Design

8 ดอกไม้กลิ่นหอม ที่นิยมปลูกในบ้าน

Triumph 2019-03-07 10:25:24

ไม้ดอกถือเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่เจ้าของบ้านแต่ละหลังต้องมีติดไว้สัก 1-2 ชนิด ด้วยเหตุผลหลายประการ อย่างแรกเลยคือมีความสวยงาม โดดเด่นขึ้นมาจากใบไม้ใบหญ้าสีเขียวอย่างชัดเจน ถือเป็นการเพิ่มเติมสีสันให้กับสวนหน้าบ้านได้เป็นอย่างดี ส่วนเหตุผลที่สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือกลิ่นหอมไงล่ะครับ

 

ยังไม่ทันเข้ารั้วบ้านก็มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกไม้โชยออกมาต้อนรับก่อนเลย... ยังไม่ได้เข้าบ้านเลยด้วยซ้ำ แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว เรามาดูกันดีกว่าว่าไม้ดอกชนิดไหนบ้างที่มีกลิ่นหอม ควรหามาปลูกในรั้วบ้านของเรา

 

1. พุดน้ำบุศย์ 

พุดน้ำบุศย์เป็นไม้ดอกที่มีความสูงประมาณ 2-3 เมตรเท่านั้นครับ ออกดอกแต่ละครั้งจะมีอายุประมาณ 7 วันก็โรยแล้ว เริ่มแรกดอกจะมีสีขาว แล้วจะกลายเป็นสีเหลืองเข้มขึ้นเรื่อยๆ พุดน้ำบุศย์เป็นไม้ดอกที่มีกลิ่นหอมแรงในตอนกลางคืน แต่ต้องให้โดนแดดมากสักหน่อยครับถึงจะมีกลิ่นหอม ดูแลง่ายเลี้ยงไม่ยาก ถ้าปลูกลงดินจะโตได้ดีกว่าปลูกลงกระถางครับ

ขอบคุณภาพจาก Youtube.com

 

2. กรรณิการ์

กรรณิการ์เป็นไม้ดอกที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์อีกชนิดหนึ่ง โดยต้นมีความสูงประมาณ 2-3 เมตรครับ เป็นไม้ที่ชอบแดดมาก ถ้าไม่โดนแดดมากพอจะทำให้โตช้าได้ครับ ซึ่งดอกของต้นกรรณิการ์จะมีขนาดเล็กออกเป็นช่อ กลีบดอกสีขาวและโคนดอกสีส้ม ออกดอกตลอดทั้งปี ส่วนกลิ่นของดอกกรรณิการ์จะหอมมากในตอนกลางคืน และดอกจะร่วงในตอนเช้ามืด

ขอบคุณภาพจาก iHome108.com

 

3. จำปี

จำปีถือว่าเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่เมืองไทยเรามานานมากแล้วครับ มีลำต้นสูงประมาณ 10-15 เมตร จำปีนั้นออกดอกตลอดปีและขึ้นชื่อเรื่องความหอม โดยดอกจำปีจะส่งกลิ่นหอมอบอวลในช่วงกลางคืนจนถึงรุ่งสาง บางคนอาจเก็บดอกจำปีมาวางไว้ในห้องนอนหรือห้องน้ำเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมภายในบ้านได้ อีกทั้งบ้านเรายังนำดอกจำปีมาใช้ในงานพิธีทางศาสนาและงานมงคลต่างๆ อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก dnp.go.th

 

4. สายน้ำผึ้ง

สายน้ำผึ้งเป็นไม้เลื้อยชนิดหนึ่งซึ่งเมื่อออกดอกแล้วจะมีกลิ่นหอมมากๆ ครับ ถ้าเพื่อนๆ อยากหามาปลูกก็ควรนำไม้มาปักเป็นหลักให้ต้นเลื้อยขึ้นไปครับ สายน้ำผึ้งเป็นไม้เลื้อยที่ชอบน้ำและแดดมาก ถ้ารดน้ำและได้รับแดดเป็นประจำก็จะยิ่งออกดอกเยอะ โดยดอกสายน้ำผึ้งจะส่งกลิ่นหอมโชยออกมาตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงก่อนแดดออกตอนเช้าวันถัดไปเลยครับ 

ขอบคุณภาพจาก siamsoap.net

 

5. มะลิ

มาถึงดอกไม้ยอดนิยมของบ้านเรากันแล้วครับกับดอกมะลิ ซึ่งก็ต้องบอกว่ามะลิเป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมแบบนุ่มนวลและอบอุ่นมากๆ โดยมะลิเป็นพืชที่มีหลายสายพันธุ์ครับและจะมีกลิ่นที่แตกต่างกันออกไป โดยต้นมะลินั้นจะเป็นพุ่มเตี้ยๆ ชอบน้ำและแดด ออกดอกตลอดปีแต่จะมากช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน โดยกลิ่นของดอกมะลิจะหอมในตอนกลางคืนและจะหมดหอมตอนกลางวัน 

ขอบคุณภาพจาก baanlaesuan.com

 

6. ราชาวดี 

ราชาวดีเป็นพันธุ์ไม้อีกชนิดหนึ่งที่เมื่อออกดอกแล้วจะส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วบริเวณบ้านและหอมนานตลอดวันและตลอดปี โดยต้นไม้ชนิดนี้จะเป็นพุ่มขนาดเล็ก ไม่ต้องการน้ำมากนักแต่ควรปลูกในจุดที่โดนแดดตลอดทั้งวันเพื่อให้ต้นไม้ออกดอกเร็ว แต่ถ้าปลูกมานานแล้วยังไม่ออกดอกสักที ให้ลองตัดแต่งกิ่งนิดหน่อยร่วมกับใส่ปุ๋ยอีกนิด อีกไม่นานคงมีดอกออกมาส่งกลิ่นหอมแล้วล่ะครับ

ขอบคุณภาพจาก พันธุ์ไม้.com

 

7. โมกราชินี 

โมกราชินีคือสายพันธุ์หนึ่งของโมกครับ เป็นไม้ต้นขนาดเล็กมีความสูงประมาณ 4-6 เมตร ดูแลง่ายไม่ต้องรดน้ำเยอะและความปลูกไว้ในบริเวณที่แดดส่องถึงตลอดวัน ส่วนดอกของต้นโมกราชินีนั้นจะออกในฤดูร้อนและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ หากเพื่อนๆ จะเก็บดอกของมันก็ต้องระวังหน่อยนะครับเพราะต้นโมกราชินีนั้นมียางด้วยจึงอาจทำให้คันได้ 

ขอบคุณภาพจาก dnp.go.th

 

8. สายหยุด

ต้นไม้ดอกหอมที่ขึ้นชื่ออีกชนิดหนึ่งของบ้านเราครับ "สายหยุด" นั่นเอง ดอกสายหยุดจะบานในฤดูฝน มีกลิ่นหอมมากในตอนเช้าและตอนเย็น นอกจากสายหยุดจะมีดอกที่ให้กลิ่นหอมสร้างบรรยากาศดีๆ ให้สวนในบ้านแล้ว ต้นของสายหยุดยังให้ร่มเงาได้ดีอีกด้วย 

ขอบคุณภาพจาก prayod.com

เป็นยังไงกันบ้างครับกับดอกไม้กลิ่นหอมทั้ง 8 ชนิดที่นำมาฝากกันในวันนี้ ถ้าเพื่อนๆ ชอบชนิดไหนก็สามารถหาซื้อได้ตามตลาดต้นไม้ใกล้บ้านได้เลยครับ เมื่อหามาปลูกแล้วให้รดน้ำพรวนดินใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอนะครับ รับรองว่าแต่ละต้นจะออกดอกส่งกลิ่นหอมสร้างความสุขให้สวนหน้าบ้านอย่างแน่นอน 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application