Design

เคล็ดลับเช็ดกระจกให้สะอาด ใสวิ้ง เงาวับ ไม่ทิ้งคราบสกปรกกวนใจ

Triumph 2020-04-28 17:36:36

 

ไม่ว่าคุณจะอยู่บ้านหรือคอนโด ต้องเคยมีปัญหาเกี่ยวกับการทำความสะอาดกระจกกันมาบ้างแน่เลยใช่มั้ยล่ะครับ เพราะกระจกเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ยากมาก เช็ดยังไงก็ไม่ใสสักที ยังคงมีคราบเล็ก ๆ เหลือให้กวนใจอยู่เรื่อย ขัดแรงมากก็กลัวเป็นรอยอีก ทำความสะอาดทีบอกเลยว่าเหนื่อยครับ แต่ถ้าเรารู้เทคนิคว่าเช็ดยังไง ใช้อะไรเช็ดถึงจะเวิร์คแล้วล่ะก็ ผมบอกเลย ว่าการเช็ดกระจกจะกลายเป็นงานกล้วย ๆ ไปเลย

 

ไม่ต้องไปงมหาที่ไหนแล้ว เพราะผมเอาเทคนิคเช็ดกระจกยังไงให้สะอาดเงาวับเหมือนใหม่ มาฝากครับ ไม่ต้องไปซื้อน้ำยาแพง ๆ ด้วย ใช้แค่ของใกล้ ๆ ตัวเท่านั้นครับ ง่ายแค่ไหนไปดู

 

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

ก่อนจะพุ่งตรงไปยังกระจกห้องน้ำหรือกระจกหน้าบ้าน ใจเย็น ๆ ก่อนครับ มาเตรียมของที่จำเป็นต้องใช้ให้พร้อมกันก่อนดีกว่า โดยอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการเช็ดกระจก มีดังนี้

 

- น้ำยาเช็ดกระจก ใช้แบบสำเร็จที่ซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อหรือจะผสมเองก็ได้นะครับ โดยการผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ลงในน้ำเปล่า 1 ลิตร เขย่าให้เข้ากัน แค่นี้เราก็จะได้น้ำยาเช็ดกระจกคุณภาพดีแล้วล่ะครับ 

ขอบคุณภาพจาก gurubaan.com

 

- ผ้าไมโครไฟเบอร์ การใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์จะสะอาดและปลอดภัยที่สุดครับ ถ้าใช้ผ้าชนิดอื่นเช็ดกระจกอาจไม่สะอาด หลุดเป็นขุย หรือทำให้กระจกเป็นรอยได้

ขอบคุณภาพจาก central.co.th

 

- แอลกอฮอล์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยครับ เพราะแอลกอฮอล์สามารถเช็ดคราบสกปรกฝังแน่นที่ติดบนกระจกออกได้ง่าย ๆ เลย

ขอบคุณภาพจาก Shopee.co.th

 

- สำลี เอาไว้ใช้คู่กับแอลกอฮอล์ครับ จะใช้เป็นแบบมีก้านหรือไม่มีก้านก็ได้เหมือนกันครับ 

ขอบคุณภาพจาก healthcareintertrade.com

 

เช็ดกระจกยังไงให้สะอาดใสเหมือนใหม่

เมื่อเตรียมของพร้อมแล้วต่อไปก็เป็นขั้นตอนการเช็ดครับ ไม่ใช่ว่ามาถึงจะเอา Foggy พ่น ๆ แล้วเช็ดแบบไม่ลืมหูลืมตานะครับ ใจเย็น ๆ มันต้องเช็ดอย่างเป็นขั้นตอนครับ ไม่งั้นคราบฝังแน่นจะไม่หาย แถมอาจทำให้กระจกเป็นแผลอีกด้วย โดยให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ครับ 

 

1. ใช้แอลกอฮอล์เช็ดคราบสกปรกก่อน

เริ่มแรกให้เรานำสำลีมาชุบแอลกอฮอล์แล้วเช็ดบริเวณที่มีคราบสิ่งสกปรกฝังแน่นออกก่อนครับ อย่างพวกคราบฝุ่น น้ำ สบู่ ดิน หรือขี้นก ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดออกให้หมดก่อนครับ ส่วนตรงมุมที่เช็ดยาก สามารถใช้แปรงสีฟันมาช่วยขัดได้อีกแรงหนึ่งครับ 

ขอบคุณภาพจาก familyhandyman.com

 

2. ฉีดน้ำยาเช็ดกระจกลงบนกระจกให้ทั่ว

โดยสิ่งที่อยากแนะนำในขั้นตอนนี้คือ ถ้าหัวฉีดปรับระดับได้ ควรปรับให้เป็นแบบละเอียดที่สุดนะครับ (ฉีดเป็นละอองฟุ้ง ๆ) หรือใช้วิธีฉีดไกล ๆ แทน เพราะว่าถ้าเราฉีดเป็นน้ำสาย ๆ เลยมัน พอกระทบกระจกแล้วมันจะไหลเป็นทางลงข้างล่าง เผลอ ๆ เลอะพื้นอีก จากที่จะเช็ดกระจกอย่างเดียวกลายเป็นต้องถูบ้านด้วยเลยทีนี้ งานงอกแน่ครับ

ขอบคุณภาพจาก healingcuisinebyelise.com

 

3. ผ้าไมโครไฟเบอร์ พับก่อนเช็ด

ก่อนนำผ้าไมโครไฟเบอร์ไปเช็ดกระจก ผมอยากแนะนำทริกดี ๆ ให้ครับ โดยให้เราพับครึ่งผ้าไมโครไฟเบอร์ แล้วพับครึ่งอีกครั้งนึง แล้วค่อยไปเช็ดครับ นั่นหมายความว่าผ้าผืนเดียว สามารถใช้เช็ดได้ถึง 4 หน้าด้วยกัน (เพราะเราพับไป 2 ทบ แปลว่ามีหน้าผ้าที่ใช้ได้ 4 หน้า) ถ้าเช็ดไปแล้วผ้าเริ่มสกปรก ก็ให้คลายหน้าผ้าที่พับไว้ออกมาเช็ดแทนครับ

ขอบคุณภาพจาก goodchoiz.com

 

4. เช็ดกระจกด้วยน้ำยาและผ้าไมโครไฟเบอร์

ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ดคราบหนักออกหมดแล้ว ให้นำน้ำยาเช็ดกระจกที่เตรียมมาพ่นเป็นละอองให้ทั่วกระจก แล้วใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เริ่มเช็ดจากด้านบนครับ ถ้าจะเอาแบบง่าย ๆ ก็เช็ดจากซ้ายไปขวาแล้วเฉียงลงมาเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงด้านล่างสุด (วาดมือคล้ายรูปตัว Z ครับ) ถ้าผ้าเริ่มสกปรกก็กลับด้านผ้าด้วยนะครับ ไม่งั้นจะยิ่งเช็ดยิ่งเลอะ 

ขอบคุณภาพจาก Kapook.com

 

5. ตรวจความเรียบร้อยให้ดีก่อน

หลายคนมักพลาดที่ข้อนี้ครับ คือเช็ดกระจกเสร็จก็เหนื่อยแล้ว เก็บของแล้วรีบหนีเลย แบบนั้นไม่ได้นะครับ เพราะทำทั้งทีก็ทำให้มันดีไปเลยครับ โดยหลังจากเช็ดเสร็จแล้ว ให้ลองมองกระจกจากหลาย ๆ มุมดูครับ มองเฉียง ๆ มองตรง เอาหน้าไปแนบผนังข้างกระจกแล้วมอง ดูให้ครบทุกองศาครับ เพราะบางทีมองมุมเดียวอาจมีคราบสกปรกเล็ดลอดสายตาไปได้ 

ขอบคุณภาพจาก decor.mthai.com

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคในการเช็ดกระจกให้สะอาดแบบมือโปรที่ผมนำมาฝากกันนะครับ หวังว่าจะช่วยแก้ปัญหาให้เพื่อน ๆ ได้บ้างไม่มากก็น้อยนะ เพราะผมก็เคยเป็นครับ หงุดหงิดทุกครั้งเวลาเช็ดกระจกที่บ้าน พอมาเจอเทคนิคนี้ก็ไม่มีปัญหากวนใจอีกเลยครับ ลองเอาไปทำกันดูนะครับ รับรองไม่ผิดหวัง 

>> ช่องทางในการติดตามข่าวสาร <<
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์ @livinginsider ที่นี่

บทความอื่นๆ

LivingStock Application

ค้นหาล่าสุด

ทําเลที่ถูกค้นหามากที่สุด

แสดงทั้งหมด

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่

พระราม 9 เพชรบุรีตัดใหม่ RCA ศูนย์วิจัย คลองตัน

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ

สุขุมวิท อโศก ทองหล่อ เอกมัย พร้อมพงษ์ ประสานมิตร

อ่อนนุช อุดมสุข

อ่อนนุช อุดมสุข พระโขนง บางจาก ปุณณวิถี

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน

เกษตรศาสตร์ รัชโยธิน เสือใหญ่ เสนานิคม วังหิน รัชวิภา บางเขน

นวมินทร์ รามอินทรา

นวมินทร์ รามอินทรา แฟชั่นไอส์แลนด์ วัชรพล สายไหม หทัยราษฎร์ สุขาภิบาล 5

สะพานควาย จตุจักร

สะพานควาย จตุจักร หมอชิต ประดิพัทธ์ อินทามะระ