Design

ไล่นกพิราบวิธีไหน ได้ผลดีที่สุด ? เคล็ดลับจัดการนกพิราบตัวป่วนกวนใจชาวคอนโด

Triumph 2021-02-19 15:39:38

ใครที่อยู่คอนโดหรือหอพักคงเคยเจอปัญหานี้แน่ ๆ ครับ ผมนี่เจอกับตัวเลย ทั้งหลังคอมเพรสเซอร์แอร์และบานเกร็ดห้องน้ำ มาทำรังสร้างครอบครัวเรียบร้อยเลย กว่าจะไล่ออกไปได้แทบแย่ ระเบียงเละเทะเลยครับ กว่าจะทำความสะอาดหมดเล่นเอาเหนื่อยเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาแชร์ให้ฟังครับว่าวิธีไล่นกพิราบแบบไหนได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง 

 

1. แขวนแผ่นซีดี

ไอเดียยอดนิยมที่เห็นแนะนำกันทั่วไปบนอินเตอร์เน็ตเลยครับนั่นก็คือการนำซีดีเก่า ๆ มาแขวนไว้ที่ระเบียงให้มันหมุนไปหมุนมาสะท้อนแสงวิบวับ ๆ โดยหวังว่าจะให้นกพิราบเห็นแล้วตกใจบินหนีไปหรือไม่กล้าบินเข้ามา จะได้ไม่เข้ามาเกาะหรือทำรังที่ระเบียงของเรา ... แต่ผมบอกเลยว่าวิธีนี้อาจได้ผลแค่ช่วงแรกครับ นกพวกนี้มันฉลาด สักระยะหนึ่งเจ้าพิราบตัวแสบจะเริ่มรู้แล้วว่าไอ้เจ้าซีดีแขวนโง่ ๆ นี่ทำอะไรมันไม่ได้หรอก เมื่อถึงเวลานั้นแล้วล่ะก็เตรียมหาทริคอื่นได้เลยครับ อึพิราบเต็มระเบียงแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก atthakorn.com

 

2. วางงูปลอม

คนโบราณเขามีความเชื่อว่านกน่ะกลัวงู งั้นลองใช้งูปลอมหลอกนกพิราบดูไหมล่ะ เอามาวางหรือแขวนหลอกมันไว้ เผื่อมันบินเข้ามาเห็นงูแล้วตกใจจะได้ไม่กล้าเข้ามาอีก ... ผมบอกเลยว่าอ่อนหัดมาก ประเมินเจ้าพิราบต่ำเกินไปแล้วจ้าาา มันฉลาดกว่านั้นเยอะครับ มันรู้ว่าอันไหนของจริงของปลอม ถ้าไม่เชื่อลองหาซื้องูปลอมมาผูกไว้ก็ได้ครับ แล้วคุณจะเห็นเองว่าเช้าวันต่อมา เจ้าพิราบมันก็ยังกลับมาเหมือนเดิม แถมอาจเหยียบงูน้อยโชว์เราอีกต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก sjgadget.com

 

3. แขวนโมบายแบบมีเสียง

อันนี้ก็ลองมาเรียบร้อยแล้วครับ โมบายเสียงใส ต้องลมหน่อยจะส่งเสียงกรุ๊งกริ๊ง ๆ ให้ได้เพลิดเพลิน และหวังว่านกมันจะไม่เพลินด้วย แต่มันจะตกใจและบินหนีไป แต่พอเอาเข้าจริง ๆ มันกลับมาเพลินกับเราครับ ! ไม่หนี ไม่ตกใจ ไม่อะไรสักนิดเลย ตอนหลังเลยทำใจแล้วครับว่าเออ ก็ยังดี อย่างน้อยมีเสียงกรุ๊งกริ๊ง ๆ น่ารัก ๆ คลายเครียดระหว่างกวาด-ถูระเบียง

 

4. ติดหนังสือพิมพ์

การติดหนังสือพิมพ์ไว้บริเวณที่นกมาเกาะบ่อย ๆ มี Concept คือคิดว่าพอนกมาเกาะโดนหนังสือพิมพ์แล้ว นกจะตกใจกลัวเสียงดังกรอบแกรบจากหนังสือพิมพ์ จนบินออกไปและไม่กลับมาอีก แต่ก็นั่นล่ะครับ อย่างที่ผมบอกตอนแรก นกพิราบกรุงเทพมันกลายเป็นสัตว์เมืองไปแล้ว มันมีการเรียนรู้ ตอนแรกที่มันเหยียบมันอาจตกใจแหละ แต่สักพักมันจะเรียนรู้ได้เองครับว่ามันก็แค่หนังสือพิมพ์ที่ส่งเสียงดังกรอบแกรบตอนมันเดิน แล้วมันก็จะไม่กลัวอีกต่อไป เศร้าแท้

ขอบคุณภาพจาก veuanoia.cat

 

5. ขึงตาข่าย

การขึงตาข่ายกันนกนั้นเป็นเหมือนดาบสองคมครับ ข้อดีชัดเจน ข้อเสียก็ชัดเจนเหมือนกัน ข้อดีของการขึงตาข่ายกันเจ้าพิราบตัวแสบคือ มันเข้ามาไม่ได้แน่ ๆ ถ้าตาข่ายไม่ชำรุด เกิดตาข่ายขาดเป็นรูให้นกลอดเข้ามาได้เมื่อไหร่ก็บันเทิงแน่นอน ส่วนข้อเสียอย่างใหญ่หลวงที่ทำให้ผมไม่ค่อยแนะนำวิธีนี้สักเท่าไหร่ ก็คือมันจะทำให้วิวระเบียงของคุณเละทันทีครับ ไม่มีความสวยงาม เหมือนตัวเองอยู่ในกรงแทน ... ก็ลองตัดสินใจกันดูนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก termitethailand.com/

 

6. มัดเคเบิลไทร์

ไอเดียนี้ผมแนะนำเลยครับเพราะค่อยข้างใช้ได้ผลพอสมควรเลย คือการใช้เคเบิลไทร์ (Cable Tie) มัดบริเวณขอบระเบียงที่นกชอบมาเกาะ โดยไม่ต้องตัดสายที่ยื่นออกมานะครับ ปล่อยให้มันยาว ๆ ไว้แบบนั้น เพื่อไม่ให้นกบินลงมาเกาะได้นั่นเอง ซึ่งมันอาจทำให้ขอบระเบียงมันดูแปลก ๆ ไปบ้าง แต่ก็ถือว่าได้ผลดีพอสมควรเลยครับ ผมลองแล้วนกหายไปพอสมควรเลย แต่ก็มีบางตัวใจกล้าพยายามมาเกาะ แต่ก็น้อยลงเยอะครับ  

ขอบคุณภาพจาก Kapook.com

 

7. วางหนามกันนก

หนามกันนกจะเป็นไอเดียที่คล้ายกับการใช้เคเบิลไทร์มัดน่ะครับ แต่อันนี้จะเป็นอุปกรณ์สำเร็จมาเลย สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องมือช่างทั่วไป หรือ DAISO ก็มีครับ บางคนก็บอกว่าใช้แล้วได้ผล แต่บางคนก็บอกว่าไม่ได้ผลนะ ซึ่งจากที่ได้ลองเองก็ถือว่าได้ผลพอใช้ได้ครับ (ระดับเดียวกับเคเบิลไทร์) นกส่วนใหญ่จะไม่มาเกาะแล้ว แต่บางตัวที่ฉลาดหน่อยก็จะแลนดิ้งลงระหว่างหนามได้ อย่างเท่เลย

ขอบคุณภาพจาก termitethailand.com/

 

8. ติดโฟมกันนก

มาถึงตรงนี้บางคนอาจงงว่า "ห๊ะ อะไรนะ ติดโฟม คือยังไง ?" อันนี้เป็นไอเดียจากสมาชิกในพันทิปท่านหนึ่งครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้อาจใช้ได้กับบ้านที่มีขอบบัวหรือลูกเล่นตามเสาที่นกชอบมาเกาะเท่านั้นนะครับ ขอบระเบียงยาว ๆ แบบคอนโดคงทำได้ยาก

 

โดยจะเป็นการตัดโฟมให้เป็นสามเหลี่ยมแล้วไปวางให้เข้ามุมตรงที่นกชอบมาเกาะพอดี พอเอาโฟมไปวาง จากพื้นเรียบ ๆ ที่นกชอบมาหลบแดด สร้างรัง ก็จะกลายเป็นโฟมแนวเฉียงที่นกไม่สามารถเกาะได้ พอนกเกาะไม่ได้ ยืนไม่ได้ มันก็จะบินหนีไปเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก aeangP@pantip.com

 

เจ้านกพิราบนี่เป็นตัวป่วนสุดคลาสสิคของชาวคอนโดและบ้านจริง ๆ ครับ ทั้งเสียงรบกวน ทั้งอึของมันที่สร้างความสกปรกให้ระเบียงของเราจนแทบใช้งานไม่ได้ จะออกไปสูดอากาศก็มีแต่กลิ่นเหม็น ล้างทำความสะอาดยากอีก ... ก็หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทวงคืนระเบียงคืนจากแก๊งค์พิราบตัวร้ายได้สำเร็จนะครับ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ