Design

ไอเดียกระท่อมน้อยริมสวน สวยถูกใจใกล้ชิดธรรมชาติ

Triumph 2019-11-05 14:19:20

 

 

เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วผมมีโอกาสได้กลับบ้านต่างจังหวัดมาครับหลังจากไม่ได้กลับหลายเดือน (พ่อแม่คิดถึงแย่) แล้วก็ได้แวะไปเยี่ยมสวนผลไม้ของเพื่อนบ้านระแวกใกล้เคียงกัน ก็รู้สึกว่า "เอ้อ! ถ้าเรามีสวนร่มรื่นแบบนี้ก็คงดีเหมือนกันนะ มีกระท่อมริมสวนไว้นอนอ่านหนังสือเพลินๆ สักหลังคงดี" พอคิดได้แบบนั้น ก็คิดต่อไปอีกครับว่า ... "แล้วถ้ามีสวนจริง จะทำกระท่อมแบบไหนดีนะ ?" ยาวเลยครับทีนี้ แทบจะเก็บเอาไปฝันเลยทีเดียว (มันใช่เรื่องมั้ยเนี่ย)

 

จากเรื่องคิดเล่น ๆ ในหัว คืนนั้นผมก็หาไอเดียกระท่อมสวย ๆ ยาวจนตาโหลเลยครับ มาดูกันว่าผมได้ไอเดียกระท่อมริมสวนแบบไหนบ้าง เผื่อโดนใจเพื่อน ๆ ก็สามารถใช้เป็นไอเดียไปต่อยอดได้เลย 

 

กระท่อมกลางสวนคลาสสิค

เริ่มจากแบบสวยเรียบกันก่อนเลยครับ กระท่อมเรียบ ๆ แบบนี้มีให้เห็นเยอะครับแทบทุกภาคของประเทศเลยก็ว่าได้ บางครั้งก็เห็นเอาไปทำเป็นรีสอร์ทให้นักท่องเที่ยวพักก็มี ผมว่ามันก็ไม่แปลกนะ กระท่อมทรงแบบนี้จะเรียกว่าบ้านหลังน้อยยังได้เลย เดินสายไฟเข้าไปหน่อยนะเรียบร้อย นอนได้ทั้งวัน เพราะงั้นใครที่บ้านมีเนื้อที่แล้วอยากได้กระท่อมน้อยนอนเล่นกลางสวน ผมว่าเหมาะมากครับแบบนี้ 

ขอบคุณภาพจาก naibann.com

 

กระท่อมกลางนารักษ์โลก

อันนี้ก็จะคล้าย ๆ แบบแรกนะครับ แต่จะยกพื้นแค่บางส่วนเท่านั้น โดยตัวกระท่อมจะยกพื้นบริเวณชานบ้านด้านหน้าและด้านข้างเพื่อชมวิวรับลมทุ่งนาเขียวขจี โดยวัสดุก็เลือกใช้ไม้ไผ่ทั้งแบบท่อนและแบบสาน ด้านนอกก็ใช้ไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ๆ หน่อยมาเป็นกระถางสำหรับปลูกต้นไม้ประดับรอบบ้าน เรียกได้ว่านอกจากกระเบื้องมุงหลังคาแล้ว วัสดุทุกอย่างก็ Organic หมดเลยครับ  

ขอบคุณภาพจาก me-panya.com

 

กระท่อมทรงกรวย ชิลสไตล์อินเดียนแดง

ผมชอบสิ่งก่อสร้างอะไรที่มันแปลกตาและไม่เหมือนใครครับ แล้วที่สำคัญต้องสวยด้วยนะ อย่างอันนี้เป็นกระท่อม... เรียกกระโจมก็ไม่ผิดนัก รูปทรงมันจะคล้าย ๆ ของอินเดียนแดงน่ะครับ แต่อันนั้นจะทรงเหลี่ยม ๆ หน่อย แล้วเขาใช้ไม้เป็นเสาและผ้าปิดคลุม แต่อันนี้เราก็ใช้เป็นไม้ไผ่เป็นทั้งโครงและถักด้านข้างเพื่อกันลมฝน ด้านล่างก็ปูหญ้าหรือผ้าใบซะหน่อย เท่านี้เราก็จะได้กระท่อมหลังน้อยไว้อ่านหนังสือกลางสวนแล้วล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก pinterest.com

 

กระท่อมกลางน้ำ เย็นสบายชื่นใจ

อีกตัวแปรหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับกระท่อมในสวน ก็คือสายน้ำและลำธารครับ อาจจะเป็นบ่อขุดหรือร่องน้ำก็ได้ การตั้งกระท่อมกลางน้ำหรือริมน้ำ จะช่วยให้บรรยากาศของกระท่อมในสวนเราดีขึ้นมากครับ เพื่อน ๆ ลองคิดภาพดูสิ นอนเล่นเพลิน ๆ มีเสียงน้ำไหลเอื่อย ๆ อยู่ข้าง ๆ นี่มันสวรรค์ชัด ๆ เลย 

ขอบคุณภาพจาก calmlife091018.com

 

กระท่อมยกสูงสุดชิล 

สำหรับใครที่โตมาในต่างจังหวัดเหมือนผม น่าจะเคยฝันอยากมีบ้านต้นไม้กันบ้างใช่มั้ยล่ะ มาครับ มาทำความฝันวัยเด็กให้เป็นจริงกัน โดยกระท่อมแบบนี้เป็นแบบยกสูงประมาณ 3 เมตร ใต้ถุนด้านล่างก็ใช้ประโยชน์ได้นะ ใช้เป็นที่นอนเพลิน ๆ ได้ ส่วนด้านบนก็พาดบันไดขึ้นไป ติดไฟให้เรียบร้อย ใช้หลังคาจากมุงเพิ่มความ Classic เท่านี้เราก็ได้บ้านต้นไม้ในฝันแล้วล่ะครับ หามุ้งมากางหน่อยก็ค้างคืนได้เลยนะ  

ขอบคุณภาพจาก junebugweddings.com

 

กระท่อมทรงหมวกส่งตรงจากต่างแดน

อันนี้เป็นไอเดียกระท่อมจากบาหลีครับ อาจดูแปลกตาไปซักหน่อยแต่ผมว่าสวยดีนะ ถ้าเอามาปรับให้เข้ากับวัสดุที่หาได้ในบ้านเรา ผมว่ามันจะเป็นกระท่อมในสวนที่สวยมาก ๆ ด้วยเพราะตัวกระท่อมที่ด้านล่างโปร่งโล่งให้อากาศได้ถ่ายเท ประกอบกับหลังคาที่รูปทรงสวยงามแปลกตา ยิ่งช่วยทำให้น่ามองเข้าไปใหญ่ ถ้าทำให้เหมือนเป๊ะอาจจะยาก แต่ดึงแค่ไอเดียแล้วมาต่อยอดเพิ่ม ยังไงก็ออกมาสวยแน่นอนครับ  

ขอบคุณภาพจาก ibuku.com

 

เป็นไงครับไอเดียกระท่อมริมสวนในวันนี้ พอได้ไหมครับ ? จริง ๆ ไอเดียพวกนี้ผมตั้งใจให้เป็นไอเดียน่ะครับ ซึ่งแน่นอนล่ะมันไม่จำเป็นค้องสร้างให้เมือนกับตัวอย่าง แค่เราชอบบางส่วนของมัน อย่างรูปทรง วัสดุ หรือไอเดียบางอย่าง ก็หยิบส่วนที่ชอบไป แล้วต่อยอดมันออกมาให้กลายเป็นกระท่อมส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน และแน่นอนว่ามาจากไอเดียของเราเอง ... ผมรับรองว่าต้องภูมิใจสุด ๆ แน่นอนครับ  

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย