Design

ไอเดียแปลงร่างขวดพลาสติก ให้เป็นของใช้สารพัดประโยชน์

Triumph 2020-08-20 14:15:49

 

พลาสติกเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงยากมากครับ ลองคิดดูว่าวัน ๆ นึงเราใช้พลาสติกกี่ชิ้น ? ทั้งขวดน้ำ ซองขนม ฉลากสินค้า ฯลฯ ซึ่งขยะพลาสติกนั้นถ้ากำจัดไม่ถูกวิธีจะกลายเป็นขยะมีพิษนะครับ ทำลายทั้งสุขภาพของคนเราและทำลายชั้นบรรยากาศของโลกด้วย อย่างนี้ต้องเปลี่ยนกันหน่อยแล้ว ... วันนี้ผมมีไอเดียการนำขวดพลาสติกเหลือใช้มา DIY ให้กลายเป็นของใช้สารพัดประโยชน์ ลดขยะ เพิ่มของใช้ โลกสดใสแน่นอนนน~

 

ขวดแขวนมือถือ

ไอเดียแรกเป็นไอเดียเล็ก ๆ น่ารัก ๆ ก่อนละกันครับ เคยเจอปัญหานี้มั้ยล่ะ ปลั๊กไฟอยู่สูงเกินไป จนเสียบสายชาร์จมือถือไม่ได้เพราะสายไม่ถึงพื้น แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงเรานำก้นขวดพลาสติกหนา ๆ มาตัดให้มีความลึกพอประมาณ ทำหูด้านบนไว้อันนึงไว้แขวนกับผนัง ตกแต่งให้สวยงาม แล้วนำไปแขวนไว้ใกล้ ๆ กับปลั๊กไฟ แค่นี้ก็หมดปัญหาสายชาร์จสั้นเกินไปแล้วล่ะครับ น่ารักใช่มะล่า 

ขอบคุณภาพจาก makeit-loveit.com

 

เก้าอี้ขวดพรางตัว

ขวดพลาสติกขวดเดียวอาจดูอ่อนแอยวบยาบ ไม่น่ารับน้ำหนักคนได้ แต่ถ้าซ้อนกันหลาย ๆ ชั้นและมัดรวมกันเป็นหมู่คณะ ก็จะแข็งแรงขึ้นมาก จนสามารถใช้นั่งได้สบาย ๆ เลยครับ ซึ่งไอเดียการทำเก้าอี้สตูแบบนี้เรียกว่าสร้างสรรค์และประหยัดมากครับ ลดขยะจากพลาสติกไปได้มากเลย โดยการนำขวดมาตัดกลาง แล้วเอาขวดอีกใบมาสวม จากนั้นก็นำมามัดรวมกันให้ได้ขนาดที่ต้องการ แล้วใช้ผ้าหรือหนังมาครอบและตกแต่งให้สวยงาม แค่นี้เก้าอี้สตูจากขวดโค้กก็เสร็จแล้วครับ 

ขอบคุณภาพจาก thebetterindia.com

 

กระถางแมวขวด

ไอเดียนี้ถูกใจผมเลย ทุกวันนี้หากระถางปลูกแคคตัสที่สวยถูกใจยากมาก แถมที่สวย ๆ ก็ชอบแพงอีก ไม่ได้ดังใจเล้ยยยย ... ถ้าในตลาดไม่มีที่ถูกใจ ทำเองเลยดีกว่า ! โดยการนำก้นขวดพลาสติก (อีกแล้ว) มาทาสีและวาดลวดลายตามที่ต้องการ เจาะรูสัก 3-4 รูเพื่อให้น้ำไหลผ่าน จากนั้นก็หาต้นไม้ที่ชอบมาใส่ จะวางบนชั้นวางหรือร้อยเชือกแขวนไว้ก็ได้ครับ เต็มที่เลย 

ขอบคุณภาพจาก borepanda.com

 

โคมไฟขวดน้ำ 

สาเหตุที่เค้านิยมใช้ก้นขวดพลาสติกมา DIY ก็เพราะมันเป็นส่วนที่มีความหนาและแข็งแรงที่สุดครับ แต่คราวนี้เราไม่ใช้ประโยชน์จากความแข็งแรงของมัน แต่จะใช้ประโยชน์จากรูปทรงที่มีความตื้น-ลึกมาเล่นกับแสงและเงาเพื่อให้เกิดความสวยงามครับ โดยการนำก้นขวดหลาย ๆ อันมายึดติดกันเป็นครึ่งวงกลม จากนั้นก็ใส่หลอดไฟเข้าไปตรงกลาง เท่านี้เราก็ได้โคมรีไซเคิลแล้วครับ ตอนโดนแสงไฟสวยมากบอกเลย 

ขอบคุณภาพจาก boredpanda.com

 

งานอาร์ตบนกำแพง

นอกจากก้นขวดหนา ๆ แล้ว ก็มีฝาขวดนี่ล่ะครับที่แข็งแรงและนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายรูปแบบ โดยไอเดียนี้จะเป็นการนำฝาขวดที่ทั้งสีและขนาดและไม่เท่ากัน มาสร้างงานศิลปะบนกำแพงบ้าน วิธีก็ง่าย ๆ เลยครับ ทำความสะอาดฝาขวดพลาสติกให้เรียบร้อย แล้วนำมาติดกับผนังให้เกิดลวดลายที่สวยงาม ฝาขวดฝาเดียวที่ตกอยู่บนพื้นอาจไม่มีอะไร แต่ถ้าเรานำมาปัดฝุ่นหน่อยและร้อยเรียงให้ดี ก็จะกลายเป็นงานศิลปะชิ้นเอกอย่างที่เห็นนี่ล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก boredpanda.com

 

หลังคาโรงรถก้นขวด

สำหรับบ้านไหนที่ยังไม่ได้ทำโรงรถ หรือพื้นที่จอดรถน้อยทำโรงจอดไม่เหมาะ ลองดูไอเดียนี้ได้นะครับ ใช้แค่ขวดพลาสติกใส เชือก และโครงเสาเท่านั้น โดยการนำขวดพลาสติกใสมาเจาะรูที่ฝาแล้วร้อยเชือกห้อยไว้กับคานด้านบน บริเวณก้นขวดก็ทาสีตามที่ชอบ และสามารถเพิ่มลูกเล่นได้จากความยาวของเชือกที่ไม่เท่ากัน ทำให้มองรวม ๆ แล้วเหมือนระลอกคลื่นเลย สวยมาก

ขอบคุณภาพจาก demilked.com

 

ขวดเสริมจินตนาการ

สำหรับใครที่มีลูกน้อยวัยกำลังโต ผมว่าไอเดียนี้เหมาะเลยครับ เป็นการนำขวดพลาสติกมาทำเป็นของเล่นให้กับเด็ก ซึ่งถ้ามองให้ดี ไอเดียนี้เราจะได้ทั้งของเล่นใหม่ของเด็ก ๆ ได้มีกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัวด้วย ตอนทำเราก็ชวนเค้ามาช่วยนั่งตัดนั่งติดประดิษฐ์ไปด้วยกัน เพิ่มความสนิทสนมภายในครอบครัว และส่งเสริมจินตนาการให้เด็กได้ดีมากเลยล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก budgetdumpster.com

 

โมบายใสจากก้นขวด

จบกันที่ไอเดียสวยงาม ๆ ริมหน้าต่างกันดีกว่า กับการนำก้นขวดพลาสติกใสมาห้อยต่อกันเป็นโมบายแขวนริมหน้าต่าง พอโดนแดดจะยิ่งสวยเพราะก้นขวดใสมันจะสะท้อนแสงวิบวับเป็นประกายสวยงาม ถ้าคิดว่ามันเรียบเกินไปก็อาจเพิ่มกระดิ่งกรุ๊งกริ๊งไปด้วยก็ได้ให้มีมิติของเสียงเข้ามาจะได้ไม่น่าเบื่อ หรืออาจใช้ก้นขวดสีสันต่าง ๆ ก็ได้เหมือนกันนะครับ สวยไปอีกแบบ

ขอบคุณภาพจาก boredpanda.com

 

ไม่น่าเชื่อนะครับว่าขวดพลาสติกเหลือใช้ที่ผ่านมือเราทุกวัน จะสามารถนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นของใช้ที่หลากประโยชน์สุด ๆ เลย แถมยังได้ลดขยะพลาสติกที่เป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดโลกร้อนได้อีกต่อหนึ่งด้วย เป็นการ DIY ที่คุ้มค่ามากเลยครับ

 

อ่านอะไรต่อดี ?

5 ไอเดียแต่งห้องสวยด้วยดอก Murakami

5 ไอเดียแต่งห้องรักษ์โลก เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ

ไอเดียแต่งบ้านด้วยยางรถยนต์ เปลี่ยนยางเก่าเหลือใช้ ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์สวยประดับบ้าน

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ