Invest

Comfort Zone พื้นที่ปลอดภัย ไม่ดียังไง ทำไมคนอยากออก ?

Triumph 2020-02-07 14:58:07

 

"ต้องออกจาก Comfort Zone นะ ถึงจะประสบความสำเร็จ"

"ต้องออกจาก Comfort Zone นะ ถึงจะเติบโต"

"Comfort Zone อยู่ไปก็ไม่ก้าวหน้า ต้องออกมา"

"Comfort Zone เป็นที่ของผู้แพ้เท่านั้นแหละ"

 

ผมว่าเพื่อน ๆ คงเคยได้ยินประโยคประมาณนี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อยล่ะครับ ตอนแรกผมก็เฉย ๆ นะ ก็เป็นอีกแนวคิดนึงที่กระตุ้นให้คนกล้าออกไปหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ในชีวิต แต่ปัจจุบันความคิดแบบนี้มันเยอะไปหมด จน Comfort Zone ดูกลายเป็น "พื้นที่อันตรายห้ามเข้าใกล้ ใครอยู่ข้างในรีบออกมา" ไปซะแล้ว แต่ที่จริง เราอาจกำลังกล่าวหาคนผิดอยู่ก็ได้

 

Comfort Zone คืออะไรกันแน่ ? 

ผมว่าก่อนเราจะไปถกกันแบบจริงจัง เราต้องรู้ความหมายของมันก่อนครับว่าที่จริงแล้ว Comfort Zone คืออะไร ความหมายของ Comfort Zone คือ พื้นที่แห่งความสบายที่เราเคยชิน ถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็คือ เหมือนการที่เราไม่ยอมย้ายบ้านทั้ง ๆ ที่มันไกลจากที่ทำงานหลายสิบกิโล, ไม่ยอมย้ายงานทั้ง ๆ ที่ที่ใหม่ให้เยอะกว่า หรือไม่คิดหาอะไรใหม่ทำ ไม่ไปเที่ยวไหนทั้งสิ้น เพราะคิดว่าแบบนี้สบายอยู่แล้ว

 

แค่นิยามของคำว่า Comfort Zone ก็ดูจะมีปัญหาแล้วใช่มั้ยล่ะครับ เพราะมันช่างดูครุมเครือซะเหลือเกิน และพื้นที่นี้ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีกต่างหาก ทำให้การจะคุยกันเรื่องนี้ดูจะยากหน่อยครับ เหมือนเราไปทำโจทย์เลขที่ค่าของตัวเลขแต่ละคนไม่เท่ากัน ก็ยากที่จะสอนกันได้ครับ 

 

Comfort Zone ไม่ดีจริงหรอ ?

คำถามต่อมาก็คือ... "แล้วพื้นที่ที่เราเคยชินมันไม่ดียังไงอะ ?", "เราทำอะไรได้ดี เราพอใจกับตรงไหน เราก็ควรอยู่ตรงนั้นไม่ใช่หรอ ?" การจะตอบคำถามนี้มันมีหลายมุมครับ ถ้าการอยู่ใน Comfort Zone ทำให้คุณไม่กล้าทำอะไรที่แปลกไปจากที่เคยทำ ไม่กล้าหาประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ชีวิตเลย แบบนั้นการอยู่ใน Comfort Zone อาจกำลังทำร้ายคุณอยู่จริง ๆ ก็ได้ครับ 

 

ลองเปลี่ยนมุมมองดูหน่อยไหม ?

แต่ถ้าการอยู่ใน Comfort Zone ของเราไม่ได้แย่ขนาดนั้นล่ะ ? เราก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนก็ได้นี่นา จริงปะ ? อย่างที่ผมบอกตอนแรกอะครับว่า นิยามของ Comfort Zone แต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนแคบ บางคนกว้างไม่เท่ากัน การใช้ชีวิตก็ไม่เหมือนกันด้วย 

 

ถ้าเราพัฒนา Comfort Zone ของเราจนกว้างพอให้ต่อยอดอะไรได้เยอะ และแข็งแรงพอให้ใช้ชีวิตได้อย่างสบายล่ะ ผมว่าเราก็ไม่เห็นจำเป็นต้องออกจาก Comfort Zone เลยนะ 

 

 

อยู่ใน Comfort Zone ยังไงให้ก้าวหน้า 

ถ้ารักจะอยู่ในพื้นที่สุขสบายของตัวเอง อยู่ในพื้นที่ที่ตัวเองถนัดและเชี่ยวชาญแล้ว และไม่อยากออกไปจากพื้นที่นั้น งั้นผมว่าคุณควรขยายพื้นที่นี้ให้กว้างที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับ หาความรู้ใหม่ ๆ ให้ตัวเองตลอด เพื่อพัฒนาต่อยอดความสามารถตัวเอง อย่างถ้าผมถ่ายรูปเก่ง เป็นช่างภาพ ผมก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนอาชีพไปทำอย่างอื่น แค่พยายามถ่ายรูปให้ได้หลายแนว หรือถ่ายวีดีโอพ่วงมาด้วย เท่านี้ Comfort Zone ของผมก็กว้างขึ้นจนมีอาชีพรองรับหลากหลายแล้ว 

 

อย่ากลัว, ก้าวไปข้างหน้า, แพ้ให้เป็น

สุดท้ายแล้ว ผมว่ามันไม่สำคัญหรอกครับว่าคุณเลือกจะอยู่ใน Comfort Zone หรือออกนอก Comfort Zone ประเด็นสำคัญคือเราต้องหมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ให้ตัวเราก้าวไปข้างหน้าตลอดเวลา เพราะถ้าคุณหยุดก้าว ก็เท่ากับถอยหลัง อย่ามัวแต่กลัวสิ่งแปลกใหม่ หรือกลัวความผิดพลาดครับ เพราะทุกคนต้องผิดต้องพลาดกันทั้งนั้น อยู่ที่ว่าจะเก็บอะไรได้จากความผิดพลาดนั้นต่างหากล่ะครับที่สำคัญ

 

สุดท้ายนี้ผมจะบอกว่า Comfort Zone ไม่ใช่ผู้ร้ายครับ ถ้าอยู่ใน Comfort Zone แล้วขยันหาความรู้ใหม่ ๆ ตลอดเวลา ต่อยอดให้ตัวเองตลอดเวลา มันก็อยู่ได้ หรือถ้าอยู่ใน Comfort Zone แล้วเฉื่อยชา ไม่มีความท้าทาย ไม่กระตือรือร้น การออกไปหาความท้าทายใหม่ ๆ ก็ดูน่าสนใจดีเหมือนกัน

 

เพราะงั้น Comfort Zone จะออกไม่ออกไม่สำคัญครับ นิยามชีวิตให้ตัวเองครับ เราเหมาะกับแบบไหน ไปทางไหนแล้วชีวิตเราดีขึ้น ก้าวหน้าขึ้น ก็ไปทางนั้นครับ

 

ชีวิตเราอย่าให้ใครมาชี้ให้เดิน จงเลือกเอง แล้วจะภูมิใจกับมันครับ 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ