Invest

แผนการลงทุน สำหรับทศวรรษ 2020

Salaryman Estator 2020-08-24 17:12:02

 

โลกเปลี่ยนไปแล้วครับ แผนที่เคยทำให้คนรวยในอดีต อาจจะใช้ไม่ได้อีกแล้วในอนาคต ทำไมอย่างงั้น ? แล้วเราควรทำยังไงดี ? ... ผมจะเล่าให้ฟังครับ

 

คุณคงเคยได้ยินเรื่องราวของนักลงทุนที่เริ่มต้นจากเงินก้อนแรกจำนวนน้อย ๆ แต่ด้วยความสามารถในการลงทุนที่เฉียบคม และพลังของผลตอบแทนทบต้น ปีละ 30% ตลอด 20 ปี ทำให้พวกเค้ามีความมั่งคั่งระดับ 100 ล้าน หรือ แม้แต่ 1000 ล้าน ในปัจจุบัน ใช่ไม๊ครับ ... ผมเองก็เป็นคนนึงที่ฟังเรื่องราวเหล่านี้แล้วไฟลุก ! อยากทำตาม อยากเดินตามรอยความสำเร็จ หมกมุ่นอยู่กับการเพิ่มขีดความสามารถของตัวเอง ตั้งเป้าหมายไปที่ผลตอบแทน 30% ในแต่ละปี

 

จนผมได้มาพบความจริงที่ว่า... แผนการนี้ อาจจะใช้ไม่ได้อีกแล้วในอนาคต ถ้าเรานั่งไทม์แมชชีนไปในอีก 20 ปี ข้างหน้า แล้วสัมภาษณ์นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ถามพวกเค้าถึงวิธีการที่ทำให้พวกเค้าร่ำรวย ผมเชื่อว่าคำตอบจะเปลี่ยนไปจากวันนี้มาก

 

ด้วยดอกเบี้ยธนาคารที่ต่ำ (มาก) ในปัจจุบัน ทำให้เรายอมรับผลตอบแทนที่ต่ำลงจากการลงทุน โดยไม่รู้ตัว

 

ถ้าคุณฝากเงินแล้วได้ดอกเบี้ย 5% คุณคงไม่ยอมลงทุน ถ้าผลตอบแทนไม่เย้ายวนพอ จริงไม๊หละครับ ? จะเอาเงินมาเสี่ยงทำไม ! อยู่เฉย ๆ ก็ได้ดอกเบี้ยอยู่แล้ว แต่ในปัจจุบัน ขอแค่ผลตอบแทน 4-5% คนก็แย่งกันลงทุนแล้ว ... คำถามคือ ถ้าคนทั่วโลก ยอมรับผลตอบแทนที่ต่ำลงจะเป็นยังไง ?

 

การลงทุนจริง ๆ แล้ว มันก็คือการประมูลครับ ใครที่ยอมรับผลตอบแทนต่ำกว่า (ซื้อแพงกว่า) ก็จะได้ลงทุนก่อน เพราะฉะนั้น เราจะเหลือทางเลือกแค่สองทางคือ จะยอมรับผลตอบแทนที่ต่ำลง หรือจะไม่ลงทุนเลย แน่นอนว่าเราต้องเลือกยอมรับผลตอบแทนที่ต่ำลง เพราะถ้าเราเลือกไม่ลงทุนเลย นั่นหมายถึงการเอาเงินไปเก็บไว้เฉย ๆ รอเงินเฟ้อมากัดกินจนเงินด้อยค่าไปเอง ซึ่งแย่กว่าการได้ผลตอบแทนต่ำซะอีก

 

ที่ผมพูดแบบนี้ ไม่ได้หมายว่าความรู้และความคมของการลงทุนไม่สำคัญนะครับ เรื่องนั้นแน่นอนว่ามันยังสำคัญเสมอ เสมอมา และเสมอไป ไม่ว่าเราจะลงทุนอะไร เราต้องรู้จริงในเรื่องนั้น แต่ผมกำลังจะบอกคุณว่า ต่อให้เราเก่งระดับเดียวกับคนที่ทำผลตอบแทนได้ 30% ในอดีต เราก็อาจจะทำผลตอบแทนได้แค่ 10-15% ในปัจจุบัน

ขอบคุณภาพจาก moneyweb.co.za

 

แล้วทำไงดี ??? ย้อนเวลาไปก็ไม่ได้แล้ว

ถ้าจะตอบคำถามนี้ ก่อนอื่นเลยเราต้องเข้าใจว่า ต่อให้โลกเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน มันมีหลักการพื้นฐานบางอย่างที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง

 

สำหรับเรื่องการลงทุน หลักการที่ไม่มีวันเปลี่ยนก็คือ "ความมั่งคั่ง = เงินต้น x ผลตอบแทน x เวลา"

 

ผลตอบแทนต่ำลง เวลาก็เพิ่มไม่ได้ (จริงๆ คือลดลง เพราะอยากรวยเร็วขึ้น) ถ้าอยากมั่งคั่ง มันไม่มีทางออกอื่นครับ นอกจากเพิ่มเงินลงทุน ... อย่าเพิ่งด่าผมนะครับ ^^ คำตอบนี้อาจจะฟังดูกำปั้นทุบดิน แต่เป็นคำตอบที่เหมาะกับโลกปัจจุบัน

 

โลกนี้เป็นโลกที่ผลตอบแทนต่ำลงก็จริง แต่ก็เป็นโลกที่หาเงินมาลงทุนได้ง่ายขึ้น จะดีกว่าไม๊ครับ ? ถ้าเราจะใช้จุดแข็งของโลกปัจจุบันให้เป็นประโยชน์ แทนที่จะไปยึดติดอยู่กับแผนการแบบเดิม

 

ถ้าคุณถามผม ผมจะแนะนำให้หารายได้หลายช่องทาง ทั้งจากงานประจำ การลงทุน และงานเสริม สมัยนี้ขอแค่คุณเก่งจริงและมีความหลงไหลในมันมากพอ ไม่ว่าเรื่องอะไร ก็สามารถทำเงินได้ ... ต่อจากนั้น ก็วางแผนการใส่เงินเข้าไปเพิ่มในพอร์ทการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และเป็นระบบ

 

เงินลงทุนจะเพิ่มขึ้นได้เร็วขึ้นไปอีก ถ้าคุณมีความรู้มาก ถึงระดับที่จะใช้เงินกู้จากธนาคารมาลงทุน (ให้กำไร) ได้ เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งข้อดีของโลกปัจจุบันครับ เพราะนอกจากดอกเบี้ยจะต่ำแล้ว "ไม่ต้องเป็นเศรษฐีก็กู้เงินล้านได้" สมัยก่อนเราทำแบบนี้ไม่ได้นะครับ

ขอบคุณภาพจาก adgsc.com

 

การบริหารเงินกู้เลยกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญ โดยเฉพาะถ้าคุณชอบการลงทุนในอสังหาฯ --- ดอกเบี้ยต่ำนัก ย้ายมาอยู่ฝั่งผู้กู้ซะเลย !

 

แน่นอนครับ วันนึงดอกเบี้ยจะกลับเป็นขาขึ้น แต่ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อไหร่ ในรอบใหญ่ (ไม่นับที่ดอกเบี้ยขึ้นเล็ก ๆ น้อย ๆ) อาจต้องใช้เวลาอีกเป็นสิบปี แต่อย่ารอเลยครับ เราไม่ได้มีเวลาเหลือเฟือขนาดนั้น และต่อให้ดอกเบี้ยกลับมาเป็นขาขึ้นจริง ๆ เราค่อยมาปรับแผนของเราอีกทีก็ยังไม่สาย

 

ยังไม่ต้องเชื่อผมทันทีก็ได้นะครับ แต่อยากฝากไว้ให้ลองเก็บไว้คิด เพราะผมเชื่อจริง ๆ ว่า การลงทุนด้วยเงินก้อนเล็ก แล้วมุ่งไปที่การเพิ่มผลตอบแทนอย่างเดียว ไม่ใช่แผนการที่ดีอีกแล้ว

 

แผนการที่ดีสำหรับทศวรรษ 2020 คือ หารายได้หลายช่องทาง เติมเงินลงทุนทุกเดือนอย่างเป็นระบบ และใช้เงินกู้จากธนาคารมาลงทุน อย่างเหมาะสม

 

 

แน่นอนว่า "ความรู้การลงทุน" ยังคงสำคัญ เพราะเรายังคงต้องเพิ่มผลตอบแทนให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าคนทั่วไปทำได้ 5% แต่เราทำได้ 10-15% แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้เราเป็นนักลงทุนที่มั่งคั่งในโลกยุคใหม่แล้วครับ

 

ขอให้มีความสุขกับการลงทุนในทศวรรษ 2020

#SalarymanEstator

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ