Design

7 วิธีจัดการแมลงเม่า ศัตรูตัวฉกาจของบ้านคุณ

Triumph 2020-02-18 16:07:28

 

แมลงเม่า ถือเป็นแมลงรบกวนสุดคลาสสิคของบ้านเราเลยครับ ยิ่งหน้าฝนในต่างจังหวัดนะอื้อหือ... ถ้าไม่ปิดประตู-หน้าต่างนี่แทบอยู่ไม่ได้ เพราะปริมาณมันมหาศาลจริง ๆ แล้วที่ร้ายแรงกว่านั้นนะครับ เจ้าแมลงเม่านี่เมื่อปีกมันหลุดแล้วมันจะกลายเป็นปลวกตัวร้ายที่แทะบ้านคุณเป็นอาหาร รวมไปถึงขาเก้าอี้ โต๊ะ ตู้ เตียงที่ทำจากไม้ ... ตอนมีปีกก็น่ารำคาญ พอปีกหลุดก็ยังทำลายข้าวของอีก ปล่อยไว้ไม่ได้ครับแบบนี้ 

 

ในเมื่อมันร้ายนักก็ต้องหาทางกำจัดครับ Livinginsider เรารวมมาให้แล้วกับ 7 สุดยอดวิธีจำกัดแมลงเม่า ไม่ให้มาสร้างปัญหาให้บ้านแสนรักของเรา 

 

1. ใช้น้ำเปล่า

อย่างที่รู้กันครับว่าแมลงเม่าก็คือปลวกติดปีก มันจะบินอยู่ได้คืนเดียวปีกก็จะหลุดออกและกลายเป็นปลวกจอมแทะไม้ต่อไป ซึ่งถ้าปล่อยให้มันเล่นไฟในบ้านเราไปเรื่อย ๆ พอปีกหลุดมันก็จะเดินแทะของในบ้านเราสบายใจแน่ครับ วิธีจัดการวิธีแรกคือ นำกะละมังใส่น้ำเปล่าสักครึ่งนึงแล้วไปวางไว้ใต้หลอดไฟที่แมลงเม่ามาตอมเยอะ ๆ ครับ รับรองว่าเช้ามา ปลวกเต็มกะละมังแน่นอนครับ 

ขอบคุณภาพจาก hadaw62.blogspot.com

 

2. ใช้น้ำมันพืช

น้ำมันพืชสามารถใช้ได้หลายรูปแบบครับ ไม่ว่าจะเป็นใส่น้ำมันพืชลงบนถาดแล้ววางไว้ใต้หลอดไฟ หรือจะทาน้ำมันพืชบนกระดาษลัง แล้วนำไปแขวนไว้ใกล้กับหลอดไฟที่แมลงเม่ามาตอมก็ได้เหมือนกัน พอแมลงเม่าโดนน้ำมัน จะทำให้ตัวและปีกของมันติดบินออกไปไม่ได้ครับ เช้ามาเราก็เก็บไปทิ้งเท่านั้นเอง ง่ายและชิลมากครับ 

ขอบคุณภาพจาก youtube.com/channel/UCrEFt5LCdWQGD9h1HecKCqA

 

3. ใช้เทปกาว

ส่วนใครที่กลัวใช้น้ำมันแล้วจะหกเลอะเหนียวและเปลืองเงินโดยใช่เหตุ ลองใช้เทปกาวดูก็ได้ครับ โดยติดเทปกาวห้อยไว้ใกล้ ๆ หลอดไฟ หรือติดไว้กับกระดาษลังโดยหันฝั่งที่เหนียวออกด้านนอก พอแมลงเม่าบินมาเล่นไฟตอนกลางคืน ก็จะติดเทปกาวบินไปไหนไม่ได้ แล้วเราค่อยมาเก็บซากตอนเช้าอีกทีครับ

ขอบคุณภาพจาก jcp-industrial.com

 

 

4. ใช้สบู่ + น้ำยาล้างจาน

สาเหตุที่ทำให้น้ำผสมสบู่ + น้ำยาล้างจาน ใช้จัดการแมลงเม่าได้นั้น เป็นเพราะสารเคมีในสบู่และน้ำยาล้างจานส่งผลเสียต่อตัวแมลงเม่าครับ รู้อย่างนี้แล้วก็จัดเลยครับ หาฟ๊อกซี่มาขวดนึง นำน้ำเปล่า น้ำสบู่ น้ำยาล้างจานเล็กน้อยผสมให้เข้ากัน แล้วรอเจอฝูงแมลงเม่าก็จัดการฉีดให้เกลี้ยงเลยครับ เกลื่อนพื้นแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก lukphradabos.org

 

5. ใช้น้ำมันสกัดจากเปลือกส้ม หรือน้ำมันสะระแหน่

ถ้าไม่อยากใช้น้ำยาล้างจานฉีดแมลงเม่า กลัวพื้นเป็นมันและเหนียว ลองใช้น้ำสบู่ผสมน้ำมันสกัดจากเปลือกส้มหรือน้ำมันสะระแหน่ดูก็ได้ครับ เห็นผลเหมือนกัน โดยสารทั้ง 2 ชนิดมีฤทธิ์ไล่แมลงได้ทั้งคู่เลยครับ รับรองว่าเจ้าแมลงเม่าตัวกวนที่มาป่วนบ้านคุณทุกเย็นได้ไปเกิดใหม่บนดาวปลวกชัวร์ ๆ

ขอบคุณภาพจาก mamao.in.th

 

6. ใช้หลอดไฟล่อ

อีกหนึ่งวิธีบ้าน ๆ ที่ผมว่าก็ได้ผลดีอยู่นะ ไม่ต้องฆ่าสัตว์ด้วยเผื่อใครไม่อยากทำบาป โดยการติดหลอดไฟสักดวงไว้ให้ห่างจากตัวบ้านครับ พอตอนเย็นก็ปิดประตู-หน้าต่างที่บ้านให้เรียบร้อย ปิดไฟในบ้านสักแปปแล้วเปิดไฟดวงที่ห่างจากตัวบ้านแทน คุณจะเห็นเลยครับว่าแมลงเม่าจะไปรุมตอมไฟดวงนั้นแทน จากนั้นเราค่อยเปิดไฟครับ แล้วอย่าเผลอเปิดประตูหรือหน้าต่างล่ะ แมลงเม่าอาจบินกลับมาได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก news.ch3thailand.com

 

7. ใช้ถุงพลาสติก

วิธีสุดท้ายนี้ผมว่าง่ายที่สุด แต่น่าจะได้ผลน้อยที่สุดครับ นั่นก็คือการเอาถุงพลาสติกไปแขวนไว้ใต้หลอดไฟที่เป็นสถานที่สังสรรค์ของแมลงเม่าเลย ง่าย ๆ แบบนี้แหละ พอมันเหนื่อยหรือบินผิดทิศก็จะตกลงมาในถุงและบินกลับขึ้นไปไม่ได้ นอนรอเรามาเก็บ ซึ่งแมลงเม่าบางตัวมันอาจบินกลับขึ้นไปใหม่ก็ได้ครับ เพราะในถุงไม่มีอะไรเลย แต่วิธีนี้ก็พอช่วยได้บ้างครับในกรณีที่บ้านเราอุปกรณ์ไม่พร้อม ก็ใช้ถุงพลาสติกไปก่อน แล้วค่อยไปหาซื้อของมาจัดเต็มวันหลังแทน 

ขอบคุณภาพจาก สมาชิกหมายเลข 857139 @ pantip.com

 

เห็นไหมครับว่ามีหลายวิธีเลยที่สามารถจัดการแมลงเม่าตัวกวนได้ แต่ทางที่ดีที่สุด นอกจากจัดการแมลงเม่าแล้ว ผมอยากให้ทุกคนใส่ใจกับการจัดบ้านเพิ่มด้วยครับ เพราะแมลงเม่ากินเซลลูโลสเป็นอาหาร ทำให้ทั้งไม้ กระดาษ พลาสติก หรืออะไรก็ตามที่มีส่วนผสมของเซลลูโลสก็จะกลายเป็นอาหารของปลวกและแมลงเม่าครับ ต้องทำทั้งสองอย่างควบคู่กัน ถึงจะกำจัดทั้งแมลงเม่าและปลวกได้อยู่หมัดครับผม 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ