News

บ้านที่เข้าใจชีวิต คือบ้านที่สวยที่สุด FUNCTIONAL IS BEAUTIFUL

LivingInsider Editor 2019-01-16 17:27:48

บ้านที่เข้าใจชีวิต คือ บ้านที่สวยที่สุด 'FUNCTIONAL IS BEAUTIFUL' โดย LivingInsider Editor

 

เป็นเรื่องปกติที่เราทุกคนล้วนต้องมีจิตในผูกพันกับสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอบๆข้างเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ พี่ น้อง เพื่อน แฟน แล้วคุณรู้มั้ยสิ่งไม่มีชีวิตแบบไหน ที่คนสามารถรู้สึกผูกพันได้ไม่ต่างจากสิ่งมีชีวิต

 

สิ่งไม่มีชีวิตสิ่งเดียว ที่เราผูกพันไม่ต่างกับมันมีชีวิต นั่นก็คือ 'บ้าน' ทำไมสิ่งไม่มีชีวิตอย่าง 'บ้าน' ถึงทำให้คนเราผูกพันได้ขนาดนี้

 

นั่นเพราะว่า จริงๆแล้ว บ้าน ไม่ใช่แค่โครงสร้างของ อิฐ หิน ปูน ทราย ที่มารวมกันเพื่อให้เราพักอาศัยเท่านั้น หากแต่หมายถึงทุก ทุกกิจกรรม ทุกเรื่องราว ทุกความทรงจำ ที่มันเกิดขึ้นในบ้านด้วย สิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต มักเริ่มจากที่บ้านเสมอ ไม่ว่าคุณจะดีใจ เสียใจ ท้อใจ อกหัก เหนื่อย ก็ไม่มีที่ไหนให้คุณได้กลับมาพักพิงและนอนหลับได้สนิทเหมือนที่บ้าน

 

ลองดูคลิปนี้กันก่อนครับ

 

จุดเริ่มในการแบ่งปันเรื่องราว เกิดจากแนวคิด FUNCTIONAL IS BEAUTIFUL บ้านที่เข้าใจชีวิต คือบ้านที่สวยที่สุด เอพีจึงออกแบบพื้นที่ภายในบ้านอย่างเข้าอกเข้าใจคุณ ตอบโจทย์ทุกความต้องการ ไม่ใช่แค่ความสวยงามของหน้าตาบ้านเท่านั้น แต่คำนึงถึงฟังก์ชั่นในการอยู่อาศัยเพื่อให้ทุกคนในบ้านได้ใช้พื้นที่ที่ออกแบบมาในทุกตารางนิ้ว เป็นพื้นที่รวมทุกเรื่องราว เป็นบ้านที่มีชีวิต

 

สมัยเริ่มทำงานใหม่ๆ ทุกคนคงฝันจะมีบ้านของตัวเองซักหลัง แน่นอนครับใครอยากได้มีบ้านสวยๆ เราเห็นโฆษณาบ้านสวยๆ ก็เกิดอยากได้และฝันว่า ถ้าได้บ้านแบบนั้น ชีวิตคงมีความสุข ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เคยคิดแบบนั้น ตอนนั้นก็เลยตั้งใจเก็บเงิน เพื่อซื้อบ้านหลังสวยๆ อยู่กับครอบครัว แต่พอได้มาจริงๆ แล้ว ถึงรู้ว่า บ้านสวยๆ หลังใหญ่ๆ มันไม่ได้ทำให้เรามีความสุขอย่างที่เราคิดเลย กลับพบว่า สิ่งสำคัญที่ทำให้บ้านมีความสุขที่สุด ไม่ใช่บ้านหลังใหญ่ มีสระว่ายน้ำ มีสวน แต่ความสุขมันมาจากคนภายในบ้าน

 

คำว่าบ้านที่สมบูรณ์ ต้องมีครอบครัวที่มีความสุขอยู่ข้างใน ถ้าไม่มี บ้านจะเป็นแค่สิ่งปลูกสร้างเท่านั้น ไม่ใช่บ้านที่สมบูรณ์

 

บ้านที่มีความสุขที่สุด หมายถึง 'ชีวิตครอบครัวที่มีความสุข' แต่ บ้านที่สวยที่สุด หมายถึง 'บ้านที่เข้าใจชีวิต'

 

จากประสบการณ์ของผม ที่เห็นบ้านและคอนโดมาหลายโครงการ ถ้าให้ผมจัดอันดับเฉพาะเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน ผมกล้าพูดได้เลยว่า AP คือหนึ่งในบริษัทที่ทำได้ดีที่สุด แน่นอนว่าไม่มีที่ไหนทำได้สมบูรณ์แบบไร้ที่ติ แต่สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งาน AP คิดแทนลูกค้าได้ละเอียดจริงๆ คงเป็นเพราะประสบการณ์ที่ผ่านมาหลายปี ทำให้เค้าเรียนรู้ว่า ต้องทำอะไรเพื่อให้คนที่อยู่ ใช้งาน Space ได้เต็มพื้นที่และเกิดประโยชน์มากที่สุด

 

SPACE ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นที่เข้าใจชีวิตคุณ

 

2 KITCHEN IN 1CONCEPT แม้การออกแบบครัวฝรั่งจะเป็นชื่นชอบในปัจจุบัน แต่คนไทย ยังไงต้องมีครัวไทย ซึ่งถ้ามองลึกไปถึงขั้นตอนกระบวนการทำอาหารไทย ย่อมต้องมีกลิ่นเครื่องแกงต่าง ๆ มากกว่าอาหารฝรั่ง เอพีจึงออกแบบให้มีทิศทางการระบายกลิ่นที่ดี ทิศทางของแสงเพื่อให้อาหารดูสวยงามน่ารับประทาน มีการคำนึงพื้นที่ทำอาหาร ให้ครอบครัวได้ทำอาหารพร้อมกัน และพิจารณาการเข้าถึงได้ง่ายตั้งแต่ที่จอดรถ โดยไม่ต้องผ่านส่วนที่เป็น LIVING AREA

 

EXTENDED FAMILY SPACE


เมื่อความสุขทุกรูปแบบมักเกินขึ้นที่โต๊ะอาหาร การรังสรรค์เมนูเด็ด การสร้างแรงบันดาลใจ บทสนทนา พื้นที่นี้จึงเป็นส่วนสำคัญหลักของบ้าน FAMILY SPACE จึงถูกออกแบบให้เชื่อมโยงกับพฤติกรรมเจ้าของบ้าน พื้นที่ DINING จึงไม่เป็นเพียงโต๊ะทานอาหาร หากแต่เป็น FAMILY SPACE ที่เชื่อมต่อกับ FAMILY LIVING,PANTRY และ KICHEN เข้าด้วยกัน

 

พื้นที่ลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ง่ายต่อการจัดวางและการปรับเปลี่ยน ช่องแสงที่เปิดรับเป็นจังหวะและสัดส่วน ให้เกิดการระบายอากาศได้ดี และปรับขยายเพื่อรองรับกิจกรรมของครอบครัว แค่พลิกการวางเฟอร์นิดจอร์ ความเป็นส่วนตัวที่ยังต้องการสัมพันธ์ของครอบครัวก็ยังเกิดขึ้นได้

 

COURTYARD GARDEN 

 

สวนสีเขียวที่ไม่ได้มีแค่โชว์ สวนจึงถูกออกแบบให้โอบล้อมรอบบ้านทั้ง 3 ด้าน ที่สัมผัสธรรมชาติได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน สามารถใช้งานได้หลากหลายทุกรูปแบบ แต่ยังคงไว้ด้วยความสงบด้วยกำแพงต้นไม้ทุกด้านที่โอบล้อม การจัดวางต้นไม้ที่คำนึงถึงทิศทางของแสงแดดที่ตกกระทบผ่านเข้ามาในตัวบ้าน ไม่เพียงแต่สร้างเงาที่สวยงาม แต่ยังให้ความร่มรื่น ออกมานั่นอ่านหนังสือในยามบ่ายแบบส่วนตัวแต่ยังคงมีปฎิสัมพันธ์กับครอบครัวได้อยู่

 

นี้เป็นเพียงบางส่วนที่ AP ให้ความสำคัญในการออกแบบ ยังมีอีกหลายฟังก์ชั่น บนพื้นที่ในบ้าน และรอบบ้านคุณ ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งานอย่างแท้จริง เพราะ บ้านที่เข้าใจชีวิต คือบ้านที่สวยที่สุด


'FUNCTIONAL IS BEAUTIFUL'

 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ