Pr

“LPN ร่วมใจ ห่วงใยเพื่อนบ้าน” มอบถุงยังชีพ 20,000 ถุง มูลค่า 4 ลบ. แก่ผู้ได้รับความเดือนร้อนจาก โควิด-19

LivingInsider Report 2020-06-05 15:37:37

LPN ร่วมกับบริษัทปิยะมิตรจัดกิจกรรม “LPN ร่วมใจ ห่วงใยเพื่อนบ้าน” มอบถุงยังชีพจำนวน 20,000 ถุง มูลค่า 4 ลบ. แก่ 30 ชุมชนข้างเคียงของโครงการ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปทุมธานี (เขตรังสิต) โดยวางแผนร่วมกับสำนักงานเขตต่างๆ

 

ทยอยส่งมอบถุงยังชีพให้แก่ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนจากพิษของไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลต่อรายได้ที่ลดลง จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบครั้งนี้ อันเป็นการแสดงเจตจำนงของบริษัทด้านการทำกิจกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมด้านการแบ่งปัน (Sharing) ตลอดย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 31 ในเดือนมิถุนายนนี้ 

 

นายสุรวุฒิ สุขเจริญสิน หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารด้านกลยุทธ์ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน)(LPN) เปิดเผยว่า “จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่ได้รับผลกระทบกันทั่วโลก อันส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจที่ทำให้หลายธุรกิจหยุดชะงัก ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ ผลที่ตามมาคือปัญหาด้านการขาดรายได้ของประชาชน ส่งผลต่อการครองชีพต่อตนเองและครอบครัว

 

บริษัท LPN มองเห็นความเดือดร้อนเหล่านี้จึงร่วมมือกับบริษัทปิยมิตร หรือ บริษัทคู่ค้า ที่เคียงคู่กันมาตลอดย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 31 ในเดือนมิถุนายนนี้ จัดกิจกรรม “LPN ร่วมใจ ห่วงใยเพื่อนบ้าน” มอบถุงยังชีพ 20,000 ชุด คิดเป็นมูลค่า 4 ล้านบาท มอบแก่ประชาชนที่อาศัยข้างเคียงโครงการ LPN จำนวน 31 ชุมชน

 

โดยประสานงานกับสำนักเขตต่างๆ ในการสำรวจผู้เดือดร้อนและร่วมมือกันจัดสถานที่ให้มีลักษณะที่ปลอดโปร่ง อากาศไหลเวียน ทั้งนี้ LPN และสำนักงานเขตได้ร่วมกันจัดระเบียบผู้มารับบริจาคให้มีการเว้นระยะที่ปลอดภัยตามหลักการ Social Distancing โดยกำหนดให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านสวมหน้ากากอนามัยและทำความสะอาดมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งจะป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 ได้อีกด้วย”

 

นายสุรวุฒิ กล่าวต่อว่า “วัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมนี้เพื่อแบ่งเบาภาระและบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ต้องขาดรายได้จากการประกอบอาชีพ ทั้งยัง เป็นการแสดงความห่วงใยจากคณะผู้บริหาร รวมถึงบริษัทปิยมิตรและพนักงานตามแนวทางความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม (Corporate Environment and Social Responsibility: CESR) ที่คณะผู้บริหาร LPN ยึดถือมาตลอดตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัทจึงได้กำหนดเป็นยุทธศาสตร์หรือกลยุทธ์องค์กรในการบริหารธุรกิจ

 

ซึ่งกำหนดหลักการ 3 ข้อ คือ ความรับผิดชอบ (Responsibility) การแบ่งปัน (Sharing) และการสร้างเครือข่ายความมีส่วนร่วม (Networking) โดยจิตสำนึกความรับผิดชอบนั้นเป็นการเริ่มต้นจากตนเอง ซึ่งหมายถึงตระหนักในกระบวนการทำธุรกิจด้วยความรับผิดชอบ (CSR-In-Process) จากนั้นจึงแบ่งปันสู่สังคมภายนอก(CSR-After-Process) โดยความร่วมมือจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม เช่น พนักงาน ลูกค้า คู่ค้า ฯลฯ”

 

LPN ไม่ได้มุ่งสร้างผลกำไรสูงสุดให้แก่ธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่ยังเน้นการตอบแทนกลับคืนสู่สังคม โดยมุ่งหวังเป็นส่วนหนึ่งของจุดเริ่มต้นที่ร่วมสร้างและผลักดันสังคมโดยรวมให้แข็งแกร่งขึ้น ทั้งยัง เป็นการสร้างจิตสำนึกแก่พนักงานในการทำประโยชน์เพื่อผู้อื่นให้ขยายวงกว้างต่อไป

 

ซึ่งกิจกรรมมอบถุงยังชีพ ภายใต้ “LPN ร่วมใจ ห่วงใยเพื่อนบ้าน” ได้รับการรวมพลังจากพนักงานที่ต่างสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปมอบถุงยังชีพในเขตต่างๆ จากแนวทางการสนับสนุนของบริษัทที่ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมของพนักงาน เพื่อส่งเสริมและปลูกฝังจิตสำนึกในการทำความดี เป็นกิจกรรมที่แสดงถึงการแบ่งปัน (Sharing) จาก LPN ไปสู่สังคมภายนอก

 

โดยภายในถุงยังชีพได้บรรจุสิ่งจำเป็นในการดำรงชีพ ได้แก่ ข้าวสาร อาหารแห้ง และอื่นๆ นอกจากนี้ ก่อนหน้าบริษัทยังได้มอบ Face Shield แก่โรงพยาบาลที่ขาดแคลนและกทม.สำหรับพนักงานจัดขนมูลฝอย จำนวน 20,000 ชิ้น รวมถึง ชุมชนลุมพินี ยังมีการจัดตั้งตู้ปันสุขแก่ ผู้ได้รับความเดือดร้อนครั้งนี้ด้วย


 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ