Design

วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน ไปแล้วไปลับ ไม่กลับชัวร์

LivingInsider Editor 2021-03-10 16:38:09

ใครที่เคยอยู่ บ้าน หรือ คอนโด แล้วได้ยินเสียง ตั๊บแก ตั๊บแก ตั๊บแก บ้าง มันชอบเกาะกำแพง ตัวสีเทา ลายจุดสีส้ม เสียงร้องเป็นเอกลักษณ์ นั่นแน่...นึกออกแล้วใช่มั้ยครับว่ามันคือตัวอะไร ? ใช่แล้วครับ ตุ๊กแกขวัญใจของหลายคนนั่นเอง น้องตุ๊กฯเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่หลายคนเห็นแล้วต้องวิ่ง (หนี) มันมักอาศัยอยู่ตามกำแพงครัว ยิ่งบ้านไหนใกล้ป่า มีสัตว์ตัวเล็กหรือแมลงเยอะล่ะก็หวานเลยครับ ยกมาอยู่ทั้งครอบครัว

 

ด้วยความที่เป็นสัตว์ยอดนิยมขวัญใจของหลายๆ คน อาจเพราะเสียงร้องของมัน หน้าตาของมัน หรือขนาดของตัวมัน จึงมีคำถามมากมายเกิดขึ้นว่า "วิธีไล่ตุ๊กแกออกจากบ้าน" ต้องทำยังไง... วันนี้ผมหามาให้แล้วครับกับเทคนิคจากทั่วทุกสารทิศที่จะมาช่วยจัดการน้องตุ๊กให้ออกไปจากบ้านเพื่อนๆ อย่างถาวร ส่วนจะทำยังไงบ้างนั้น ไปดูกันเล้ย!

 

เปลือกไข่

มาเริ่มกันที่ชิ้นแรกกันเลยครับกับของเหลือทิ้งจากในครัวที่น่าจะมีกันทุกบ้าน นั่นก็คือเปลือกไข่ครับ เหตุเพราะว่าถ้ามีเปลือกไข่วางอยู่ ตุ๊กแกจะคิดว่าตรงนั้นเป็นถิ่นของนักล่าชนิดอื่น ทำให้มันกลัวและไม่เข้าใกล้บริเวณนั้น ดังนั้นให้เราเอาเปลือกไข่ที่แตกออกเป็น 2 ซีกไปวางไว้ตรงจุดที่น้องตุ๊กอาศัยอยู่ ก็จะทำให้น้องตุ๊กไม่มากวนใจอีกครับผม

ขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

ใบยี่โถ หรือใบสาบเสือผสมใบน้อยหน่า

สาเหตุที่ทำให้ใบไม้ทั้ง 3 ชนิดนั้นสามารถต่อกรกับตุ๊กแกได้ ก็เพราะใบไม้เหล่านี้มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ตุ๊กแกไม่ชอบครับ โดยยี่โถนั้นจะใช้ทั้งต้นหรือนำเฉพาะใบมาขยำๆ ให้มีกลิ่นก็ได้ ส่วนใบสาบเสือผสมใบน้อยหน่าให้นำมาตำผสมรวมกับห่อด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำไปวางไว้บริเวณที่ตุ๊กแกอยู่ครับ รับรองว่าตุ๊กแกได้กลิ่นแล้วต้องหนีอย่างไวเลย 

ขอบคุณภาพจาก myhomemygardening.com

 

หัวหอม กระเทียม พริกไทย

หัวหอม กระเทียม และพริกไทย นอกจากจะเป็นวัตถุดิบสำคัญในการประกอบอาหารของคนไทยแล้ว ยังสามารถ ใช้ใส่ตุ๊กแกได้ด้วย! โดยกลิ่นของสมุนไพรทั้งสามชนิดนี้ตุ๊กแกจะไม่ชอบ ดังนั้นถ้าเราหั่นหอม กระเทียมไปวางไว้ที่เจ้าตุ๊กแกชอบผ่านมา หรือใช้สเปรย์พริกไทยฉีดไปบริเวณดังกล่าว ก็จะทำให้ตุ๊กแกไม่มีเพ่นผ่านบริเวณนั้นอีกได้

ขอบคุณภาพจาก catdumb.com

 

ปูนแดงผสมยาเส้น 

วิธีนี้จะเป็นการใช้ปูนแดงผสมกับยาเส้นปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปเสียบไม้ เสร็จแล้วให้เอาไม้นั้นไปปักไว้แถวๆ ที่ตุ๊กแกผ่านหรือยื่นไปให้ตุ๊กแกกิน มันจะมีผลทำให้ตุ๊กแกเกิดอาการเมาครับ ให้เราฉวยโอกาสนั้นจับมันไปปล่อยไกลๆ จากบ้านของเราเลย เอาแบบให้กลับไม่ถูก จะได้ไม่กลับมารบกวนเราได้อีก

ขอบคุณภาพจาก liekr.com

 

กาวดักหนู

กาวดักหนูถือเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์เลยครับเพราะสามารถดักจับแขกไมไ่ด้รับเชิญของบ้านได้เป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็นหนู จิ้งจก ตุ๊กแก และสัตว์เลี้ยงคลานอื่นๆ โดยวิธีการก็แค่นำกาวดักหนูไปวางไว้บริเวณพื้นที่ที่ตุ๊กแกชอบมาแอบอาศัยอยู่ในตอนกลางคืน ถ้าเช้ามาเจอตุ๊กแกติดอยู่ก็ให้นำไปทิ้งหรือปล่อยไกลๆ บ้านครับมันจะได้กลับมาไม่ได้อีก

ขอบคุณภาพจาก bigbluemall.com

 

น้ำมันพืชผสมน้ำมันเครื่อง

เป็นการใช้ประโยชน์จากความลื่นของน้ำมันพืชและกลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องในการไล่ตุ๊กแกครับ โดยการนำน้ำมันทั้งสองชนิดมาผสมกันและไปทาผนังบริเวณที่ตุ๊กแกเคยอาศัยอยู่ ซึ่งน้ำมันจะทำให้เท้าของตุ๊กแกเกาะไม่ได้เพราะพื้นผิวลื่น อีกทั้งกลิ่นฉุนจากน้ำมันจะทำให้ตุ๊กแกไม่กลับมาบริเวณเดิมอีก

ขอบคุณภาพจาก smartsme.co.th

 

เลี้ยงแมว

อีกทางเลือกหนึ่งที่น่าจะถูกใจทาสแมวนั่นก็คือหาน้องแมวมาเลี้ยงครับ ซึ่งน้องแมวนี่ก็ขึ้นชื่ออยู่แล้วไม่ว่าจะแมลงสาป จิ้งจก หรือตุ๊กแก น้องแมวก็สามารถจัดการได้แบบสบายๆ บางครั้งยังเก็บซากมาฝากเราซะด้วย (แต่ไม่เอามาฝากจะดีกว่า) ดังนั้นการเลี้ยงแมวจึงเป็นอีกทางออกหนึ่งของที่น่าสนใจครับ ได้เลี้ยงแมวน้อยน่ารักแถมยังไม่มีตุ๊กแกมากวนใจอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก club.sanook.com

 

จ้างคนมาจับ 

ถ้าลองหลายวิธีแล้วก็ยังไม่สามารถจัดการน้องตุ๊กให้ออกไปจากบ้านได้ ก็เหลืออีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลชะงัดนัก ก็คือเรียกกู้ภัย บริษัทกำจัดหนูและแมลง หรือพี่รปภ. ของหมู่บ้านมาช่วยจับซะเลยครับ โดยจับแล้วนำไปปล่อยให้ไกลจากตัวบ้านของเราเพื่อไม่ให้มันกลับมาอีก ส่วนเรื่องราคาก็ตามตกลงกันครับลองคุยดูได้

ขอบคุณภาพจาก google.com/site/kuchipkupay

 

เก็บบ้านให้เรียบร้อย

การจัดการตุ๊กแกอีกวิธีหนึ่งซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นก็คือ เก็บบ้านให้สะอาดเรียบร้อยครับ เพราะตุ๊กแกจะชอบอยู่ตามซอกหลืบที่อับชื้น อีกทั้งอาหารของตุ๊กแกคือแมลงตัวเล็กและหนู ดังนั้นเราควรปิดประตูหน้าต่างตอนกลางคืน เก็บห้องครัวและห้องอื่นๆ ไม่ให้มีสิ่งสกปรกสะสมเพื่อไม่ให้หนูและแมลงเข้ามาอาศัย เมื่อไม่มีอาหารตุ๊กแกก็จะย้ายที่อยู่ไปเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

เป็นยังไงกันบ้างครับกับหลากวิธีจัดการตุ๊กแกน้อยแสนน่ารักของพวกเรา ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะครับ ยังไงก็ลองนำวิธีต่างๆ ที่ผมนำมาฝากไปปรับใช้กันดูนะครับ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าจัดการตุ๊กแกด้วยการฆ่าเลยนะครับ มันเพียงแค่สร้างความรำคาญแต่ไม่ได้ทำอันตรายใดๆ เลย ไล่มันก็พอครับ ไม่เป็นบาปด้วย 

 

>> เลขเด็ดงวดนี้ ไปหาได้ที่ไหน ?

>> ไล่นกพิราบวิธีไหน ได้ผลดีที่สุด ?

>> 7 วิธีจัดการแมลงเม่า

>> อ่านบทความไอเดียดีๆอื่นๆ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ