Design

สร้างบ้านผู้สูงอายุ ต้องใส่ใจประเด็นไหนบ้างเพื่อความปลอดภัย ?

Triumph 2020-11-11 14:08:27

ประเทศไทยเราใกล้จะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มทีแล้วนะครับ ซึ่งการเป็นผู้สูงอายุนั้นก็จะมีเงื่อนไขในการใช้ชีวิตที่แตกต่างไปจากวัยหนุ่มสาวหรือวัยทำงาน ร่างกายก็ทรุดโทรมลงเรื่อย ๆ บ้านจึงเป็นสถานที่ที่ผู้สูงอายุใช้เวลาอยู่มากที่สุด ดังนั้นเราต้องทำบ้านให้ปลอดภัยและตอบโจทย์ผู้สูงอายุให้มากที่สุดครับ โดยจะมีประเด็นไหนที่ต้องระวังบ้าง อ่านได้จากในบทความเลยครับผม

 

พื้นต้องไม่ลื่น

อันดับแรกมาเริ่มกันที่พื้นก่อนเลยครับ พื้นสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุควรจะเป็นพื้นที่ไม่แข็งจนเกินไปแต่ก็ต้องไม่ยวบเกินนะครับ เพราะการทรงตัวของคนแก่นั้นแย่ลง แค่ยืนยังจะล้มเลย วิธีป้องกันที่ดีก็คือ ปูพื้นด้วยกระเบื้องยาง หรือปูพรมบนพื้นช่วยอีกทางหนึ่งเพื่อกันลื่นและลดการบาดเจ็บจากการล้ม  

ขอบคุณภาพจาก falconcarpetservices.com

 

ราวจับต้องมีรอบบ้าน

เนื่องจากการทรงตัวที่แย่ลงของผู้สูงอายุ ทำให้แม้แต่ยืนเฉย ๆ ยังโงนเงนง่อนแง่น แค่ใช้กระเบื้องยางหรือปูพรมอาจยังไม่อุ่นใจพอ เราควรเพิ่มราวจับตามริมผนังบ้านไว้ด้วยครับ โดยติดตั้งในระดับที่เหมาะสมกับความสูงของคนแก่ในบ้าน เพื่อเป็นตัวช่วยพยุงไม่ให้ล้มและเป็นหลักค้ำยันระหว่างเดินด้วยครับ ถ้าไม่สะดวกติดราวจับก็หาไม้เท้าช่วยเดินติดบ้านไว้ก็ดีครับ เพื่อความปลอดภัย 

ขอบคุณภาพจาก baania.com

 

เลี่ยงพื้นที่ต่างระดับ

บางบ้านอาจมีการเล่นพื้นที่ต่างระดับกันอยู่บ้าง อย่างพื้นที่นั่งเล่นต่ำลงหรือสูขึ้น 1 Step หรือธรณีประตูที่มีกันหลายบ้าน เหล่านี้ล้วนเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของคนแก่ครับ เนื่องจากสายตาที่ไม่ค่อยดีทำให้การแยกแยะความสูงต่ำทำได้ยากขึ้น ดังนั้นในบ้านผู้สูงอายุควรลบฟังก์ชั่นพื้นต่างระดับออกไปครับ แต่ถ้ามันจำเป็นต้องมีก็ติดสัญลักษณ์ให้ชัดเจนให้ทำสีให้แตกต่างจะได้แยกแยะได้ง่ายครับ

 ขอบคุณภาพจาก facebook.com/SCGBrand

 

ใช้สีโทนสว่าง และแตกต่างชัดเจน

นอกจากแก้ปัญหาเรื่องพื้นต่างระดับแล้ว เรื่องสีก็มีส่วนมากทีเดียวครับ หากบ้านและเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งด้วยสีโทนมืด อาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุในบ้านได้ เพราะเค้าจะแยกแยะสิ่งของต่าง ๆ ได้ไม่ดีครับ สีมันจะมืด ๆ มัวๆ ดูกลืนกันไปหมด เราควรทาสีผนังหรือใช้วอลเปเปอร์สีอ่อน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในบ้านก็ไม่ควรใช้สีเดียวกันไปหมด มันทำให้คนแก่ลำบากครับ ควรใช้สีที่แตกต่างชัดเจนไปเลย จะได้แยกแยะสิ่งของง่าย

ขอบคุณภาพจาก housebeautiful.com

 

ลบเหลี่ยมลบมุม

เฟอร์นิเจอร์สวย ๆ บางชิ้นมักมาพร้อมดีไซน์ที่มีเหลี่ยมมุมแบบบางซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้สูงอายุครับ เพราะสายตาที่พร่ามัวและการทรงตัวที่ย่ำแย่จึงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุจากขอบมุมของโต๊ะหรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ได้ ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้ามาไว้ในบ้านผู้สูงอายุควรเลือกแบบที่ไม่มีคมครับ อาจเลือกที่ขอบมน ๆ หน่อยหรือเลือกทรงกลมหรือรีไปเลยจะปลอดภัยที่สุดครับ

ขอบคุณภาพจาก corner-furniture.com

 

เฟอร์กระจก/แก้ว เลี่ยงได้จะดีกว่า

นอกจากเรื่องเหลี่ยมมุมของเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องระวังแล้ว ชนิดของวัสดุที่ทำก็สำคัญไม่แพ้กันครับ โดยเฉพาะวัสดุที่แตกและเสียหายง่ายอย่างกระจกหรือแก้วนี่ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่งเลยครับ รวมไปถึงประตูบานเลื่อน ชั้นวางของ หรือของประดับตกแต่งในบ้านก็ไม่ควรใช้ที่เป็นกระจกครับ เสี่ยงต่อการเดินชน หรือเดินเซแล้วเอามือไปเท้าเข้าแล้วจะเกิดความเสียหายหรือถึงขั้นบาดเจ็บได้เลยครับ เลี่ยงดีกว่า 

ขอบคุณภาพจาก salmanzafar.me

 

เน้นแข็งแรงมากกว่าสวยงาม 

แน่นอนว่าการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สักชิ้นต้องคำนึงถึงความสวยงามและฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว แต่ถ้าเราต้องเลือกเฟอร์ฯ เข้ามาไว้ในบ้านผู้สูงอายุ เราควรลดความสำคัญในเรื่องความสวยงามลง แล้วยกความแข็งแรงขึ้นมาพิจารณาก่อนครับ เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นอาจกลายเป็นตัวช่วยพยุงได้ทุกเมื่อ ดังนั้นต้องแข็งแรงไว้ก่อนจะดีที่สุดครับ 

ขอบคุณภาพจาก pinterest.fr

 

ใช้ลูกบิดก้านโยกแทนลูกบิดกลม

ผู้สูงอายุนั้นจะมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลงครับ การออกแรงบิดลูกบิดประตูจึงทำได้ยากขึ้น นั่นหมายความว่าการที่ผู้สูงอายุจะเปิดประตูแต่ละบานด้วยตัวเองนั้นกลายเป็นเรื่องที่เหนื่อยกว่าที่คิด ปัญหาตรงนี้เราแก้ไขได้ง่าย ๆ โดยการเปลี่ยนจากลูกบิดประตูแบบหมุนไปใช้เป็นแบบโยกแทนครับ ซึ่งจะช่วยให้ผู้สูงอายุใช้งานได้ง่ายกว่า  

ขอบคุณภาพจาก householdprof.com

 

ความสว่างต้องเพียงพอ

แสงสว่างภายในบ้านเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบ้านผู้สูงอายุครับ เนื่องจากสายตาที่แย่ลงและเรี่ยวแรงที่ถดถอยจึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายถ้าแสงสว่างในบ้านไม่เพียงพอ ดังนั้นในบ้านผู้สูงอายุควรมีหน้าต่างรับแสงสว่างจากภายนอก รวมถึงไฟส่องสว่างต้องติดตั้งให้เพียงพอในทุกจุด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการหกล้ม ลื่นล้ม หรือ เดินชนเฟอร์นิเจอร์ได้ 

ขอบคุณภาพจาก centralkitchennj.com

 

ห้องน้ำห้ามมองข้าม 

สำหรับห้องน้ำในบ้านผู้สูงอายุนี่เป็นจุดสำคัญที่ต้องใส่ใจเลยครับ เพราะวันนึงคนเราต้องใช้ห้องน้ำอย่างต่ำก็ 2-3 ครั้งอยู่แล้ว ดังนั้นวัสดุภายในจึงต้องเลือกอย่างพิถีพิถันหน่อย เริ่มจากกระเบื้องที่พื้นควรใช้แบบไม่ลื่น พร้อมมีราวจับให้บริเวณสุขภัณฑ์ ผู้สูงอายุบางคนอาจยืนอาบน้ำนาน ๆ ไม่ได้ ก็เพิ่มเก้าอี้อาบน้ำเข้าไปด้วย ส่วนฝักบัวควรเลือกแบบที่ถืออาบได้ ไม่ควรใช้แบบติดผนังถาวรครับ 

ขอบคุณภาพจาก healthambition.com

 

การจะสร้างบ้านผู้สูงอายุสักหลังมีเรื่องที่ต้องใส่ใจเยอะเลยครับ เพราะร่างกายคนแก่นั้นเปราะบาง เจ็บป่วยง่ายแต่หายยาก การป้องกันอุบัติเหตุในบ้านจึงเป็นเรื่องสำคัญลำดับแรก พ่อแม่ใครใครก็ห่วงทั้งนั้นเนอะ เพราะงั้นอย่ามองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ นะครับ เลือกเยอะหน่อย ละเอียดหน่อย แต่ปลอดภัยอุ่นใจไว้ก่อนดีกว่าครับ 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

จัดห้องนอนคนแก่ยังไง ให้ปลอดภัยหายห่วง

Reverse Mortgage สินเชื่อย้อนกลับ สำหรับผู้สูงอายุ

ไอเดียแต่งบ้านประหยัดไฟ ทำง่าย ๆ ได้ผลชัวร์

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย