
หน้าแรก
จะเป็นยังไง!? ถ้า SC Asset อสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของเมืองไทย อยากสร้างการเปลี่ยนแปลงในสังคมของเรา ผ่านการแก้ไขปัญหา ‘อาหารเหลือเกิน’ ด้วยการสนับสนุนภารกิจ ‘รักษ์อาหาร’ ของมูลนิธิ Thai SOS ที่อยู่ภายใต้ร่มของแคมเปญ Co-Creation for Good Mornings
เรียกได้ว่าทุกชั่วโมง ทุกนาที ที่เรากำลังทานอาหาร…ยังมีคนไทยอีกจำนวนไม่น้อยกว่า 10% ต้องทนทรมานกับความหิว และขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างการในแต่ละวัน ขณะที่คนไทยอีกหลายคนยังมีพฤติกรรมทานแบบเกินพอดี เข้าร้านบุฟเฟ่ต์แล้วกินไม่หมด ซุกไว้ตรงนั้นตรงนี้อยู่
และจากพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้กรุงเทพกำลังเผชิญปัญหาปริมาณขยะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งตอนนี้สูงถึง 26.7 ล้านตันต่อปี โดย 64% เป็นขยะจากอาหาร ที่เกิดจากการกินทิ้งขว้าง กินไม่หมด อาหารหมดอายุก่อน รวมทั้งอาหารจากห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารที่ขายไม่หมดจนต้องทิ้งให้กลายเป็นขยะไปเสียเปล่า ๆ
นี่จึงกลายเป็นปัญหาสองขั้ว ขั้วนึงขาด ขั้วนึงเกิน... แล้วทำยังไงที่สองขั้วนี้จะลงล็อคกันพอดี? จากจุดนี้เองทางมูลนิธิ Thai SOS จึงเข้ามาเป็นคนกลางผสานความขาดและเกินให้พอดีกันกับภารกิจ “รักษ์อาหาร” ที่ช่วยแก้ไขปัญหาอาหารเหลือเกินบริโภค (Food Waste) ในประเทศไทย
โดยทาง Thai SOS จะไปรับอาหารจากผู้ร่วมโครงการ อาทิ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าปลีก โรงแรม และร้านอาหารชั้นนำ ทั้งผักผลไม้สด อาหารปรุงสุก ขนม ฯลฯ รวบรวม พร้อมคัดสรร และแปรรูป ก่อนส่งมอบให้สถานสงเคราะห์ บ้านอุปถัมภ์ ตลอดจนที่พักผู้ลี้ภัย นอกจากนี้อาหารหมดอายุจะถูกนำมาทำเป็นปุ๋ยหรือประโยชน์อื่น ๆ ต่อไป
แต่เนื่องจาก Thai SOS มีจำนวนรถบรรทุกห้องเย็นไม่เพียงพอต่อการลำเลียงอาหาร จึงทำได้อย่างจำกัดในแต่ละวัน และนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ SC Asset เข้ามาร่วมสนับสนุนภายใต้ร่มของแคมเปญ Co-Creation for Good Mornings ระดมเงินทุนผ่านแพลตฟอร์มคราว์นฟันดิ้ง Asiola เพื่อให้ได้ ‘รถบรรทุกคันใหม่’ สำหรับส่งต่ออาหารให้ผู้ที่ต้องการมากกว่า 100,000 มื้อ หรือเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 1,000,000 บาท
ซึ่งตอนนี้ทาง SC Asset ได้มอบเงินสนับสนุนตั้งต้น 350,000 บาท หรือเท่ากับอาหาร 35,000 มื้อ สำหรับส่วนที่เหลืออีก 650,000 บาท กำลังเปิดระดุมทุน ที่คุณเองก็มีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาดังกล่าวร่วมกันได้!
แต่หลายคนคงสงสัย...อ้าว แล้วทำไม SC Asset ไม่ซื้อรถให้ Thai SOS เลยล่ะ???
เพราะ SC Asset ให้ความสำคัญกับความยั่งยืน ดังนั้นแทนที่จะซื้อรถให้มูลนิธิ Thai SOS จึงเลือกที่จะชวนคนในสังคมมาผนึกกำลัง Co-creation เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน อีกทั้งยังเป็นการส่งต่อให้ทุกคนรับรู้ว่า ตอนนี้กรุงเทพฯ กำลังพบเจอปัญหาขยะล้นเมือง กินเหลือเกินความจำเป็น ซึ่งเมื่อวันหนึ่งเกิดปัญหาเดิม ๆ ขึ้นอีก พลังจากคนเหล่านี้นี่แหละที่จะร่วมมือกันแก้ปัญหา โดยไม่ต้องรอองค์กรใดองค์กรหนึ่งมาช่วย ปัญหาก็สามารถคลี่คลายไปได้ด้วยพลังของคนในสังคมเอง
ทั้งนี้สังคมขนาดใหญ่จะแข็งแรงได้ก็ต้องเริ่มจากสังคมเล็กๆ เช่นเดียวกับสังคมภายในชุมชนที่อยู่อาศัย SC Asset จึงขอเป็นอีกหนึ่งแรงร่วมกันจัดการปัญหาอาหารเหลือเกินบริโภค โดยเริ่มภายในโครงการของตัวเอง ซึ่งคุณโฉมชฎา กุลดิลก Head of Corporate Brand ของ SC Asset ได้กล่าวว่า
“เราต้องการให้คนไทยหันมาใส่ใจปัญหานี้กันมากขึ้น โดยเริ่มที่ชุมชนของเราก่อน กับการติดตั้งตู้เย็นขนาดใหญ่ เพื่อรับอาหารเกินบริโภคตามโครงการที่อยู่อาศัยของเราเพื่อให้ลูกบ้านได้มีโอกาสแชร์อาหารคุณภาพดีไปให้ผู้อื่นที่ต้องการ
โดยจะมีเจ้าหน้าที่ของ Thai-SOS เข้ามารับอาหาร เพื่อนำไปส่งต่อให้กับชุมชนที่ด้อยโอกาส พร้อมให้ความรู้แก่ลูกบ้านในการจัดสรรอาหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพราะเราเชื่อว่าการสร้างจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมควรเริ่มจากจุดเล็ก ๆ แล้วจึงจะสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืนในระดับสังคมที่กว้างขึ้นได้
ตอนนี้โครงการของ SC Asset มีตู้เย็นไซส์ไจแอนท์ เหมาะสำหรับรองรับอาหาร โดยนำร่อง 2 ที่แรก คือ ไลฟ์ บางกอก บูเลอวาร์ด วงแหวน-อ่อนนุช 2 และไลฟ์ บางกอก บูเลอวาร์ด วงแหวน-พระราม 9 ซึ่งกำหนดจากเส้นทางหลักที่รถของ Thai-SOS วิ่งอยู่แล้ว เพื่อให้ง่ายกับการขนส่ง
และถ้าลูกบ้านให้ผลตอบรับอย่างอย่างดี รวมทั้งทาง Thai-SOS มีรถวิ่งรับอาหารได้มากขึ้น ทาง SC Asset ก็ยินดีจะลุยโปรเจกต์นี้ไปสู่โครงการอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโดมิเนียม หรือแม้แต่อาคารสำนักงานต่อไป”
สำหรับใครที่สนใจให้การสนับสนุน สามารถเข้าไปร่วมระดมทุนกันได้ที่ bit.ly/2sdOExn
"จระเข้ คอร์ปอเรชั่น" ลุยต่อสู่ Net Zero! กางวิสัยทัศน์ปี 68 ดันวงการก่อสร้างสีเขียว เต็มรูปแบบ ชี้ชัดความยั่งยืนไม่ใช่เทรนด์ เผยผู้บริโภคเลือก "คุณภาพ" ควบคู่ "ดูแลโลก"
เมื่อวานนี้
Dees Supreme จับมือ AWS ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมหอฟอกอากาศ “FAHSAI” ยกระดับคุณภาพอากาศบริสุทธิ์ เสริมสุขภาพชีวิตคนเมือง สู้ฝุ่น PM2.5
เมื่อวานนี้
อนาบูกิ ธนาสิริ (ประเทศไทย) เปิดตัวโครงการบ้านเดี่ยวระดับพรีเมียม “อนาบูกิ ธนาเรสซิเดนซ์ กาญจนาภิเษก-พระราม 9” มูลค่า 1,500 ลบ.
2025-04-29
เบล็ส แอสเสทฯ ฉลอง 15 ปี ยกระดับแบรนด์ สู่ “บ้านสุข บ้าน BLESS” เตรียมผุดอาณาจักรใหม่ “เบล็ส ดิ เอสเต้พาร์ค” บนทำเลสุขุมวิท-บางพลี มูลค่า 1,300 ล้านบาท
2025-04-29
เอพี ไทยแลนด์ เสริมทัพ THE MAJESTIC COLLECTION เปิดตัว “THE PALAZZO ปิ่นเกล้า-บรมฯ” คฤหาสน์ระดับอัลตร้าลักซ์ชัวรี มูลค่า 2,200 ลบ.*
2025-04-28
ขอบคุณความรู้ดีๆ จากที่นี่ครับ
รีวิวโครงการรวดเร็วดีค่ะ
ดีคะ ไม่พูดมากเจ็บคอ
ตัวหนังสืออ่านง่ายมาครับ
ขอบคุณบทความที่มีประโยชน์ครับ
insider สมชื่อ ละเอียดมากครับ ดีๆ