Design

9 ต้นไม้ที่ควรปลูกให้ไกล อาจเป็นภัยต่อตัวบ้าน!

LivingInsider Editor 2021-03-31 16:46:58

ต้นไม้สีเขียวร่มรื่น บ้างให้ร่มเงากับผู้อาศัย บ้างออกดอกส่งกลิ่นหอม ผมเชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ต้องชอบต้นไม้และอยากมีมันอยู่ภายในรั้วบ้านแน่นอน ด้วยเพราะเหตุผลที่บอกไปข้างต้นแล้ว วัฒนธรรมบ้านเราก็ผูกพันกับต้นไม้มาตั้งแต่นานนมแล้ว เรียกได้ว่าคนไทยเราใกล้ชิดกับต้นไม้ตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้  

 

ต้นไม้บางต้นอาจมอบความสวยงามหรือร่มเงาแก่คนในบ้านก็จริง แต่บางต้นก็มีข้อเสียจนไม่ควรปลูกไว้ใกล้ตัวบ้าน เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามีต้นอะไรบ้างที่ควรปลูกให้ไกล เป็นภัยต่อตัวบ้าน!

 

1. ต้นหูกระจง

มาเริ่มกันที่ต้นไม้ชื่อดังของบ้านเราเมื่อหลายปีก่อนดีกว่าครับ กับวลีเด็ด "หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน" ที่เรียกเสียงฮาเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งมันเป็นเรื่องจริงนะครับประโยคนี้ เพราะหูกระจงนั้นเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางที่โตเร็ว ต้นสูง แผ่กิ่งก้านออกได้กว้างมาก อีกทั้งยังมีรากที่แข็งแรงและแผ่ออกด้านข้าง จึงอาจทำให้โครงสร้างบ้านเสียหายได้ ผลัดใบก็บ่อย แถมหนอนและแมลงยังชอบมาอาศัยบนต้นหูกระจงอีกต่างหาก ... เห็นหรือยังครับว่าทำไมต้องปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน  

ขอบคุณภาพจาก sites.google.com/site/tnmitk

 

2. ต้นหูกวาง

ต้นหูกวางนี่เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่พบเห็นได้ทั่วทุกภาคในบ้านเราเลยครับ แถมประโยชน์เยอะซะด้วยนะ เพราะแทบทุกส่วนของต้นหูกวางสามารถนำไปทำประโยชน์ได้หมดเลย แต่เห็นมีข้อดีเยอะแล้วอย่าเพิ่งรีบหามาปลูกแถวบ้านกันนะครับ เพราะต้นหูกวางมีรากที่แข็งแรงมากและแผ่ออกด้านข้าง จึงอาจชอนไชไปสร้างความเสียหายให้กับรั้ว กำแพง หรือพื้นบ้านได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก myhomemygardening.com

 

3. ต้นจามจุรี

ต้นจามจุรีมีชื่อคุ้นหูที่เรียกกันทั่วไปว่า ต้นก้ามปู หรือ ต้นฉำฉา นั่นเองครับ เป็นไม้ยืนต้นอีกชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่มาก แผ่ปกคลุมกว้างขวางให้ความร่มเย็นกับคนทั้งบ้านได้แบบสบายๆ แต่ต้นจามจุรีก็มีข้อเสียเหมือนไม้ยืนต้นขนาดใหญ่หลายๆ ต้นครับ นั่นก็คือรากมันจะแผ่ขยายออกด้านข้างเป็นบริเวณกว้าง หากปลูกไว้ใกล้ตัวบ้านก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายได้นั่นเอง 

ขอบคุณภาพจาก panmaiarcheephet.blogspot.com

 

4. ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์

ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์มีทีเด็ดอยู่ที่ดอกของมันครับ เป็นดอกไม้สีชมพูคล้ายซากุระ ที่หลายๆ คนชอบไปถ่ายรูปใน ม.เกษตรฯ กำแพงแสนน่ะครับ หลายคนเห็นว่ามันสวยเลยอาจอยากหามาปลูกไว้แถวๆ บ้านบ้าง ผมขอเบรคไว้ก่อนเลยครับ เพราะเหมือนกับสามต้นข้างบนเลย รากแผ่เหมือนกัน เป็นภัยต่อตัวบ้านเหมือนกัน อีกอย่างคือพอดอกมันโรยแล้วเนี่ย... กวาดไม่หวาดไม่ไหวเชียวล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก sites.google.com/a/skburana.ac.th

 

5. ต้นกระถินณรงค์

กระถินณรงค์เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อีกชนิดหนึ่งที่คนนิยมปลูกครับ ด้วยเพราะมันสามารถให้ร่มเงาได้ มีดอกสีเหลืองเป็นพวงที่สวยงาม แถมเนื้อไม้ยังสามารถนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย จึงไม่แปลกเลยที่หลายคนจะหามาปลูกไว้ใกล้ๆ บ้านของตัวเอง แต่เพราะมันเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่นี่ล่ะครับ รากมันจึงแข็งแรงและแผ่ขยายออกด้านข้าง ทำให้อาจส่งผลกระทบต่อโครงสร้างบ้านได้ 

ขอบคุณภาพจาก thaikasetsart.com

 

6. ต้นตีนเป็ด

ต้นตีนเป็ดหรือมีชื่อเพราะๆ ว่า ต้นพญาสัตบรรณ เป็นต้นไม้ที่ผมเห็นบ่อยมากตามในหมู่บ้านนะครับ สาเหตุที่คนปลูกเยอะเป็นเพราะต้นตีนเป็ดเป็นไม้มงคล และมีความสวยงาม ถึงต้นตีนเป็ดจะดูไม่ได้ใหญ่มาก แต่รากของมันก็อาจสร้างความเสียหายต่อรั้วบ้านหรือพื้นบ้านได้เช่นกัน ที่สำคัญ กลิ่นของต้นตีนเป็ดจะมีกลิ่นฉุนมากในตอนกลางคืน ซึ่งถ้าบางคนไม่ชอบนี่เรียกได้ว่าอยู่ไม่ได้เลยล่ะครับ ฉุนเกิ๊น

ขอบคุณภาพจาก pstip.com

 

7. ต้นโพธิ์

ต้นโพธิ์ถือว่าเป็นตัวแทนของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนไทยเลยก็ว่าได้ครับ มักเห็นบ่อยๆ ตามลานวัดและมักจะมีผ้าสามสีคาดไว้ด้วย แต่ถ้าตัดเรื่องความเชื่อออกไป ต้นโพธิ์นี่เป็นต้นไม้ที่ใหญ่มาก ให้ร่มเงาปกคลุมได้กว้างขวางสุดๆ แต่การที่ต้นโพธิ์มีลำต้นที่ใหญ่ ถ้าลองมองดูที่พื้นรอบๆ ลำต้นจะเห็นชัดเลยว่ารากของมันใหญ่มากจนโผล่ออกมาจากพื้น แถมยังแผ่ออกไปกว้างมากๆ อีกด้วย ... ถ้าปลูกข้างบ้านโครงสร้างคงพังหมดแน่ๆ 

ขอบคุณภาพจาก flowerpictures.net

 

8. ต้นมะม่วง 

เพื่อนๆ บางคนที่กำลังมองหาต้นไม้สักต้นมาปลูกข้างบ้าน ที่มีทั้งความสวยงามและดอกผลที่กินได้ ก็อาจมองไปที่ต้นมะม่วงใช่มั้ยล่ะครับ เพราะทั้งสวย เขียวครึ้ม และออกลูกให้เก็บกินได้อีกต่างหาก ซึ่งมันจะเพอร์เฟคมากถ้าจบแค่นี้ แต่มันไม่ใช่น่ะสิครับ เพราะรากของมะม่วง(อีกแล้ว)นั้นอาจสร้างความเสียหายให้โครงสร้างของบ้านได้ อีกทั้งมดแดงยังชอบมาทำรังบนต้นอีก ทั้งบ้านพังทั้งคันเลยทีนี้ 

ขอบคุณภาพจาก myhomemygardening.com

 

9. ต้นไผ่

กรณีของต้นไผ่นี้จะต่างไปจากหลายๆ ต้นด้านบนหน่อยครับ เพราะต้นไผ่จะไม่ใช้ไม้เนื้อแข็งที่มีรากแข็งแรงที่เลื้อยไปสร้างความเสียหายให้ตัวบ้าน แต่เจ้าไผ่เนี่ยพอได้ปลูกลงดินแล้วมันจะโตเร็วมาก และการที่มันโตเร็วก็จะดึงดูดวัชพืชให้ขึ้นเยอะกว่าเดิม แถมต้นเยอะใบก็ร่วงเยอะทำความสะอาดไม่ไหว แล้วถ้าคิดจะขุดแล้วถอนมันออกง่ายๆ ล่ะก็คิดผิดละครับ เพราะมันจะงอกขึ้นมาใหม่ได้เรื่อยๆ ต้องใช้สารเคมีช่วยในการถอนรากถอนโคน ... เป็นไงล่ะ ฝันร้ายชัดๆ เลยล่ะครับ

 

อย่าลืมไปสำรวจรอบบ้านของเพื่อนๆ นะครับว่ามีต้นไม้ในลิสต์ด้านบนอยู่บ้างหรือเปล่า ถ้ามีก็ลองหาวิธีจัดการนะครับ จะย้ายหรือถอนทิ้งก็แล้วแต่ความเหมาะสมเลย ... ส่วนใครที่กำลังมองหาต้นไม้สวยๆ มาปลูกหน้าบ้านสักต้นแต่ยังคิดไม่ออก ลองดูไอเดียจาก บทความนี้ ได้เลยครับ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ