Design

เทคนิคทำความสะอาดโซฟาผ้า สะอาดเหมือนใหม่ ปลอดภัยไร้เชื้อโรค

Triumph 2020-05-28 12:22:54

 

โซฟาผ้าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย เพราะมันมีทั้งลวดลายที่สวยงาม มีให้เลือกหลากหลาย ที่สำคัญยังราคาถูกกว่าโซฟาหนังเยอะเลยครับ แต่มันก็มีปัญหาอยู่เหมือนกันครับ เพราะด้วยความที่วัสดุเป็นผ้า ทำให้สกปรกง่าย ดักฝุ่นเก่ง จึงต้องทำความสะอาดอยู่บ่อย ๆ วันนี้ Livinginsider มีเทคนิคดี ๆ ในการทำความสะอาดโซฟาผ้าให้สะอาดเหมือนใหม่ ห่างไกลเชื้อโรคมาฝากจ้า 

 

อ่านคำแนะนำก่อนอันดับแรก

ก่อนจะเริ่มลงมือทำอะไรไป ผมอยากให้ลองหาป้ายอันนึงที่ติดอยู่กับโซฟาให้เจอก่อนครับ มันคือป้าย Care Tag จะเป็นแผ่นสีขาวเล็ก ๆ ที่จะมี Cleaning Code เขียนกำกับไว้ เพื่ออธิบายว่าโซฟาตัวนี้ต้องทำความสะอาดอย่างไร เพราะถึงแม้จะเป็นโซฟาผ้าเหมือนกัน แต่วิธีทำความสะอาดอาจไม่เหมือนกันนะครับ

 

ความหมายของอักษรย่อที่อยู่บนป้าย Care Tag 

 

W - Water-based Cleaner สามารถใช้น้ำในการทำความสะอาดได้

S - Solvents สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและตัวทำละลาย (เช่น Baking Soda) ในการทำความสะอาดได้ แต่ห้ามใช้น้ำเปล่าในการทำความสะอาด 

WS - ​Water-based Cleaner & Solvents สามารถทำความสะอาดโดยการใช้น้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือตัวทำละลายก็ได้

X - สามารถทำความสะอาดได้โดยการใช้เครื่องดูดฝุ่นเท่านั้น ไม่สามารถใช้น้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือสารเคมีใด ๆ ได้

 

ขอบคุณภาพจาก woodenstreet.com

 

ดูดฝุ่นให้เรียบร้อย 

หลังจากรู้แล้วว่าโซฟาตัวโปรดของเรานั้นทำความสะอาดยังไง ใช้อะไรได้บ้าง ขั้นตอนต่อมาที่ควรทำก็คือดูดฝุ่นให้เรียบร้อยครับ เพราะโซฟาผ้าถือเป็นตัวดักเก็บฝุ่นชั้นเยี่ยมเลย นอกจากฝุ่นแล้วยังมีเศษดินหรือเศษอาหารที่เรากินตอนดูทีวี หากเราไม่ดูดฝุ่นก่อนแล้วเอาผ้าชุบน้ำเช็ดเลย อาจทำให้สิ่งสกปรกเลอะเป็นคราบฝังลงไปในเนื้อผ้าได้ครับ 

ขอบคุณภาพจาก schappelscarpetcleaning.com

 

สำหรับโซฟาผ้าที่ถอดซักได้ 

โซฟาผ้าจะมีสองแบบใหญ่ ๆ ครับ คือแบบที่ถอดซักได้กับแบบถอดซักไม่ได้ ถ้าโซฟาผ้าของเพื่อน ๆ เป็นแบบถอดซักได้ก็ง่ายเลยครับ จัดการลอกคราบออกให้หมดแล้วนำไปซักมือ ไม่แนะนำให้ซักด้วยเครื่องนะครับเพราะอาจทำให้ผ้าเสียทรง เป็นขุย หรือเกิดความเสียหายได้ ซักมือจะปลอดภัยที่สุดครับ ส่วนตัวเบาะก็ให้เอาไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อ

ขอบคุณภาพจาก harveynorman.co.nz

 

สำหรับโซฟาผ้าที่ถอดซักไม่ได้ 

มาถึงงานหนักของเราละครับ ในเมื่อโซฟาผ้าของเรานั้นถอดออกไปซักไม่ได้ ก็ต้องมาทำความสะอาดให้มันถึงที่เลย โดยหลังจากดูดฝุ่นเสร็จแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับโซฟาแต่ละตัวแล้วล่ะครับว่าสามารถใช้อะไรทำความสะอาดได้บ้าง ก็ให้ทำตามคำแนะนำของโรงงานครับ เพราะหากเราไม่ทำตามคำแนะนำ อาจทำให้โซฟาของเราเกิดความเสียหายได้ครับ

ขอบคุณภาพจาก domayne.com.au

 

ขั้นตอนการทำความสะอาดโซฟาผ้า

สำหรับขั้นตอนการทำความสะอาดโซฟาผ้านั้นจะแตกต่างกันออกไปครับ ทางที่ดีที่สุดคือหาป้าย Care Tag ที่ผมบอกก่อนหน้านี้ให้เจอก่อน เราจะรู้รายละเอียดทั้งหมดครับว่าโซฟาตัวนี้ต้องทำความสะอาดอย่างไร ให้ใช้อะไร และห้ามใช้อะไร โดยถ้าจะให้ไล่เรียงขั้นตอนก็จะได้ประมาณนี้ครับ 

 

- ถ้าใช้น้ำได้อย่างเดียว ให้ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาด ๆ แล้วไล่เช็ดให้ทั่ว อย่าชุบน้ำเยอะจนชุ่มนะครับ เพราะอาจทำให้โซฟาขึ้นราได้ จากนั้นให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้งและใช้พัดลมเป่าให้แห้งครับ 

 

- ถ้าใช้น้ำยาได้ แนะนำให้หาซื้อน้ำยาทำความสะอาดโซฟาหรือน้ำยาทำความสะอาดเบาะรถยนต์ก็ได้ครับ ถ้าไม่มั่นใจว่าน้ำยานั้นใช้ได้มั้ย ให้ลองใช้เช็ดที่บริเวณหลังโซฟาดูก่อนครับ ถ้าสีไม่ซีดหรือเกิดความเสียหายใด ๆ ก็ค่อยใช้กับส่วนอื่น ๆ ของโซฟาต่อไป หลังจากเช็ดเสร็จแล้วก็เปิดพัดลมเป่าให้แห้งเป็นอันเสร็จ

 

- ถ้าใช้ได้ทั้งน้ำและน้ำยา ให้เริ่มจากการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดให้ทั่วก่อน แล้วค่อยใช้น้ำยาทำความสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง จากนั้นให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดเป็นครั้งสุดท้าย และเปิดพัดลมเป่าหรือนำไปตากแดดให้แห้งเพื่อให้แห้งสนิทครับ

 

- ถ้าดูดฝุ่นได้อย่างเดียว อันนี้ไม่มีทางเลือกอื่นเลย นอกจากดูดฝุ่นให้เกลี้ยงและนำไปตากแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคครับ 

 

ขอบคุณภาพจาก hyssopasia.com

 

อย่าลืมตากให้แห้งสนิททุกครั้ง

หลังจากทำความสะอาดเสร็จแล้วไม่ว่าจะด้วยวิธีการใด อย่าลืมนำโซฟาไปตากให้แห้งนะครับ ถ้ามันเคลื่อนย้ายยากก็เปิดผ้าม่านให้แดดส่อง ถ้าแดดส่องไม่ถึงก็เปิดพัดลมอัดเลยครับ เพราะถ้าปล่อยให้โซฟาเปียกอยู่แบบนั้น นอกจากจะส่งผลให้เกิดความเสียหายแล้ว ยังอาจทำให้โซฟาขึ้นราอีกด้วยครับ แต่ควรเป็นแดดอ่อน ๆ นะครับเพราะแสงแดดที่แรงเกินไปอาจทำให้โซฟาสีซีดได้ 

ขอบคุณภาพจาก safebee.com

 

เจอคราบให้รีบเช็ด 

หลังจากทำความสะอาดโซฟาจนสะอาดเอี่ยมเหมือนใหม่ไร้คราบสกปรกแล้วก็ต้องดูแลให้ดีด้วยนะครับ เมื่อเพื่อน ๆ ทำน้ำหวาน กับข้าว หรือสิ่งสกปรกตกใส่โซฟา ให้รีบทำความสะอาดทันทีนะครับไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะคราบสกปรกจะเช็ดออกง่ายเมื่อเกิดใหม่ ๆ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้จะกลายเป็นคราบฝังแน่นที่เช็ดออกยากครับ 

ขอบคุณภาพจาก thespruce.com

 

โซฟาตัวนึงราคาหลายตังค์นะครับ หากใช้งานแบบทิ้งขว้างไม่ดูแลไม่เคยทำความสะอาดเลย อาจทำให้เจ้าโซฟาผ้าของเราจากไปก่อนวัยอันควรหรือพังจนใช้งานไม่ได้นั่นแหละ เพราะงั้นอย่าเปลืองเงินโดยใช่เหตุครับ นำเทคนิคดี ๆ จากบทความนี้ไปปรับใช้ รับรองเลยว่าโซฟาผ้าตัวโปรดจะอยู่กับเราไปอีกนานเลยล่ะ  

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ