Design

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน ไปแล้วไปลับ ไม่กลับชัวร์

Triumph 2019-04-10 14:57:30

เกาะกำแพง ตัวสีเทา ลายจุดสีส้ม เสียงร้องเป็นเอกลักษณ์ นั่นแน่...นึกออกแล้วใช่มั้ยครับว่ามันคือตัวอะไร ? ใช่แล้วครับ ตุ๊กแกขวัญใจของหลายคนนั่นเอง น้องตุ๊กฯเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่หลายคนเห็นแล้วต้องวิ่ง (หนี) มันมักอาศัยอยู่ตามกำแพงครัว ยิ่งบ้านไหนใกล้ป่า มีสัตว์ตัวเล็กหรือแมลงเยอะล่ะก็หวานเลยครับ ยกมาอยู่ทั้งครอบครัว

 

ด้วยความที่เป็นสัตว์ยอดนิยมขวัญใจของหลายๆ คน อาจเพราะเสียงร้องของมัน หน้าตาของมัน หรือขนาดของตัวมัน จึงมีคำถามมากมายเกิดขึ้นว่า "วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน" ต้องทำยังไง... วันนี้ผมหามาให้แล้วครับกับเทคนิคจากทั่วทุกสารทิศที่จะมาช่วยจัดการน้องตุ๊กให้ออกไปจากบ้านเพื่อนๆ อย่างถาวร ส่วนจะทำยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเล้ย!

 

เปลือกไข่

มาเริ่มกันที่ชิ้นแรกกันเลยครับกับของเหลือทิ้งจากในครัวที่น่าจะมีกันทุกบ้าน นั่นก็คือเปลือกไข่ครับ เหตุเพราะว่าถ้ามีเปลือกไข่วางอยู่ ตุ๊กแกจะคิดว่าตรงนั้นเป็นถิ่นของนักล่าชนิดอื่น ทำให้มันกลัวและไม่เข้าใกล้บริเวณนั้น ดังนั้นให้เราเอาเปลือกไข่ที่แตกออกเป็น 2 ซีกไปวางไว้ตรงจุดที่น้องตุ๊กอาศัยอยู่ ก็จะทำให้น้องตุ๊กไม่มากวนใจอีกครับผม

ขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

ใบยี่โถ หรือใบสาบเสือผสมใบน้อยหน่า

สาเหตุที่ทำให้ใบไม้ทั้ง 3 ชนิดนั้นสามารถต่อกรกับตุ๊กแกได้ ก็เพราะใบไม้เหล่านี้มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ตุ๊กแกไม่ชอบครับ โดยยี่โถนั้นจะใช้ทั้งต้นหรือนำเฉพาะใบมาขยำๆ ให้มีกลิ่นก็ได้ ส่วนใบสาบเสือผสมใบน้อยหน่าให้นำมาตำผสมรวมกับห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่ตุ๊กแกอยู่ครับ รับรองว่าตุ๊กแกได้กลิ่นแล้วต้องหนีอย่างไวเลย 

ขอบคุณภาพจาก myhomemygardening.com

 

หัวหอม กระเทียม พริกไทย

หัวหอม กระเทียม และพริกไทย นอกจากจะเป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหารของคนไทยแล้ว ยังสามารถ ใช้ใส่ตุ๊กแกได้ด้วย! โดยกลิ่นของสมุนไพรทั้งสามชนิดนี้ตุ๊กแกจะไม่ชอบ ดังนั้นถ้าเราหั่นหอม กระเทียมไปวางไว้ที่เจ้าตุ๊กแกชอบผ่านมา หรือใช้สเปรย์พริกไทยฉีดไปบริเวณดังกล่าว ก็จะทำให้ตุ๊กแกไม่มีเพ่นผ่านบริเวณนั้นอีกได้

ขอบคุณภาพจาก catdumb.com

 

ปูนแดงผสมยาเส้น 

วิธีนี้จะเป็นการใช้ปูนแดงผสมกับยาเส้นปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปเสียบไม้ เสร็จแล้วให้เอาไม้นั้นไปปักไว้แถวๆ ที่ตุ๊กแกผ่านหรือยื่นไปให้ตุ๊กแกกิน มันจะมีผลทำให้ตุ๊กแกเกิดอาการเมาครับ ให้เราฉวยโอกาสนั้นจับมันไปปล่อยไกลๆ จากบ้านของเราเลย เอาแบบให้กลับไม่ถูก จะได้ไม่กลับมารบกวนเราได้อีก

ขอบคุณภาพจาก liekr.com

 

กาวดักหนู

กาวดักหนูถือเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์เลยครับเพราะสามารถดักจับแขกไมไ่ด้รับเชิญของบ้านได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นหนู จิ้งจก ตุ๊กแก และสัตว์เลี้ยงคลานอื่นๆ โดยวิธีการก็แค่นำกาวดักหนูไปวางไว้บริเวณพื้นที่ที่ตุ๊กแกชอบมาแอบอาศัยอยู่ในตอนกลางคืน ถ้าเช้ามาเจอตุ๊กแกติดอยู่ก็ให้นำไปทิ้งหรือปล่อยไกลๆ บ้านครับมันจะได้กลับมาไม่ได้อีก

ขอบคุณภาพจาก bigbluemall.com

 

น้ำมันพืชผสมน้ำมันเครื่อง

เป็นการใช้ประโยชน์จากความลื่นของน้ำมันพืชและกลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องในการไล่ตุ๊กแกครับ โดยการนำน้ำมันทั้งสองชนิดมาผสมกันและไปทาผนังบริเวณที่ตุ๊กแกเคยอาศัยอยู่ ซึ่งน้ำมันจะทำให้เท้าของตุ๊กแกเกาะไม่ได้เพราะพื้นผิวลื่น อีกทั้งกลิ่นฉุนจากน้ำมันจะทำให้ตุ๊กแกไม่กลับมาบริเวณเดิมอีก

ขอบคุณภาพจาก smartsme.co.th

 

เลี้ยงแมว

อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าจะถูกใจทาสแมวนั่นก็คือหาน้องแมวมาเลี้ยงครับ ซึ่งน้องแมวนี่ก็ขึ้นชื่ออยู่แล้วไม่ว่าจะแมลงสาป จิ้งจก หรือตุ๊กแก น้องแมวก็สามารถจัดการได้แบบสบายๆ บางครั้งยังเก็บซากมาฝากเราซะด้วย (แต่ไม่เอามาฝากจะดีกว่า) ดังนั้นการเลี้ยงแมวจึงเป็นอีกทางออกหนึ่งของที่น่าสนใจครับ ได้เลี้ยงแมวน้อยน่ารักแถมยังไม่มีตุ๊กแกมากวนใจอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก club.sanook.com

 

จ้างคนมาจับ 

ถ้าลองหลายวิธีแล้วก็ยังไม่สามารถจัดการน้องตุ๊กให้ออกไปจากบ้านได้ ก็เหลืออีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลชะงัดนัก ก็คือเรียกกู้ภัย บริษัทกำจัดหนูและแมลง หรือพี่รปภ. ของหมู่บ้านมาช่วยจับซะเลยครับ โดยจับแล้วนำไปปล่อยให้ไกลจากตัวบ้านของเราเพื่อไม่ให้มันกลับมาอีก ส่วนเรื่องราคาก็ตามตกลงกันครับลองคุยดูได้

ขอบคุณภาพจาก google.com/site/kuchipkupay

 

เก็บบ้านให้เรียบร้อย

การจัดการตุ๊กแกอีกวิธีหนึ่งซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นก็คือ เก็บบ้านให้สะอาดเรียบร้อยครับ เพราะตุ๊กแกจะชอบอยู่ตามซอกหลืบที่อับชื้น อีกทั้งอาหารของตุ๊กแกคือแมลงตัวเล็กและหนู ดังนั้นเราควรปิดประตูหน้าต่างตอนกลางคืน เก็บห้องครัวและห้องอื่นๆ ไม่ให้มีสิ่งสกปรกสะสมเพื่อไม่ให้หนูและแมลงเข้ามาอาศัย เมื่อไม่มีอาหารตุ๊กแกก็จะย้ายที่อยู่ไปเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

เป็นยังไงกันบ้างครับกับหลากวิธีจัดการตุ๊กแกน้อยแสนน่ารักของพวกเรา ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะครับ ยังไงก็ลองนำวิธีต่างๆ ที่ผมนำมาฝากไปปรับใช้กันดูนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าจัดการตุ๊กแกด้วยการฆ่าเลยนะครับ มันเพียงแค่สร้างความรำคาญแต่ไม่ได้ทำอันตรายใดๆ เลย ไล่มันก็พอครับ ไม่เป็นบาปด้วย 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application