Invest

โลกใบใหม่ ที่มีเวทีให้เด็กเกรด F

Salaryman Estator 2019-12-09 14:47:09

 

ในสมัยเด็ก ถ้าเราเรียนได้ F เกือบทุกวิชา คงโดนรีไทร์ แต่โลกการทำงานปัจจุบัน กลับมีเวทีให้กับคนกลุ่มนี้ ขอแค่คุณต้องเก่งจริง เอาให้ได้ A ซักวิชา ... ไหงงั้น!? ถ้ามองในมุมเกรดเฉลี่ยถือว่าไม่ Make Sense เลย คนกลุ่มนี้เกรดเฉลี่ยน้อยกว่าคนทั่วไปที่ได้ B หรือ C ทุกวิชาซะอีก

 

ง่ายมากครับ --- "เพราะโลกนี้เค้าไม่ได้สนเกรดเฉลี่ย แต่เค้าสนว่าคุณสร้าง Value ได้มากแค่ไหน"

 

ปัจจุบันเป็นยุค Globalization คนที่เก่งพอประมาณ (เด็กเกรด C) ในทุกสายงาน มีอยู่เต็มไปหมด ถ้าคุณไม่ทำ เค้าก็หาคนอื่นมาทำได้ คนต่างประเทศรับงานเป็น Project ก็มีเยอะ ตัดราคากันกระจาย การที่เด็กเกรด C จะเรียกค่าตอบแทนสูง ๆ จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลย

 

ต่างกับเด็กเกรด F ที่ผมพูดถึง แม้เค้าจะไม่เก่งวิชาอื่นเลย แต่เค้าแน่จริงใน Area ของเค้า คนพวกนี้รายได้ดีมากครับในปัจจุบัน พวกเค้าได้ประโยชน์จาก Globalization ไปเต็ม ๆ คนจากอีกซีกโลกนึง สามารถข้ามโลกมาจ้างเค้าได้ และแน่นอนครับ การข้ามฟากมาจ้างที่ให้ผลตอบแทนดี ๆ จะเกิดขึ้นเมื่อคนจ้างไม่สามารถหาคนที่ "มือถึง" รอบ ๆ ตัวเค้าได้แล้ว เท่านั้น

 

ใคร ๆ ก็อยากทำงานกับคนเก่งครับ ในขณะที่คนเก่งระดับตัวทอปในแต่ละวงการก็มีน้อย (มาก) แถมโลกนี้ก็ไม่มีเส้นกั้นระหว่างประเทศเหมือนสมัยก่อนแล้ว คนกลุ่มนี้เลย "มีเวที" ให้แสดงฝีมืออยู่ตลอด

 

#ถ้าคุณกำลังต่อสู้เพื่อไขว่คว้าความสำเร็จ แล้วรู้สึกว่ามันยาวไกล เหนื่อยเหลือเกิน ทั้งสู้กับตัวเอง ทั้งสู้กับความวุ่นวายรอบตัว พยายามยังไงก็ไม่สำเร็จซะที มองไปทางไหนก็งุนงงไปหมด ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี

 

ผมขอบอกคุณ แบบที่ผมบอกตัวเอง และบอกคนรอบตัวผมอยู่ตลอดครับ ไม่ต้องไปกังวล ถ้าเราไม่ได้เก่งเหมือนคนอื่น ไม่ต้องไปพยายาม เป็นใครที่ไม่ใช่เรา ขอแค่คุณ มองหาความชำนาญของตัวเองให้เจอ ลงมือฝึกฝน เอาจริง ไม่ยอมแพ้ อยากเก่งอะไร ทำเรื่องนั้นไปจนกว่าจะเก่ง อย่าไปสนครับ ว่าคุณจะมี F กี่ตัว ขอให้คุณได้ A+ ซักตัว คุณมีที่ยืนแน่นอน

 

อีกเรื่องที่สำคัญคือ.. "อยู่ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้นครับ"

 

ฟังดูง่าย แต่ทำยากมากในปัจจุบัน แต่ละวันมีเรื่องต่าง ๆ วิ่งเข้าชนเราตลอด จนสมองเราไม่เคยอยู่ที่ ๆ เราอยู่เลย

 

พอเราทำงาน ก็กังวลเรื่องครอบครัว เรื่องหัวหน้า หรือไม่ก็อะไรซักอย่างที่ผ่านไปแล้ว หรือยังมาไม่ถึง จนไม่ได้ Focus กับงานที่กำลังทำ ผลงานออกมาไม่ดี ไม่ก็งานค้าง พอกลับบ้านตอนเย็น สมองก็กังวลไปกับงานที่ทำได้ไม่ดีเมื่อกลางวัน หรืองานด่วนของหัวหน้าที่ยังค้างใน Inbox จนไม่ได้มีเวลาดี ๆ กับครอบครัว บางทีพาลไปทะเลาะกับคนที่บ้านอีก

 

วันถัดมา ตื่นเช้าขับรถไปทำงาน ด้วยความเครียดจากเมื่อวาน แถมยังมีปัญหากับครอบครัว สมองก็ไปกังวลแต่กับเรื่องทางบ้าน จนไม่เป็นอันทำงาน ... สังเกตไม๊ครับ ทุกอย่างมันจะวนเป็นลูป ไปเรื่อย ๆ จนกว่าคุณจะเข้าใจว่า --- "อยู่ตรงไหน ทำอะไร ให้อยู่ตรงนั้น แล้ว Focus กับมัน" ทุกอย่างจะดีเอง

 

ความเก่งระดับ A+ มันจะมาตอนที่เรา Focus กับอะไรซักอย่าง ด้วยใจรัก และทำอย่างต่อเนื่องนี่หละครับ

 

ลองเอาไปปรับใช้ดูนะครับ "เป็นตัวของตัวเอง", "อยากเก่งอะไร ทำอันนั้น จนกว่าจะเก่งระดับ A+", "อยู่ตรงไหน ให้อยู่ตรงนั้น" โลกนี้มีเวทีให้คุณแน่นอน

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณครับ
#SalarymanEstator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย