเข้มแบบนี้ยิ่งทำให้เครื่องสานดูโดดเด่นขึ้นไปอีก ถ้าอยากให้มันใช้ประโยชน์ได้ด้วยก็ทำได้นะครับ ลองเอาไปดัดแปลงในครัวที่บ้าน แขวนเครื่องสานแบบนี้แทน หยิบไปใช้เสร็จก็เอามาแขวนที่เดิม ผมบอกเลยปังแน่นอน !

ขอบคุณภาพจาก girldaily.com

 

เฟอร์นิเจอร์หวายเป็นสิ่งที่ผมเห็นมาตั้งแต่เด็ก แต่ทุกวันนี้กลับเห็นน้อยลงมาก ผมไม่อยากให้ของดี ๆ แบบนี้หายไปครับ เพราะหวายยังทำหน้าที่ของมันได้ดีอยู่ถ้าเรามองให้ดี จับให้มันอยู่ในจุดที่ถูกที่ควร หวายก็ยังคงสวยงามอยู่ครับ ... ใครที่มีเฟอร์ฯ หวายในห้องเก็บของ ลองหยิบมาปัดฝุ่นแล้วหามุมดี ๆ ในบ้านให้หวายดูสิครับ รับรองว่าไม่ผิดหวัง 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application