Pr

10 พันธุ์ผักเพื่อคนกรุง ปลูกได้แม้พื้นที่จำกัด สร้างประโยชน์จากพื้นที่ใกล้ตัวเป็นพื้นที่สีเขียวกินได้

LivingInsider Report 2019-09-10 10:41:05

 

ในยุคที่เมืองใหญ่มีแต่ตึกสูงระฟ้าและเสาไฟฟ้าที่มีมากกว่าต้นไม้ ปัจจุบัน ชาวกรุงเทพฯ มีสัดส่วนพื้นที่สีเขียวต่อประชากรหนึ่งคนเพียงประมาณ 6.70 ตารางเมตร ขณะที่เกณฑ์มาตรฐานที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ว่าเมืองใหญ่แต่ละเมืองควรมีอัตราพื้นที่สีเขียวอย่างน้อย 9 ตารางเมตรต่อคน

 

ทั้งนี้ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง สร้างประโยชน์จากพื้นที่ว่างสามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าใครก็ทำได้ เริ่มต้นได้จาก 10 พันธุ์ผักมากประโยชน์ ปลูกได้แม้พื้นที่จำกัดและง่ายต่อการดูแล ส่งต่อเป็นไอเดียสร้างสรรค์ แต่งแต้มสีเขียวรอบตัวให้คนเมือง

 

กรีนคอสหรือผักสลัดคอส หนึ่งในผักสลัดยอดนิยมของคนรักสุขภาพ สามารถนำมาบริโภคได้หลายรูปแบบ เช่น ผักสดในน้ำสลัดทั่วไป นำมาใช้ตกแต่งจานอาหารให้สวยงาม หรือรับประทานแกล้มกับน้ำพริก ลาบ ยำ ทั้งยังเพาะปลูกง่ายได้ในกระถาง ด้วยการนำเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์มาเพาะในดินร่วนที่ระบายน้ำได้ดี ผสมปุ๋ยและวัตถุอินทรีย์ต่าง ๆ และนำมาตั้งได้ที่ริมระเบียงหรือบริเวณที่มีแดดรำไร

ขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

กรีนโอ๊คและเรดโอ๊ค ผักสลัดใบหยิกเป็นพุ่มหยัก มีกากใยอาหารมากมาย ช่วยในเรื่องระบบการย่อย บำรุงสายตา สามารถปลูกได้ในกระถางที่มีดินร่วนที่ผสมปุ๋ยและอินทรีย์ต่าง ๆ ตั้งกระถางในที่ที่มีแดดส่องถึง หมั่นรดน้ำให้ดินชุ่มชื่น ผักสลัดทั้ง 2 ชนิดนิยมบริโภคควบคู่กันเพื่อเป็นการเพิ่มสีสันให้อาหารสวยงามน่ารับประทานยิ่งขึ้น

ขอบคุณภาพจาก forfarm.co

 

ผักบุ้งจีน ผักเพื่อสุขภาพที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย นิยมบริโภคในเมนูผักบุ้งไฟแดง หรือส่วนประกอบในสุกกี้ร้อน ๆ หรือหม้อชาบู ผักบุ้งจีนสามารถเพาะปลูกได้ง่ายและดูแลไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็นในกระถาง หรือในสวนร่วมกับไม้ประดับ เนื่องจากสามารถปลูกได้ในดินแถบทุกชนิด โดยเฉพาะดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย และหมั่นรดน้ำให้ความชุ่มเสมอ เช่นเดียวกันกับ Sansiri Backyard @ Setthasiri Wongwaen-Lamlukka ที่ปลูกผักบุ้งจีนในสวนพื้นที่ส่วนกลางของโครงการ

ขอบคุณภาพจาก youtube.com

 

ถั่วฝักยาว ฝักสีเขียวที่ยาวสะดุดตา อีกหนึ่งพันธุ์ผักเพื่อสุขภาพที่นิยมนำมารับประทานร่วมกับน้ำพริก ลาบ ยำ หรืออีกหนึ่งเมนูครีเอทีฟรสชาติจัดจ้านอย่าง ‘ตำถั่ว’ ถัวฝักยาวสามารถเติบโตได้ในทุกสภาพดินที่ระบายน้ำได้ดี แต่ต้องการดินชื้นพอสมควร และค้างไม้ไผ่เพื่อให้ลำต้นได้เกาะเลื้อยเติบโต เมื่อต้นถั่วฝักยาวมีความสูงประมาณ 15-20 ซม.

ขอบคุณภาพจาก skyscraperseeds.com

 

พริก ผักสวนครัวรสชาติเผ็ดร้อนมีสีสันสวยงาม และเป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยชูรสชาติอาหารตำรับไทยให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พริกเป็นผักสวนครัวอีกหนึ่งชนิดที่สามารถปลูกได้ในกระถางและสวนหลังบ้านในดินร่วนปนทราย หมั่นรดน้ำให้ชุ่มทุกวันและวางกระถางเพาะไว้ในที่ที่มีแดดส่องถึง

ขอบคุณภาพจาก tescolotus.com

 

ต้นหอม วัตถุดิบหลักคู่ครัวไทยมายาวนาน นิยมนำมาประกอบอาหารหลายเมนู และใช้เป็นผักโรยหน้า หรือผสมกับไข่เจียวหรือไข่ตุ๋นก็อร่อย ปลูกและดูแลง่าย โตเร็ว และสามารถปลูกในแปลงหรือในกระถางได้

ขอบคุณภาพจาก mamaexpert.com

 

โหระพา ผักสวนครัวที่อุดมไปด้วยสารอาหาร แร่ธาตุ และวิตามินที่จำเป็นหลายชนิด ทั้งยังมีสรรพคุณทางยา ดูแลรักษาง่ายและเจริญเติบโตดี นิยมนำมารับประทานเป็นผักเครื่องเคียงอาหารต่าง ๆ

ขอบคุณภาพจาก honestdocs.co

 

บวบ ผักพื้นบ้านสามารถปลูกได้ในกระถางด้วยการนำไม้ไผ่มาปักคร่อมเป็นสามเสาทำเป็นค้างให้บวบเลื้อยพัน ที่ Sansiri Backyard @ ONYX Phaholyothin เหล่าลูกบ้านและนิติบุคคลร่วมใจปลูกบวบคละกับผักสลัดและผักสวนครัวอื่น ๆ ในแปลงบริเวณข้างรั้ว

ขอบคุณภาพจาก health.kapook.com

 

มะละกอ วัตถุดิบหลักของอาหารไทยรสแซ่บอย่างส้มตำ หรือจะรับประทานแบบสุกเป็นผลไม้หลังอาหารมื้อหลัก เพื่อให้ความสดชื่น ทั้งยังเพิ่มเส้นใยอาหารช่วยในการขับถ่ายได้ มะละกอเป็นพืชที่ชอบดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุสูง และสามารถระบายน้ำดี

ขอบคุณภาพจาก medium.com

 

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนชื้นเอื้อต่อการเจริญเติบโตของพืชผัก ปลูกง่าย โตเร็ว กินอร่อย เพียงแค่มีพื้นที่ในบ้าน หรือมุมเล็ก ๆ น่ารักบนคอนโด ก็สามารถหากระถางหรือภาชนะรีไซเคิล มาเปลี่ยนทุกพื้นที่ว่างให้เป็นพื้นที่สีเขียวอย่างสร้างสรรค์ สำหรับมือใหม่หัดปลูก สามารถเริ่มต้นได้จาก 10 พันธุ์ผักเพื่อคนกรุง ที่ปลูกจริงบนพื้นที่ของแสนสิริ และให้ผลผลิตที่สด สะอาดและปลอดสาร เสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของการกินดีอยู่ดี (Well-Being) แม้อยู่ในเมือง

 

แสนสิริ ผู้นำของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คนเมือง มุ่งสานต่อเจตนารมณ์เพื่อชีวิตที่ยั่งยืน ผ่านโมเดลธุรกิจเปลี่ยนโลก Sansiri Green Mission ที่นำแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียนมาประยุกต์เข้ากับแบรนด์ดีเอ็นเอ ปลูกความรับผิดชอบต่อโลก ต่อสิ่งแวดล้อม ตั้งแต่พนักงาน ลูกบ้านไปสู่ชุมชน ด้วยการสร้างสรรค์พื้นที่สีเขียวในทุกที่จากการปลูกผัก ไม่ว่าจะเป็นบนโต๊ะทำงาน ดาดฟ้า กำแพง สวนหลังบ้าน พื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่รอการพัฒนาในเมืองใหญ่

 

ล่าสุด เตรียมเปิดตัว Sansiri Backyard @T77 คอมมูนิตี้สีเขียวปลูกชีวิต เพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน เปลี่ยนพื้นที่รอการพัฒนากว่า 15 ไร่ เป็นสวนผักและผลไม้ออร์แกนิก จุดประกายคอมมูนิตี้สีเขียว เพื่อชุมชนและสังคม พร้อมให้คนเมืองได้มาสัมผัสไลฟ์สไตล์แบบใหม่ของการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืนได้ที่โครงการ T77 ในเดือนพฤศจิกายนี้

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

พัฒนาการ ศรีนครินทร์

พัฒนาการ ศรีนครินทร์ กรุงเทพกรีฑา สวนหลวง

รัชดา ห้วยขวาง

รัชดาภิเษก ห้วยขวาง สุทธิสาร ศูนย์วัฒนธรรม เหม่งจ๋าย