Design

ไล่นกพิราบวิธีไหน ได้ผลดีที่สุด ? เคล็ดลับจัดการนกพิราบตัวป่วนกวนใจชาวคอนโด

Triumph 2020-03-19 15:44:44

 

ใครที่อยู่คอนโดหรือหอพักคงเคยเจอปัญหานี้แน่ ๆ ครับ ผมนี่เจอกับตัวเลย ทั้งหลังคอมเพรสเซอร์แอร์และบานเกร็ดห้องน้ำ มาทำรังสร้างครอบครัวเรียบร้อยเลย กว่าจะไล่ออกไปได้แทบแย่ ระเบียงเละเทะเลยครับ กว่าจะทำความสะอาดหมดเล่นเอาเหนื่อยเลยทีเดียว วันนี้ผมจะมาแชร์ให้ฟังครับว่าวิธีไล่นกพิราบแบบไหนได้ผลเป็นอย่างไรบ้าง 

 

1. แขวนแผ่นซีดี

ไอเดียยอดนิยมที่เห็นแนะนำกันทั่วไปบนอินเตอร์เน็ตเลยครับนั่นก็คือการนำซีดีเก่า ๆ มาแขวนไว้ที่ระเบียงให้มันหมุนไปหมุนมาสะท้อนแสงวิบวับ ๆ โดยหวังว่าจะให้นกพิราบเห็นแล้วตกใจบินหนีไปหรือไม่กล้าบินเข้ามา จะได้ไม่เข้ามาเกาะหรือทำรังที่ระเบียงของเรา ... แต่ผมบอกเลยว่าวิธีนี้อาจได้ผลแค่ช่วงแรกครับ นกพวกนี้มันฉลาด สักระยะหนึ่งเจ้าพิราบตัวแสบจะเริ่มรู้แล้วว่าไอ้เจ้าซีดีแขวนโง่ ๆ นี่ทำอะไรมันไม่ได้หรอก เมื่อถึงเวลานั้นแล้วล่ะก็เตรียมหาทริคอื่นได้เลยครับ อึพิราบเต็มระเบียงแน่นอน

ขอบคุณภาพจาก atthakorn.com

 

2. วางงูปลอม

คนโบราณเขามีความเชื่อว่านกน่ะกลัวงู งั้นลองใช้งูปลอมหลอกนกพิราบดูไหมล่ะ เอามาวางหรือแขวนหลอกมันไว้ เผื่อมันบินเข้ามาเห็นงูแล้วตกใจจะได้ไม่กล้าเข้ามาอีก ... ผมบอกเลยว่าอ่อนหัดมาก ประเมินเจ้าพิราบต่ำเกินไปแล้วจ้าาา มันฉลาดกว่านั้นเยอะครับ มันรู้ว่าอันไหนของจริงของปลอม ถ้าไม่เชื่อลองหาซื้องูปลอมมาผูกไว้ก็ได้ครับ แล้วคุณจะเห็นเองว่าเช้าวันต่อมา เจ้าพิราบมันก็ยังกลับมาเหมือนเดิม แถมอาจเหยียบงูน้อยโชว์เราอีกต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก sjgadget.com

 

3. แขวนโมบายแบบมีเสียง

อันนี้ก็ลองมาเรียบร้อยแล้วครับ โมบายเสียงใส ต้องลมหน่อยจะส่งเสียงกรุ๊งกริ๊ง ๆ ให้ได้เพลิดเพลิน และหวังว่านกมันจะไม่เพลินด้วย แต่มันจะตกใจและบินหนีไป แต่พอเอาเข้าจริง ๆ มันกลับมาเพลินกับเราครับ ! ไม่หนี ไม่ตกใจ ไม่อะไรสักนิดเลย ตอนหลังเลยทำใจแล้วครับว่าเออ ก็ยังดี อย่างน้อยมีเสียงกรุ๊งกริ๊ง ๆ น่ารัก ๆ คลายเครียดระหว่างกวาด-ถูระเบียง

 

4. ติดหนังสือพิมพ์

การติดหนังสือพิมพ์ไว้บริเวณที่นกมาเกาะบ่อย ๆ มี Concept คือคิดว่าพอนกมาเกาะโดนหนังสือพิมพ์แล้ว นกจะตกใจกลัวเสียงดังกรอบแกรบจากหนังสือพิมพ์ จนบินออกไปและไม่กลับมาอีก แต่ก็นั่นล่ะครับ อย่างที่ผมบอกตอนแรก นกพิราบกรุงเทพมันกลายเป็นสัตว์เมืองไปแล้ว มันมีการเรียนรู้ ตอนแรกที่มันเหยียบมันอาจตกใจแหละ แต่สักพักมันจะเรียนรู้ได้เองครับว่ามันก็แค่หนังสือพิมพ์ที่ส่งเสียงดังกรอบแกรบตอนมันเดิน แล้วมันก็จะไม่กลัวอีกต่อไป เศร้าแท้

ขอบคุณภาพจาก veuanoia.cat

 

5. ขึงตาข่าย

การขึงตาข่ายกันนกนั้นเป็นเหมือนดาบสองคมครับ ข้อดีชัดเจน ข้อเสียก็ชัดเจนเหมือนกัน ข้อดีของการขึงตาข่ายกันเจ้าพิราบตัวแสบคือ มันเข้ามาไม่ได้แน่ ๆ ถ้าตาข่ายไม่ชำรุด เกิดตาข่ายขาดเป็นรูให้นกลอดเข้ามาได้เมื่อไหร่ก็บันเทิงแน่นอน ส่วนข้อเสียอย่างใหญ่หลวงที่ทำให้ผมไม่ค่อยแนะนำวิธีนี้สักเท่าไหร่ ก็คือมันจะทำให้วิวระเบียงของคุณเละทันทีครับ ไม่มีความสวยงาม เหมือนตัวเองอยู่ในกรงแทน ... ก็ลองตัดสินใจกันดูนะครับ 

ขอบคุณภาพจาก termitethailand.com/

 

6. มัดเคเบิลไทร์

ไอเดียนี้ผมแนะนำเลยครับเพราะค่อยข้างใช้ได้ผลพอสมควรเลย คือการใช้เคเบิลไทร์ (Cable Tie) มัดบริเวณขอบระเบียงที่นกชอบมาเกาะ โดยไม่ต้องตัดสายที่ยื่นออกมานะครับ ปล่อยให้มันยาว ๆ ไว้แบบนั้น เพื่อไม่ให้นกบินลงมาเกาะได้นั่นเอง ซึ่งมันอาจทำให้ขอบระเบียงมันดูแปลก ๆ ไปบ้าง แต่ก็ถือว่าได้ผลดีพอสมควรเลยครับ ผมลองแล้วนกหายไปพอสมควรเลย แต่ก็มีบางตัวใจกล้าพยายามมาเกาะ แต่ก็น้อยลงเยอะครับ  

ขอบคุณภาพจาก Kapook.com

 

7. วางหนามกันนก

หนามกันนกจะเป็นไอเดียที่คล้ายกับการใช้เคเบิลไทร์มัดน่ะครับ แต่อันนี้จะเป็นอุปกรณ์สำเร็จมาเลย สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องมือช่างทั่วไป หรือ DAISO ก็มีครับ บางคนก็บอกว่าใช้แล้วได้ผล แต่บางคนก็บอกว่าไม่ได้ผลนะ ซึ่งจากที่ได้ลองเองก็ถือว่าได้ผลพอใช้ได้ครับ (ระดับเดียวกับเคเบิลไทร์) นกส่วนใหญ่จะไม่มาเกาะแล้ว แต่บางตัวที่ฉลาดหน่อยก็จะแลนดิ้งลงระหว่างหนามได้ อย่างเท่เลย

ขอบคุณภาพจาก termitethailand.com/

 

8. ติดโฟมกันนก

มาถึงตรงนี้บางคนอาจงงว่า "ห๊ะ อะไรนะ ติดโฟม คือยังไง ?" อันนี้เป็นไอเดียจากสมาชิกในพันทิปท่านหนึ่งครับ แต่ต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้อาจใช้ได้กับบ้านที่มีขอบบัวหรือลูกเล่นตามเสาที่นกชอบมาเกาะเท่านั้นนะครับ ขอบระเบียงยาว ๆ แบบคอนโดคงทำได้ยาก

 

โดยจะเป็นการตัดโฟมให้เป็นสามเหลี่ยมแล้วไปวางให้เข้ามุมตรงที่นกชอบมาเกาะพอดี พอเอาโฟมไปวาง จากพื้นเรียบ ๆ ที่นกชอบมาหลบแดด สร้างรัง ก็จะกลายเป็นโฟมแนวเฉียงที่นกไม่สามารถเกาะได้ พอนกเกาะไม่ได้ ยืนไม่ได้ มันก็จะบินหนีไปเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก aeangP@pantip.com

 

เจ้านกพิราบนี่เป็นตัวป่วนสุดคลาสสิคของชาวคอนโดและบ้านจริง ๆ ครับ ทั้งเสียงรบกวน ทั้งอึของมันที่สร้างความสกปรกให้ระเบียงของเราจนแทบใช้งานไม่ได้ จะออกไปสูดอากาศก็มีแต่กลิ่นเหม็น ล้างทำความสะอาดยากอีก ... ก็หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ทวงคืนระเบียงคืนจากแก๊งค์พิราบตัวร้ายได้สำเร็จนะครับ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application