Invest

อย่าลงทุนอสังหาฯ แค่เพราะมันเป็นการลงทุนที่ดี

Salaryman Estator 2020-06-19 15:14:36

 

เคยสงสัยไม๊ครับ... ใคร ๆ ก็บอกว่า "อสังหาฯ เป็นการลงทุนที่ดี" แต่ทำไมคนรวยจากมัน จริง ๆ มีน้อยมาก เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่เข้ามาลองของในตลาดนี้ เพราะมันเป็นดาบสองคมครับ เราต้องเห็นให้ครบทั้งสองด้าน ถ้าเรามองแต่ด้านดี ด้านไม่ดีอาจเสียบทะลุพุงคุณเอง ก่อนที่จะได้ไปออกรบกับข้าศึกซะอีก :)

 

ถ้าคุณลงทุนบ้านเช่าแค่เพราะคนส่วนใหญ่บอกว่าดี อารมณ์จะไม่ต่างอะไรกับคนที่เลือกสอบเข้าวิศวะฯ เพราะเค้าว่ากันว่าดี แล้วเพิ่งมาพบว่า... ที่นี่ไม่ใช่ที่ของเราหวะ (หลังจากเสียเวลาเรียนไปแล้ว 4 ปี)

 

แต่อย่าเข้าใจผิดนะครับ ผมไม่ได้กำลังจะบอกคุณว่า "อย่าลงทุนบ้านเช่า"... อสังหาฯ ยังคงเป็นการลงทุนที่สร้างเศรษฐีเงินล้านได้เร็วที่สุดอยู่ดี เหมือนกับ "วิศวกร" ที่ยังคงเป็นอาชีพที่ดีอยู่เสมอ แต่การลงทุนที่ดีมันมีมากมายบนโลกนี้ คำถามที่สำคัญกว่า การลงทุนไหนดี ? คือ การลงทุนไหนเหมาะกับเรา ?

 

ใครอยากรู้ว่า การลงทุนอสังหาฯ เหมาะกับตัวเองรึเปล่า ผมมี Check Point 5 ข้อ มาให้คุณครับ

 

1) คุณเชื่อรึเปล่า ว่าคุณก็รวยได้ ?

เรื่องนี้อาจฟังดู Abstract นิดนึง แต่คุณต้องเชื่อก่อนครับว่าคุณทำได้ ประตูบานนี้พาคนข้ามไปสู่โลกของเศรษฐีเงินล้านมาแล้วมากมาย ทำไมคุณจะเป็นอีกหนึ่งคนที่ข้ามไปไม่ได้หละ ?

 

ถนนสายนี้มันดี แต่มันไม่เคยง่าย ถ้าคุณไม่ได้เชื่อว่าตัวเองทำได้ คุณจะไม่มีความดื้อดึง และมุ่งมั่นมากพอที่จะผ่านปัญหาต่าง ๆ ไปได้ ความเชื่อนี้ถ้ายังไม่มี มันสร้างได้นะครับแค่ต้องใช้เวลาหน่อย ลองศึกษาชีวิตและวิธีการ ของคนที่สำเร็จมาแล้วบนโลกนี้เลย

 

ศึกษาไปเรื่อย ๆ คุณจะเห็นว่า วิธีการสร้างความมั่งคั่งบนโลกนี้มีมากมาย เศรษฐีที่สร้างตัวจาก 0 ก็มีเป็นล้าน ๆ คน ถ้าคุณศึกษาวิธีที่พวกเค้าใช้ และเอามาลองลงมือทำด้วยตัวเองไปซักพัก คุณจะพบแนวทางของตัวเอง แล้วความเชื่อของคุณจะค่อย ๆ เปลี่ยนไปครับ

 

2) เป้าหมายของคุณคือการรวยแบบมั่นคง ไม่หวือหวา อาจใช้เวลาหน่อยแต่สำเร็จแน่นอน รึเปล่า ?

ถึงแม้การลงทุนบ้านเช่าจะสามารถใช้เงินกู้มาช่วยเป็นตัวเร่งได้ แต่ก็ยังเป็นการลงทุนที่ต้องรออยู่ดี ส่วนใหญ่จะเริ่มได้ผลลัพธ์แบบเป็นกอบเป็นกำ ก็ปาไปปีที่ 6 หรืออย่างไว ๆ ก็ปีที่ 3 ถ้าเป้าหมายของคุณคือ รวยเร็วแรง พอร์ทระเบิด คุณมองข้ามบ้านเช่าไปได้เลยครับ มันไม่ตอบโจทย์นั้น

 

3) คุณเป็นคนที่ชอบติดต่อกับผู้คน และจัดการปัญหาจุกจิกรึเปล่า ?

ใครบอกคุณว่า "บ้านเช่าเป็น Passive Income ถือไว้เฉย ๆ แล้วนอนกินค่าเช่า" ผมอยากให้คุณคิดอีกรอบก่อนที่จะเชื่อครับ

 

บ้านเช่าเป็นธุรกิจครับ ซึ่งมันมีเรื่องให้บริหารจัดการตลอด

 

เริ่มตั้งแต่ การหาซื้อบ้านหรือคอนโดที่ได้ค่าเช่าที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาซื้อ และคุณต้องซื้อมาได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาด เผื่อเกิดผิดพลาดอะไรจะได้ขายหนีได้ ซึ่งเรื่องพวกนี้ทั้งหมดต้องลงพื้นที่ศึกษาอย่างจริงจังครับ

 

การประกาศหาและคัดเลือกผู้เช่า ต้องทำอย่างละเอียด ไม่ใช่ใครเข้ามาก็เอาหมด หรือยอมลดค่าเช่าและเงินประกันเยอะ ๆ แค่เพื่อให้ห้องไม่ว่าง ผมบอกได้เลยครับ ห้องว่างยังไม่แย่เท่าการรับผู้เช่าเห่ย ๆ มาในห้องเรา

 

ถึงแม้จะใช้ Agent ช่วยทำงาน ก็ต้องมองหา Agent ที่ดี ซึ่งต่อให้เจอ Agent ที่ดี เค้าก็อาจจะไม่ได้ทำงานในทำเลที่เราลงทุนอยู่ก็ได้ Agent แต่ละคนเค้าจะมีโซนที่ถนัดนะครับ ไม่ได้รับงานทุกพื้นที่ การปล่อยเช่าต้องจัดการเรื่องสัญญาอย่างรอบคอบ ต่อให้คุณคัดเลือกผู้เช่าดียังไง วันนึงคุณก็จะเจอปัญหาอยู่ดี เงินประกันและสัญญาที่ดีจะช่วยลด Impact ของปัญหาลงได้ครับ

 

อันนี้ยังไม่รวมปัญหารายวันที่จะเข้ามาอย่าง น้ำรั่ว แอร์เสีย ไฟฟ้าโดนตัด แอบเอาสัตว์เข้ามาเลี้ยง ทะเลาะกับแฟนจะย้ายออก จ่ายค่าเช่าสายเสมอ ไม่มี-ไม่หนี-ไม่จ่าย ทำข้าวของพังแล้วแอบย้ายออกโดยไม่บอกเรา และปัญหาอื่น ๆ อีกมากมายเกินกว่าจะเล่าหมด...

 

อย่านะครับ อย่าไปติดภาพสวยหรูแบบที่เห็นในเนตบ่อย ๆ อย่าคิดว่าเป็นเจ้าของบ้านเช่าไม่ต้องทำอะไรเลย หรือจ้างคนมาดูแลทั้งหมดได้ ในชีวิตจริง คุณจะไม่ได้มีห้องมากพอจนคุ้มที่จะจ้างคนเก่ง ๆ มาช่วยบริหารแบบเต็มเวลา สุดท้ายส่วนใหญ่ ต้องทำเองพร้อม Agent คู่ใจนั่นหละครับ

 

ถ้าคุณไม่ได้ชอบจัดการอะไรพวกนี้ ข้ามการลงทุนบ้านเช่าไปได้เลยครับ

 

 

4) คุณกลัวการเป็นหนี้รึเปล่า?

จุดเด่นที่สำคัญของการลงทุนบ้านเช่า คือ "Other People Money" หรือเรียกแบบบ้าน ๆ ว่า กู้มาลงทุนได้ :) คุณต้องเข้าใจว่าหนี้มันมีทั้ง หนี้ดีหรือหนี้ที่ทำให้เรารวยขึ้น กับหนี้แย่หรือหนี้ที่ทำให้เราจนลง บ้านเช่าคือธุรกิจที่ใช้ประโยชน์จากหนี้ดีได้เยอะมาก เพราะธนาคารเชื่อมั่นในตัวบ้านหรือคอนโด ที่เอามาใช้เป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน

 

แต่แน่นอนครับ ถ้าคุณมีความเชื่อว่า "การไม่มีหนี้คือลาภอันประเสริฐ ไม่ว่าจะเป็นหนี้ดีหรือหนี้แย่" การลงทุนบ้านเช่าอาจจะไม่เหมาะกับคุณ

 

 

5) คุณมี Passion กับธุรกิจนี้รึเปล่า ?

คนเราทุกคนมีความชอบไม่เหมือนกัน ซึ่งก็ไม่ผิดอะไรถ้าคุณจะบอกว่า ผมเชื่อว่าผมรวยได้ ผมมีเป้าหมายที่จะรวยอย่างมั่นคง ผมจัดการธุรกิจบ้านเช่าได้ ผมชอบใช้ประโยชน์จากหนี้ดี... แต่ผมไม่ชอบ ไม่มี Passion กับการลงทุนบ้านเช่าเลย

 

ลงมือศึกษาและทำจริงไปซักพัก แล้วลองถามตัวเองดูนะครับ ว่าคุณสนุกกับมันรึเปล่า ?

 

 

ก่อนจบ ขอย้ำนะครับ ว่าการลงทุนบ้านเช่ายังคงเป็นการลงทุนที่ดี แต่ผมอยากให้มองดาบให้ครบทั้งสองด้าน อีกอย่างคือ อย่าคิดเอาเองนะครับว่าชอบหรือไม่ชอบ ใช่หรือไม่ใช่ บางครั้งเราแค่ไม่เคยลองทำมัน Check Point แต่ละข้อ ถ้าคุณไม่ชัว ลองทำมันดูก่อนเลยครับจะได้ไม่ติดใจอะไรในอนาคต คุณคงไม่อยากพลาดการลงทุนที่ดีโคตร ๆ ไป ... แค่เพราะเข้าใจผิดว่าตัวเองไม่ชอบมัน จริงไม๊หละครับ ?

 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณ และคนที่คุณรักครับ 

#SalarymanEstator

 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ