Design

เปิดแอร์ยังไงให้ประหยัดไฟ เย็นกายสบายกระเป๋า ทำได้ง่าย ๆ ด้วยสูตรนี้

Triumph 2020-07-20 09:33:55

 

ในปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศหรือที่เรียกกันแบบติดปากว่าแอร์นั้น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทุกบ้านต้องมีไปแล้วครับ ก็อากาศเมืองไทยร้อนซะขนาดนี้ ยิ่งช่วงหน้าร้อนบางปีอุณหภูมิในบ้านเราขึ้นไปถึง 40 องศาเซลเซียส จะให้ทนยังไงไหว ซึ่งบางคนอาจกังวลเรื่องค่าไฟที่จะสูงขึ้นแบบพรวดพราดเพราะเปิดแอร์ทั้งวัน ตอนแรกผมก็เครียดเรื่องค่าไฟเหมือนกันครับ แต่มันมีเทคนิคที่จะช่วยให้เราเปิดแอร์ได้แบบค่าไฟไม่พุ่งอยู่ ไปดูกันครับว่า เปิดแอร์ให้เย็นทั้งกาย สบายทั้งกระเป๋า ต้องทำยังไง 

 

เลือกขนาดแอร์ให้เหมาะกับขนาดห้อง

ขนาดของแอร์เป็นประเด็นแรกที่ผมอยากให้ทุกคนใส่ใจ เคยเห็นเวลาเค้าโฆษณาแอร์มั้ยครับ เค้าจะบอกหน่วย BTU มาด้วย ซึ่งเจ้าหน่วยนี้แหละเอาไว้คำนวณหาขนาดแอร์ที่เหมาะสมกับขนาดของห้องครับ สมมติถ้าเอาแอร์ตัวเล็กไปติดในห้องรับแขกที่พื้นที่กว้างและโดนแดดทั้งวัน แอร์ก็จะทำงานหนักและกินไฟแบบมหาศาลเลยครับ ถ้าอยากรู้ว่าห้องขนาดไหนต้องใช้แอร์กี่ BTU ก็ดูได้ตามนี้เลย

ขอบคุณภาพจาก teddyaircond.com

 

27 องศาเซลเซียส

การเปิดแอร์ที่อุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียสนั้นช่วยให้ประหยัดไฟได้จริงครับ นั่นเป็นเพราะว่าคอมเพรสเซอร์แอร์จะทำงานหนักขึ้นเมื่อเราเปิดแอร์อุณหภูมิต่ำลง แต่ถ้าเราเลือกอุณหภูมิสูงขึ้นมาหน่อย ประมาณ 27 องศาฯ ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่กำลังเย็นสบาย ก็จะช่วยให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานน้อยลง แต่ถ้ายังเย็นไม่พอก็สามารถเปิดพัดลมช่วยได้อีกแรงนะ พัดลมกินไฟน้อยกว่าแอร์เป็นสิบเท่าครับ ไม่ต้องห่วง

ขอบคุณภาพจาก tnews.co.th

 

ติดฟิล์ม-ม่านกันแดด

หากหวังพึ่งแอร์อย่างเดียวคงไม่ดีเท่าไหร่เพราะค่าไฟจะพุ่งแบบแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่ ดังนั้นเราจึงต้องทำอย่างอื่นเพื่อช่วยลดอุณหภูมิในห้องด้วยครับ อย่างการติดฟิล์มกันความร้อนที่หน้าต่าง ผนัง หรือประตูที่เป็นกระจก และติดผ้าม่านกันแดดอีกชั้นหนึ่งก็จะช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้ พออุณหภูมิในห้องต่ำลง แอร์ก็จะเย็นเร็วขึ้น คอมแอร์ก็จะทำงานน้อยลงนั่นเอง

 

ฉนวนกันความร้อนช่วยได้

ฉนวนกันความร้อนหรือ Staycool เป็นวัสดุกันความร้อนที่กำลังได้รับความนิยมมากเลยครับ เจ้าอุปกรณ์ชนิดนี้จะถูกปูไว้บริเวณใต้ฝ้าเพดานเพื่อช่วยสะท้อนความร้อนที่จะเข้ามาสู่บ้านของเรา ซึ่งความร้อนที่ลงมาจากหลังคานี่มีผลไม่แพ้ความร้อนที่มาจากกำแพงบ้านเลยนะครับ หากลดความร้อนที่แผ่เข้ามาในตัวบ้านจากบนฝ้าเพดานได้ แอร์ก็จะทำงานน้อยลง ค่าไฟก็จะถูกลงครับ

ขอบคุณภาพจาก topinsulation.com

 

ความชื้นในห้องก็ต้องรู้

การทำงานของแอร์นั้นจะแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ ส่วนหนึ่งคือการลดอุณหภูมิในห้องให้ต่ำลง อีกส่วนหนึ่งคือการลดความชื้นในห้องครับ ถ้าในห้องมีความชื้นมากคอมเพรสเซอร์แอร์ก็จะทำงานหนักขึ้น ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการกระทำหรือสิ่งของที่เพิ่มความชื้นในห้อง เช่น ตากผ้า เลี้ยงปลา เป็นต้น ส่วนถ้าใครอยากปลูกต้นไม้ ก็ให้เลือกต้นไม้ฟอกอากาศติดห้องไว้บ้างก็ได้ครับ   

ขอบคุณภาพจาก ร้านล้างแอร์.com

 

ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิด

เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดอาจเป็นตัวเพิ่มอุณหภูมิภายในห้องเราแบบไม่รู้ตัวนะครับ เช่น เตารีด ไมโครเวฟ กาน้ำร้อน ไดร์เป่าผม เป็นต้น สังเกตง่าย ๆ พวกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขดลวดความร้อน สามารถเพิ่มอุณหภูมิได้ภายในเวลาสั้น ๆ นั่นล่ะครับ เปิดใช้แปปเดียวก็รู้สึกเลยว่าอุณหภูมิในห้องสูงขึ้น ซึ่งแอร์ก็จะทำงานทันทีเพื่อลดอุณหภูมิให้กลับมาเย็นเหมือนเดิม

ขอบคุณภาพจาก Sanook.com

 

ล้างแผ่นกรอง ล้างแอร์ประจำ

แผ่นกรองแอร์เป็นจุดสำคัญที่จะเป็นตัวบอกเลยว่าแอร์เราจะเย็นช้า เย็นเร็ว และกินไฟเพิ่มขึ้นแค่ไหน เพราะแผ่นกรองจะทำหน้าที่กรองฝุ่น เศษผง และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ช่วยให้อากาศภายในห้องสะอาดขึ้น ซึ่งก็แน่นอนว่าหลังจากผ่านการใช้งานไปสักระยะ เจ้าแผ่นกรองนี่ก็จะเริ่มตันและทำงานได้ไม่เต็มที่เพราะฝุ่นที่มันดักจับไว้ ดังนั้นเราควรถอดเจ้าแผ่นกรองแอร์ออกมาทำความสะอาดบ้างครับ ปีละ 1-2 ครั้งก็ถือว่าโอเคแล้ว

 

ส่วนการล้างแอร์ก็จำเป็นไม่แพ้แผ่นกรองเลยครับ บางคนอาจไม่กล้าถอดแผ่นกรองออกมาล้างเอง ก็จ้างช่างล้างแอร์ไปเลยก็ได้ครับเค้าจัดการให้หมดอยู่แล้ว และการล้างแอร์ยังเหมือนเป็นการเช็คสภาพไปในตัวด้วยว่ามีส่วนไหนชำรุดเสียหายหรือเปล่า จะได้ซ่อมแซมได้ทันท่วงที

ขอบคุณภาพจาก bestreview.asia

 

เปิดระบายลมร้อน-ปิดก่อนเวลา

อีกเทคนิคหนึ่งที่ช่วยให้แอร์เย็นเร็วขึ้นและประหยัดไฟมากกว่าเดิม นั่นก็คือ ก่อนจะเปิดแอร์ให้เราระบายความร้อนในห้องออกก่อนครับ เปิดหน้าต่าง ประตู พัดลม ไล่อากาศร้อนในบ้านออกไป พอห้องหายร้อนอบอ้าวแล้วค่อยเปิดแอร์ และให้เราปิดแอร์ก่อนเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครับ อย่างถ้าเราจะออกจากบ้านตอน 6 โมงเย็น ก็ให้ปิดแอร์ตั้งแต่ 5 โมงเย็นเลย หรือถ้าเปิดตอนนอนก็ตั้งเวลาให้แอร์ปิดตอนตี 3 เพราะหลังจากปิดแอร์ไปแล้ว ความเย็นมันจะยังตกค้างอยู่อีกเป็นชั่วโมงครัง เปิดพัดลมเบา ๆ ก็เย็นสบายแล้ว 

 

ยุคนี้เป็นยุคที่หลายคนหาทางลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลง แต่อากาศร้อนบางทีมันก็เกินทนเหมือนกัน ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวค่าไฟพุ่งเพราะเปิดแอร์อีกต่อไป เพราะด้วยสูตรลับเหล่านี้จะช่วยให้เราเปิดแอร์ได้เย็นฉ่ำแต่ค่าไฟไม่พุ่งเป็นท่อประปาแตกแล้ววววว อย่าลืมลองนำไปใช้กับที่บ้านดูนะครับ แล้วจะเห็นว่าแค่เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้แหละ ช่วยลดค่าใช้จ่าย แถมบ้านเย็นสบายได้จริง ๆ 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

แอร์บ้านแต่ละประเภท แตกต่างกันยังไง?

ตำแหน่งติดตั้งแอร์ ที่เหมาะสม ช่วยให้ห้องเย็นสบาย

รวม 6 ปัญหาแอร์ภายในบ้านหรือคอนโดที่ทุกคนต้องเจอ

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ