Pr

Happy New Year พร้อมส่องเทรนด์อสังหาฯปี 2561

LivingInsider Editor 2019-01-16 17:31:09

Happy New Year

พร้อมส่องเทรนด์อสังหาฯปี 2561

 

เชื่อว่าปี 2560 ที่กำลังจะผ่าน เป็นอีกปีที่วงการอสังหาฯบ้านเรามีความเปลี่ยนแปลงและเรื่องที่เกิดขึ้นหลายอย่าง ยังไงก็ตามก็ยังถือว่าเป็นปีที่ดีและขาขึ้นครับ

 

หนึ่งในคำถามที่แฟนเพจเราถามเข้ามาประจำคือ ควรซื้อบ้านหรือคอนโดตอนไหนดี ราคามันแพงขึ้นเรื่อยๆแบบนี้ มันจะฟองสบู่และมีโอกาสถูกลงมั้ย ?
 


ในมุมมองส่วนตัวและประสบการณ์ผมคิดว่า 'เราห่างไกลคำว่าฟองสบู่มากๆ'

 

'ฟองสบู่' มันเคยเกิดขึ้นกับเราเป็นประเทศแรกในเอเชียตอน "ต้มยำกุ้ง" อะไรที่เราเคยเป็นมาแล้ว เราจะเข็ดและรู้วิธีรับมือกับมันครับ แล้วที่สำคัญเวลานี้เศรษฐกิจบ้านเราถือว่าแข็งมากๆครับ รายย่อยระดับ SME บางเจ้าอาจมีปัญหาบ้าง แต่เจ้าใหญ่ๆ เรียกได้ว่าเงินล้นครับ รวมถึงธนาคารที่แข็งแกร่งมากๆและพร้อมปล่อยกู้ตลอด อีกทั้งบริษัทอสังหาฯในตลาดบ้านเราก็มีรูปแบบทางการเงินที่หลากหลายมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะหุ้นกู้ต่างๆ หรือการ JV กับต่างชาติ ทำให้แทบไม่มีเจ้าไหนมีความเสี่ยงด้านการเงินมากเหมือนแต่ก่อนที่ต้องกู้จากธนาคารอย่างเดียว
 


ที่สำคัญการท่องเที่ยวบ้านเราปีที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวถึง 35 ล้านคน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นยอดอันดับต้นๆของโลก ตรงจุดนี้ทำให้เราได้เปรียบประเทศอื่นๆและนี้ถือว่าช่วยทำให้หลายๆธุรกิจขับเคลื่อนได้ รวมถึงอสังหาฯที่เราจะเห็นต่างชาติเข้ามาซื้อมากขึ้นเรื่อยๆ
 


แล้วเห็นคอนโดเต็มไปหมด มันจะ Over Supply มั้ย ?
 


จริงๆผมมองว่า ถ้าดูจากจำนวนประชากรกับยูนิตที่ออกมาขาย ยังห่างไกลกับคำว่า Over Supply นะครับ เพราะคนในวัยทำงานมีเยอะกว่าจำนวนบ้านที่มีขายหลายเท่าเลย ใครๆก็อยากมีบ้านครับ แต่ที่ทำให้มันเหลือเยอะๆน่าจะเป็น Over Price มากกว่า เชื่อมั้ยครับว่า ที่ไหนที่ขายยากๆ ลองลดราคาลงมาซัก 30-50% สิครับ ผมเห็นวันเดียวเกลี้ยง ถึงแม้คนซื้ออยู่เองอาจจะไม่พร้อมซื้อ แต่นักลงทุนพร้อมซื้อเสมอ

 

แสดงว่านี่ไม่ใช่สัญญาณของ Over Supply แต่แค่ Over price ต่างหาก ถ้า Over Supply จริงๆมันต้องไม่มีคนซื้อทุกราคาใช่มั้ยละครับ แต่นี่ถ้าได้ราคาดีๆ ก็มีคนพร้อมซื้อเสมอ
 


ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ผมจึงแนะนำว่า ถ้าใครคิดจะซื้อบ้านและคอนโด เพื่ออยู่อาศัย ถ้าพร้อมแล้วก็ศึกษาดีๆแล้วรีบซื้อเลยครับ ในโลเคชั่นดีๆมันไม่ถูกลงแน่ๆนอน แต่จุดสำคัญที่จะทำให้ซื้อแล้วได้ราคาดีมากแค่ไหน อยู่ที่ Timing ในการซื้อครับ บางทีไม่ได้หมายความว่าคนไปต่อคิวในวันแรกสุดจะได้ราคาดีเสมอไปแล้ว

 

บางโครงการเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ยังเหลือห้องในสต็อคมากๆ ก็อาจลดราคาต่ำกว่าวัน Pre-Sale ก็มีเยอะครับ ดังนั้นสำหรับคนซื้ออยู่เอง ที่ไม่ได้เน้นว่าต้องได้ห้องตำแหน่งดีที่สุด วิวดีที่สุด ผมว่าคุณรอมาซื้อตอนใกล้เสร็จก็ได้ครับ รับรองมีราคาดีๆมาให้คุณซื้อแน่นอน
 

แต่สำหรับนักลงทุน การได้ห้องตำแหน่งที่ดี คือปัจจัยที่สำคัญ ดังนั้นการจองในรอบแรกๆก็ยังสำคัญที่สุด ซึ่งใครจะมาสายนี้ ผมแนะนำว่า

 

คุณควรจะโฟกัสในย่านที่มีต่างชาติรู้จักเยอะๆไว้ก่อน และที่สำคัญ คุณควรจะมี 4C ก่อนลงสนาม นั่นก็คือ


- Connection การจะได้รอบแรกๆ คุณต้องได้ข้อมูลก่อน นั่นหมายความว่า คุณต้องเป็นลูกค้าเก่า ลูกค้า VIP หรือเป็นคนที่รู้จักคนใน
 


- Cash แน่นอนว่า เงินต้องมี คอนโดดีๆบางที่ ไม่ได้แสดงผลตอบแทนที่ดีในเวลาสั้นๆ แต่ต้องรอจังหวะและกระแสให้เกิดขึ้น ซึ่งบางครั้งต้องใช้เวลา ดังนั้นคุณต้องมีเงินผ่อนไปเรื่อยๆโดยไม่ต้องกังวล
 


- Cognizance คือ ความรู้ความเข้าใจ นั่นคือการทำการบ้านเพื่อหาข้อมูลก่อนที่คุณจะเลือกว่าห้องไหนที่คนซื้อต่อจะสนใจมากที่สุด ตรงนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ และการศึกษาข้อมูลโครงการให้เยอะที่สุด
 


- Chanel คือ ช่องทางในการขาย ตรงนี้หลายๆคนคิดว่า ก็ไปลงเว็บต่างๆสิ แต่นั้นไม่ใช่ทั้งหมดครับ เพราะถ้าคุณอยากได้ราคาที่ดี บางทีเว็บก็ไม่ใช่ช่องทางที่ดีที่สุด ดังนั้นการรู้จักช่องทางขายหรือคนที่จะช่วยเราขายได้ก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆครับ
 


เทรนด์อสังหาฯปี 2561


ต่างชาติยังพาเหรดมา JV


เราจะได้เห็นชาติต่างๆในเอเชีย เข้ามาร่วมทุน Joint Venture กับบริษัทอสังหาฯในไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะบ้านเค้ามันตันจนทำต่อไม่ได้แล้ว แต่เค้ามองว่าประเทศไทยโดยเฉพาะในกทม. อีก 4-5 ปีเมื่อโครงสร้างระบบรางเชื่อมต่อกันหมด ราคาจะไปต่อได้อีกเยอะ ตอนนี้มันแค่เริ่มต้น นี่จึงเป็นโอกาสดีที่จะต้องรีบมา
 


ทาวน์โฮม 3-5 ล้าน มาแรง


ปีนี้จะเป็นปีที่ทาวน์โฮมที่อยู่ย่านที่ใกล้ๆเมือง จะขายดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะการที่คอนโดราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะ 1 ห้องนอนที่ราคา 3-5 ล้านบาท ทำให้หลายคนยอมตัดสินใจขยับไปซื้อทาวน์โฮมที่ไกลออกไปหน่อยแต่ได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่า และอีกอย่างคนรุ่นใหม่จะเริ่มทำธุรกิจที่บ้านมากขึ้นเรื่อยๆ ทาวน์โฮมจึงสามารถเป็นทั้งบ้านและออฟฟิศได้ด้วย
 


Lock Foreigner Quota

ผู้ประกอบการจะโฟกัสในการหาพื้นที่พัฒนาโครงการในย่านที่มีต่างชาติสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายเจ้าจะต้องใช้วิธีการล็อคโควต้าต่างชาติไว้ขายเอง เพราะถ้าปล่อยให้นักลงทุนซื้อไปขายกันเอง จะทำให้บางทีโควต้าต่างชาติเต็มและมีปัญหาที่หลัง ดังนั้นตรงจุดนี้สำหรับใครทีคิดซื้อไปขายต่างชาติ ขอให้ดูให้ดี เพราะคุณอาจขายไม่ได้ นอกจากขายคนไทยด้วยกันเองเท่านั้น
 


เทรนด์การเช่าดีกว่าซื้อยังไม่มา


เราอาจเห็นหลายๆชาติที่คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยคิดซื้อบ้านกันแล้ว เพราะราคาแพงไปและราคาไม่ขึ้นไปกว่าเดิม แต่สำหรับคนไทย ผมว่าวันนั้นยังไม่มาถึง เพราะถึงแม้คอนโดในเมืองจะราคาแพงสุดๆ แต่ส่วนใหญ่ผู้พัฒนาก็ยังสามารถทำ Product ในราคา 2-5 ล้าน ออกมาตอบโจทย์ได้ตลอดและยังมีปริมาณที่เยอะอยู่ ซึ่งถ้าจะเช่าก็ต้องจ่ายเกิน 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป คนไทยหลายคนถ้าต้องเช่าราคาแบบนี้จะเลือกซื้อดีกว่า อีกทั้งยังมีโอกาสได้ Capital Gain ในอนาคตด้วย ที่สำคัญสำหรับคนไทยการที่มีบ้านเป็นของตัวเอง มันไม่ใช่แค่ที่พักอาศัยเท่านั้น แต่ยังแสดงถึงความมั่นคงในอนาคตด้วย เวลาที่คุณจะคบกับใคร จุดนี้ก็สำคัญ เพราะถ้ายังเช่าอยู่มันดูเหมือนคุณไม่มี option
 


ดอกเบี้ยขาลง แบ้งค์แข่งกันปล่อยกู้


อย่างที่แจ้งไปตอนแรก ธนาคารบ้านเราถือว่าเงินล้นมากๆ ดังนั้นสำหรับคนมีเครดิต เค้าจะแย่งให้คุณกู้กันเลย ปีหน้าผมคิดว่า เราคงจะได้เห็นโปรและดอกดีๆจากธนาคารที่ฟาดฟันกัน จนการผ่อนแบบ ล้านละไม่ถึง 5,000 บาท/เดือน เป็นเรื่องปกติของทุกธนาคาร
 


เช่ารายวันมาแรงและควบคุมยาก


อย่างที่รู้กันว่า ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้การปล่อยเช่ารายวันทำได้ง่าย และที่สำคัญคือได้ผลตอบแทนดีมากๆ อาจได้ถึง 15% ต่อเดือน นั่นทำให้หลายคนไม่สนใจว่า การปล่อยเช่าแบบนี้จะเดือดร้อนยังไงบ้าง นิติบุคคลก็ทำได้แค่เตือน จะให้ไปฟ้องลูกบ้านโดยตรง ก็คงไม่มีที่ไหนกล้าทำ ปัญหาที่เกิดขึ้นคือลูกบ้านแจ้งจับกันเอง ตรงนี้ผมคิดว่าปีหน้าจะมีปัญหาแบบนี้เยอะขึ้นและเกิดขึ้นกับคอนโดทุกที่ ไม่ใช่แค่คอนโดตามต่างจังหวัดเท่านั้น ซึ่งเราจะเห็นข่าวแบบนี้บ่อยๆแน่ครับ ตราบใดที่รัฐยังไม่เข้ามาตั้งกฏระเบียบให้ชัดเจน
 


Developer หลายเจ้าจะเริ่มเน้นการตลาดแบบ Experience


ในยุคที่เราเสพข้อมูลกันเยอะจนสมองแทบรับไม่ไหว การที่จะให้ลูกค้ารู้สีกดีและจดจำแบรนด์ เป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้นเรื่อยๆ การทำการตลาดแบบให้ประสบการณ์ดีๆเป็นทางที่จะทำให้เกิดการจดจำได้ดีที่สุด ดังนั้นปีนี้เราอาจได้เห็นหลายเจ้ายอมจ่ายงบหาที่สร้าง Experience Space ให้ลูกค้าของตัวเองตามสถานที่ต่างๆมากขึ้นเรื่อยๆ
 


บริษัทอสังหาฯไม่ใช่แค่บ้านและคอนโดขาย แต่ต้องมี New Feature ใหม่ๆมาร่วมด้วย


หลายเจ้าน่าจะเริ่มเห็นแล้วว่า แค่การทำแค่อสังหาฯอย่างเดียว จะไม่สามารถสร้างยอดขายได้มากกว่านี้เท่าไรแล้ว เราอาจได้เห็นบริษัทอสังหาฯควบรวมกับธุรกิจอื่นๆที่จะมาเสริมธุรกิจหลักของตัวเองมากขึ้น ซึ่งตรงจุดนี้ ต่อไปธุรกิจอสังหาฯ จะไม่ใช่แค่ Real Estate อย่างเดียวแต่จะกลายเป็น Life Style Real Estate มากขึ้น
 

 

Happy New Year 2561

 

สองปีที่ผ่านมา เราได้เริ่มต้นอะไรบางอย่าง ที่เราเชื่อว่าจะช่วยเชื่อมต่อระบบนิเวศของคนในวงการอสังหาเข้าด้วยกัน ซึ่งหลายคนใช้ระบบเบต้าบางส่วนไปแล้วโดยไม่รู้ตัว และเว็บไซต์ LivingInsider ก็ถือเป็นส่วนนึงในนั้น ตลอดสองปีที่เว็บไซต์นี้ก่อตั้งขึ้นมา เรามีผู้ติดตามเพจกว่า 133,000 คน มีผู้ติดตาม Line@ 5,035 คน มีผู้ล็อคอินเข้าระบบเว็บไซต์ 15,035 คน มีเพจวิวประมาณ 1.5-2 ล้านคร้ังต่อเดือน บางบทความมียอดคลิกอ่านถึง 80,000 กว่าครั้ง
 


เราดีใจมากๆที่มุมมองของเรามีคนชอบครับ แม้การทำ Content จะไม่ใช่ส่วนหลักๆที่เราทำอยู่ แต่เราจะพยายามทำ Content ดีๆให้มากขึ้นและหลากหลายกว่านี้นะครับ ซึ่งปีหน้าคงจะได้เห็นรูปแบบใหม่ๆมากขึ้นครับ
 


นอกจากส่วนของ Content ก็ยัง มีหลายคนที่ขายบ้านและคอนโดได้จากการลงประกาศในเว็บเรา เราภูมิใจที่มีส่วนช่วยในการขายบ้านหรือคอนโดของท่านได้ ทุกคำขอบคุณที่ท่านส่งเข้ามาให้ตอนแจ้งลบกระทู้ เราเก็บไว้หมดแล้วครับ ขอบคุณทุกกำลังใจและคำขอบคุณจริงๆครับ
 


เราเชื่อว่าสิ่งที่เราพัฒนามานานกำลังจะออกมาให้ทุกคนได้ใช้กันเร็วๆนี้ครับ หวังว่าหลายคนน่าจะชอบนะครับ

 

สำหรับปี 2561 ที่กำลังจะเริ่มขึ้น เราขอให้ทุกคนหา Passion ของตัวเองให้เจอนะครับ เพราะเมื่อไรที่คุณเจอมันแล้ว สิ่งอื่นๆก็จะตามมาเองครับ หรือคนที่เจอมันแล้วก็ขอให้ทำให้สำเร็จตามเป้าหมายของตัวเองครับ Happy New Year 2561 ครับผม

โดย LivingInsidser Editor

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ