News

SC Asset สนับสนุนมูลนิธิ Thai SOS เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ “เปลี่ยนจากเหลือทิ้ง เพื่อให้อิ่มท้อง”

LifeScape 2019-01-16 17:35:17

SC Asset สนับสนุนมูลนิธิ Thai SOS เปิดตัวโปรเจกต์ใหม่ “เปลี่ยนจากเหลือทิ้ง เพื่อให้อิ่มท้อง”

โดย LifeScape

 

จะเป็นยังไง!? ถ้า SC Asset อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเมืองไทย อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมของเรา ผ่านการแก้ไขปัญหา ‘อาหารเหลือเกิน’ ด้วยการสนับสนุนภารกิจ ‘รักษ์อาหาร’ ของมูลนิธิ Thai SOS ที่อยู่ภายใต้ร่มของแคมเปญ Co-Creation for Good Mornings  

 

 

เรียกได้ว่าทุกชั่วโมง ทุกนาที ที่เรากำลังทานอาหาร…ยังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อยกว่า 10% ต้องทนทรมานกับความหิว และขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างการในแต่ละวัน ขณะที่คนไทยอีกหลายคนยังมีพฤติกรรมทานแบบเกินพอดี เข้าร้านบุฟเฟ่ต์แล้วกินไม่หมด ซุกไว้ตรงนั้นตรงนี้อยู่

 

และจากพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้กรุงเทพกำลังเผชิญปัญหาปริมาณขยะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้สูงถึง 26.7 ล้านตันต่อปี โดย 64% เป็นขยะจากอาหาร ที่เกิดจากการกินทิ้งขว้าง กินไม่หมด อาหารหมดอายุก่อน รวมทั้งอาหารจากห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารที่ขายไม่หมดจนต้องทิ้งให้กลายเป็นขยะไปเสียเปล่า ๆ
 

 

นี่จึงกลายเป็นปัญหาสองขั้ว ขั้วนึงขาด ขั้วนึงเกิน... แล้วทำยังไงที่สองขั้วนี้จะลงล็อคกันพอดี? จากจุดนี้เองทางมูลนิธิ Thai SOS จึงเข้ามาเป็นคนกลางผสานความขาดและเกินให้พอดีกันกับภารกิจ “รักษ์อาหาร” ที่ช่วยแก้ไขปัญหาอาหารเหลือเกินบริโภค (Food Waste) ในประเทศไทย  

 

โดยทาง Thai SOS จะไปรับอาหารจากผู้ร่วมโครงการ อาทิ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก โรงแรม และร้านอาหารชั้นนำ ทั้งผักผลไม้สด อาหารปรุงสุก ขนม ฯลฯ รวบรวม พร้อมคัดสรร และแปรรูป ก่อนส่งมอบให้สถานสงเคราะห์ บ้านอุปถัมภ์ ตลอดจนที่พักผู้ลี้ภัย นอกจากนี้อาหารหมดอายุจะถูกนำมาทำเป็นปุ๋ยหรือประโยชน์อื่น ๆ ต่อไป

 

แต่เนื่องจาก Thai SOS มีจำนวนรถบรรทุกห้องเย็นไม่เพียงพอต่อการลำเลียงอาหาร จึงทำได้อย่างจำกัดในแต่ละวัน และนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ SC Asset เข้ามาร่วมสนับสนุนภายใต้ร่มของแคมเปญ Co-Creation for Good Mornings ระดมเงินทุนผ่านแพลตฟอร์มคราว์นฟันดิ้ง Asiola เพื่อให้ได้ ‘รถบรรทุกคันใหม่’ สำหรับส่งต่ออาหารให้ผู้ที่ต้องการมากกว่า 100,000 มื้อ หรือเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 1,000,000 บาท

 

ซึ่งตอนนี้ทาง SC Asset ได้มอบเงินสนับสนุนตั้งต้น 350,000 บาท หรือเท่ากับอาหาร 35,000 มื้อ สำหรับส่วนที่เหลืออีก 650,000 บาท กำลังเปิดระดุมทุน ที่คุณเองก็มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาดังกล่าวร่วมกันได้!

 

แต่หลายคนคงสงสัย...อ้าว แล้วทำไม SC Asset ไม่ซื้อรถให้ Thai SOS เลยล่ะ???

 

เพราะ SC Asset ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ดังนั้นแทนที่จะซื้อรถให้มูลนิธิ Thai SOS จึงเลือกที่จะชวนคนในสังคมมาผนึกกำลัง Co-creation เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการส่งต่อให้ทุกคนรับรู้ว่า ตอนนี้กรุงเทพฯ กำลังพบเจอปัญหาขยะล้นเมือง กินเหลือเกินความจำเป็น ซึ่งเมื่อวันหนึ่งเกิดปัญหาเดิม ๆ ขึ้นอีก พลังจากคนเหล่านี้นี่แหละที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยไม่ต้องรอองค์กรใดองค์กรหนึ่งมาช่วย ปัญหาก็สามารถคลี่คลายไปได้ด้วยพลังของคนในสังคมเอง


 

ทั้งนี้สังคมขนาดใหญ่จะแข็งแรงได้ก็ต้องเริ่มจากสังคมเล็กๆ เช่นเดียวกับสังคมภายในชุมชนที่อยู่อาศัย SC Asset จึงขอเป็นอีกหนึ่งแรงร่วมกันจัดการปัญหาอาหารเหลือเกินบริโภค โดยเริ่มภายในโครงการของตัวเอง ซึ่งคุณโฉมชฎา กุลดิลก Head of Corporate Brand ของ SC Asset ได้กล่าวว่า

 

“เราต้องการให้คนไทยหันมาใส่ใจปัญหานี้กันมากขึ้น โดยเริ่มที่ชุมชนของเราก่อน กับการติดตั้งตู้เย็นขนาดใหญ่ เพื่อรับอาหารเกินบริโภคตามโครงการที่อยู่อาศัยของเราเพื่อให้ลูกบ้านได้มีโอกาสแชร์อาหารคุณภาพดีไปให้ผู้อื่นที่ต้องการ

 

โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของ Thai-SOS เข้ามารับอาหาร เพื่อนำไปส่งต่อให้กับชุมชนที่ด้อยโอกาส พร้อมให้ความรู้แก่ลูกบ้านในการจัดสรรอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะเราเชื่อว่าการสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมควรเริ่มจากจุดเล็ก ๆ แล้วจึงจะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในระดับสังคมที่กว้างขึ้นได้
 

 

ตอนนี้โครงการของ SC Asset มีตู้เย็นไซส์ไจแอนท์ เหมาะสำหรับรองรับอาหาร โดยนำร่อง 2 ที่แรก คือ ไลฟ์ บางกอก บูเลอวาร์ด วงแหวน-อ่อนนุช 2 และไลฟ์ บางกอก บูเลอวาร์ด วงแหวน-พระราม 9 ซึ่งกำหนดจากเส้นทางหลักที่รถของ Thai-SOS วิ่งอยู่แล้ว เพื่อให้ง่ายกับการขนส่ง 

 

และถ้าลูกบ้านให้ผลตอบรับอย่างอย่างดี รวมทั้งทาง Thai-SOS มีรถวิ่งรับอาหารได้มากขึ้น ทาง SC Asset ก็ยินดีจะลุยโปรเจกต์นี้ไปสู่โครงการอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม หรือแม้แต่อาคารสำนักงานต่อไป”

 

สำหรับใครที่สนใจให้การสนับสนุน สามารถเข้าไปร่วมระดมทุนกันได้ที่ bit.ly/2sdOExn

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ