News

KK เบ่งสินเชื่อบิ๊กแบรนด์ฝ่าด่านLTV ชี้หมดยุคคบมือสมัครเล่นเล็งปั้นแบรนด์ KKPว่าดี

LivingInsider Report 2018-12-21 11:32:05

KK เบ่งสินเชื่อบิ๊กแบรนด์ฝ่าด่านLTV ชี้หมดยุคคบมือสมัครเล่นเล็งปั้นแบรนด์”KKPว่าดี”

 

ขวัญใจบริษัทอสังหาฯกลางรายเล็ก “KK-เกียรตินาคิน” รีโมเดลแผนปล่อยสินเชื่อพรีไฟแนนซ์ 360 องศา ไล่ล่าลูกค้าผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ปีหน้าเพิ่มเป้าสินเชื่อผู้ประกอบการจากปี 61 เป้าปล่อยกู้ 7.4 พันล้านบาท

 

ปี 62 เป้าเฉียดหมื่นล้านบาท ดันพอร์ตพรีไฟแนนซ์รวมโต 8% เล็งปั้นแบรนด์ “KKP ว่าดี” การันตีโครงการขายดี ผ่าน 4 องค์ประกอบ “ดีเวลอปเปอร์ดี โลเกชั่นดี โปรดักต์ดี การเงินดี” ฟันธงมาตรการแบงก์ชาติสกัดฟองสบู่อสังหาฯ ไม่กระทบลูกค้าบริษัท รวมทั้งแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นถึงยังไงคนก็ยังต้องซื้อที่อยู่อาศัย

 

นายสำมิตร สกุลวิระ ประธานสายสินเชื่อธุรกิจ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) หรือ KK บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังจากเข้ามารับตำแหน่งได้ 1 ปีครึ่งที่เกียรตินาคิน มีการปรับกลยุทธ์ดำเนินงานสำหรับสินเชื่อพรีไฟแนนซ์หรือสินเชื่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์โดยไม่ได้โฟกัสเฉพาะผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กอีกต่อไป แต่เพิ่มพอร์ตสินเชื่อผู้ประกอบการรายใหญ่มากขึ้น ปัจจุบัน KK ปล่อยสินเชื่อให้กับบิ๊กแบรนด์ทุกราย ยกเว้นค่ายแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

 

ปี”62 เบ่งพอร์ตบิ๊กแบรนด์

ข้อมูล ณ เดือนกันยายน 2561 ธนาคารมียอดการปล่อยสินเชื่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ 25,943 ล้านบาท ขยายตัว 21.9% จากสิ้นปี 2560 มาจากการที่ธนาคารได้เริ่มขยายฐานลูกค้าไปยังกลุ่มลูกค้าที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นตั้งแต่ปี 2560

 

ล่าสุดแผนธุรกิจปี 2562 ทิศทางมุ่งไปหาการปล่อยสินเชื่อพรีไฟแนนซ์ให้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ฯ (listed company) ตั้งเป้ายอดปล่อยสินเชื่อโต 8% โดยปี 2561 เป้าสินเชื่อพรีไฟแนนซ์บิ๊กแบรนด์ 7,400 ล้านบาท ปี 2562 เพิ่มเป็น 9,200 ล้านบาท เทียบกับเป้าสินเชื่อบริษัทนอกตลาด (nonlisted company) หรือกลุ่มผู้ประกอบการรายกลาง-เล็กอยู่ที่ 19,100 ล้านบาทเท่าเดิม

 

“เนื่องจากพอร์ตผมเล็ก ปีหน้าปล่อยพรีไฟแนนซ์ไม่ได้ยาก ผมเคยบริหารพอร์ตสินเชื่อพรีไฟแนนซ์ 2 แสนล้านบาทมาแล้ว ตอนนี้เพิ่งมี 5 หมื่นล้าน ทะเลกว้างใหญ่มีที่ให้เราหากินอีกเยอะ ปีหน้าโต 8% แน่นอน”

 

ประเมินผลกระทบ LTV

ทั้งนี้ จากการที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกมาตรการสกัดฟองสบู่อสังหาฯ ภายใต้มาตรการ LTV-loan to value ลดเพดานสินเชื่อของสถาบันการเงินในการขอกู้ซื้อที่อยู่อาศัยหลังที่ 2 เป็นต้นไป ซึ่งมีผลเท่ากับต้องเพิ่มวงเงินดาวน์มากขึ้น และกำหนดเวลามีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2562 นั้น

 

นายสำมิตรกล่าวว่า มาตรการ LTV ของแบงก์ชาติต้องบอกว่าไม่กระทบทางตรงกับพอร์ตสินเชื่อพรีไฟแนนซ์ เนื่องจากเป็นการปล่อยกู้ให้กับดีเวลอปเปอร์หรือผู้ประกอบการเป็นหลัก แต่อาจกระทบทางอ้อมในกรณีที่ดีเวลอปเปอร์เริ่มมีความยากลำบากในการโอนที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้า

 

กรณีนี้ KK มีแพ็กเกจช่วยเหลือผู้ประกอบการไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากการเพิ่มเงินดาวน์ซื้อบ้านแนวราบและคอนโดมิเนียมหากต้องเพิ่มเงินดาวน์อาจมีปัญหาทำให้การโอนทำได้ช้าลงกว่าปกติ

 

“อสังหาฯรายกลาง-รายเล็กเรียกว่ากระทบก็กระทบ ไม่กระทบก็ไม่กระทบ เพราะว่าเขาก็จะบอกว่าเขาไม่ได้ทำสินค้าเกิน 10 ล้าน ส่วนถ้าเป็นบ้านหลังที่ 2 ส่วนใหญ่ก็จะเป็นคอนโดฯซึ่งผู้ประกอบการรายเล็กทำคอนโดฯค่อนข้างน้อยกว่าบิ๊กแบรนด์ ส่วนใหญ่จะทำโครงการแนวราบเป็นหลัก”

 

แนวโน้มโครงการห้องชุดต้องใช้ระยะเวลาในการขายยาวขึ้น หรือใช้เวลายาวขึ้นในการโอนสินค้าเพราะลูกค้าอาจมีปัญหากู้ยาก รวมทั้งลูกค้ากลุ่มซื้อลงทุนก็ต้องมีทุนเยอะขึ้น ไม่สามารถเก็งกำไรโดยใช้เงินดาวน์ต่ำ ๆ ได้อีกต่อไป

 

ดอกเบี้ยขาขึ้นคนก็ยังซื้อบ้าน

ปัจจัยกระทบภาคอสังหาฯยังรวมถึงแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น นายสำมิตรกล่าวว่า ต้นทุนการเงินปี 2562 เทรนด์ดอกเบี้ยต้องขึ้นตามตลาด อย่างไรก็ตาม สินเชื่อบ้านเป็นสินเชื่อรีเทลที่ราคาถูกที่สุดแล้ว เพราะเป็นสินเชื่อมีหลักประกันทำให้คุณภาพการปล่อยสินเชื่อดีกว่าสินเชื่อรถยนต์กับสินเชื่อส่วนบุคคล

 

และแม้ว่าจากสถานการณ์ที่ประเมินแนวโน้มอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นอาจทำให้กำลังซื้อประชาชนช้าลงก็ตาม มองว่าถึงยังไงผู้บริโภคก็ยังมีเงินในกระเป๋า แตกต่างจากยุคที่ประเทศไทยประสบปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจปี 2540 ที่ผู้บริโภคหรือคนทำงานส่วนใหญ่ตกงาน แต่ยุคนี้คนยังมีงานทำ ในขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมยังโตอยู่ ถึงแม้จะโตช้าแต่คนก็ยังมีงานทำอยู่

 

“พอร์ตของเรามีหมดทั้งผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯรายเล็ก-รายกลาง-รายใหญ่ อาทิ แสนสิริตอนนี้ก็มีแล้ว ซึ่งพอร์ตลูกค้ารายใหญ่เพิ่งมาเพิ่มตอนที่ผมเข้ามาทำงานที่เกียรตินาคิน ในวงการตอนนี้ผมมีลูกค้ารายใหญ่ทุกเจ้ายกเว้นค่ายแลนด์ฯ”

 

ดูแลแพ็กเกจเงินกู้รายบริษัท

สำหรับกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจในการปล่อยสินเชื่ออสังหาฯ นายสำมิตรกล่าวว่า KK มีแพ็กเกจที่จะช่วยผู้ประกอบการรายกลาง-เล็ก “Partner of Your Success-ทำทุกอย่างเพื่อให้คุณประสบความสำเร็จ” ไม่ว่าจะเป็นเรื่องก่อสร้าง การขาย การโอน โดยเข้าไปช่วยทั้งด้านการปล่อยการเงินและองค์ความรู้

 

“เราเข้าไปช่วยโดยทำความเข้าใจในผลิตภัณฑ์ว่าขายยังไงโอนยังไง และสนับสนุนด้านการเงิน เป็นแพ็กเกจเฉพาะตัวหลังจากทำความเข้าใจแล้วว่าบริษัทต้องการอะไร โดยดีเวลอปเปอร์แต่ละรายมีแพ็กเกจดูแลไม่เหมือนกัน”

 

“บางทีสิ่งที่เขาต้องการอาจไม่ใช่สิ่งที่ดี เช่น ทำแบบนี้มันผิดเราจะแนะนำว่าเอาแบบนี้ดีกว่า เพราะผมทำคอมเมอร์เชียลเลนดิ้ง ไม่ได้ทำแบบโพลิซี เช่น ใครก็ตามที่อยู่ติดริมแม่น้ำจะต้องได้พ็กเกจแบบเดียวกันหมด มันไม่ใช่ ตอนนี้ทยอยคุยกับลูกค้า KK ไปหมดแล้ว”

 

นายสำมิตรยกตัวอย่างบริษัท A เดือดร้อนเรื่องการเงิน ต้องการวงเงินสูงโดยบริษัทมีที่ดินมาแล้ว ต้องการค่าก่อสร้างธนาคารก็ให้สินเชื่อค่าก่อสร้างเพื่อการันตีว่าโครงการสร้างเสร็จแน่นอน บางกรณีผู้รับเหมามาเบิกเงินตรงกับธนาคารหรือบางรายมีเงินเยอะในระหว่างซื้อที่ดิน และยังไม่อยากได้วงเงิน ธนาคารก็ตั้งวงเงินสินเชื่อโดยนำที่ดินมาจำนองไว้กับธนาคาร อยากใช้วงเงินก็ใช้ไม่อยากใช้ก็ไม่ต้องเบิกเงินมาใช้ เป็นต้น

 

“ตอนนี้เราไม่คบกับดีเวลอปเปอร์มือสมัครเล่น เปลี่ยนนโยบายแล้ว สมัยก่อนเราอาจจะคบมือสมัครเล่น ตอนนี้เราคบมืออาชีพอย่างเดียว ยกเว้นว่ามีหลักฐานว่าทำเป็นหรือไม่ก็ฐานะร่ำรวย ถ้าโครงการไม่สำเร็จถึงยังไงก็มีเงินจ่ายหนี้สินเชื่อได้”

 

แคมเปญใหม่ “KKP ว่าดี”

เรื่องใหม่ของแผนธุรกิจ นายสำมิตรกล่าวว่า ปี 2562 กำลังมีแนวคิดจัดทำแคมเปญสื่อสารแบรนด์ภายใต้โลโก้ “KKP ว่าดี” คอนเซ็ปต์เดียวกับการขึ้นป้ายแม่ช้อย นางรำ หรือเชลล์ชวนชิมในธุรกิจร้านอาหาร

 

โดย KKP ว่าดี เมื่อนำไปแปะติดไว้ที่โครงการไหน สร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคและการันตีว่าเป็นโครงการที่อยู่อาศัยขายดี มีองค์ประกอบ KKP ว่าดี 4 อย่าง คือ “ดีเวลอปเปอร์ดี โลเกชั่นดี โปรดักต์ดี การเงินดี”

 

“ผมอยากมีแบรนดิ้งแบบนั้นเลย จะได้ไม่ต้องมานั่งบอกว่ากู้ KKP ดอกเบี้ยถูกกว่ากู้ไทยพาณิชย์เท่าไหร่ เลิกขายเรื่องนั้นแล้ว เขาอาจอยากจะคบกับผมเพราะว่า KKP ว่าดี เขาขายดีจริง ๆ เพื่อหลีกหนีการต่อสู้เรื่องราคา เราคงต้องมีความแตกต่าง ซึ่งผมเชื่อว่า KKP มีความเข้าใจในลูกค้าที่ทำธุรกิจอสังหาฯมากที่สุดในประเทศไทย พูดได้ว่าทีมเราเก่งที่สุดแล้วในเรื่องอสังหาฯ”นายสำมิตรกล่าว

 

 

ขอบคุณภาพและข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ

 

https://www.prachachat.net/property/news-267940

 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ