Design

มะเร็งร้ายใกล้ตัว! 9 ของใช้ในบ้าน ที่อาจมีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่

Triumph 2020-09-01 17:26:33

 

วันก่อนได้ข่าวนักแสดง Hollywood ชื่อดัง เสียชีวิตจากโรคมะเร็งด้วยอายุเพียง 43 ปีเท่านั้น เห็นแล้วก็ใจหายนะครับ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งได้ทั้งนั้น ... แล้วรู้ไหมครับว่า ของบางอย่างในบ้านเราอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งได้ !!? เอาล่ะสิ ต้องใส่ใจหน่อยแล้ว วันนี้ผมจะพาไปดูครับว่าของใช้ในบ้านชิ้นไหนที่อาจมีสารก่อมะเร็งผสมอยู่บ้าง  

 

1. สีทาบ้านและพื้นไวนิล

สารก่อมะเร็งอาจปะปนอยู่ในสีทาบ้านและวัสดุปูพื้นได้ครับ สีทาบ้านบางชนิดอาจมีส่วนผสมของตะกั่วหรือสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ส่วนวัสดุปูพื้นและเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนผสมของ PVC อาจมีสารทาเลต (Phthalate) ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นสารก่อมะเร็งและมีผลกับพัฒนาการของร่างกาย ใครมีลูกน้อยต้องระวังสารตัวนี้เลยนะครับ เพราะหากได้รับทาเลตต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กได้ 

ขอบคุณภาพจาก hgtv.com

 

2. พรมและผ้าม่าน

อย่างที่ทราบกันดีว่า พรมและผ้าม่านนั้นเป็นตัวกักเก็บฝุ่นชั้นดีเลยครับ ลองเขย่าผ้าม่านหรือสะบัดพรมสักทีนี่รู้เรื่องเลย แล้วถ้ามีคนในบ้านสูบบุหรี่แล้วล่ะก็ สารแคตเมี่ยม (Cadmium) ในควันบุหรี่ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งก็จะถูกกักเก็บไว้ในพรมและผ้าม่านด้วย แล้วมันจะไปไหนได้นอกจากเข้าไปในร่างกายของเรา พอได้รับสารดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงทำให้เราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งนั่นเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก bestreview.asia

 

3. เฟอร์นิเจอร์หนัง 

หนังที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ โซฟา หรือเก้าอี้น่ะไม่ได้อันตรายอะไรหรอก แต่สารเคมีที่ใช้เคลือบหนังต่างหากที่อาจมีส่วนประกอบของสารก่อมะเร็งได้ หนังเทียมก็เสี่ยงเหมือนกันครับ เพราะหนังเทียมอาจมีส่วนผสมของ PVC ที่เป็นสารก่อมะเร็งได้ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/STUDIO128SOFA

 

4. อาหาร

ผมว่าข้อนี้ทุกคนทราบดีเลยล่ะครับว่าผักทั้งหลายในบ้านเราส่วนใหญ่ใช้สารเคมีแทบทั้งสิ้น ทั้งปุ๋ยเอย ยาฆ่าแมลงเอย ซึ่งสารเคมีเหล่านี้บางชนิดมีสารก่อมะเร็งแฝงอยู่ด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่ผักนะ การบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปอย่างพวกไส้กรอก แฮม เบค่อน เหล่านี้ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ครับ ดังนั้นก็อย่าลืมล้างผักให้เรียบร้อยก่อนรับประทาน และพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก scb.co.th

 

5. น้ำยาทำความสะอาด

น้ำยาทำความสะอาดบางชนิดมีส่วนผสมของสารก่อมะเร็งอยู่ด้วยครับ นั่นก็คือสารเคมีที่ชื่อว่า ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) นั่นเอง ซึ่งสารเคมีชนิดนี้ไม่มีสี แต่มีกลิ่นฉุนรุนแรง นอกจากจะเป็นสารก่อมะเร็งแล้ว หากได้รับฟอร์มาลดีไฮด์เข้าสู่ร่างกายมากกว่า 0.01 ppm ก็ทำให้เคืองตา แสบจมูกได้แล้วครับ หากได้รับสารดังกล่าวมากกว่า 100 ppm อาจทำให้หมดสติหรือเสียชีวิตได้เลย  

ขอบคุณภาพจาก titlestore.com.au

 

6. สเปรย์ปรับอากาศ

สเปรย์ปรับอากาศที่ช่วยให้กลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในบ้านเราจางหายไปนั้น ใช่ว่าจะปลอดภัยซะทีเดียวนะครับ เพราะสารตกค้างจากสเปรย์ปรับอากาศอาจมีผลต่อสุขภาพของเราได้ด้วย ในสเปรย์ปรับอากาศบางชนิดมีสารทาเลต โพลีไซคลิก และพาราเบน ซึ่งล้วนเป็นสารก่อมะเร็งทั้งสิ้น เมื่อได้รับสารดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากขึ้นนั่นเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก realhomes.com


7. เครื่องสำอางค์

ทาเลตไม่ได้มีแค่เฉพาะในวัสดุและของแต่งบ้านเท่านั้นนะครับ ในเครื่องสำอางค์ก็มีสารเคมีชนิดนี้ผสมอยู่ด้วย นอกจากทาเลตแล้วยังมีสารก่อมะเร็งอย่างอื่นอีก เช่น พลาสติไซเซอร์ พาราเบน เป็นต้น แต่ความสวยก็เลี่ยงไม่ได้ซะด้วย ถ้างั้นก็ให้เลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่ปลอดภัย มีมาตรฐาน และดูน่าเชื่อถือละกันเนอะ ลดความเสี่ยงไว้ดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก allabout-japan.com

 

8. หนังสือ

สิ่งที่มักตามมากับหนังสือเก่าก็คือเชื้อราและเชื้อโรคต่าง ๆ ครับ ซึ่งการกำจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปก็ต้องใข้สารเคมีอย่าง Ethylene Oxide ทำความสะอาด ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้นใครที่ชอบเก็บหนังสือเก่าก็ต้องศึกษาให้ดีก่อนนะครับว่าเล่มที่ซื้อมานั้นทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยสารเคมีที่ปลอดภัยหรือเปล่า 

ขอบคุณภาพจาก 1000magazine.com

 

9. เทียนหอม

เทียนหอมเป็นไอเทมที่ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ในห้องได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังเหมือนกัน เพราะเทียนหอมที่ทำจากขี้ผึ้งหรือพาราฟินนั้น เมื่อเราจุดมันจะปล่อยสารก่อมะเร็งออกมากับความหอมด้วย แต่สารดังกล่าวไม่ได้มีปริมาณมากขนาดนั้นนะครับ ไม่ได้ทำให้เราเป็นมะเร็งได้ในเร็ววัน แต่มันจะไปสะสมในร่างกายครับ ทางที่ดีก็เลือกซื้อเทียนหอมที่ไม่ได้ทำมาจากพาราฟินหรือขี้ผึ้งใช้แทน และหลังใช้เสร็จก็เปิดหน้าต่างและประตูให้อากาศถ่ายเทด้วยนะครับ

ขอบคุณภาพจาก moneyhub.in.th

 

สารพิษเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เราเป็นมะเร็งในวันสองวันหรือปีสองปีหรอกนะครับ มันใช้เวลานานกว่านั้นมาก เหมือนกับเราปล่อยให้มันทำร้ายเราทุกวันไปเรื่อย ๆ กว่าจะรู้ตัวก็อาจสายเกินไปแล้ว อันตรายนะครับแบบนี้ ... ทางที่ดีผมว่าเราควรหลีกเลี่ยงหรือลดการใช้งานสิ่งของที่มีสารก่อมะเร็งร้ายแฝงกายอยู่ดีกว่าครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและครอบครัว 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

วิธีเลือกเก้าอี้ทำงาน นั่งได้นาน ดีต่อสุขภาพ

รวมวิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่างๆ

เทคนิคทำความสะอาดโซฟาผ้า สะอาดเหมือนใหม่ ปลอดภัยไร้เชื้อโรค

 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application