Design

รถไฟฟ้าสายสีแดงพร้อมบริการ มาทำความรู้จักข้อดีข้อเสียกันดีกว่า

NESSLE 2021-08-03 17:41:57

 

มาแล้วววว มาแรงใหม่ล่าสุดกับ “รถไฟฟ้าสายสีแดง” ในที่สุดก็ได้เปิดให้ใช้บริการ โดยเริ่มให้ใช้งานกันได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ดังนั้นเราลองมาทำความรู้จักกันซะเล็กน้อย ว่าสายนี้วิ่งจากไหนไปไหน รวมถึงข้อดีข้อเสียและมีความน่าสนใจยังไง

 

รถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน โดยเป็นระบบรางรถไฟชานเมือง รวมระยะทาง 41 กิโลเมตร ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 สายคือ

 

1. บางซื่อ-รังสิต (สายสีแดงเข้ม) ระยะทาง 26 กิโลเมตร ทั้งหมด 10 สถานี ได้แก่ สถานีกลางบางซื่อ สถานีจตุจักร สถานีวัดเสมียนนารี สถานีบางเขน สถานีทุ่งสองห้อง สถานีหลักสี่ สถานีการเคหะ สถานีดอนเมือง สถานีหลักหก และสถานีรังสิต 

 

2. บางซื่อ-ตลิ่งชัน (สายสีแดงอ่อน) ระยะทาง 15 กิโลเมตร ทั้งหมด 3 สถานี ได้แก่ สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน 

ขอบคุณภาพ : postjung

 

ค่าโดยสารเท่าไหร่?

เนื่องจากเพิ่งเปิดใช้บริการ จึงทดลองให้ใช้ฟรี 3 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม หลังจากนั้นจะคิดค่าโดยสารเริ่มต้น 12 บาท และสูงสุดที่ 42 บาท

ช่วงเวลาเปิด-ปิด

สำหรับช่วงเส้นทาง บางซื่อ-รังสิต ทั้งเที่ยวแรกจากบางซื่อและเที่ยวแรกจากรังสิต เริ่มออกตอน 6.00 น. ส่วนเที่ยวสุดท้ายคือเวลา 19.30 น. ขณะที่ช่วงเส้นทาง บางซื่อ-ตลิ่งชัน เที่ยวแรกจากบางซื่อ รถออกเวลา 6.00 น. แต่จากรังสิตจะออกเวลาแรกตอน 6.06 น. และเที่ยวสุดท้ายจากรังสิตคือ 19.30 น ส่วนรอบสุดท้ายจากตลิ่งชัน เวลา 19.36 น.

 

ข้อดีของรถไฟฟ้าสายสีแดง

อย่างแรกเลยคือ ประหยัดเวลา เพราะรถไฟฟ้าสายสีแดงนี้ใช้ความเร็วสูงสุดในการให้บริการถึง 120 กม./ชม. อีกทั้งยังมีแค่เพียง 10 สถานี ซึ่งถ้าหากเริ่มตั้งแต่ต้นสายไปสุดที่ปลายทาง จะใช้เวลาแค่ประมาณ 25 นาที หรือถ้านับจากบางซื่อไปตลิ่งชัน ก็ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น ถือว่ารวดเร็วเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ยังสะดวกสบายด้วยการเชื่อมต่อไปยังสายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น MRT สายสีน้ำเงิน ที่เชื่อมต่อกับสถานีกลางบางซื่อ หรือ MRT สายสีม่วง ที่เชื่อมต่อสถานีบางซ่อน และสนามบินดอนเมืองเชื่อมต่อด้วย Skywalk ที่สถานีดอนเมือง ทำให้การเข้าเมืองง่ายดายมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญค่าโดยสารไม่แพงมากนักเมื่อเทียบกับรถไฟฟ้าสายอื่นๆ แต่ตอนนี้คือไม่เสียค่าใช้จ่ายใช้บริการฟรี 

 

ข้อเสียของรถไฟฟ้าสายสีแดง

อย่างแรกเลยคือ ความถี่ในการรอรถนานประมาณหนึ่ง เร็วสุดคือ 15 นาที ในช่วงเวลาเร่งด่วน ช้าสุดคือ 30 นาที ซึ่งอาจเป็นแค่ในระยะแรกนี้ อนาคตน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงให้มีความถี่ที่เร็วขึ้น ซึ่งถ้าเป็นอย่างนี้ตลอดผู้คนที่ใช้บริการไม่น่าจะไหว เพราะต้องเผื่อเวลาเดินทางพอสมควร 

 

อีกทั้งเนื่องจากใช้ทางรถไฟเดิม ทำให้บางสถานีห่างจากจุดหรือสถานที่สำคัญค่อนข้างไกล ยกตัวอย่างสถานีรังสิต ที่อยู่ตรงตลาด200ปี แต่สถานที่สำคัญย่านนั้น ที่เป็นจุดเปลี่ยนผ่านของรถสาธารณะต่างๆ เพื่อกระจายไปยังสถานที่อื่นๆ ในรังสิตได้ง่ายคือ ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ทำให้ต้องนั่งรถเมล์เชื่อมต่อไปอีก

 

รวมถึงสายสีแดงอ่อน บางซื่อ-ตลิ่งชัน ที่ดูเหมือนว่ารถสาธารณะจะเข้าถึงสถานีค่อนข้างลำบาก ลักษณะจะคล้ายๆ กับตอนรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงแรก ที่สุดแค่สถานีบางซื่อยังไม่เชื่อมไปสถานีเตาปูน ทำให้ผู้ใช้บริการต้องไปกระจุกอยู่ตรงนั้นเป็นจำนวนมากเพื่อต่อรถเมล์ ซึ่งบอกเลยว่าคนเยอะและแน่นมากในช่วงเวลาเร่งด่วน 

 

คนที่อยู่แถวรังสิตหรือใครจะไปทำธุระแถวนั้น รถไฟฟ้าสายสีแดง จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเดินทางให้ถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น แนะนำว่าควรบวกลบเผื่อเวลาในการเดินทางเชื่อมต่อไปรถไฟฟ้า รวมถึงเวลาในการรอรถไฟฟ้ามาด้วยนะ 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ดินแดง ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ แฟชั่นไอส์แลนด์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ