News

All Inspire ทำอะไรโลกต้องจำ ธนากร ธนวริทธิ์ CEO ที่ร้อนแรงที่สุด อสังหาน้องใหม่ ชีวิตเริ่มจากศูนย์

LivingInsider Report 2018-10-24 16:00:40

“All Inspire ทำอะไรโลกต้องจำ” “ธนากร ธนวริทธิ์” CEO ที่ร้อนแรงที่สุด อสังหาน้องใหม่ ชีวิตเริ่มจากศูนย์

 

ท่ามกลางการไล่ล่าซื้อหาที่ดินทุกรูปแบบของกลุ่มเจ้าสัวเมืองไทย และมาตรการคุมสินเชื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบ ทั้ง 2 ประเด็นกำลังเป็น “ข่าวร้อน” ของวงการ

 

อีกมุมหนึ่งยังมี “นักพัฒนาที่ดิน” รุ่นใหม่ ๆ ต่างเดินหน้าบุกตลาดไม่หยุด พร้อมสร้างปรากฏการณ์เหนือความคาดหมาย

 

ล่าสุด “ธนากร ธนวริทธิ์” ซีอีโอวัย 44 ปี บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) น้องใหม่อสังหาฯ สร้างความจดจำอีกครั้งเมื่อพาสื่อ 30 ชีวิต ท่องแดนไกล เปิดโลกกว้างที่ “โครเอเชีย” ประเทศใหม่แกะกล่องของตลาดนักท่องเที่ยว

 

เป้าหมายเพื่อประกาศ “ข่าวดี” ให้โลกรู้ เพราะ 2 พันธมิตรยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น “เจอาร์ คิวชู” และกลุ่มทุน “ฮูซิเออร์ส โฮลดิงส์” ตกลงปลงใจ “ร่วมทุน” กับเขา ประเดิมโครงการไฮไลต์ปักหมุดย่านเอกมัยถือเป็น “คอนโดมิเนียม” โปรเจ็กต์แรก ที่ร่วมทุนกันของ 3 พันธมิตรทางธุรกิจ ภายใต้เส้นทางเดินที่ยิ่งใหญ่ เพื่อก้าวสู่ตลาดระดับสากล

 

“โครเอเชียก็เปรียบเหมือนตัวผมที่มาจากศูนย์ แต่สามารถเรียนรู้ ฝึกฝนจนเกือบได้แชมป์บอลโลก หลายคนสงสัยประเทศนี้อยู่มุมไหนของโลก เมื่อสำเร็จแล้ว ทุกคนก็รู้จักโครแอตในทันที”

 

“ไม่ต่างกับ All Inspire กว่าผู้บริโภคจะรู้จักเรา เป็นใคร มาจากไหนก็ต้องผ่านบททดสอบ คอนโดฯที่เราขาย เมื่อตอบโจทย์ตรงจุด คนก็รู้จักเรา” ธนากรกล่าวเปรียบเทียบ

 

ออลล์ อินสไปร์ฯ เริ่มก้าวสู่ธุรกิจอสังหาฯปี 2556 และลงทุนคอนโดฯแท่งแรก “ดิ เอ็กเซล แบริ่ง” ขนาด 60 ยูนิต ในปี 2557 ปรากฏว่า “ขายดี” และถูกใจลูกค้า Gen C

 

ด้วยวิสัยทัศน์ที่มองตลาดทะลุ ประกอบกับความมีทักษะจากการบริหารและประสบการณ์ของมืออาชีพ ทำให้ “ธนากร” ขับเคลื่อนบริษัทโตแบบก้าวกระโดด

 

โดยตะลุยเปิดโครงการมากถึง 16 โครงการ ภายในเวลาแค่ 4 ปี ภายใต้แบรนด์ “ดิ เอ็กเซล” และ “ไรส์”

 

“ผมเป็นคนอุดรธานี หลังพ่อเสีย ชีวิตผมก็เปลี่ยน เลยย้ายตามแม่มาอยู่มุกดาหารขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง เด็ก ๆ รับจ้างล้างจาน เกือบไม่ได้เรียนหนังสือ พูดอย่างไม่อาย ผมร้องไห้บ่อย ทำไมชีวิตเราเป็นแบบนี้ จึงคิดเสมอ อยากตั้งตัวให้ได้ อยากรวย จึงทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย”

 

จุดเริ่มต้นที่มาจาก “ศูนย์” กลายเป็น “แรงผลักดัน” ให้เขาเพิ่มความขยันและอดทน จนกระทั่งเรียนจบปริญญาตรี และปริญญาโท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ด้วยนิสัยเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย ฉลาด หัวไว และลงมือทำจริง ทำให้ซีอีโอคนนี้มี “ประสบการณ์” ที่เฉียบขึ้น

 

หลังผ่านงานกับบริษัทดัง ๆ มาตลอด 20 ปี ถือเป็น “จุดบ่มเพาะ” ให้เขาเกิดจุดเปลี่ยนในชีวิต และมีธุรกิจของตัวเองเช่น ความสำเร็จจากการจัดตั้งร้านกาแฟสตาร์บัคส์สาขาแรกในประเทศไทย และสั่งสมประสบการณ์งานด้านการตลาดจากบริษัท ดีแทค ประเทศไทย และบริษัท ซีพี ออลล์

 

“แรก ๆ ผมก็ลงทุนแบบซื้อมาขายไป เก็บเล็กผสมน้อย เมื่อมองเห็นช่องทางลงทุน แล้วเข้าใจตลาด รู้ซึ้งถึงลูกค้า จึงคิดมาลุยเองทำโครงการเล็ก ๆ”

 

“ผมตั้งใจไว้ว่า อยากทำบ้าน หรือคอนโดฯขายแบบราคาไม่แพง ทำเลโอเค และดีไซน์สวย หลายโครงการไปได้ดี เหมือนเรามาถูกทางแล้ว”

 

ปัจจุบัน “ธนากร” เป็นเจ้าของธุรกิจมูลค่า 5,000 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว ทั้งตั้งเป้าจะแตะให้ถึง 10,000 ล้านบาทในอนาคต เพื่อขึ้นสู่ระดับท็อปไฟฟ์อสังหาฯเมืองไทย

 

โดยมีทีมขายในประเทศ และมีบริษัท ไทย ดี เรียลเอสเตท จำกัด ทำหน้าที่ช่วยงานขายโครงการของออลล์ อินสไปร์ฯในต่างประเทศ

 

เหตุผลที่กลุ่ม (JR Kyushu) และกลุ่ม Hoosiers Holdings ตัดสินใจร่วมทุนกับบริษัทเขา เป็นเพราะ “ธนาคารกรุงศรีอยุธยา” ให้เครดิตการันตี

 

เนื่องจากบริษัทใช้สินเชื่อกรุงศรีฯ ลงทุนโครงการที่ทำเลคูคตแล้วประสบความสำเร็จดีเกินคาด ทำให้บิ๊กกรุงศรีฯชี้เป้าให้กลุ่มทุนรายใหญ่ที่ตั้งใจจะมาลงทุนในไทยอยู่แล้ว รีบจับมือกับเขา ในลักษณะ JV คือร่วมทุนเป็นโครงการ ๆ ไป ตามเทรนด์ปัจจุบัน

 

การร่วมทุนครั้งนี้ จะบริหารภายใต้ชื่อ “บริษัท เอเอชเจ เอกมัย จำกัด” ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท ออลล์ อินสไปร์ฯ ถือหุ้น 51% กลุ่มฮูซิเออร์ส 29% และกลุ่มเจอาร์ คิวชู 20% ผลงานจะเห็นในปีหน้าแน่นอน

 

กล่าวถึง “เจอาร์ คิวชู” พันธมิตรสายแข็ง ก่อตั้งขึ้นหลังแปรรูปรถไฟแห่งชาติญี่ปุ่นปี 2530 เป็นบริษัทรถไฟที่โด่งดังในเมืองคิวชู มีเครือข่ายทางรถไฟครอบคลุมทั่ว และมีการสร้างเมืองผ่านธุรกิจหลากหลาย

 

นอกจากนี้ยังขยายธุรกิจด้านขนส่ง อสังหาริมทรัพย์ ค้าปลีก ร้านอาหาร รับเหมาก่อสร้าง จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่นเมื่อปี 2559

 

ปัจจุบันมีรายได้รวม 111,000 ล้านบาท มีมูลค่าทรัพย์สินกว่า 200,000 ล้านบาท (ข้อมูลปีงบประมาณ 2560) และมีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (market cap.) อยู่ที่ 160,000 ล้านบาท (ข้อมูล ณ 27 กันยายน 2561) ซึ่งการร่วมทุนครั้งนี้เป็นการร่วมทุนกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ไทยเป็นครั้งแรก

 

ส่วน “ฮูซิเออร์ส โฮลดิงส์” เป็นบริษัทชั้นนำในตลาดหลักทรัพย์ของญี่ปุ่น มีธุรกิจในเครือหลากหลาย ทั้งคอนโดฯ บ้าน อพาร์ตเมนต์ อสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน ที่พักอาศัยเพื่อผู้สูงอายุ และบริการที่เกี่ยวโยงกับอสังหาฯทั้งระบบ มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 24 ปี ทุกปีจะลงทุนอสังหาฯราว 31,900 ล้านบาท

 

ยอดขายรวมต่อปี 16,700 ล้านบาท และลิสต์อยู่ใน 1st section ของตลาดหลักทรัพย์โตเกียว พร้อมจัดทัพดึง 3 บิ๊กตลาดทุนและอสังหาฯ คือ เกศรา มัญชุศรี เป็นประธานกรรมการและกรรมการอิสระ สมชาย ชาญธนเวทย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และพิพัฒณ์ นิยะถิรกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ มาเสริมแกร่งและสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้องค์กรดูอินเตอร์ขึ้น

 

 

ขอบคุณภาพและข่าวจาก ประชาชาติธุรกิจ

 

https://www.prachachat.net/property/news-238763

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ