Knowledge

ไอเดียจัดมุมนั่งเล่นหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่พักผ่อนง่าย ๆ หน้าบ้านเราเอง

LivingInsider Editor 2021-02-25 17:39:29

ผมเคยคิดนะครับว่า ทำงานเหนื่อย ๆ กลับมา ถ้ามีมุมพักผ่อนเล็ก ๆ รออยู่ที่ริมระเบียงหน้าบ้านก็คงดี จะได้ทิ้งตัวเอนหลัง สูดหายใจสักพักแล้วค่อยเข้าไปทำธุระในบ้านต่อ นั่นล่ะครับจุดเกิดเหตุที่ทำให้ผมคุ้ยหาไอเดียแล้วเขียนเป็นบทความนี้ขึ้นมา แต่ละไอเดียที่ผมนำมาฝากวันนี้ทั้งสวยมีหลากสไตล์ให้เลือกเลยครับ รับรองว่าถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอน ลองไปดูกันเลย !

 

มุมผ่อนคลายระเบียงไม้หน้าบ้าน

หน้าบ้านใครมีพื้นที่กว้างหน่อย หรือมีระเบียงหน้าบ้านอยู่แล้วแต่ไม่ได้ใช้งาน ลองทำแบบไอเดียนี้ดูมั้ยครับ ? ต่อหลังคาออกมาอีกนิด ให้ได้มีที่หลบแดดกันฝนซักหน่อย จากนั้นก็นำโซฟาตัวเก่งมาวางไว้ให้พอดีกับการใช้งาน  ปิดท้ายด้วยต้นไม้ ดวงไฟ รวมถึงของตกแต่งเกร๋ ๆ แสดงตัวตนแบบเต็มที่ พอทำทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์แล้ว เราก็จะได้มุมนั่งเล่นหน้าบ้านแบบแบบชิล ๆ แบบนี้เลยครับ  

ขอบคุณภาพจาก homebnc.com

 

นั่งเล่นกลางสนามหน้าบ้าน

ไอเดียนี้จะเหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่เยอะหน่อยครับ อย่างพวกบ้านสวน หรือบ้านต่างจังหวัด ซึ่งจะมีพื้นที่หน้าบ้านเหลือ ๆ เราก็ดึงบางส่วนมาทำเป็นพื้นที่พักผ่อนของเราครับ เริ่มจากปรับพื้นให้เรียบก่อน จากนั้นก็ตกแต่งตามสไตล์ที่เราชอบ แล้วที่สำคัญ การมีพื้นที่เยอะแบบนี้ทำให้เราสามารถประดับไฟได้หลายรูปแบบ ทั้งไฟเส้น โคมไฟเก๋ ๆ หรือจะเติมเปลลงไปก็ยังได้ บอกเลยว่าสวยจริง สุดจริง  

ขอบคุณภาพจาก homebnc.com

 

มุมหน้าบ้านขาวสะอาดแบบคลีน ๆ 

ไอเดียนี้จะเป็นการจัดมุมนั่งเล่นแบบเปิดโล่งไม่มีหลังคาครับ ซึ่งวัสดุหลักจะคุมโทนเป็นไม้เพื่อล้อไปกับโครงสร้างของตัวบ้านและบรรยากาศโดยรอบ อาจหาต้นไม้ขนาดกลางมาเติมสีเขียวเพิ่มความสดชื่นให้มุมนั่งเล่นของเรา ถ้าใครกังวลเรื่องฝนก็เอาเบาะออก ใช้แค่หมอนรองนั่งแทนเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมกันไป

ขอบคุณภาพจาก homebnc.com

 

นั่งเล่นง่าย ๆ สไตล์ไทย ๆ 

ใครที่อยากมีมุมนั่งเล่นหน้าบ้านแต่ไม่อยากแต่งเยอะ ก็ต้องเล่นไอเดียง่าย ๆ แบบนี้เลยครับ ใช้แค่ม้านั่งตัวยาว 2 ตัว กับโอ่งแจกันอีก 3 ใบ พร้อมบ่อปลาเล็ก ๆ อีกอันนึง แค่นี้ก็กลายเป็นมุมผ่อนคลายหน้าบ้านแบบลงตัวแล้ว กลับจากที่ทำงานมาเหนื่อย ๆ ได้นั่งรับลมโชยอ่อน ๆ หน้าบ้านตัวเอง พร้อมอากาศสดชื่นจากต้นไม้รายล้อม เคล้าเสียงน้ำไหล ... เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม 

ขอบคุณภาพจาก banidea.com

 

นั่งเล่นหน้าประตูบ้านไปเลย

ไอเดียนี้จะเหมาะกับคนที่ชอบความต่อเนื่องและลื่นไหลขององค์ประกอบแต่ละส่วนที่ผสมรวมกันครับ เพราะมุมนั่งเล่นจะอยู่หน้าประตูบ้านไปเลย ซึ่งไม่ได้ดูแปลกแยกจากกันเลยนะ พอเข้าประตูรั้วมาจะมีบันได Step น้อย ๆ 3 ขั้น แล้วก็ขึ้นมาเจอชานหน้าบ้านที่เป็นมุมนั่งเล่นเลยครับ มีหลังคากันแดด กันฝนอย่างดี พร้อมม้านั่งที่ห้อยด้วยสลิง ให้ความรู้สึกเหมือนเปล ดูอิสระมากขึ้น ด้านข้างยังมีต้นไม้และบ่อปลาคาร์ฟเพิ่มความสดชื่นไปอีก ลงตัวจริง ๆ ครับ

ขอบคุณภาพจาก manapat.co.th

 

มุมนั่งเล่นอิงสวนดอกไม้

การมีมุมนั่งเล่นแบบชิล ๆ ในสวนของตัวเองก็ว่าดีมากแล้วนะครับ แต่ถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ก็ต้องเพิ่มสีสันให้สวนของด้วยดอกไม้หลากสีสันไปเลย แค่ได้มองดอกไม้จากระยะไกลเราก็มีความสุขแล้วนะ นี่ถ้าได้ไปนั่งใกล้ชิดแบบแนบเนื้อขนาดนี้ บอกเลยว่าฟินมาก

ขอบคุณภาพจาก homedecorthai.com

 

มุมสงบในสวน เข้ามาเจอเลย

ผมขอยกชิ้นที่ผมชอบที่สุดมาไว้ลำดับท้ายเลยนะครับ ไอเดียนี้อาจเป็นการจัดมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่มองเผิน ๆ อาจดูธรรมดา แต่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติรอบตัวครับ โดยเมื่อเปิดประตูรั้วเข้ามาก็จะเจอทางปูนเรียบ ๆ พร้อมแมกไม้นานาพันธุ์สองฝั่งทาง พอเดินมาไม่กี่ก้าวก็จะเจอกับมุมนั่งเล่นอยู่ทางด้านซ้าย ทั้งร่มรื่นและอบอุ่นเลยครับ ยิ่งถ้าเป็นหน้าหนาวลมเย็น ๆ ได้กลิ่นธรรมชาติสดชื่นนี่เหนือบรรยายเลยครับ   

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

จากไอเดียหลายแบบที่ผมนำมาฝากวันนี้ เห็นไหมครับว่า มุมนั่งเล่นไม่จำเป็นต้องอยู่ในสวนอย่างเดียวเลย แค่หน้าบ้านเปล่า ๆ ยังปรับให้เป็นมุมนั่งเล่นได้เลย หรือจะแต่งเพิ่มเติมอีกนิดหน่อยก็ได้เป็นมุมพักผ่อนแสนร่มรื่นแล้ว ขึ้นอยู่กับไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ล้วน ๆ เลยครับ ลองนำไอเดียไปปรับใช้กับมุมหน้าบ้านดูสิครับ รับรองว่าต้องได้มุมนั่งเล่นน่ารัก ๆ แน่นอน 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

4ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้าน เติมเต็มพื้นที่สีเขียว

จัดสวนสวยแบบมือโปร ต้องเริ่มจากตรงไหน ?

5 ไอเดียเปลี่ยนระเบียงคอนโดให้เป็นพื้นที่พักผ่อนสุดคูล!

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ