Design

9 พฤติกรรมแย่ ๆ ที่ชาวคอนโดไม่ควรทำ

Triumph 2020-07-14 09:30:01

 

ปัญหาคลาสสิคของการอยู่คอนโดมีอยู่ไม่กี่อย่างหรอกครับ ไม่โครงสร้างแย่ นิติไม่ดี ก็พฤติกรรมน่าปวดหัวของเพื่อนบ้านนี่แหละที่ทำให้ต้องมองบนอยู่บ่อย ๆ ถ้านิสัยไม่ดีของเค้าจำกัดอยู่แค่ในพื้นที่ของเขาเองก็ดีอยู่ แต่นี่มันส่งผลกระทบต่อคนข้างห้อง รวมทั้งผู้อยู่อาศัยร่วมโครงการด้วยแบบนี้ไม่โอเคเลยจริง ๆ ไปดูกันครับว่าพฤติกรรมของชาวคอนโดแบบไหนที่ชวนยี้ และทุกคนไม่ควรทำตามกันบ้าง 

 

ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

อันนี้คลาสสิคจัดดดดดดด ไม่จำกัดเฉพาะคนที่อยู่คอนโดด้วย ไม่ว่าจะเป็นหอพัก คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว อาศัยอยู่ที่ไหนก็โดนหมดแน่นอนครับเรื่องปัญหาเพื่อนบ้านเสียงดังเนี่ย ถ้าเป็นตอนกลางวันหรือตอนเย็นก็ยังพอโอเคอยู่ แต่บางคนดังยันตี 1 ตี 2 หรือวันอาทิตย์แสนสงบของเราก็ยังไม่ได้พักแบบนี้ไม่ไหวครับ เพราะงั้นสำคัญเลยครับ จะทำอะไรเกรงใจเพื่อนบ้านข้างห้องบ้างเด้ออออออ

ขอบคุณภาพจาก th.nonilo.com/

 

ทำอาหารส่งกลิ่นรบกวน

เสน่ห์ปลายจวักก็มาาา ทำอาหารอร่อยน่ะเป็นเรื่องดีครับ แต่การทำผัดกระเพรากลิ่นฉุนแถมเปิดประตูหน้าห้องจนกลิ่นตลบอบอวลไปทั่วโถงทางเดินแบบนี้ไม่โอเคครับ หรือบางทีห้องข้าง ๆ หน้าต่างและระเบียงใกล้กันก็จะพาลได้กลิ่นไปด้วย กลิ่นโชยมาน่ะไม่เท่าไหร่ครับ แต่กลิ่นแรง ๆ มันจะไปติดตามผ้าม่านและเฟอร์ฯ ในห้อง กว่าห้องจะหายกลิ่นกะเพราก็รอไปหลายเดือนเลยล่ะครับ  

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/33678436

 

วางรองเท้าไว้หน้าห้อง

บางคนทำพฤติกรรมแบบนี้จนคิดว่ามันไม่ผิดไปแล้วนะ แต่การวางรองเท้าหรือสิ่งของอื่น ๆ ไว้นอกห้องตัวเองนั้นเป็นความผิดนะครับ เพราะพื้นที่ของเราสิ้นสุดแค่ประตูหน้าห้องเท่านั้น ออกนอกประตูไปถือเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ใช้ร่วมกันของคนทั้งคอนโดครับ ไม่มีสิทธิ์จับจองเอาอะไรไปวางทั้งสิ้น เผลอ ๆ จะทำให้มีปัญหากับเพื่อนบ้านได้ด้วยนะ ทางที่ดีเก็บมาไว้ในห้องดีที่สุดครับ

ขอบคุณภาพจาก mini-room.net

 

กวาดขยะทิ้งหน้าห้อง

อีกหนึ่งพฤติกรรมสุดยี้ที่ชาวคอนโดมักเจอเป็นประจำเลยครับ สมัยก่อนก็คิดว่าพอย้ายไปอยู่คอนโดคงไม่เจออะไรแบบนี้แล้วนะ แต่จนแล้วจนรอดก็หนีไม่พ้นจริง ๆ ครับ กับการที่พวกชอบลักไก่กวาดขยะทิ้งออกมาหน้าห้องเนี่ย เศษผงเศษอะไรเต็มไปหมด เดินผ่านนี่รู้เลยว่าห้องไหนทำ ทางที่ดีก็แจ้งนิติให้มาจัดการดีกว่าครับ อย่าไปจัดการเองล่ะ เดี๋ยวจะมีปัญหากันเปล่า ๆ 

ขอบคุณภาพจาก thaihometown.com

 

จอดรถไม่ตรงช่อง

ลองนึกภาพขับรถกลับมาจากทำงานเหนื่อย ๆ ถึงที่จอดรถปุ๊บเห็นที่ว่างพอดี รีบบึ่งไปเลย ปรากฎว่ารถคันข้าง ๆ จอดกินมาเกือบครึ่งช่อง จอดไม่ได้สิคร้าบบบ ! โมโหนะเจองี้ แล้วผมสงสัยนะว่าคนที่จอดรถแบบนี้ตอนลงจากรถมาเค้าไม่หันกลับมาดูหน่อยหรอว่าฝีมือการจอดของตัวเองเจ๋งแค่ไหน เรียกพี่ รปภ มาดูก็จนปัญญาล่ะครับ คงได้แต่เขียนโน๊ตน้อยบอกความในใจเสียบไว้ที่ปัดน้ำฝนแทน 

ขอบคุณภาพจาก pantip.com/topic/31439762

 

เลี้ยงสัตว์ในโครงการที่ห้ามเลี้ยง

คอนโดส่วนใหญ่ห้ามเลี้ยงสัตว์อยู่แล้วครับ เพราะมันส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยคนอื่น ทั้งเรื่องกลิ่นและสุขภาพด้วย แต่ผมก็เห็นคนแอบเลี้ยงกันเยอะนะ ไม่ว่าจะเป็นแมว หมา กิ้งก่า หนู ฯลฯ สุดแล้วแต่จะหามาเลย ซึ่งบางคนอาจคิดว่าเขาเลี้ยงในห้อง มันสิทธิ์ของเขา แต่อย่าลืมนะครับว่าเราอยู่คอนโดไม่ใช่บ้านเดี่ยว เปิดประตูออกไปเป็นโถงทางเดินไม่ใช่สวนหน้าบ้าน เพราะงั้นต้องเคารพกติกาของทางโครงการด้วยครับ 

ขอบคุณภาพจาก bannforsale.com

 

ใช้ของส่วนกลางแล้วไม่เก็บคืนที่เดิม

หลายโครงการมักจะมีอุปกรณ์ส่วนกลางให้ใช้ฟรีใช่มั้ยล่ะครับ อย่างพวกรถเข็น ร่ม หรืออะไรก็ตามที่โครงการเตรียมไว้ให้ ซึ่งมันจะมีจุดเก็บของมัน คือถ้าใครใช้เสร็จแล้วก็ต้องเอากลับมาไว้ที่เดิมให้เรียบร้อย แต่เพื่อนบ้านบางคนเขาใช้เสร็จตรงไหนเขาจะทิ้งไว้ตรงนั้นเลยครับ แอบซุกไว้แถวนั้นแหละ เล่นเอาคนอื่นปวดหัวไปตาม ๆ กัน เพราะจะใช้แล้วหาของไม่เจอ

 

ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลาง

สำหรับพฤติกรรมนี้ต้องเรียกว่าเห็นแก่ตัวและไม่รับผิดชอบมากครับ เพราะค่าส่วนกลางที่เราจ่ายกันไปนั้นมันเป็นค่าใช้จ่ายในการบริหารส่วนกลางของโครงการทั้งหมด ทั้งค่าจ้าง รปภ. แม่บ้าน ค่าไฟทางเดิน ค่าซ่อมไม้กั้น ฯลฯ ทุกอย่างล้วนมีค่าใช้จ่ายครับ แล้วการที่เราไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางนี้เท่ากับเราเอาเปรียบคนอื่นอยู่นะครับ เหมือนเราได้ใช้ส่วนกลางฟรีโดยที่คนอื่นเขาเสียเงิน ไม่น่ารักเลยแบบนี้ ห้ามทำ ๆ  

ขอบคุณภาพจาก posttoday.com

 

ไม่เคยเข้าประชุมลูกบ้านเลย

การประชุมเจ้าของร่วมคอนโดนั้นจะมีจัดขึ้นเป็นประจำในทุก ๆ ปีครับ จะเป็นการประชุมอัพเดทสถานการณ์ต่าง ๆ ของคอนโดและโหวตมติใด ๆ ก็ตามที่ต้องการเสียงส่วนใหญ่ของผู้อยู่อาศัย การที่เราไม่สนใจการประชุมนี้หรือสนใจแต่ไม่ไปก็ตามที จะทำให้เราตกข่าว เสียสิทธิ์ เสียเงินฟรีด้วยนะครับ เพราะค่าใช้จ่ายในการจัดประชุมนี่ก็มาจากเงินส่วนกลางที่เราจ่ายนั่นแหละ ถ้าเราไม่ยอมเข้าประชุมแล้วเสียงไม่ครบ ก็ต้องมีการจัดประชุมใหม่เรื่อย ๆ จนกว่าเสียงจะครบ แบบนี้ก็เหมือนเอาเปรียบคนอื่นเหมือนกันนะครับ เพราะทุกคนเสียเงินจัดประชุมฟรี ๆ เพราะเราไม่รับผิดชอบเลย

ขอบคุณภาพจาก itd.or.th/itdnews20170509

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็เป็นพฤติกรรมแย่ ๆ ของชาวคอนโดที่ไม่ควรทำตามอย่างยิ่งเลยครับ ซึ่งถ้าสังเกตดูดี ๆ ทุกข้อนั้นส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและสิทธิของผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโดเดียวกันทั้งนั้นเลยนะ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมทุกถึงต้องเบะปาก รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าเผลอไปทำนะครับ โดนมองบนนะบอกเลย 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

รวมวิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในคอนโดฯ

ฮั่นแน่! มีปัญหากับเพื่อนบ้านหรอ เรามีทางแก้มาฝาก

ซื้อคอนโดหน้าฝน มีข้อดีอย่างไรบ้าง ? รวมข้อดีในการซื้อคอนโดช่วงฤดูฝนที่คุณอาจคาดไม่ถึง

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application