Pr

JLL เผยการลงทุนในพร็อพเทค (PropTech) ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2562

LivingInsider Report 2020-03-17 12:50:29

ในปี 2562 ที่ผ่านมา การระดมทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพที่พัฒนาเทคโนโลยีด้านอสังหาริมทรัพย์ (PropTech) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 625.9 ล้านดอลลาร์ ลดลง 38.4% จากระดับ 1 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561

 

โดยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการระดมทุนรวมทั้งสิ้นราว 72.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นยอดการระดมทุนสูงสุดเป็นอันดับสองของเอเชียแปซิฟิก และสะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับพร็อพเทคตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา

 

คริส ฟอสสิค ซีอีโอภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของเจแอลแอล กล่าวว่า  “จากสถิติประชากรศาสตร์ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีองค์ประกอบที่เอื้อต่อการลงทุนด้านพร็อพเทค อาทิ การขยายตัวของจำนวนประชากรวัยหนุ่มสาวที่มีความชำนาญในการใช้เทคโนโลยี การขยายตัวของเมือง

 

และการเติบโตของภาคอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับแรงหนุนจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและตลาดที่มีความโปร่งใสมากขึ้น คาดว่า การลงทุนในพร็อพเทคของภูมิภาคนี้จะยังคงขยายตัวและมีบทบาทมากขึ้น ในการเปลี่ยนแปลงวิธีการบริหารจัดการและการทำธุรกรรมซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์”

 

ข้อมูลจาก Tech in Asia สื่อที่เน้นการนำเสนอข่าวสารด้านเทคโนโลยี ซึ่งได้ร่วมมือกับเจแอลแอลในการศึกษาการลงทุนในพร็อพเทค แสดงให้เห็นว่า การระดมเงินทุนในพร็อพเทคของภูมิภาคมีมูลค่าลดลงในปีที่ผ่านมา แต่ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังให้ความสนใจอย่างมากกับการลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพด้านพร็อพเทคที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะสตาร์ทอัพในระดับซีรีส์ A หรือต่ำกว่านั้น

 

จอร์แดน คอสเตแล็ค ผู้อำนวยการดูแลด้านพร็อพเทคภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกของเจแอลแอล กล่าวว่า “วิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีในภาคอสังหาริมทรัพย์เกิดขึ้นค่อนข้างช้าเมื่อเทียบกับภาคธุรกิจอื่นๆ ซึ่งหมายความว่า ยังมีโอกาสอีกมากสำหรับการสร้างนวัตกรรมและการลงทุนใหม่ๆ ด้านเทคโนโลยี

 

สำหรับเอเชียแปซิฟิก พบว่า การใช้พร็อพเท็คโดยบริษัทต่างๆ ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ในส่วนของเจแอลแอลเอง เรามีการใช้เทคโนโลยีที่หลากหลายสำหรับให้บริการแก่ลูกค้า นอกจากนี้ เมื่อสองปีที่แล้ว เราได้จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะขึ้นมา เพื่อศึกษาเทคโนโลยีต่างๆ ที่มีการพัฒนาขึ้น สำหรับนำมาใช้ในการให้บริการแก่ลูกค้า”

 

อินโฟร์กราฟฟิกโดย Tech in Asia แสดงให้เห็นว่า สตาร์ทอัพระดับซีรีย์ A มีการระดมทุนมูลค่าเพิ่มขึ้นมากที่สุด จาก 12 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 เป็น 26.1 ล้านดอลลาร์ในปี 2562 ซึ่งเพิ่มขึ้น 117.5% เมื่อเทียบเป็นรายปี ส่วนการระดมทุนโดยรวมสำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 13.8 ล้านดอลลาร์ในปี 2560 เป็น 72.9 ล้านดอลลาร์ในปี 2562

 

นายคอสเตแล็คคาดว่า บริษัทอสังหาริมทรัพย์จะให้ความสนใจอย่างสูงกับการลงทุนในเทคโนโลยีที่สามารถรับมือกับปัญหาการบริหารจัดการและใช้ข้อมูลของลูกค้าที่กลายเป็นเรื่องยากมากขึ้น ภายหลังจากที่หลาย ๆ ประเทศได้ประกาศใช้กฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัว

 

“เราอยู่ในยุคที่การรวบรวมจัดเก็บข้อมูลทำได้ง่ายขึ้น แต่การจะนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ จำเป็นต้องคำนึงให้มากถึงประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัว ซึ่งหมายความว่า จำเป็นต้องมีการปกป้องและบริหารจัดการข้อมูลที่ดี”

 

“ในขณะเดียวกัน ประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญมากขึ้นในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ดังนั้น จึงมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นสำหรับพร็อพเท็คที่เกี่ยวข้อง อาทิ เทคโนโลยีที่สามารถช่วยในการตรวจสอบวิเคราะห์การใช้พลังงานในอาคาร”

 

เจแอลแอลจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก เป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำของโลกธุรกิจบริการและบริหารการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ดำเนินธุรกิจในกว่า 80 ประเทศและมีพนักงานทั่วโลกรวมจำนวนทั้งสิ้นกว่า 93,000 คน  สำหรับในประเทศไทยเริ่มดำเนินธุรกิจในปี 2533 ปัจจุบันเป็นบริษัทระหว่างประเทศผู้ให้บริการด้านอสังหาริมทรัพย์ครบวงจรรายใหญ่ที่สุดในประเทศ ด้วยพนักงาน 1,600 คน มีอสังหาริมทรัพย์และสถานประกอบการภายใต้การบริหารจัดการคิดเป็นพื้นที่รวมกว่า 6 ล้านตารางเมตร 

 

จากการประกาศรางวัล International Property Awards 2019-2020 เจแอลแอลประเทศไทยได้รับการคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลระดับห้าดาวในสาขาที่ปรึกษาและตัวแทนซื้อขายให้เช่าอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ที่ดีที่สุดของประเทศ และเป็นที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ที่ดีที่สุดของเอเชียแปซิฟิก ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเจแอลแอลเพิ่มเติมได้ที่ www.jll.co.th 
 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ