Design

ชี้เป้าลอยกระทง 2563 ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดทั่วไทย ไม่รู้ไปไหนดี ดูได้ที่นี่เลย

Triumph 2020-10-30 09:01:28

ประเพณีลอยกระทงถือว่าเป็นประเพณีสำคัญของคนไทยที่จัดขึ้นทุกปี โดยในปี 2563 นี้วันลอยกระทงจะตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคมที่จะถึงนี้แล้วครับ ตรงวันหยุดแบบนี้มีหรือจะพลาด สถานที่หลายแห่งจัดงานลอยกระทงขึ้นมาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นห้าง วัด และสถานที่สำคัญต่าง ๆ Livinginsider เราเลยรวมพิกัดสถานที่จัดงานลอยกระทงทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมาให้แล้วววว

 

ลอยกระทงในกรุงเทพ

 

River Festival Thailand

เปิดด้วยงานใหญ่ของกรุงเทพงานนี้เลยครับ Bangkok River Festival 2020 ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ "รื่นแสง เริงศิลป์" ซึ่งภายในงานจะประกอบด้วยกิจกรรมมากมายและหลากหลายสถานที่ ทั้งร่องเรือชมเจ้าพระยา ชมความสวยงามของวัดริมเจ้าพระยา กิจกรรมนี้ยังร่วมกับ Community Mall ชื่อดังริมเจ้าพระยาหลายเจ้า ทั้งเอเชียทีค, ล้ง 1919, ยอดพิมาน, ท่ามหาราช และสุขสยาม งานนี้สนุกแน่ครับ 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/riverfestivalthailand

 

ไอค่อนสยาม

ต่อด้วยเจ้าใหญ่เจ้าดังเลยกับงาน "ลอยกระทงโค้งน้ำมงคลเจ้าพระยา" ที่ทาง ICONSIAM จัดขึ้นในปีนี้ครับ แค่ Location ที่เป็นห้างหรูริมโค้งน้ำเจ้าพระยาก็กินขาดแล้ว แต่ยังไม่หมดแค่นั้นครับ ทางไอค่อนสยามเค้ายังเตรียมมุมถ่ายรูปและกิจกรรมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกเยอะเลย เช่น โชว์ระบำสายน้ำ น้ำตกไอค่อนสยาม เมืองสุขสยาม เป็นต้น น่าสนใจมากเลยนะเนี่ย 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/ICONSIAM

 

วัดเขมาภิรตาราม

ใครเป็นคนนนท์หรือใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นน่าจะรู้จักวัดเขมาฯ กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยครับ งานวัดที่นี่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ายิ่งใหญ่ อลังการ คนเยอะ ของอร่อยเพียบ ไม่แพงอีกต่างหาก ซึ่งลอยกระทงปีนี้ทางวัดก็จัดงานยิ่งใหญ่อีกเหมือนเคยครับ นอกจากจะได้ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาในบรรยากาศแบบไทยแท้แล้ว ยังมีงานวัดให้เดินเล่นอีก อิ่มใจอิ่มท้องทั้งครอบครัวเลยแบบนี้ 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/kittikittiko

 

สะพานพระราม 8

พื้นที่ใต้สะพานพระราม 8 เป็นที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในการลอยกระทงครับ ด้วยเพราะพื้นที่กว้างขวาง รองรับคนได้ปริมาณมาก ทั้งยังมีวิวสะพานแขวนสวย ๆ เป็น Background อีก อันนี้นี่เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เลียนแบบไม่ได้เลยจริง ๆ เดินทางก็สะดวก ถึงแม้จะไม่ได้มีของกินของใช้ขายเหมือนงานอื่น ๆ แต่การที่ได้เซลฟี่สวย ๆ กับกระทง แม่เจ้าพระยา และวิวสะพานพระราม 8 แบบนี้ ยังไงก็คุ้มครับ 

ขอบคุณภาพจาก eventpop.me

 

ท่าน้ำนนท์

ปกติแล้วท่าน้ำนนท์เป็นจุดเช็คอินอีกแห่งหนึ่งที่มักมีนักท่องเที่ยวคึกคักอยู่เสมอทุกเทศกาลเลยครับ แต่ด้วยพิษ COVID-19 ทำให้ในปีนี้ไม่มีงานลอยกระทงที่ท่าน้ำนนท์ ถึงแม้จะไม่มีงานแต่เค้าก็ยังเปิดให้ประชาชนไปลอยกระทงที่ท่าน้ำได้อยู่นะครับ ซึ่งบรรยากาศของท่าน้ำนนท์นั้นมีเสน่ห์เฉพาะตัวอยู่แล้ว ของกินก็หาง่าย เดินทางก็สะดวก ใครอยากได้บรรยากาศวิถีชีวิตเมืองนนท์ก็ลองไปดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง 

ขอบคุณภาพจาก news.mthai.com

 

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

งานลอยกระทงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้นถือว่าโดดเด่นและมีชื่อเสียงทีเดียวครับ ด้วยความที่เป็นมหาลัยกลางเมืองและความคิดสร้างสรรค์อันเหลือล้นที่เด็ก ๆ เขานำเสนอผ่านการจัดงาน ทำให้หลายคนชื่นชอบกับงานลอยกระทงของที่นี่ ซึ่งปีนี้ก็น่าสนใจเช่นเคยครับ เพราะน้อง ๆ เค้าผสมผสาน 2 ประเพณีเข้าด้วยกันซะเลย ทั้งผีทั้งกระทง แค่คอนเซ็ปต์ก็น่าสนุกแล้ว ผมชอบเลยเนี่ย 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/folkfield

 

สวนสาธารณะ

อันนี้ขอรวมเป็นหัวข้อเดียวเลยนะเพราะมันเยอะมากกกกกกก สวนสาธารณะใหญ่ ๆ ในกรุงเทพเป็นอีกจุดหนึ่งที่ประชาชนชอบไปลอยกระทงกันครับ เรียกได้ว่ามีสวนที่ไหนคนแน่นที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นสวนจตุจักร สวนรถไฟ สวนลุมพินี และสวนอื่น ๆ ที่มีสระน้ำขนาดใหญ่ก็คนเยอะหมดครับ แต่ผมว่าก็ได้ฟิลไปอีกแบบนะครับ ลอยกระทงในสวนร่มรื่น ๆ ชิลดีเหมือนกัน 

ขอบคุณภาพจาก painaidii.com

 

ลอยกระทงต่างจังหวัด

 

สุโขทัย

งานลอยกระทงของจังหวัดสุโขทัยเป็นงานใหญ่ประจำจังหวัดอยู่แล้วครับ มีทั้งประเพณีเผาเทียนเล่นไฟอันเลื่องชื่อ การประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ รวมถึงการแสดงประเพณีโบราณต่าง ๆ อีกมากมายเลยครับ สายประวัติศาสตร์ต้องชอบแน่นอน แล้วปีนี้วันลอยกระทงเป็นวันหยุดด้วย ถือโอกาสไปเที่ยวกับครอบครัวก็น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

เชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องประเพณีลอยกระทงเหมือนกันนะครับ โดยที่เชียงใหม่จะเรียกงานนี้ว่า "ประเพณียี่เป็ง" ภายในงานจะเต็มไปด้วยผู้คนแต่งตัวย้อนยุครำลึกถึงความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่ของล้านนา ถึงแม้การปล่อยโคมลอยจะไม่มีแล้วแต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นงานที่มีมนต์ขลังและเต็มไปด้วยเสน่ห์แบบที่พลาดไม่ได้จริง ๆ ครับ 

ขอบคุณภาพจาก travel.kapook.com

 

พัทยา

งานลอยกระทงเมืองพัทยาเป็นอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจและต้องหาโอกาสไปร่วมให้ได้สักครั้งเลยครับ เพราะพัทยาขึ้นชื่อเรื่องเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว เป็นเมืองแห่งแสงสีที่ไม่มีวันหลับ แล้วคิดดูว่าจะเท่ขนาดไหน คนอื่นเขาลอยกระทงกันในอ่างน้ำ ในแม่น้ำ นี่เราได้ลอยกระทงในทะเลพัทยา !! แค่นี้ผมว่าก็น่าสนใจแล้วนะ ใครที่กำลังอยากเที่ยวทะเลต้องจัดแล้วครับแบบนี้ 

ขอบคุณภาพจาก pattayacityevents.com

 

ตาก

งานลอยกระทงบางจังหวัดเค้าจะมีประเพณีประจำจังหวัดของเขาเอง อย่างเช่นงานลอยกระทงของจังหวัดตากครับ โดยเค้าจะเรียกว่า "งานลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1000 ดวง" เป็นงานเทศกาลขึ้นชื่อประจำจังหวัดเลยครับ ความพิเศษคือเค้าจะมีการลอยถ้วยประทีปแทนกระทง รวมถึงการแสดงประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดตากเท่านั้น สวยงามและโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ต้องลองไปให้ได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก thailandtraditionblog.wordpress.com

 

สมุทสงคราม

"กระทงกาบกล้วย" เป็นเอกลักษณ์ของงานประเพณีลอยกระทงที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามครับ ซึ่งความสวยงามของตลาดน้ำแห่งเมืองอัมพวาก็ขึ้นชื่อด้านความสวยงามอยู่แล้ว นี่เราจะได้เห็นกระทงกาบกล้วยอันน้อย ๆ ไหลเป็นพันดวงท่ามกลางแม่น้ำวิวอัมพวา ในวัดภุมรินทร์กุฎีทอง ผมว่าต้องเป็นภาพที่สวยงามตราตรึงมาก ๆ แน่นอนเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก hamanan.com

 

เป็นไงกันบ้างครับกับงานประเพณีลอยกระทงที่ผมนำมาฝากกัน แต่ละแห่งล้วนมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่สามารถเห็นได้จากที่อื่นนอกจากไปดูด้วยตาตัวเองเท่านั้น ในเมื่อลอยกระทงปีนี้เป็นวันหยุด ผมว่าถือโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวเลยก็ดีเหมือนกันนะครับ พักผ่อนก่อนสิ้นปีไปกับประเพณีแต่ละจังหวัด ชาร์จแบตชีวิตได้ดีทีเดียว :))

 

อ่านอะไรต่อดี ?

เช็กบ้านให้ปลอดภัย ก่อนหยุดยาวเที่ยวปีใหม่

8 สถานที่พาแม่เที่ยวในกรุงเทพ สนุกเพลินทั้งครอบครัว

9 ตลาดต้นไม้ในกรุงเทพฯ แหล่งขุมทรัพย์ของคนรักต้นไม้ อยากได้ต้นอะไร จัดสวนแบบไหน มีให้ครบ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ