Design

มะเร็งร้ายใกล้ตัว! 9 ของใช้ในบ้าน ที่อาจมีสารก่อมะเร็งปะปนอยู่

Triumph 2020-09-01 17:26:33

 

วันก่อนได้ข่าวนักแสดง Hollywood ชื่อดัง เสียชีวิตจากโรคมะเร็งด้วยอายุเพียง 43 ปีเท่านั้น เห็นแล้วก็ใจหายนะครับ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็มีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งได้ทั้งนั้น ... แล้วรู้ไหมครับว่า ของบางอย่างในบ้านเราอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งได้ !!? เอาล่ะสิ ต้องใส่ใจหน่อยแล้ว วันนี้ผมจะพาไปดูครับว่าของใช้ในบ้านชิ้นไหนที่อาจมีสารก่อมะเร็งผสมอยู่บ้าง  

 

1. สีทาบ้านและพื้นไวนิล

สารก่อมะเร็งอาจปะปนอยู่ในสีทาบ้านและวัสดุปูพื้นได้ครับ สีทาบ้านบางชนิดอาจมีส่วนผสมของตะกั่วหรือสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง ส่วนวัสดุปูพื้นและเฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนผสมของ PVC อาจมีสารทาเลต (Phthalate) ซึ่งเป็นสารเคมีที่เป็นสารก่อมะเร็งและมีผลกับพัฒนาการของร่างกาย ใครมีลูกน้อยต้องระวังสารตัวนี้เลยนะครับ เพราะหากได้รับทาเลตต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กได้ 

ขอบคุณภาพจาก hgtv.com

 

2. พรมและผ้าม่าน

อย่างที่ทราบกันดีว่า พรมและผ้าม่านนั้นเป็นตัวกักเก็บฝุ่นชั้นดีเลยครับ ลองเขย่าผ้าม่านหรือสะบัดพรมสักทีนี่รู้เรื่องเลย แล้วถ้ามีคนในบ้านสูบบุหรี่แล้วล่ะก็ สารแคตเมี่ยม (Cadmium) ในควันบุหรี่ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งก็จะถูกกักเก็บไว้ในพรมและผ้าม่านด้วย แล้วมันจะไปไหนได้นอกจากเข้าไปในร่างกายของเรา พอได้รับสารดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงทำให้เราเสี่ยงต่อโรคมะเร็งนั่นเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก bestreview.asia

 

3. เฟอร์นิเจอร์หนัง 

หนังที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ โซฟา หรือเก้าอี้น่ะไม่ได้อันตรายอะไรหรอก แต่สารเคมีที่ใช้เคลือบหนังต่างหากที่อาจมีส่วนประกอบของสารก่อมะเร็งได้ หนังเทียมก็เสี่ยงเหมือนกันครับ เพราะหนังเทียมอาจมีส่วนผสมของ PVC ที่เป็นสารก่อมะเร็งได้ด้วยเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก facebook.com/STUDIO128SOFA

 

4. อาหาร

ผมว่าข้อนี้ทุกคนทราบดีเลยล่ะครับว่าผักทั้งหลายในบ้านเราส่วนใหญ่ใช้สารเคมีแทบทั้งสิ้น ทั้งปุ๋ยเอย ยาฆ่าแมลงเอย ซึ่งสารเคมีเหล่านี้บางชนิดมีสารก่อมะเร็งแฝงอยู่ด้วยนะครับ ไม่ใช่แค่ผักนะ การบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูปอย่างพวกไส้กรอก แฮม เบค่อน เหล่านี้ก็เพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ครับ ดังนั้นก็อย่าลืมล้างผักให้เรียบร้อยก่อนรับประทาน และพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก scb.co.th

 

5. น้ำยาทำความสะอาด

น้ำยาทำความสะอาดบางชนิดมีส่วนผสมของสารก่อมะเร็งอยู่ด้วยครับ นั่นก็คือสารเคมีที่ชื่อว่า ฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) นั่นเอง ซึ่งสารเคมีชนิดนี้ไม่มีสี แต่มีกลิ่นฉุนรุนแรง นอกจากจะเป็นสารก่อมะเร็งแล้ว หากได้รับฟอร์มาลดีไฮด์เข้าสู่ร่างกายมากกว่า 0.01 ppm ก็ทำให้เคืองตา แสบจมูกได้แล้วครับ หากได้รับสารดังกล่าวมากกว่า 100 ppm อาจทำให้หมดสติหรือเสียชีวิตได้เลย  

ขอบคุณภาพจาก titlestore.com.au

 

6. สเปรย์ปรับอากาศ

สเปรย์ปรับอากาศที่ช่วยให้กลิ่นอับ กลิ่นเหม็นในบ้านเราจางหายไปนั้น ใช่ว่าจะปลอดภัยซะทีเดียวนะครับ เพราะสารตกค้างจากสเปรย์ปรับอากาศอาจมีผลต่อสุขภาพของเราได้ด้วย ในสเปรย์ปรับอากาศบางชนิดมีสารทาเลต โพลีไซคลิก และพาราเบน ซึ่งล้วนเป็นสารก่อมะเร็งทั้งสิ้น เมื่อได้รับสารดังกล่าวต่อเนื่องเป็นเวลานานจึงมีความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากขึ้นนั่นเองครับ 

ขอบคุณภาพจาก realhomes.com


7. เครื่องสำอางค์

ทาเลตไม่ได้มีแค่เฉพาะในวัสดุและของแต่งบ้านเท่านั้นนะครับ ในเครื่องสำอางค์ก็มีสารเคมีชนิดนี้ผสมอยู่ด้วย นอกจากทาเลตแล้วยังมีสารก่อมะเร็งอย่างอื่นอีก เช่น พลาสติไซเซอร์ พาราเบน เป็นต้น แต่ความสวยก็เลี่ยงไม่ได้ซะด้วย ถ้างั้นก็ให้เลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่ปลอดภัย มีมาตรฐาน และดูน่าเชื่อถือละกันเนอะ ลดความเสี่ยงไว้ดีกว่าครับ 

ขอบคุณภาพจาก allabout-japan.com

 

8. หนังสือ

สิ่งที่มักตามมากับหนังสือเก่าก็คือเชื้อราและเชื้อโรคต่าง ๆ ครับ ซึ่งการกำจัดสิ่งสกปรกเหล่านี้ออกไปก็ต้องใข้สารเคมีอย่าง Ethylene Oxide ทำความสะอาด ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารก่อมะเร็ง ดังนั้นใครที่ชอบเก็บหนังสือเก่าก็ต้องศึกษาให้ดีก่อนนะครับว่าเล่มที่ซื้อมานั้นทำความสะอาดฆ่าเชื้อด้วยสารเคมีที่ปลอดภัยหรือเปล่า 

ขอบคุณภาพจาก 1000magazine.com

 

9. เทียนหอม

เทียนหอมเป็นไอเทมที่ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ในห้องได้เป็นอย่างดี แต่ก็มีเรื่องที่ต้องระวังเหมือนกัน เพราะเทียนหอมที่ทำจากขี้ผึ้งหรือพาราฟินนั้น เมื่อเราจุดมันจะปล่อยสารก่อมะเร็งออกมากับความหอมด้วย แต่สารดังกล่าวไม่ได้มีปริมาณมากขนาดนั้นนะครับ ไม่ได้ทำให้เราเป็นมะเร็งได้ในเร็ววัน แต่มันจะไปสะสมในร่างกายครับ ทางที่ดีก็เลือกซื้อเทียนหอมที่ไม่ได้ทำมาจากพาราฟินหรือขี้ผึ้งใช้แทน และหลังใช้เสร็จก็เปิดหน้าต่างและประตูให้อากาศถ่ายเทด้วยนะครับ

ขอบคุณภาพจาก moneyhub.in.th

 

สารพิษเหล่านี้ไม่ได้ทำให้เราเป็นมะเร็งในวันสองวันหรือปีสองปีหรอกนะครับ มันใช้เวลานานกว่านั้นมาก เหมือนกับเราปล่อยให้มันทำร้ายเราทุกวันไปเรื่อย ๆ กว่าจะรู้ตัวก็อาจสายเกินไปแล้ว อันตรายนะครับแบบนี้ ... ทางที่ดีผมว่าเราควรหลีกเลี่ยงหรือลดการใช้งานสิ่งของที่มีสารก่อมะเร็งร้ายแฝงกายอยู่ดีกว่าครับ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราและครอบครัว 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

วิธีเลือกเก้าอี้ทำงาน นั่งได้นาน ดีต่อสุขภาพ

รวมวิธีทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ชนิดต่างๆ

เทคนิคทำความสะอาดโซฟาผ้า สะอาดเหมือนใหม่ ปลอดภัยไร้เชื้อโรค

 

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ