Knowledge

รวมประเด็นที่ต้องคิด ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

Triumph 2019-02-22 11:20:07

การซื้อคอนโดสักแห่งหนึ่งถือเป็นการสร้างหนี้ก้อนใหญ่อันหนักอึ้งในชีวิต เป็นภาระผูกพันในระยะยาวหลักสิบปี จึงต้องคิดให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจเพราะหากเกิดปัญหาขึ้นจะกลายเป็นเรื่องยุ่งที่จัดการยากในทันที วันนี้ผมจะมาแนะนำว่ามีประเด็นใดบ้างที่สำคัญและควรนำมาคิดให้ถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้างนั้น... ไปดูกันเลยครับ

 

เลือกแบบที่ตรงใจ

ทุกวันนี้มีคอนโดเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งแต่ละโครงการก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป บางแห่งเน้นความสะดวกสบาย บางแห่งเน้นความหรูหรา แต่บางแห่งอาจเน้นความมีสไตล์ไม่เหมือนใคร จึงเป็นหน้าที่ของเราแล้วล่ะครับในการเลือกโครงการที่ตรงใจ เลือกซื้อคอนโดที่คิดว่าตอบโจทย์กับเรามากที่สุด ตรงกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของตัวเอง

 

ทำเลที่ตั้งก็สำคัญ

ตรงนี้ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับต้นๆ เช่นกันครับ โดยต้องถามตัวเองก่อนว่าอยากอยู่คอนโดในเมืองหรือนอกเมือง โดยการซื้อคอนโดในเมืองก็จะมีจุดเด่นตรงที่เดินทางสะดวกเพราะมีทั้งรถเมล์รถไฟฟ้า และของกินหาง่าย ส่วนใครที่ซื้อคอนโดนอกเมืองก็จะได้ความสงบเป็นส่วนตัวและไม่วุ่นวาย ดังนั้นเราจึงต้องเลือกว่าสบายใจแบบไหน ก็เลือกซื้อคอนโดแบบนั้นเลยครับ

 

ประเมินค่าใช้จ่ายต่อเดือน

เรื่องค่าใช้จ่ายนี่ถือเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจกับมันให้มากๆ เลยล่ะครับ เพราะเมื่อไหร่ที่เราวาดปากกาลงบนหนังสือสัญญาแล้วเนี่ยจะแก้ไขอะไรมันลำบากแล้วครับ จึงต้องคำนวนดูดีๆ ว่ารายรับเราต่อเดือนมีเท่าไหร่ หักกลบลบหนี้ส่วนอื่นๆ แล้วเหลือเท่าไหร่ แล้วถ้าจะต้องเพิ่มรายจ่ายค่าคอนโดเข้าไปด้วยแล้วจะเหลือใช้พอหรือไม่ แล้วจึงค่อยตัดสินใจซื้อคอนโดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเงินขาดมือ

ขอบคุณภาพจาก kiplinger.com

 

เงินสำรองมีไว้ อุ่นใจกว่า 

ต้องอย่าลืมว่าเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ อุบัติเหตุเอย ปัญหาในครอบครัวเอย หรือปัญหาด้านการงาน ทุกปัญหามีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอด ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดสักแห่งจึงควรมีเงินเก็บสักก้อนไว้ให้อุ่นใจ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่จำเป็นต้องใช้เงิน จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวว่าไม่มีเงินจ่ายค่างวด เสี่ยงโดนธนาคารยึดอีกต่างหาก

ขอบคุณภาพจาก broadcastingcable.com

 

ส่วนกลางต้องมา ที่จอดรถต้องมี

เป็นประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการซื้อคอนโดเลยก็ว่าได้ในส่วนของพื้นที่ส่วนกลางว่ามีอะไรให้บ้าง เครื่องออกกำลังกาย? สระน้ำ? สวนหย่อมพักผ่อน? แล้วยิ่งใครที่มีรถส่วนตัวด้วยแล้วก็ต้องดูให้ดีว่ามีที่จอดรถเพียงพอหรือไม่ ให้สิทธิ์จอดรถได้ห้องละกี่คัน เพราะถ้ามีคอนโดแต่ต้องไปจอดรถไว้ที่อื่นก็คงจะลำบากเกินไป 

ขอบคุณภาพจาก Pinterest.com

 

ระยะเวลาผ่อนและดอกเบี้ย

แน่นอนว่าการซื้อของเงินผ่อนเราก็ต้องเลือกระยะเวลาการผ่อนที่เหมาะสมและดอกเบี้ยที่ไม่สูงจนเกินไป คอนโดก็เช่นกัน เพราะดอกเบี้ยที่ต่างกันแค่ 0.1 เปอร์เซ็นต์ ก็หมายถึงเงินหลายหมื่นบาทแล้ว ดังนั้นก่อนซื้อคอนโดต้องพิจารณาดีๆ เลือกระยะเวลาผ่อนแบบที่ไม่เร็วเกินไป ไม่ช้าเกินไป และเลือกดอกเบี้ยต้องเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าของเราด้วย

ขอบคุณภาพจาก CoolOnTop.com

 

 

เปรียบเทียบข้อเสนอของแต่ละเจ้า

ทุกวันนี้การแข่งขันในวงการอสังหาริมทรัพย์สูงมาก ทำให้บริษัทต่างๆ ออกโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากมายเพื่อดึงลูกค้าให้เลือกซื้อคอนโดของตนเอง นั่นถือเป็นผลดีต่อพวกเราอย่างมากครับ เพราะจะทำให้เรามีตัวเลือกที่หลากหลายและซื้อคอนโดในราคาที่ถูกลงกว่าเดิม เพื่อนๆ จึงควรเปรียบเทียบดูโปรโมชั่นของหลายๆ เจ้าครับ แล้วพิจารณาดูว่าแบบไหนถูกที่สุดแล้วค่อยตัดสินใจ

ทั้งหมดก็เป็นปัจจัยหลักๆ ที่เพื่อนๆ ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดสักแห่งหนึ่งนะครับ จะเห็นได้ว่ามีเรื่องที่ต้องคิดมากมายเลย แต่ก็แน่ล่ะ ขึ้นชื่อว่าอสังหาริมทรัพย์หรือที่อยู่อาศัยแล้ว มันหมายถึงความมั่นคงในชีวิตที่จะเพิ่มขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยเงินจำนวนมากเช่นเดียวกัน ดังนั้นก่อนซื้อก็ต้องปราณีตกับความคิดสักหน่อย เพื่อให้ได้คอนโดที่คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปที่สุด  

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ