News

ยิปซัมตราช้าง แนะเคล็ดลับง่าย ๆ ให้เจ้าของบ้านพร้อมรับมือกับความชื้นในบ้าน สำหรับหน้าฝนนี้

LivingInsider Report 2019-09-16 11:59:30

 

ฤดูฝนถือเป็นฤดูที่มีระยะเวลายาวนานที่สุดของประเทศไทย ฝนตกสภาพอากาศภายในบ้านจะมีความชื้นสูง ซึ่งความชื้นนี้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดเชื้อราภายในบ้าน และปัญหาจากสุขภาพก็จะตามมาด้วย เมื่อฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำท่วมและน้ำขังในพื้นที่ต่าง ๆ รวมถึงในบริเวณบ้าน

 

และหากมีรูรั่วหรือรอยแตกของบ้าน อาจมีน้ำซึม น้ำรั่วไหลเข้าบ้าน ทำให้ส่วนต่าง ๆ ของบ้านเปียกและอับชื้นเกิดเป็นแหล่งรวมตัวของเชื้อราได้เป็นอย่างดี

 

วันนี้ “ยิปซัมตราช้าง” มีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการสังเกตแหล่งสะสมความชื้น และวิธีป้องกันมาบอกกัน

บริเวณภายในบ้านที่มีความชื้น อาจเป็นแหล่งของเชื้อราที่เราไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะห้องน้ำจะเป็นสถานที่ที่มีความชื้นสูงมาก หรือบริเวณที่อับชื้นอื่นๆ เช่น ฝ้าเพดานและผนังห้อง เฟอร์นิเจอร์ ใต้พรม เครื่องนอน และเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเจ้าของบ้านต้องตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอเมื่อเกิดความชื้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในห้องครัว และห้องน้ำ ต้องทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้น

 

3 วิธีการสังเกตแหล่งความชื้นด้วยตัวเองภายในบ้านว่ามีมากเกินไปหรือไม่ ดังนี้

1. มีเชื้อราที่ผนังห้อง หรือฝ้าเพดาน 

2. สีหรือวอลเปเปอร์เริ่มลอก

3. มีกลิ่นอับ

 

นอกจากนี้ ยิปซัมตราช้างขอแนะนำวิธีที่ช่วยลดโอกาสและป้องกันการเกิดความชื้นมาฝากกัน

1. เลือกใช้วัสดุก่อสร้างที่มีคุณสมบัติทนความชื้น อย่างเช่นแผ่นยิปซัมกันรา ตราช้าง (โมลบล็อค) ด้วยคุณสมบัติพิเศษป้องกันการเกิดคราบราจากความอับชื้นในห้องที่มีอากาศถ่ายเทน้อย หรือกรณีที่มีน้ำท่วมขัง ปลอดภัยต่อสุขภาพ ไม่มีความเสี่ยงจากการสูดดมเชื้อรา

 

2. เปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อระบายอากาศบ้าง โดยการเปิดหน้าต่างจะช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นได้ การระบายอากาศที่เหมาะสม เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยควบคุมความชื้นที่มากเกินไปในบ้าน ซึ่งการระบายอากาศอาจจะทำได้ง่าย ๆ ผ่านทางประตู หน้าต่าง หรืออาจจะใช้พัดลมหรืออุปกรณ์ระบายอากาศชนิดอื่นช่วยได้

 

3. จัดของให้เป็นระเบียบ เพื่อให้บ้านดูโปร่งและโล่งช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกขึ้น นอกจากนี้แสงแดดธรรมชาติจะช่วยลดความชื้นได้ ถ้าสามารถทำได้ แนะนำว่าก่อนที่จะสร้างบ้าน เจ้าของบ้านควรสังเกตว่าแสงแดดส่องเข้าทางด้านไหน จะได้หันตัวบ้านรับแสงแดดเพื่อลดการเกิความอับชื้น

 

4. ตรวจเช็คระบบท่อน้ำไม่ให้เกิดการรั่วซึม เพื่อป้องกันปัญหาน้ำไหลซึมเข้าภายในบ้าน อาจทำให้ตัวบ้าน และสิ่งของ ทรัพย์สินเสียหายจากความชื้น

 

 

อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกหลายปัญหาที่หลีกเลี่ยงได้ยากแต่สามารถบรรเทาได้ ตัวอย่างเช่น พื้นบ้านชื้น แนะนำติดตั้งเครื่องวัดความชื้นซึ่งสามารถบอกปริมาณความชื้นในบ้านได้ว่า มากเกินไปหรือไม่ และยังช่วยขจัดความชื้นได้อีกด้วย

 

นอกจากนี้ การวางต้นไม้ตามจุดที่เหมาะสม นำต้นไม้วางข้างหน้าต่าง หรือจะใช้วิธีเปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้ามาภายในบ้านตัวบ้าน หรือบริเวณพื้นบ้านที่มีความชื้น ก็จะช่วยลดปัญหาพื้นบ้านชื้นได้เช่นกัน

 

สามารถสอบถามข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนยิปซัมตราช้าง โทร. 02-555-0000 หรือ www.siamgypsum.com หรือ facebook fanpage : GypsumTraChangTH

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ