Knowledge

ชี้เป้าลอยกระทง 2563 ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดทั่วไทย ไม่รู้ไปไหนดี ดูได้ที่นี่เลย

Triumph 2020-10-30 09:01:28

ประเพณีลอยกระทงถือว่าเป็นประเพณีสำคัญของคนไทยที่จัดขึ้นทุกปี โดยในปี 2563 นี้วันลอยกระทงจะตรงกับวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคมที่จะถึงนี้แล้วครับ ตรงวันหยุดแบบนี้มีหรือจะพลาด สถานที่หลายแห่งจัดงานลอยกระทงขึ้นมาเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นห้าง วัด และสถานที่สำคัญต่าง ๆ Livinginsider เราเลยรวมพิกัดสถานที่จัดงานลอยกระทงทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดมาให้แล้วววว

 

ลอยกระทงในกรุงเทพ

 

River Festival Thailand

เปิดด้วยงานใหญ่ของกรุงเทพงานนี้เลยครับ Bangkok River Festival 2020 ปีนี้มาในคอนเซ็ปต์ "รื่นแสง เริงศิลป์" ซึ่งภายในงานจะประกอบด้วยกิจกรรมมากมายและหลากหลายสถานที่ ทั้งร่องเรือชมเจ้าพระยา ชมความสวยงามของวัดริมเจ้าพระยา กิจกรรมนี้ยังร่วมกับ Community Mall ชื่อดังริมเจ้าพระยาหลายเจ้า ทั้งเอเชียทีค, ล้ง 1919, ยอดพิมาน, ท่ามหาราช และสุขสยาม งานนี้สนุกแน่ครับ 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/riverfestivalthailand

 

ไอค่อนสยาม

ต่อด้วยเจ้าใหญ่เจ้าดังเลยกับงาน "ลอยกระทงโค้งน้ำมงคลเจ้าพระยา" ที่ทาง ICONSIAM จัดขึ้นในปีนี้ครับ แค่ Location ที่เป็นห้างหรูริมโค้งน้ำเจ้าพระยาก็กินขาดแล้ว แต่ยังไม่หมดแค่นั้นครับ ทางไอค่อนสยามเค้ายังเตรียมมุมถ่ายรูปและกิจกรรมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกเยอะเลย เช่น โชว์ระบำสายน้ำ น้ำตกไอค่อนสยาม เมืองสุขสยาม เป็นต้น น่าสนใจมากเลยนะเนี่ย 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/ICONSIAM

 

วัดเขมาภิรตาราม

ใครเป็นคนนนท์หรือใช้ชีวิตอยู่แถวนั้นน่าจะรู้จักวัดเขมาฯ กันดีอยู่แล้วใช่มั้ยครับ งานวัดที่นี่ขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ายิ่งใหญ่ อลังการ คนเยอะ ของอร่อยเพียบ ไม่แพงอีกต่างหาก ซึ่งลอยกระทงปีนี้ทางวัดก็จัดงานยิ่งใหญ่อีกเหมือนเคยครับ นอกจากจะได้ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาในบรรยากาศแบบไทยแท้แล้ว ยังมีงานวัดให้เดินเล่นอีก อิ่มใจอิ่มท้องทั้งครอบครัวเลยแบบนี้ 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/kittikittiko

 

สะพานพระราม 8

พื้นที่ใต้สะพานพระราม 8 เป็นที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งในการลอยกระทงครับ ด้วยเพราะพื้นที่กว้างขวาง รองรับคนได้ปริมาณมาก ทั้งยังมีวิวสะพานแขวนสวย ๆ เป็น Background อีก อันนี้นี่เอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เลียนแบบไม่ได้เลยจริง ๆ เดินทางก็สะดวก ถึงแม้จะไม่ได้มีของกินของใช้ขายเหมือนงานอื่น ๆ แต่การที่ได้เซลฟี่สวย ๆ กับกระทง แม่เจ้าพระยา และวิวสะพานพระราม 8 แบบนี้ ยังไงก็คุ้มครับ 

ขอบคุณภาพจาก eventpop.me

 

ท่าน้ำนนท์

ปกติแล้วท่าน้ำนนท์เป็นจุดเช็คอินอีกแห่งหนึ่งที่มักมีนักท่องเที่ยวคึกคักอยู่เสมอทุกเทศกาลเลยครับ แต่ด้วยพิษ COVID-19 ทำให้ในปีนี้ไม่มีงานลอยกระทงที่ท่าน้ำนนท์ ถึงแม้จะไม่มีงานแต่เค้าก็ยังเปิดให้ประชาชนไปลอยกระทงที่ท่าน้ำได้อยู่นะครับ ซึ่งบรรยากาศของท่าน้ำนนท์นั้นมีเสน่ห์เฉพาะตัวอยู่แล้ว ของกินก็หาง่าย เดินทางก็สะดวก ใครอยากได้บรรยากาศวิถีชีวิตเมืองนนท์ก็ลองไปดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง 

ขอบคุณภาพจาก news.mthai.com

 

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

งานลอยกระทงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั้นถือว่าโดดเด่นและมีชื่อเสียงทีเดียวครับ ด้วยความที่เป็นมหาลัยกลางเมืองและความคิดสร้างสรรค์อันเหลือล้นที่เด็ก ๆ เขานำเสนอผ่านการจัดงาน ทำให้หลายคนชื่นชอบกับงานลอยกระทงของที่นี่ ซึ่งปีนี้ก็น่าสนใจเช่นเคยครับ เพราะน้อง ๆ เค้าผสมผสาน 2 ประเพณีเข้าด้วยกันซะเลย ทั้งผีทั้งกระทง แค่คอนเซ็ปต์ก็น่าสนุกแล้ว ผมชอบเลยเนี่ย 

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/folkfield

 

สวนสาธารณะ

อันนี้ขอรวมเป็นหัวข้อเดียวเลยนะเพราะมันเยอะมากกกกกกก สวนสาธารณะใหญ่ ๆ ในกรุงเทพเป็นอีกจุดหนึ่งที่ประชาชนชอบไปลอยกระทงกันครับ เรียกได้ว่ามีสวนที่ไหนคนแน่นที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นสวนจตุจักร สวนรถไฟ สวนลุมพินี และสวนอื่น ๆ ที่มีสระน้ำขนาดใหญ่ก็คนเยอะหมดครับ แต่ผมว่าก็ได้ฟิลไปอีกแบบนะครับ ลอยกระทงในสวนร่มรื่น ๆ ชิลดีเหมือนกัน 

ขอบคุณภาพจาก painaidii.com

 

ลอยกระทงต่างจังหวัด

 

สุโขทัย

งานลอยกระทงของจังหวัดสุโขทัยเป็นงานใหญ่ประจำจังหวัดอยู่แล้วครับ มีทั้งประเพณีเผาเทียนเล่นไฟอันเลื่องชื่อ การประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ รวมถึงการแสดงประเพณีโบราณต่าง ๆ อีกมากมายเลยครับ สายประวัติศาสตร์ต้องชอบแน่นอน แล้วปีนี้วันลอยกระทงเป็นวันหยุดด้วย ถือโอกาสไปเที่ยวกับครอบครัวก็น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก thairath.co.th

 

เชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องประเพณีลอยกระทงเหมือนกันนะครับ โดยที่เชียงใหม่จะเรียกงานนี้ว่า "ประเพณียี่เป็ง" ภายในงานจะเต็มไปด้วยผู้คนแต่งตัวย้อนยุครำลึกถึงความเป็นมาที่ยิ่งใหญ่ของล้านนา ถึงแม้การปล่อยโคมลอยจะไม่มีแล้วแต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นงานที่มีมนต์ขลังและเต็มไปด้วยเสน่ห์แบบที่พลาดไม่ได้จริง ๆ ครับ 

ขอบคุณภาพจาก travel.kapook.com

 

พัทยา

งานลอยกระทงเมืองพัทยาเป็นอีกงานหนึ่งที่น่าสนใจและต้องหาโอกาสไปร่วมให้ได้สักครั้งเลยครับ เพราะพัทยาขึ้นชื่อเรื่องเมืองท่องเที่ยวอยู่แล้ว เป็นเมืองแห่งแสงสีที่ไม่มีวันหลับ แล้วคิดดูว่าจะเท่ขนาดไหน คนอื่นเขาลอยกระทงกันในอ่างน้ำ ในแม่น้ำ นี่เราได้ลอยกระทงในทะเลพัทยา !! แค่นี้ผมว่าก็น่าสนใจแล้วนะ ใครที่กำลังอยากเที่ยวทะเลต้องจัดแล้วครับแบบนี้ 

ขอบคุณภาพจาก pattayacityevents.com

 

ตาก

งานลอยกระทงบางจังหวัดเค้าจะมีประเพณีประจำจังหวัดของเขาเอง อย่างเช่นงานลอยกระทงของจังหวัดตากครับ โดยเค้าจะเรียกว่า "งานลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1000 ดวง" เป็นงานเทศกาลขึ้นชื่อประจำจังหวัดเลยครับ ความพิเศษคือเค้าจะมีการลอยถ้วยประทีปแทนกระทง รวมถึงการแสดงประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัดตากเท่านั้น สวยงามและโดดเด่นไม่ซ้ำใคร ต้องลองไปให้ได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก thailandtraditionblog.wordpress.com

 

สมุทสงคราม

"กระทงกาบกล้วย" เป็นเอกลักษณ์ของงานประเพณีลอยกระทงที่อัมพวา จังหวัดสมุทรสงครามครับ ซึ่งความสวยงามของตลาดน้ำแห่งเมืองอัมพวาก็ขึ้นชื่อด้านความสวยงามอยู่แล้ว นี่เราจะได้เห็นกระทงกาบกล้วยอันน้อย ๆ ไหลเป็นพันดวงท่ามกลางแม่น้ำวิวอัมพวา ในวัดภุมรินทร์กุฎีทอง ผมว่าต้องเป็นภาพที่สวยงามตราตรึงมาก ๆ แน่นอนเลยครับ

ขอบคุณภาพจาก hamanan.com

 

เป็นไงกันบ้างครับกับงานประเพณีลอยกระทงที่ผมนำมาฝากกัน แต่ละแห่งล้วนมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ไม่สามารถเห็นได้จากที่อื่นนอกจากไปดูด้วยตาตัวเองเท่านั้น ในเมื่อลอยกระทงปีนี้เป็นวันหยุด ผมว่าถือโอกาสพาครอบครัวไปเที่ยวเลยก็ดีเหมือนกันนะครับ พักผ่อนก่อนสิ้นปีไปกับประเพณีแต่ละจังหวัด ชาร์จแบตชีวิตได้ดีทีเดียว :))

 

อ่านอะไรต่อดี ?

เช็กบ้านให้ปลอดภัย ก่อนหยุดยาวเที่ยวปีใหม่

8 สถานที่พาแม่เที่ยวในกรุงเทพ สนุกเพลินทั้งครอบครัว

9 ตลาดต้นไม้ในกรุงเทพฯ แหล่งขุมทรัพย์ของคนรักต้นไม้ อยากได้ต้นอะไร จัดสวนแบบไหน มีให้ครบ

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ